ทัศนะของอิสลามเกี่ยวกับเรื่องของสินบน
  จำนวนคนเข้าชม  875


ทัศนะของอิสลามเกี่ยวกับเรื่องของสินบน

 

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม

 

          อิสลาม คือศาสนาที่มีคำสอนที่สอดคล้องเหมาะสมกับการดำเนินชีวิตของมนุษย์ และเป้าหมายของการวางบทบัญญัติของอิสลาม คือเพื่อป้องกันสิ่งที่ไม่ดีที่จะเกิดขึ้น และนำมาซึ่งผลประโยชน์ของมนุษย์ ดังนั้นทุกอย่างในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในโลกใบนี้ อิสลามมีข้อชี้แนะในทุกๆ เรื่อง

 

          ในเรื่องของการให้สินบน และการรับสินบน อิสลามมีคำสอนสำหรับสินบน เช่น คนที่เขาละเมิดอธรรมผู้อื่น หรือโกงผู้อื่นแต่พอถึงเวลาที่จะบังคับใช้กฎหมายในการเอาผิด เขาได้ให้เงินผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีเพื่อให้พ้นผิด หรือเขาต้องการจะทำงานอะไรสักอย่าง แต่ไม่มีคุณสมบัติในงานนั้น หรือเขาต้องการตำแหน่ง หากเขาไม่ใช้เงินซื้อตำแหน่งนั้นเขาจะไม่สามารถไปสู่ตำแหน่งนั้นได้

     สำหรับเรื่องนี้มีคำดำรัสของอัลลอฮ์ ความว่า

 

     "และพวกเจ้าจงอย่ากินทรัพย์ สมบัติของพวกเจ้า ระหว่างพวกเจ้าโดยมิชอบ และจงอย่าจ่ายมัน ให้แก่ผู้พิพากษา

     เพื่อที่พวกเจ้าจะได้กินส่วนหนึ่งจากทรัพย์สินสมบัติของผู้อื่น ด้วยการกระทำสิ่งที่เป็นบาปทั้งๆ ที่พวกเจ้ารู้กันอยู่"

 

(1) คำว่า "กินทรัพย์" นั้น หมายถึงการนำไปใช้ในธุรกิจอื่นๆ ด้วย

(2) คำว่า "กินทรัพย์ของพวกเจ้า" นั้น หมายถึงทรัพย์ของผู้อื่น ทั้งนี้เนื่องจากอิสลามถือว่า มุมินกับมุมินนั้น เสมือนร่างกายเดียวกัน

(3) จ่ายให้เป็นสินบน

(4) หมายถึงสิ่งซึ่งเป็นที่ต้องห้ามโดยบัญญัติศาสนา

 

     และหะดีษของท่านนบี รายงานจากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนู อุมัร

 

عَنْ عَبْدِ اللَّهِ بْنِ عَمْرٍو ، عَنِ النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ ، أَنَّهُ" لَعَنَ الرَّاشِيَ وَالْمُرْتَشِيَ وَالرَّائِشَ الَّذِي يَسْعَى بَيْنَهُمَا. " رَوَاهُ ثَوْبَانُ

 

"แท้จริงท่านนั้น ได้สาปแช่งคนที่ให้สินบน และคนที่รับสินบน

และคนที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้ให้สินบน และผู้ที่รับสินบน"

(บันทึกโดย เซาบาน)

 

          จากหะดีษนี้เป็นการชี้ให้เห็นว่า มันเป็นบาปใหญ่ เพราะท่านนบี ได้สาปแช่งผู้ที่ได้กระทำในเรื่องนี้ รวมถึงผู้ที่รู้เห็นในเรื่องนี้ด้วย ดังนั้นมุสลิมสมควรที่จะหลีกห่างจากการกระทำเช่นนั้น เพราะเป็นสิ่งที่อัลลอฮฺและท่านรอซูล ไม่ชอบให้กระทำและเป็นการกินทรัพย์สินของผู้อื่นโดยอธรรม

 

          เช่น เมื่อมีการเลือกตั้งเราไปเอาเงินจากผู้ที่สมัครแลกกับการใส่คะแนนให้เขาถือว่าเป็นการกินทรัพย์สินของคนอื่นโดยมิชอบ เช่นเดียวกันคนที่เอาเงินไปแจกคนอื่นนั้นแสดงว่าเขาเป็นบุคคลที่ไม่มีคุณสมบัติที่จะดำรงตำแหน่ง เลยใช้เงินซื้อหรือเขาเรียกว่าสินบน และแน่นอนคนที่ให้เงินนั้นเมื่อเขาได้ตำแหน่งเขาก็ต้องคิดที่จะเอาเงินที่เขาออกไปคืนมา โดยที่ต้องหาโอกาสในการโกงกินจากทรัพย์สินของส่วนรวม

 

          ดังนั้นทั้งผู้ให้และผู้รับถูกสาปแช่งจากท่านรอซูล เหมือนกัน ซึ่งหมายความว่าอยู่ในสถานะเดียวกัน พฤติกรรมเหล่านั้นมุสลิมจะต้องละทิ้งอย่าได้ไปยุ่งเกี่ยว และแน่นอนผู้ที่ถูกสาปแช่งนั้นการใช้ชีวิตของเขาจะไม่มีความจำเริญอย่างแน่นอน

          เพราะการได้ตำแหน่งหน้าที่มาจากการให้สินบน หรือแม้กระทั่งคนที่ทำหน้าที่ในด้านกฏหมายที่ให้ความยุติธรรมต่อผู้คน เมื่อเขารับเงินเขาสามารถทำคนที่มีความผิดให้เป็นผู้บริสุทธิ์ได้และสามารถทำให้ผู้บริสุทธิ์เป็นผู้ที่มีความผิดได้ นี่คือบางส่วนที่เป็นสิ่งที่ไม่ดีที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากการรับสินบน มันสร้างความเสียหายต่อสังคมและตัวบุคคล ฉะนั้นผู้ศรัทธาจะต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับสินบนในรูปแบบต่างๆ

 

         สุดท้ายนั้นเราขอดุอาจากอัลลอฮ์ ให้ปกป้องบรรดามุสลิมจากความชั่วทั้งปวง