สาเหตุที่ดุอาอ์ไม่ถูกตอบรับ
  จำนวนคนเข้าชม  2401


สาเหตุที่ดุอาอ์ไม่ถูกตอบรับ

 

โดย อาจารย์ ญุมอัต พูลสวัสดิ์ 

 

         เหล่าศรัทธาชนผู้มีศรัทธาในเอกองค์ อัลลอห์ซุบฮานาฮูว่าตะอาลา ที่รักและเคารพทุกท่าน ขอความรักความสุขสงบสันติความจำเริญจากเอกองค์  อัลลอห์ซุบฮานาฮูว่าตะอาลา จงประสบแด่ทุกท่าน ก่อนสิ่งใดข้าพเจ้าใคร่ขอตักเตือนตัวข้าพเจ้าเองเป็นสำคัญและท่านพี่น้องทั้งหลาย ให้ตั้งตนอยู่บนหลักการตักวา หลักการยำเกรงต่อเอกองค์ อัลลอห์ซุบฮานาฮูว่าตะอาลา ยอมจำนนประพฤติปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดในบรรดาสิ่งที่พระองค์ทรงบัญญัติใช้ ละเว้นหลีกเลี่ยงอย่างห่างไกลจากบรรดาสิ่งที่พระองค์ทรงบัญญัติห้าม 

 

          ซึ่งการตักวา นี้เองจะเป็นตัวชี้วัดสำคัญ กำกับความคิด คำพูด และการกระทำของเราให้อยู่ในหนทางของ อัลอิสลาม อันเที่ยงตรงของพระองค์ ในวันที่เขาจะหวนกลับคืนสู่พระเมตตาของอัลลอฮ์

 

          ท่านพี่น้องที่รักและเคารพทุกท่าน เป็นเรื่องใกล้ตัวของเรามาก เป็นสิ่งที่เราต้องทำและดำเนินชีวิตทุกวี่วันไป เรื่องการกินการดื่ม  ทรงมีพระดำรัสในมหาคัมภีร์อัลกุรอ่าน ของพระองค์ ซูเราะห์ อัล บากอเราะห์ อายะห์ ที่ 172 ว่า

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ كُلُواْ مِن طَيِّبَاتِ مَا رَزَقْنَاكُمْ وَاشْكُرُواْ لِلهِ إِن كُنتُمْ إِيَّاهُ تَعْبُدُونَ

 

     “บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงบริโภคสิ่งที่เราได้ให้เป็นปัจจัยยังชีพแก่พวกเจ้าจากสิ่งดีๆ ทั้งหลาย และจงขอบคุณ เถิด พระองค์เท่านั้น ที่พวกเจ้าจะต้องเคารพสักการะ

 

          อาหารและเครื่องดื่มนั้น อัลลอฮ์ประทานด้วยความเมตตาของพระองค์ให้บรรดาสิ่งที่พระองค์ทรงสร้าง ให้แก่บรรดามวลมนุษย์ ให้พวกเขาเลือกรับประทานแต่สิ่งที่ดีๆ เลือกดื่มแต่สิ่งที่เป็น ฮาล้าล ไม่เป็นสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต ไม่เป็นสิ่งที่ทำให้มึนเมา กดประสาท หลอนประสาททำให้เสียสติ และทำให้เสพติด ไม่ใช่สิ่งที่หลักการอิสลามจัดว่าเป็น นะญีส หรือสิ่งสกปรกตามหลักศาสนา

          ไม่เป็นสิ่งที่คนมีสติสมบูรณ์บอกว่ามันเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและขยะแขยง ไม่เป็นสิ่งที่หลัก ชารีอัต อิสลาม ห้ามเนื่องจากเกี่ยวข้องกับกรรมสิทธิ์ของผู้อื่น และไม่เป็นสิ่งที่ได้มาด้วยการกระทำหรือผลจากการงานที่ ฮะรอม หรืออื่นๆอีกมากมาย ทั้งหมดนี้ สติปัญญาที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ หรือด้วยความรู้ศาสนา หรือด้วยสภาพสังคมมุสลิมของเรา ที่บ่งบอกว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ฮาร่าม เป็นสิ่งที่สามารถแยกแยะว่ากินได้หรือไม่ ดื่มได้หรือเปล่า 

 

           แต่ภาพบางภาพที่ฟ้องกับสายตาของผู้ที่พบเห็น เช่น การเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ฮาล้าล จากร้านค้าที่ไม่ใช่ร้านอาหารอิสลาม ตามท้องตลาดหรือห้างสรรพสินค้า การเลือกหยิบสิ่งของที่คนเป็นมุสลิมไม่ควรจะไปแตะต้องจากชั้นวางสินค้าร้านค้าสะดวกซื้อ หรือที่เศร้าสลดไปกว่านั้น ภาพที่มุสลิมบางคนถือเครื่องดื่มมึนเมาออกมาอย่างไม่อายสายตามุสลิมคนด้วยกัน วั้ลอิยาซุบิ้ลลาฮ ขอปกป้องจากอัลลอฮ์ ให้ลูกหลานเราญาติพี่น้องเราและสังคมมุสลิมเรา อย่าเป็นดังตัวอย่างข้างต้น

 

ท่านศาสดานบีมูฮำมัด  ﷺ ได้มี ในฮาดีษ บทหนึ่งว่า

 

إنَّ الله تعالى طيب لا يقبل إلا طيبًا، ثم ذكر الرجلَ يُطيل السفر. يعني: ذكر النبيُّ الرجلَ يُطيل السفر. أشعث، أغبر، يمد يديه إلى السماء: يا رب، يا رب، ومطعمه حرام، وملبسه حرام، ومشربه حرام، وغُذي بالحرام، فأنَّى يُستجاب لذلك

 

     “อัลลอฮ์ เป็นผู้ที่ดียิ่ง พระองค์จะไม่ตอบรับนอกจากสิ่งที่ดีๆ 

     หลังจากนั้นท่านศาสดานบีมูฮำมัด  ได้เล่าถึงชายคนหนึ่งที่อยู่ในสภาพเดินทางไกล ผมเผ้ารุงรัง เสื้อผ้าเลอะฝุ่นเสื่อมโทรม (หมายถึงเป็นผู้ที่อยู่ในสภาพที่ควรอย่างยิ่งที่จะได้รับความช่วยเหลือ

     เขายกมือขอดุอา โอ้อัลลอฮ โอ้อัลลอฮ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ขณะเดียวกัน อาหารที่เขากินคือสิ่งที่ ฮาหร่าม เครื่องดื่มที่เขาดื่มคือสิ่งที่ ฮาหร่าม เครื่องแต่งกายที่เขาสวมใส่คือสิ่งที่ ฮาหร่าม ทุกอย่างที่เขาบริโภคอยู่ ล้วนมาจากสิ่งที่ ฮาหร่าม 

     แล้วไฉนเล่า อัลลอฮ์จะรับพิจารณาดุอาของเขา

 

          จากความหมายของ ฮาดีษ ข้างต้น เข้าใจได้ว่า การกินของที่ ฮารอม นั้น มีผลร้ายที่อันตรายตามมา คือ ดุอา จะไม่ถูกต้องรับโดยอัลลอฮ์ และยิ่งไปกว่านั้น ร่างกายจะเป็นสิ่งที่ไวต่อการเผาผลาญของไฟนรก

 

         ท่านพี่น้องที่เคารพรักทุกท่าน ด้วยเหตุนี้เอง จำเป็นบนเราท่านทั้งหลาย ต้องช่วยเป็นหูเป็นตา ดูแลสอดส่องบุตรหลานของเราเยาวชนที่อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนนี้ ไม่ให้พวกเขาพลาดเดินผิดทางไปสู่การซื้อกินซื้อดื่มอาหารเครื่องดื่มที่ไม่ ฮาล้าล ไม่เป็นที่อนุมัติของศาสนา

          เราทุกคนท่านทั้งหลายต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกซื้ออาหารของเรา พิจารณาเนื้อที่เราจะกิน พิจารณาพืชผักที่เราจะรับประทาน และต้องไปลืมที่จะระวังสารปนเปื้อนเจือปนในอาหาร เช่น สารปรุงรส (ที่ไม่ฮาล้าล) เกินปริมาณ สารเพิ่มความข้น สารกันบูด เป็นต้น เพราะอาหาร เครื่องดื่ม ที่ดีที่ฮาล้าล ของอัลลอฮ์บนหน้าพิภพนี้ มันมากมายนัก

 

          ท้ายของคุตบะห์ ขออัลลอฮ์ ทรงปกป้องเรา คนในครอบครัวเรา เยาวชนรุ่นใหม่ลูกหลานเรา จากสิ่งเสพติดอบายมุข และสิ่งที่เป็นสิ่งต้องห้ามตามหลักการอิสลามทั้งปวง ขอให้สิ่งที่เป็นริสกีเราทั้งหมด ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ดีและ ฮาล้าล ด้วยเทอญ

 

 

คุตบะฮ์ มัสญิดท่าอิฐ