วิถีชีวิตของชาวสะละฟุศศอลิห์ในเดือนรอมฏอน
  จำนวนคนเข้าชม  3780


วิถีชีวิตของชาวสะละฟุศศอลิห์ในเดือนรอมฏอน

 

อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

         โอ้บ่าว ผู้ศรัทธา อีกไม่กี่วัน กี่ชั่วโมง เดือนอันมีเกียรติกำลังย่างเข้ามาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ถึงความดีงามมากมายในเดือนแห่งนี้ นั้นคือ เดือนรอมฏอน อัลลอฮฺ ทรงเพิ่มพูนความดี ความศิริมงคลต่างๆในเดือนแห่งนี้ เราทุกๆคนจะต้องเตรียมพร้อมเข้าหาอัลลอฮฺ เพื่อทำอิบาดะฮ์ให้มากทั้งอิบาดะฮ์ที่วายิบและสุนนะฮ์

 

          แน่นอนเลยว่าในเดือนแห่งการทำอิบาดะฮ์ เราจะได้เห็นมนุษย์ในหลากหลายประเภทด้วยกัน บางคนขยันมุ่งมั่นทำอิบาดะฮ์ บางคนทำน้อย บางคนเห็นเดือนรอมฏอนเหมือนเดือนทั่วไปไม่แตกต่างอะไร แตกแค่เรื่องอาหารเครื่องดื่มเท่านั้นเอง บางคนพร้อมตระเตรียมอาหาร ขนมหวาน เครื่องดื่มในการต้อนรับเดือนรอมฏอน

 

          หากเราย้อนกลับไปดูวิถีชีวิตของชาวสะละฟุศศอลิห์ในเดือนรอมฏอน จะแตกต่างโดยสิ้นเชิงจากการใช้ชีวิตของพวกเราในทุกวันนี้ ในเดือนรอมฏอนชาวสะละฟุศศอลิห์ให้วิถีชีวิต ดั่งการใช้ชีวิตในช่วงสามร้อยปีแรกจากบรรดาศ่อฮาบะฮ์ ตาบีอีน ซึ่งมีแบบอย่างมาจากท่านศาสดามูฮัมหมัด 

 

          ทุกภารกิจที่ท่านนบีปฏิบัติเอาไว้บรรดาชาวสลัฟต่างๆเคร่งครัดในเรื่องนั้นมากมาย ปรากฏว่าในเดือนนี้ท่านนบีชอบจะทำบุญ ใจบุญและชอบบริจาคกับคนยากจนมากกว่าในเดือนอื่นๆ ,ท่านนบี อ่านกรุอ่าน แจกจ่ายอาหาร ลุกขึ้นละหมาดในยามค่ำคืน จนกระทั่งเท้าของท่านบวม ,ท่านนบีจะให้ความสำคัญกับเดือนรอมฏอนเป็นอย่างมาก เพราะเดือนนี้ อัลลอฮฺทรงเพิ่มพูนความดีมากกว่าเดือนอื่นหลายเท่า

 

วิถีชีวิตของชาวสะละฟุศศอลิห์ในเดือนรอมฏอน

 

   ♦ ท่านอิหม่ามาลิก เวลาเดือนรอมฏอนมาถึง ท่านจะหยุดการเรียนการสอนในมัสยิดเพื่อที่จะให้เวลาอยู่กับอัลกรุอ่าน บางครั้งในช่วงเดือนรอมฏอนย่างเข้ามาท่านจะปิดตำราหนังสืออื่น งดการสอน เพื่ออ่านกรุอ่านเพียงอ่านเดียว

 

   ♦ ท่านซุฟยาน เสารีย์ ครั้นเมื่อเดือนรอมฏอนมาถึง ท่านจะละทิ้งอิบาดะอื่น(สุนนะฮ์) หันหน้าสู่การอ่านอัลกรุอ่านเพียงอย่างเดียว

 

   ♦ มูฮัมหมัด อิสมาแอล บุคอรีย์ ท่านจะอ่านกรุอ่านจบเล่มทุกๆวัน และทุกๆสามคืนหลังละหมาดตะรอเวีห์ ท่านจะอ่านจบเล่ม

 

   ♦ ท่าน ซะฮีด อิบนุ ญุบีร จะอ่านกรุอ่านจบเล่มภายในเวลาสองคืน

 

   ♦ ท่าน ซุเบร อัลยามีย์ ครั้นเมื่อเดือนรอมฏอนมาถึง ท่านจะนำอัลกกรุอ่านรวมร่วมสหายของท่านมานั่งอ่าน

 

   ♦ ท่านวาลิด อิบนุ อับดุลมาลิก จะอ่านกรุอ่านจบเล่มในทุกๆสามคืน ตลอดทั้งเดือนท่านอ่านกรุอ่านจบเล่ม 17 ครั้ง

 

   ♦ ท่านอบูอาวานะ กล่าวว่า ฉันเห็น ท่าน กอตะดะ สอนอัลกรุอ่านในเดือนรอมฏอน

 

   ♦ ท่าน กอตาดะ จะอ่านกรุอ่านจบเล่มภายในเวลาเจ็ดคืน ครั้นเมื่อเดือนรอมฏอนมาถึง ท่านจะอ่านจบภายในสามคืน และในช่วงสิบวันสุดท้าย ท่านจะอ่านจบเล่มในทุกๆคืน

 

   ♦ ท่านร่อเบี้ย บิน สุลัยมาน ซึ่งเป็น ลูกศิษย์ของอิหม่ามซาฟีอีเล่าให้ฟังว่า ท่านอิหม่ามซาฟีอีย์นั้นจะอ่านกรุอ่านจบเล่มในเดือนรอมฏอน จำนวน 60 ครั้ง ท่านอ่านจบวันละสองรอบ

 

   ♦ ท่านวาเกียะ อิบนุ อัลญัรรอฮฺ ท่านจะอ่านอัลกรุอ่านจบในทุกๆค่ำคืนของเดือนรอมฏอน ท่านจะละหมาดสิบสองร็อกอะฮ์ในยามเช้า ละหมาดดุฮา ท่านจะละหมาดจากดุรีฮ์ ยาวไปจนถึงละหมาดอัสรี

 

   ♦ ท่าน กอเซ็ม บิน อาลี กล่าวถึง พ่อของเขาว่า คือ ท่าน อิบนุ ฮัสการีย์ เขานั้นชอบละหมาดญามาอะฮ์ และอ่านกรุอ่าน จะอ่านจบในทุกๆวันศุกร์ และในเดือนรอมฏอน ท่านจะอ่านจบเล่มทุกๆวัน และท่านชอบจะอยู่ในมัสยิดตลอดเวลา

 

   ♦ ท่านอิบนุ ร่อญับ กล่าวว่าท่าน อิหม่ามชาฟีอี พูดว่า ฉันรักบุคคลใจบุญในเดือนรอมฏอนเพราะเขานั้นได้ปฏิบัติตามท่านนบี 

 

   ♦ ท่านอิบนุ อุมัร เวลาฉันถือศีลอด ฉันจะไม่ละศีลอดเว้นแต่มีคนยากจนนั่งร่วมกับฉันด้วย ท่านไปมัสยิดละหมาด แล้วกลับมาพร้อมกับกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเพื่อให้พวกเขามารับประทานอาหารที่บ้าน

 

   ♦ ท่าน อิบนุ อุมัร บางวันมีคนมาขอทาน ท่านก็ให้เขาไปจนหมด จนบางครั้งถือศีลอดไม่ได้รับประทานอาหารเลย

 

   ♦ ท่านอุมัร กล่าวว่า การถือศีลอด ไม่ใช่ อดข้าว อดน้ำอย่างเดียว แต่การถือศีลอดที่แท้จริง งดเว้นจากคำพูดไร้สาระ การดาท่อ โกหก นินทา

 

   ♦ ท่าน ซาอิบ อิบนุ ยาซีด กล่าวว่า พวกเขาได้ยืนละหมาดในสมัยของท่านอุมัร พวกเขาอ่าน แต่ละร็อกอะฮ์ ถึง สอยร้อยอายะจากอัลกรุอ่าน จนกระทั่งยืนไม่ไหวต้องใช้ไม้ค้ำยืน พอมาในสมัยของท่านอุสมาน อ่านยิ่งกว่านี้อีก

 

   ♦ ท่าน อิหม่าม อัซซาฮาบีย์ มีชีวิตในเดือนรอมฏอน ปีฮิจเราะห์ ที่ 427 ที่กรุงแบกแดด ท่านจะร่วมละหมาดตะรอเวียะห์ที่มัสยิดทุกๆคืน เมื่อคนอื่นละหมาดเสร็จแล้ว ท่านยังคนละหมาดต่อจนถึงเวลาศุบฮี่

 

การต้อนรับเดือนรอมฏอนของชาวสลัฟ

 

   ♣ ท่าน อุมัร ยินดีต้อนรับเดือนแห่งการชำระล้างบาป

 

   ♣ มีคนกล่าวกับท่าน ฮะนัฟ บิน กีส ในช่วงที่ท่านอยู่ในวัยชราว่า ท่านนั้นชราแล้ว แน่นอนการถือศีลอดนั้นจะทำให้ท่านแย่ลง ท่านจึงกล่าวว่า ฉันเตรียมพร้อมจะเดินทางที่ยาวไกลและอดทนต่อการเชื่อฟังอัลลอฮฺมากกว่าการอดทนบนบทลงโทษของพระองค์

 

   ♣ ท่าน อิบนุ อุมัร กล่าวว่า ท้องของฉันไม่เคยอิ่มเลย นับตั้งแต่ ฉันเข้ารับอิสลาม

 

   ♣ จากท่านอบี อิมรอน มีคนหนึ่งกล่าวว่า ใครรักมีรัศมีในจิตใจ จงกินน้อยๆ

 

   ♣ จากท่านอุสมาน อิบนุ ซาอิดะ เล่าว่า ท่านซุฟยาน เสารีย์ เขียนจดหมายถึงฉันว่า หากท่านต้องการให้มีสุขภาพดี จงนอนน้อย กินน้อยๆ

 

   ♣ ท่าน อิบรอฮีม บิน ฮัดอัม กล่าวว่า การรักษาท้อง เท่ากับการักษาศาสนา ใครควบคุมความหิว เขาจะเป็นผู้มีมารยาทที่ดีงาม

 

          มีคนหนึ่งกล่าวว่า มีคนกลุ่มชนหนึ่ง เขานั้นทำอิบาดะฮ์ เฉพาะเดือนรอมฏอนเท่านั้น เขากล่าวว่า ความหายนะจงประสบแด่พวกนี้ ที่รู้จักอัลลอฮฺเฉพาะเดือนรอมฏอน เพราะคนที่ดีเขานั้นจะรู้จักอัลลอฮฺ ตลอดทั้งปี 

 

ซุบฮานัลลอฮ์ มหาบริสุทธิ์แด่อัลลอฮ์