ความดีในรอมาฎอน
  จำนวนคนเข้าชม  2398


ความดีในรอมาฎอน 

 

อิสมาอีล กอเซ็ม 

 

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺผู้อภิบาลแห่งสากลโลก 

 

          หากเปรียบรอมาฎอนแล้ว ก็เหมือนโปรโมชั่นพิเศษที่อัลลอฮฺได้เลือกที่จะให้บ่าวของพระองค์ ได้รีบตักตวง หลังจากที่พวกเขาทำการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺจากหลายๆเดือนที่ผ่านมา พระองค์ให้รอมาฎอนเป็นกลไกลตัวหนึ่งที่บ่าวของพระองค์จะใช้ช่วงเวลานี้ในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไม่ว่าการฝึกความอดทนของจิตใจให้รู้จักระงับการกิน การดื่ม และการกระทำที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ระงับคำพูดที่ไม่ดี และอีกมากมายที่เป็นผลดีของการถือศีลอดในเดือนรอมาฎอน 

 

          ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้ถือศีลอดแค่ 9 ครั้งท่านก็ต้องกลับไปสู่อัลลอฮฺ แต่การถือศีลอดของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม คือรูปแบบที่สมบูรณ์ที่สุด เราจึงต้องศึกษารูปแบบการถือศีลอดของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม และเหล่าศอหาบะห์ และบรรดาผู้ที่เจริญรอยตามพวกเขา ดังนั้นหากเรากลับไปศึกษาชีวประวัติของบุคคลสมัยก่อน รอมาฎอนสอนความอดทนอดกลั้น เพราะการถือศีลอดหลักๆ ที่เราต้องกระทำคือ การระงับอดทนจากการอยากของลิ้น ไม่ว่าจะเป็นการกินการดื่ม หรือพูดจาและการกระที่ไม่ก่อเกิดประโยชน์ 

 

          ดังนั้นสิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่สามารถจะเกิดขึ้นได้หากเราขาดการอดทน อดทนในเรื่องของการประกอบอิบาดะหฺไม่ว่าจะเป็นการรักษาละหมาดญามาฮะที่มัสยิด การละหมาดตารอเวียะหฺ และอีกมากมายจากการประกอบอิบาดะหฺในเดือนรอมาฎอนที่จะต้องทุ่มเท อย่าได้ละเลยและปล่อยโอกาสที่ดีๆ ที่อัลลอฮฺกำหนดให้ปีหนึ่งมีแค่ครั้งเดียว และนอกเหนือจากการถือศีลอดในเดือนรอมาฎอนแล้ว อัลลอฮฺยังเลือกเดือนรอมาฎอนในการประทานอัลกุรอ่านในเดือนรอมาฎอนเช่น 

 

شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِّلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِّنَ الْهُدَىٰ وَالْفُرْقَانِ ۚ فَمَن شَهِدَ مِنكُمُ الشَّهْرَ فَلْيَصُمْهُ ۖ وَمَن كَانَ مَرِيضًا أَوْ عَلَىٰ سَفَرٍ فَعِدَّةٌ مِّنْ أَيَّامٍ أُخَرَ ۗ يُرِيدُ اللَّهُ بِكُمُ الْيُسْرَ وَلَا يُرِيدُ بِكُمُ الْعُسْرَ وَلِتُكْمِلُوا الْعِدَّةَ وَلِتُكَبِّرُوا اللَّهَ عَلَىٰ مَا هَدَاكُمْ وَلَعَلَّكُمْ تَشْكُرُونَ ( 185 ) 

 

     “เดือนรอมฏอนนั้น เป็นเดือนที่อัลกรุ-อานได้ถูกประทานลงมาในฐานะเป็นข้อแนะนำสำหรับมนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดเจนเกี่ยวกับข้อแนะนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนกระหว่างความจริงกับความเท็จ

     ดังนั้นผู้ใดในหมูพวกเจ้าเข้าอยู่ในเดือนนั้นแล้ว ก็จงถือศีลอดในเดือนนั้น และผู้ใดป่วย หรืออยู่ในการเดินทาง ก็จงถือใช้ในวันอื่นแทน

     อัลลอฮ์ทรงประสงค์ให้มีความสะดวกแก่พวกเจ้า และไม่ทรงให้มีความลำบากแก่พวกเจ้าและเพื่อที่พวกเจ้าจะได้ให้ครบถ้วน ซึ่งจำนวนวัน(ของเดือนรอมฏอน)

     และเพื่อพวกเจ้าจะได้ให้ความเกรียงไกรแด่อัลลอฮ์ในสิ่งที่พระองค์ทรงแนะนำแก่พวกเจ้า และเพื่อพวกเจ้าจะขอบคุณ

( อัล-บะเกาะเราะฮ อายะหฺ 185)

 

         ดังนั้นเดือนรอมาฎอนคือศูนย์รวมของอิบาดะห์ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถือศีลอด การละหมาดตอรอเวียะห์ การอ่านอัลกุรอ่านทำความเข้าใจความหมายของอัลกุรอ่าน การบริจาค ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม คือบุคคลที่ใจบุญที่สุด และท่านจะใจบุญมากในเดือนรอมาฎอน การบริจาคก็สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องกระทำ การบริจาคมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าบริจาคเงิน การแจกจ่ายอาหาร หรือการเลี้ยงอาหารละศีลอดแก่ผู้ที่ถือศีลอด 

 

عَنْ زَيْدِ بْنِ خَالِدٍ الْجُهَنِيِّ قَالَ قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ : " مَنْ فَطَّرَ صَائِمًا كَانَ لَهُ مِثْلُ أَجْرِهِ غَيْرَ أَنَّهُ لا يَنْقُصُ مِنْ أَجْرِ الصَّائِمِ شَيْئًا " رواه الترمذي وقال حديث حسن صحيح .

 

     มีรายงานจากเซด บิน คอลิด อัลญูอันนีย์ เขาได้กล่าวว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า 

 

     “ผู้ใดได้เลี้ยงอาหารละศีลอดแก่ผู้ถือศีลอด เขาจะได้รับผลบุญตอบแทนเหมือนผู้ที่ถือศีลอด โดยไม่ได้ลดผลตอบแทนจากผู้ที่ถือศีลอดแต่อย่างใด

(บันทึกโดย อัตติรมีซีย์ และเขาได้กล่าวว่าเป็นหะดีษที่ดีถูกต้อง)

 

          จากหะดีษนี้ได้ชี้ถึงความดีงามและผลบุญที่จะได้จากการเลี้ยงอาหารแก่ผู้ที่ถือศีลอด การเลี้ยงอาหารอาจจะทำอาหารไปเลี้ยง หรือให้เงินไปเพื่อสนับสนุนในการเลี้ยงละศีลอด ดังนั้นรอมาฎอนคือเดือนที่เต็มไปด้วยกับความดีและผลตอบแทนที่มากมาย เราอย่าได้ละเลยไม่สนใจที่จะรีบและแข่งขันกันทำความดีในเดือนนี้ เพื่อสะสมเสบียงที่ดีสำหรับโลกหน้า

 

          การที่เราทำเฉพาะงานโลกนี้อย่างเต็มที่และขยันขันแข็งเอาจริงเอาใจ แต่กลับละเลยการงานที่จะยังประโยชน์แก่เราในโลกหน้านั้นถือว่าเป็นความขาดทุนอย่างแท้จริง เพราะโลกนี้เรามาใช้ชีวิตระยะเวลาหนึ่งเราก็ต้องจากมันไป โดยที่เราไม่สามารถพาทรัพย์สินใดๆไปได้เลย จะสิ่งที่ติดตามเราไปคือการงานที่ดีและการงานที่ไม่ดี ดังนั้นรอมาฎอนคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ศรัทธาที่จะกอบโกยความดีเพื่อเป็นเสบียงในโลกหน้า 

 

ขออัลลอฮฺได้ให้เราเป็นผู้ที่ถือศีลอดเนื่องจากความศรัทธาและหวังผลตอบแทนจากพระองค์