การสำนึกผิดจากการผิดประเวณี
  จำนวนคนเข้าชม  3460


การสำนึกผิดจากการผิดประเวณี

 

แปลเรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม

 

คำถาม 

 

          พี่น้องที่รักฉันเป็นชายที่แต่งงานแล้ว ฉันได้ทำงานที่ประเทศในแถบอ่าวอาหรับ ภรรยาของฉันไม่ได้มาอยู่ด้วยกับฉันในประเทศนี้ เธออยู่ในประเทศบ้านเกิดของฉัน เนื่องจากสภาพไม่สามารถทำให้อยู่ด้วยกัน ขณะที่ฉันมาทำงานในประเทศนี้ฉันได้รู้จักกับผู้หญิงที่ไม่ใช่มุสลิมะฮฺคนหนึ่งที่เป็นชาวตะวันตก ฉันได้ผิดประเวณีกับหญิงคนนั้นมากกว่า แปดครั้ง และฉันต้องการที่กลับตัว จะให้ต้องดำเนินการในการลงโทษตามการลงโทษของผู้ที่เคยผ่านการแต่งงานหรือไม่?

          ในการสำนึกผิดของฉันจำเป็นต้องลงโทษด้วยการขวางด้วยก้อนหินจนตายหรือไม่? และสำนึกผิดของฉันจะถูกรับหรือไม่? และสิ่งที่มีอยู่ในหะดีษ จะเกิดขึ้นหรือไม่ ที่บอกว่าคนผิดประเวณีจะขัดสนยากจน และฉันจะยากจนตลอดชีวิตไหม?

 

คำตอบ 

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ตลอดจนเครือญาติและเหล่าศอหาบะห์ของท่าน 

 

          สำหรับการผิดประเวณีถือว่าเป็นบาปที่น่าเกลียดมาก และเป็นส่วนหนึ่งของบาปใหญ่ ที่ทำให้อัลลอฮฺกริ้วโกรธ และเมื่อเป็นผู้เคยผ่านการแต่งงานมาแล้ว ถือว่าเป็นบาปที่ใหญ่มาก ผู้ที่ผ่านการแต่งงานที่เป็นมุสลิมมีสติปัญญาสัมปชัญญะที่สมบูรณ์ เมื่อเขาได้ร่วมหลับนอนกับภรรยาของเขาในการนิกาห์ที่ถูกต้อง ไม่ได้มีเงื่อนไขว่าเขาจะร่วมหลับนอนกับภรรยาของเขา หลังจากนั้นได้ทำการหย่าร้างนาง หรือนางได้เสียชีวิตไป ในกรณีดังกล่าวถือว่า เขาอยู่ภายใต้กฎของผู้ที่ผ่านการแต่งงานมาแล้ว 

 

          บทลงโทษสำหรับผู้ที่ผิดประเวณีที่เคยแต่งงานมาแล้ว เมื่อมีหลักฐานยืนยันอย่างชัดเจน หรือตัวของเขายอมรับต่อผู้ปกครอง บทลงโทษคือ ขว้างกับก้อนหินจนตาย หากท่านพิจราณาสำหรับการลงโทษนี้ และการฆ่าที่บทบัญญัติได้เลือกเอามาใช้กับผู้ที่ผิดประเวณีที่เคยผ่านการแต่งงานมาแล้ว ในขณะเดียวกันบทบัญญัติอิสลามได้มีคำสั่งให้ทำการฆ่าด้วยวิธีการที่ดี แม้จะเป็นการฆ่าผู้ที่ปฏิเสธศรัทธา หรือสัตว์ร้าย ที่อนุญาตให้ฆ่าได้ 

 

          เมื่อพิจราณาในเรื่องดังกล่าว ไปผนวกกับการบทลงโทษที่อัลลอฮฺได้ตระเตรียมให้กับคนที่เคยแต่งงานแล้วทำผิดประเวณีในโลกหน้าเป็นการลงโทษที่อัปยศ ทำให้ท่านทราบว่านั่นคือบาปที่น่าเกลียดที่สุด

          ท่านอิบนุลก็อยยิม รอฮิมาอุลลอฮฺได้กล่าวว่า สำหรับหนทางของผู้ที่ผิดประเวณี คือหนทางที่ชั่วร้ายที่สุด และที่พำนักของผู้ที่ผิดประเวณี คือ นรกอัลญะหีม เป็นที่พำนักที่ชั่วร้ายยิ่ง และที่พำนักของวิญญาณของพวกเขาในโลกหลุมฝังศพ จะอยู่ในเตาไฟที่มีเปลวไฟอยู่ข้างล่างของพวกเขา เมื่อเปลวไฟถึงไปยังพวกเขา พวกเขากรีดร้อง และลอยขึ้น หลังจากนั้นก็จะกลับมาอยู่ในที่เดิม จะเป็นไปลักษณะนั้นไปจนถึงวันกิยามะฮฺ เหมือนที่ท่านนบี ได้เห็นพวกเขาในฝันของท่าน

 

          เนื่องความฝันของบรรดานบี คือบทบัญญัติของอัลลอฮฺ โดยไม่ต้องสงสัย มันเป็นการเพียงพอแล้วที่จะชี้ถึงความน่าเกลียดของการผิดประเวณี แท้จริงอัลลอฮฺซุบหนานะฮูวาตาอาลา ทั้งที่ความเมตตาของพระองค์นั้นสมบูรณ์แบบที่สุดแล้ว แต่พระองค์ได้กำหนด การฆ่าที่น่าเกลียดที่สุด และยากเย็นที่สุด และพระองค์ยังมีคำสั่งให้บรรดาผู้คนจากปวงบ่าวของพระองค์ร่วมดูการลงโทษด้วยการฆ่านั้น 

(จากหนังสือ เราฎดตุลมุหิบบีน )

 

          แต่ถึงแม้จะมีการลงโทษดังกล่าว แต่ด้วยความเมตตาของอัลลอฮฺที่แผ่กว้างอย่างมากมาย ถึงแม้บ่าวจะมีบาปที่ใหญ่แค่ไหน จะผิดกี่ครั้ง แท้จริงอัลลอฮฺนั้น การอภัยของพระองค์ และความเมตตาของพระองค์ พระองค์จะรับการสำนึกผิดของบ่าว อัลลอฮฺทรงดีใจต่อการสำนึกผิดของบ่าว พระองค์จะเปลี่ยนความชั่วของพวกเขาให้กลายเป็นความดี 

อัลลอฮฺ ตาอาลาตรัสว่า 

 

قال تعالى: إِنَّ اللَّهَ يُحِبُّ التَّوَّابِينَ {البقرة: 222}

 

แท้จริงอัลลอฮฺ ทรงรักบรรดาผู้ที่สำนึกผิด

 

          แต่ว่าเงื่อนไขของการสำนึกผิดนั้น มีเงื่อนไขต่างๆ หากขาดเงื่อนไขเหล่านี้การสำนึกผิดจะไม่ถูกตอบรับ เงื่อนไขที่ว่าคือ เลิกจากบาปนั้นโดยทันที เสียใจต่อบาปที่เคยกระทำ และตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะไม่กลับไปทำบาปนั้นอีกต่อไปและไม่ใช่เงื่อนไขของการเตาบะห์ การลงโทษผู้ผิดประเวณี หากเรื่องราวไม่ได้ถูกนำไปยังผู้ปกครอง ดังนั้นสมควรยิ่งแก่ผู้ที่ทำบาป(ผิดประเวณี) จะต้องปกปิดบาปที่ตัวเองทำ อย่าได้นำไปเปิดเผย

 

      ท่านรอซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่าโอ้บรรดาผู้คนแท้จริงสำหรับพวกเจ้า จะสิ้นสุดจากบทลงโทษของอัลลอฮฺ ใครที่ได้กระทำซึ่งเป็นการกระทำที่น่าเกลียด(ผิดประเวณี)อย่างหนึ่งอย่างใด ดังนั้นเขาจงปกปิด ด้วยกับการปกปิดของอัลลอฮฺ ดังนั้นใครได้เปิดเผยแก่เรา การกระทำของเขา เราก็จะลงโทษเขา ตามคัมภีร์ของอัลลอฮฺ

( บันทึกโดย อิหม่ามมาลิก ในหนังสือ อัลมุวัฎเฏาะ )

 

          จำเป็นแก่ตัวท่านอย่าได้บอกใครในบาปที่ท่านได้ทำ และพยายามทุ่มเทในการสำนึกผิดที่แท้จริง ให้ประกอบการงานที่ดีให้มาก พึงทราบเถิดว่า การสำนึกผิดจริงๆนั้น คือการที่บ่าวได้ออกห่างจากสาเหตุต่างๆของความชั่ว และตัดขาดจากหนทางที่จะนำพาไปสู่ความชั่ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวของท่าน (ในการผิดประเวณี) เนื่องจากความละเลยและความเพิกเฉยไม่ใส่ใจต่อบทลงโทษของอัลลอฮฺ ในการปฏิสัมพันธ์กับผู้หญิง

         ดังนั้นจำเป็นแก่ท่านจะต้องหยุดไม่ล่วงล้ำขอบเขตของอัลลอฮฺ และให้ท่านลดสายตาจากการมองสิ่งที่หะรอม และหลักเหลี่ยงการปะปนกับผู้หญิง โดยที่เขาไม่ได้เป็นมะหฺรอมของนาง และหลีกเหลี่ยงการพูดคุยกับนางโดยไม่มีความจำเป็นจริง และพึงระวังกับดักแผนการของชัยตอนที่เป็นขั้นตอน หากท่านไม่สามารถอดทนจากการอยู่ห่างไกลจากภรรยา ก็พยายามนำนางมาอยู่กับท่าน หรือไม่ก็กลับไปหานางเพื่อรักษาศาสนาของท่านไว้ ถึงแม้จะต้องมีการเสียสละผลประโยชน์ในโลกนี้ 

 

          การรักษาปกป้องศาสนาต้องมาก่อนการรักษาปกป้องผลประโยชน์ในโลกนี้ ยอมขาดทุนในโลกนี้ดีกว่าขาดทุนในโลกหน้า 

 

วัลลอฮูอะลัม

 

อิสลามคำถามและคำตอบ