ใคร คือ ผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ?
  จำนวนคนเข้าชม  721


ใคร คือ ผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ?

 

คอเฏ็บ อับดุลสลาม เพชรทองคำ

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงสั่งใช้เราให้มีอัตตักวา คือมีความยำเกรงต่อพระองค์เพียงองค์เดียวเท่านั้น ดังนั้น เราจึงต้องสร้างความยำเกรงต่อพระองค์ให้เกิดขึ้นในหัวใจของเราให้ได้ โดยการศึกษา แสวงหาความรู้ในเรื่องราวของบทบัญญัติศาสนา พยายามทำความเข้าใจ และนำมาสู่การปฏิบัติ ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา โดยพยายามทำให้สุดความสามารถของเรา และในขณะเดียวกัน ก็ต้องออกห่างจากคำสั่งห้ามของพระองค์โดยสิ้นเชิง พร้อมกันนั้นก็ต้องปฏิบัติอิบาดะฮฺให้อยู่ในแบบฉบับของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม นั่นก็คือ ไม่ทำบิดอะฮฺนั่นเอง

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลหะดีษ (หะซัน )ในบันทึกของอิมามอัตติรฺมีซีย์ รายงานจากท่านอบีซัร ญุนดุบ บินญุนาดะฮฺ และท่านอบีอับดิรฺเราะหฺมาน มุอาซ บินญะบัล ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา รายงานว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า

 

اتَّقِ اللَّهَ حَيْثُمَا كُنْتَ  

ท่าน..จงยำเกรงอัลลอฮฺ ไม่ว่าท่านจะอยู่ ที่ใดก็ตาม

 

          นั่นก็หมายความว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮฺวะซัลลัม สอนตักเตือนให้เราทำตัวให้ปลอดภัยจากการถูกลงโทษของ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา อย่าไปทำให้ตัวเองต้องได้รับการลงโทษของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา โดยเราต้องมีอัตตักวา มีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาอยู่เสมอๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพใด หรือในสถานการณ์ใดก็ตาม  จะอยู่คนเดียว เราก็ต้องมีอัตตักวา จะอยู่ในที่ชุมชน ในที่สาธารณะ เราก็ต้องมีอัตตักวา จะอยู่ในบ้านหรืออยู่ในที่ทำงาน อยู่ในสถานที่ละหมาด อยู่ที่ใดๆก็ตามก็ให้เรามีอัตตักวา มีความยำเกรงอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา .. 

 

          การมีอัตตักวาหรือการมีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาโดยสรุป หมายถึง การที่เราปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาโดยเราพยายามทำให้มันสุดกำลังความสามารถของเรา เมื่อปฏิบัติตามคำสั่งใช้ เราก็จะปลอดภัย ไม่ถูกลงโทษ และในขณะเดียวกัน ก็ต้องออกห่างจากคำสั่งห้ามของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาโดยสิ้นเชิง เมื่อไม่ฝ่าฝืนคำสั่งห้าม เราก็ปลอดภัย ไม่ถูกลงโทษ...ซึ่งหากทำได้อย่างนี้ จะทำให้เราเป็นผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ

 

          ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลบะก่อเราะฮฺ อายะฮฺที่ 189 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

«وَاتَّقُوا اللَّهَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ»

จงตักวาหรือจงยำเกรงต่ออัลลอฮฺเถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับชัยชนะ

 

          لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ ได้รับชัยชนะ คือ ได้รับความสำเร็จในชีวิตทั้งในดุนยา คือได้รับชีวิตที่ดีงาม ได้รับริซกี ได้รับทางออกในการแก้ปัญหาต่างๆ ได้รับความดีต่างๆมากมาย และในอาคิเราะฮฺก็ได้รับความปลอดภัยจากการถูกลงโทษ ได้เป็นชาวสวรรค์ ได้เข้าไปพำนักในสวรรค์ของ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตลอดกาล

 

          ดังนั้น ผู้ที่มีอัตตักวาจะรู้เป้าหมายในชีวิต รู้ว่าจะต้องถูกนำตัวกลับไปหาอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ไปถูกสอบสวน ไปรับผลตอบแทนในโลกอาคิเราะฮฺ ..ผู้ที่มีอัตตักวาจึงผูกพันตัวเองอยู่กับวันกิยามะฮฺ จะรำลึกถึงโลกอาคิเราะฮฺอยู่เสมอ

 

          ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลบะก่อเราะฮฺ อายะฮฺที่ 281 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

«وَاتَّقُوا يَوْمًا تُرْجَعُونَ فِيهِ إِلَى اللَّهِ ثُمَّ تُوَفَّى كُلُّ نَفْسٍ مَا كَسَبَتْ وَهُمْ لا يُظْلَمُونَ»

“(พวกเจ้า)จงตักวาต่อวันที่พวกเจ้าจะถูกนำกลับสู่อัลลอฮฺ (ซึ่งในวันนั้น)

ทุกๆชีวิตจะได้รับผลตอบแทนอย่างสมบูรณ์ต่อสิ่งที่พวกเขาได้กระทำไว้ และพวกเขาจะไม่ถูกอธรรมแต่อย่างใด

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่เราประพฤติปฏิบัติอยู่ในชีวิตประจำวันในทุกๆวัน มันจะผูกพันอยู่กับผลตอบแทนที่เราจะได้รับในโลกดุนยานี้และในโลกอาคิเราะฮฺ ถ้าเราทำทุกอย่างเพื่อความสุขในดุนยาแต่เพียงอย่างเดียว เราก็ได้แต่ในดุนยา เป็นความสุขที่ไม่ยั่งยืน แต่ถ้าเราทำเพื่อหวังผลตอบแทนในโลกอาคิเราะฮฺ เราก็จะได้รับผลตอบแทนอย่างมากมายจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺด้วย

 

          อุละมาอ์หรือนักปราชญ์มุสลิมจึงได้กล่าวว่า ผู้ที่มีอัตตักวา ก็คือผู้ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล พวกเขาจะไม่มองแต่เพียงโลกดุนยา แต่จะมองไกลไปถึงโลกอาคิเราะฮฺ มองไกลไปถึงความสำเร็จในโลกอาคิเราะฮฺ พวกเขาจะครุ่นคิด จะมุ่งมั่นอยู่แต่ในเรื่องของโลกอาคิเราะฮฺ

          อัลหะดีษ (ศ่อหิหฺ) ในบันทึกของอิมามอัตติรฺมิซีย์ รายงานจากท่านอะนัส บินมาลิก ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุเล่าว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

 

«مَنْ كَانَتْ الْآخِرَةُ هَمَّهُ؛  

ผู้ใดก็ตามที่เขาเฝ้ากังวลอยู่กับโลกอาคิเราะฮฺ

 

     ♦ หมายความว่า ในการใช้ชีวิตประจำวันของเขามุ่งมั่น ให้ความสำคัญกับโลกอาคิเราะฮฺอยู่เสมอ ..เขาจะคิดถึงช่วงเวลาที่จะต้องไปยืนต่อหน้าอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เมื่อเวลาที่จะลงมือทำอะไร เขาก็จะสำนึกอยู่เสมอว่า สิ่งที่ทำนั้นจะต้องได้รับการสอบสวนจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เขาจะคิดถึงผลตอบแทนที่จะได้รับในโลกอาคิเราะฮฺ จะระลึกอยู่เสมอว่า ทำอย่างนั้นแล้ว อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจะทรงชอบไหม ทำอย่างนี้แล้วจะโดนลงโทษไหม หัวใจของเขาจะนึกถึงสิ่งที่จะได้รับในโลกอาคิเราะฮฺอยู่ตลอดเวลา

 

جَعَلَ اللَّهُ غِنَاهُ فِي قَلْبِهِ  

(คนอย่างนี้แหละ) “อัลลอฮฺจะทรงให้ความร่ำรวยอยู่ในจิตใจของเขา

 

     ♦ หมายความว่า เมื่อเขามุ่งมั่นอยู่กับโลกอาคิเราะฮฺ ..อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา จะทรงทำให้หัวใจของเขามีความพอเพียง มีความพึงพอใจในสิ่งที่ได้รับ และใครที่พึงพอใจในสิ่งที่ตัวเองได้รับ เขาก็คือคนที่ร่ำรวยที่สุด ตามที่ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้ยืนยันไว้ในหะดีษบทหนึ่ง ดังนั้น คนที่นึกถึงอาคิเราะฮฺอยู่เสมอ ก็จะไม่ได้มีความปรารถนาอยากจะได้อะไรๆมากมาย เขาก็จะมีความสุข เพราะไม่ต้องไปคอยไล่ล่าหาอะไรที่มันเกินความสามารถที่จะหามาได้

 

وَجَمَعَ لَهُ شَمْلَهُ 

“(นอกจากนี้แล้ว อัลลอฮฺ)จะทรงรวบรวมการงานทั้งหมด(ในดุนยา)ของเขา(ไว้ด้วยกัน)”

 

     ♦ หมายความว่า อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจะทรงดูแลในทุกๆเรื่อง เรื่องเกี่ยวกับตัวของเขา เรื่องเกี่ยวกับครอบครัว เรื่องการเงิน ทุกๆเรื่องมันจะอยู่ภายใต้การควบคุมของเขาเอง เขาจะเป็นผู้ที่จัดการเรื่องราวต่างๆได้ทั้งหมด โดยที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจะทรงให้ความสะดวกง่ายดายในการจัดการเรื่องต่างๆ เวลาที่มีปัญหาอะไร เขาก็สามารถแก้ไขได้

 

وَأَتَتْهُ الدُّنْيَا وَهِيَ رَاغِمَةٌ، 

และดุนยารวมถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในดุนยาจะพรั่งพรูมาหาเขา

 

     ♦ หากเขามุ่งมั่นอยู่ในเรื่องของโลกอาคิเราะฮฺ สิ่งที่อยู่ในดุนยาจะเข้ามาหาเขาเอง เช่น ริซกีต่างๆจะมาหาเอง แล้วเขาจะนำสิ่งที่ได้รับในดุนยามารับใช้เขา ได้ทรัพย์สมบัติมาก็นำมาออกซะกาต นำมาบริจาค ไม่เสียดาย ไม่ยอมให้ทรัพย์สมบัติเหล่านั้นมามีอิทธิพลเหนือชีวิตของเขา เช่น มาทำให้ไม่ยอมบริจาค เขาจะไม่ขี้เหนียว เพราะจะไม่มีความปรารถนาอยากจะได้อะไรๆในดุนยา 

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย นั่นก็คือ เรื่องราวของผู้ที่มีความมุ่งมั่นอยู่กับโลกอาคิเราะฮฺ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา จะประทานความร่ำรวยในหัวใจให้แก่เขา พระองค์จะทรงดูแลเขาในทุกๆเรื่อง และจะทรงให้ดุนยามาหาเขาเอง 

 

แต่ในทางตรงข้าม ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวต่อไปอีกว่า

 

وَمَنْ كَانَتْ الدُّنْيَا هَمَّهُ؛ 

และผู้ใดก็ตามที่เขาเฝ้ากังวลอยู่แต่ในเรื่องของโลกดุนยา

 

     ♣ หมายความว่า เขาหมกมุ่น วุ่นวายอยู่แต่ในเรื่องของโลกดุนยา ทำงานหาเงินเพื่อให้ร่ำรวย ไขว่คว้าหาเกียรติยศชื่อเสียง มีความปรารถนาอยากจะได้สิ่งนั้นสิ่งนี้อยู่ตลอดเวลา ทำเพื่อดุนยา ไม่ได้นึกถึงอาคิเราะฮฺ

 

جَعَلَ اللَّهُ فَقْرَهُ بَيْنَ عَيْنَيْهِ، 

อัลลอฮฺจะทรงให้ความยากจนเกิดขึ้นระหว่างดวงตาทั้งสองของเขา

 

     ♣ หมายความว่า เห็นอะไรก็อยากได้ เห็นมือถือรุ่นใหม่ๆออกมาก็อยากได้ เห็นรถยนต์รุ่นใหม่ๆออกมาก็อยากได้ เห็นอะไรสวยๆงามๆก็อยากได้ไปหมด พออยากได้ ก็ต้องหามาให้ได้ ไม่มีเงินซื้อก็ต้องเหน็ดเหนื่อยหาเงินหาทองมาให้ได้มากๆ ซ้ำร้ายบางคนอาจจะใช้วิธีการที่ผิดๆ ไปลักเล็กขโมยน้อย ไปคอร์รัปชั่น ไปทำสิ่งที่ฝ่าฝืนบทบัญญัติศาสนา นี่แหละที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจะทรงทำให้เขายากจน ...

     หรือแม้ว่าเขาจะมีเงินทองมากมาย มีทรัพย์สินมากมาย เขาก็จะเกิดความตระหนี่ขี้เหนียว ไม่อยากบริจาค กลัวหมด พอกลัวหมดก็ต้องกระเสือกกระสนหามาให้ได้มากๆอีก ไม่มีเวลาพักผ่อน เหนื่อย เครียด ไม่มีความสุข

 

وَفَرَّقَ عَلَيْهِ شَمْلَهُ، 

และทรงให้การงานทั้งหมดของเขากระจัดกระจาย

 

     ♣ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจะทรงให้การงานของเขาวุ่นวาย ทำให้ครอบครัววุ่นวาย ชีวิตสับสนไม่มีสาระ ไม่มีแก่นสาร

 

وَلَمْ يَأْتِهِ مِنْ الدُّنْيَا إِلَّا مَا قُدِّرَ لَهُ» 

เขาจะไม่ได้รับดุนยา ยกเว้นเท่าที่ถูกกำหนดให้เขาไว้แล้วเท่านั้น

 

     ♣ ถึงแม้ว่าเขาจะทุ่มเทให้กับดุนยามากแค่ไหน แต่เขาจะได้รับเท่าที่ริซกีของเขาได้ถูกกำหนดไว้แล้วเท่านั้น เขาจะไม่ได้รับเกินจากที่ถูกกำหนดไว้

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย นั่นคือเรื่องราวของผู้ที่มีความมุ่งมั่นอยู่กับโลกดุนยา ทุ่มเทให้กับดุนยา ไม่ได้นึกถึงอาคิเราะฮฺ ไม่มีอัตตักวา ไม่มีความยำเกรง อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจึงได้ปิดกั้นอาคิเราะฮฺของเขาด้วยกับดุนยาของเขาเอง ให้ความสนใจแต่เรื่องของดุนยา วุ่นวายอยู่แต่กับเรื่องของดุนยา ไม่ได้ให้ดุนยาพาเขาไปหาอาคิเราะฮฺ

 

          ดังนั้น เราต้องพยายามอย่าให้ดุนยามามีอิทธิพลเหนือชีวิตเรา เราต้องพยายามปรับปรุงตัวเรา เมื่อเวลาทำอะไรก็ให้นึกถึงอาคิเราะฮฺให้มากๆ ทำอิบาดะฮฺ ทำทุกอย่างเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเพียงองค์เดียวเท่านั้น

 

         สุดท้ายนี้ ขออัลลอฮ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาโปรดให้เราเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มองไปยังผลสำเร็จที่จะได้รับในโลกอาคิเราะฮฺ ด้วยกับการเป็นผู้ที่มีอัตตักวาต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาอย่างแท้จริง

 

 

คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสยิดดารุ้ลอิห์ซาน