การสอบในวันนี้และวันหน้า
  จำนวนคนเข้าชม  791


การสอบในวันนี้และวันหน้า

แปลเรียบเรียง .อาบีดีน พัสดุ

 

          บ่าวของอัลลอฮฺทั้งหลาย ในช่วงเวลานี้เราได้เห็นการเอาใจใส่ของบรรดาผู้ปกครอง บรรดาลูกชายและลูกสาว เกี่ยวกับเรื่องราวของการสอบวัดผล เป็นการมุ่งมั่นเพื่อความสำเร็จและความเหนือชั้น กลัวว่าจะล้มเหลวและอยู่ในลำดับท้ายๆ นี่คือเรื่องที่เป็นปรกติและเป็นสิ่งที่สวยงาม เราขอวิงวอนต่ออัลลอฮฺให้พวกเขาได้รับความช่วยเหลือและความสำเร็จจากพระองค์

 

         ขอให้ท่านทั้งหลายมากับฉันเถิด เพื่อที่พวกเราจะได้ใคร่ครวญถึงอีกด้านหนึ่งซึ่งเป็นสิ่งที่บรรดาลูกชายและลูกสาวมีความต้องการ  และพวกเราทุกคนก็มีความต้องการ แล้วพวกเราได้ให้ความสำคัญในเรื่องเหล่านั้นเหมือนกับที่เราได้ให้ความสำคัญ ต่อการเรียน การสอบ ผลคะแนน และอนาคตของพวกเขาแล้วหรือยัง ?

 

         โอ้พ่อผู้ห่วงใย โอ้ลูกผู้มีความจำเริญ เรามิได้อยู่ในการสอบกับอัลลอฮฺ ในการดำเนินชีวิตของดุนยาหรอกหรือ  ผู้ทรงทำให้การสิ้นสุดของเวลาสอบนี้มาถึงอย่างฉับพลัน และทรงทำให้ผลของมันเป็นผลที่สำคัญ เป็นผลที่ยิ่งใหญ่ คือความสำเร็จ ชัยชนะ และความผาสุกอันนิรันดร หรือความล้มเหลว ความขาดทุน และการลงทัณฑ์

 

﴿ فَمَنْ زُحْزِحَ عَنْ النَّارِ وَأُدْخِلَ الْجَنَّةَ فَقَدْ فَازَ [آل عمران:185]

 

แล้วผู้ใดที่ถูกให้ห่างไกลจากไฟนรก และถูกให้เข้าสวรรค์ แน่นอน เขาก็ชนะแล้ว

 

     แน่แท้ -ขอสาบานต่ออัลลอฮฺ- แท้จริงแล้วมันคือชัยชนะที่สำคัญ และความสำเร็จอันยิ่งใหญ่

 

         ในการสอบวัดผลการเรียน แน่แท้พวกเราได้ให้ความสำคัญแก่พวกเขา (บรรดาเยาวชน) ก่อนการสอบวัดผลจะมาถึง แล้วหลังจากนั้น พวกเรายังได้เฝ้าติดตามการสอบของพวกเขา พวกเราสอบถามบรรดาลูกชายและลูกสาวของพวกเราถึงสิ่งที่พวกเขาได้ทำในการสอบ พวกเรากระตุ้นเตือน พวกเราติดตาม พวกเราตำหนิและเอาใจใส่พวกเขาอย่างใกล้ชิด 

 

          แล้วคำถามก็คือ พวกเราได้ถาม และเฝ้าติดตามพวกเขา ในเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับศาสนา การละหมาด และการยืนหยัดมั่นคงบนแนวทางแห่งศาสนาของพวกเขาแล้วหรือยัง ? ไหนล่ะความมุ่งมั่นตั้งใจ และการให้ความสำคัญ ? ไหนล่ะการชี้แนะ การผลักดัน การซักถามและการให้ข้อคิดที่ดี ? ไหนล่ะความอดทนและการมุ่งหวังในผลลัพธ์ความสำเร็จ ?

 

         บรรดาพ่อผู้มีความรักอย่างเต็มเปี่ยม บรรดาลูกผู้ความจำเริญทั้งหลาย , แท้จริงคำถามในวันกิยามะฮฺ เป็นเรื่องที่ใหญ่หลวงยิ่ง , เท้าทั้งสองของบ่าวจะยังคงไม่เคลื่อนไปไหน จนกว่าจะถูกถามถึงอายุขัยของเขาว่าถูกใช้ให้หมดไปด้วยกับสิ่งใด ? ถูกถามถึงร่างกายว่าทรุดโทรมลงจากสิ่งใด ? ถูกถามถึงทรัพย์ของเขา ว่าแสวงหามาโดยวิถีทางใด ? และถูกใช้ไปในหนทางใด ? ปฏิบัติอย่างไรในสิ่งที่เรียนรู้ ? และถูกถามถึงวัยหนุ่มสาวว่ามันหมดไปกับสิ่งใด

        เพราะฉะนั้น เราจึงต้องเตรียมคำตอบที่ถูกต้องสำหรับคำถาม ด้วยการประพฤติปฏิบัติในสิ่งที่อัลลอฮฺทรงพึงพอพระทัย เพื่อชัยชนะของเราที่ยิ่งใหญ่ และรอดปลอดภัยจากการขาดทุนอันชัดแจ้ง

 

         บรรดาพ่อที่เคารพ ขอให้ท่านระลึกเสมอ ว่าท่านเป็นผู้รับผิดชอบต่อบรรดาลูกชายและลูกสาวในเรื่องศาสนาของพวกเขา ก่อนเรื่องราวของดุนยา

อัลลอฮฺ ตรัสว่า 

 

﴿ يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا قُوا أَنْفُسَكُمْ وَأَهْلِيكُمْ نَارًا وَقُودُهَا النَّاسُ وَالْحِجَارَةُ عَلَيْهَا مَلَائِكَةٌ غِلَاظٌ شِدَادٌ لَا يَعْصُونَ اللَّهَ مَا أَمَرَهُمْ وَيَفْعَلُونَ مَا يُؤْمَرُونَ [التحريم: 6]،

 

     “โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย จงคุ้มครองตัวของพวกเจ้าและครอบครัวของพวกเจ้าให้พ้นจากไฟนรก เพราะเชื้อเพลิงของมันคือมนุษย์ และก้อนหิน

     มีมะลาอิกะฮฺผู้แข็งกร้าวหาญคอยเฝ้ารักษามันอยู่ พวกเขาจะไม่ฝ่าฝืนอัลลอฮฺในสิ่งที่พระองค์ทรงบัญชาแก่พวกเขา และพวกเขาจะปฏิบัติตามที่ถูกบัญชา

 

         และในฮาดีษที่ได้มีบันทึกในซอเฮียหฺบุคอรีและมุสลิม จากท่านอัลดุลลอฮฺ บิน อุมัร ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ ท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 

((كُلُّكُمْ رَاعٍ وَكُلُّكُمْ مَسْؤولٌ عَنْ رَعِيَّتِهِ)).

 

พวกท่านทุกคนล้วนมีหน้าที่ และทุกคนจะต้องถูกสอบถามถึงหน้าที่ที่เขารับผิดชอบ

 

        พี่น้องผู้มีอีหม่านทั้งหลาย วันที่มีการสอบสวนใหญ่ เป็นวันที่น่ากลัวอย่างที่สุด , ในวันนั้นจะรวมไว้ซึ่งบรรดาพ่อแม่ลูกชายและลูกสาว ผู้คนตั้งแต่ยุคต้นและบรรดาผู้ที่ติดตามมาในภายหลัง , ในบันทึกของอิม่ามมุสลิม จากท่านอัดดี่ บิน อบีฮาติม เล่าว่า ท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า 

 

(( مَا مِنْكُمْ مِنْ أَحَدٍ إِلا سَيُكَلِّمُهُ اللَّهُ لَيْسَ بَيْنَهُ وَبَيْنَهُ تُرْجُمَانٌ، فَيَنْظُرُ أَيْمَنَ مِنْهُ فَلا يَرَى إِلا مَا قَدَّم،َ وَيَنْظُرُ أَشْأَمَ مِنْهُ فَلا يَرَى إِلا مَا قَدَّمَ، وَيَنْظُرُ بَيْنَ يَدَيْهِ فَلا يَرَى إِلا النَّارَ تِلْقَاءَ وَجْهِه، فَاتَّقُوا النَّارَ وَلَوْ بِشِقِّ تَمْرَةٍ ))

 

     “ไม่มีคนใดในหมู่พวกท่าน เว้นแต่อัลลอฮฺจะตรัสกับเขา (ในวันกิยามะฮฺ) โดยไม่มีล่ามแปลระหว่างเขากับพระองค์

     เมื่อเขาหันมองไปทางขวา ก็พบแต่สิ่งที่เขาได้เคยทำไว้ หันมองไปทางซ้ายก็พบแต่สิ่งที่เขาได้เคยทำไว้ เมื่อมองไปข้างหน้าก็เห็นแต่ไฟนรก

     ดังนั้น พวกท่านจงปกป้องตนเองให้รอดพ้นจากไฟนรกเถิด แม้จะด้วยการบริจาคอินทผลัมเพียงครึ่งเม็ดก็ตาม

 

     และในบันทึกของอิหม่ามมุสลิม ส่วนหนึ่งจากฮาดีษที่มีเนื้อหายาว จากท่านอับดุลเลาะฮฺบินอัมรฺ เล่าว่า ท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 

(( يُنْزِلُ اللَّهُ مَطَرًا كَأَنَّهُ الطَّل - أي: يوم القيامة - فَتَنْبُتُ مِنْهُ أَجْسَادُ النَّاسِ، ثُمَّ يُنْفَخُ فِيهِ أُخْرَى (أي: النفخة الثانية في الصور) فَإِذَا هُمْ قِيَامٌ يَنْظُرُونَ، ثُمَّ يُقَالُ: يَا أَيُّهَا النَّاسُ، هَلُمَّ إِلَى رَبِّكُمْ، 

﴿ وَقِفُوهُمْ إِنَّهُمْ مَّسْئُولُونَ [الصافات: 24]. قَالَ: ثُمَّ يُقَالُ: أَخْرِجُوا بَعْثَ النَّارِ، فَيُقَالُ: مِنْ كَم؟ فَيُقَال: مِنْ كُلِّ أَلْفٍ تِسْعَ مِائَةٍ وَتِسْعَةً وَتِسْعِينَ، قَالَ: فَذَاكَ يَوْمَ يَجْعَلُ الْوِلْدانَ شِيبًا)) 

 

     “อัลลอฮ์ก็ทรงบันดาลให้ฟ้าหลั่งฝนมาอย่างปรอยๆ - คือวันกิยามะฮฺ - แล้วบัดนั้นร่างกายของมนุษย์ก็ได้งอกเงยคืนกลับอีกครั้งหนึ่ง เมื่อแตรสั่งข์ได้กังวานขึ้นอีกครั้ง (คือการเป่าสังข์ครั้งที่สอง) มนุษย์ต่างก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

      หลังจากนั้นจะมีเสียงกล่าวขึ้นว่า โอ้มนุษย์ทั้งหลาย , จงมาสู่องค์อภิบาลของพวกเจ้าเถิด

﴿ وَقِفُوهُمْ إِنَّهُمْ مَّسْئُولُونَ [الصافات: 24]

และจงยับยั้งพวกเขาไว้ เพราะพวกเขาจะต้องถูกสอบสวน

     เขากล่าวว่า แล้วหลังจากนั้นอัลลอฮฺทรงบัญชาว่า

     'จงนำเอากลุ่มชาวนรกออกมาเถิด (หมายถึงผู้ที่จะตกนรกจากลูกหลานอาดัม)'

     อาดัมกล่าวถามพระองค์ว่า: 'ชาวนรกมีจำนวนเท่าไรหรือ'

     พระองค์ทรงตอบว่า: 'ในหนึ่งพันคนจะเป็นชาวนรกเก้าร้อยเก้าสิบเก้าคน' ซึ่งเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นในวันที่เด็กน้อยจะหัวหงอก(วันกิยามะฮฺ)

 

          บรรดาพ่อและบรรดาลูกๆ ทั้งหลาย เพื่อเราจะได้ระลึกถึงความน่าสะพรึงกลัวของวันกิยามะฮฺ และผู้คนทั้งหลายที่หยุดยืน (เพื่อรอคอยการสอบสวน) สายตาของพวกเขาต่างจ้องเขม็งอันเนื่องจากความตื่นตระหนกและความน่าสะพรึงกลัววันแห่งการสอบสวนและคิดบัญชี เมื่อเหงื่อได้ท่วมมิดปากพวกเขา

 

ท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า 

 

(( إِنَّ الْعَرَقَ يَوْمَ الْقِيَامَةِ لَيَذْهَبُ فِي الأَرْضِ سَبْعِينَ بَاعًا، وَإِنَّهُ لَيَبْلُغُ إِلَى أَفْوَاهِ النَّاسِ أَوْ إِلَى آذانهم )).

 

     “แท้จริงเหงื่อในวันกิยามะฮฺ จะไหลไปในผืนดิน (ไกลถึง) เจ็บสิบวา, และมันจะสูงถึงปากของผู้คนทั้งหลาย หรือถึงใบหูของพวกเขา

      และเพื่อที่พวกเราจะได้ระลึกเสมอว่าเมื่อคนหนึ่งจากพวกเราได้ถูกวางลงในหลุมศพของเขา แล้วบรรดามิตรสหายของเขาได้หันหลังกลับและจากไป

     โดยที่เขา (ผู้ตาย) ยังคงได้ยินเสียงย่ำเท้าของผู้คนเหล่านั้น ก็จะมีมะลาอิกะฮฺสองท่านมาหาเขา

     แล้วทั้งสองก็ยกเขาให้นั่ง แล้วถามเขาว่าท่านเคยกล่าวถึงชายที่ชื่อมุหัมมัดว่าอย่างไร (ตอนที่ท่านมีชีวิตอยู่บนโลก)” ?

     เขาจะตอบว่า : ฉันได้กล่าวปฏิญาณว่าเขาเป็นบ่าวและศาสนทูตของอัลลอฮฺ 

     แล้วจะถูกกล่าวแก่เขาว่า: จงดูที่อยู่เดิมของท่านในนรกที่อัลลอฮฺได้แทนที่ให้กับท่านด้วยคำปฏิญาณที่ได้กล่าวไว้นั้นด้วยที่อยู่ใหม่ในสวรรค์

          คือสภาพของผู้ที่ประสบความสำเร็จ ได้รับชัยชนะ ,

 

          ส่วนบรรดาผู้ที่สอบตก ผู้ที่ทำให้ตัวเองสอบตกในโลกดุนยา , เมินเฉยต่อการยึดมั่นศรัทธา ละทิ้งการภักดีต่ออัลลอฮฺ และหันหลังให้กับการประพฤติปฏิบัติตามแนวทางของท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม 

     เขาจะกล่าวว่า : ฉันไม่รู้ ฉันพูดตามสิ่งที่คนอื่นๆ พูด

     แล้วจะถูกกล่าวว่า : เจ้าไม่รู้ และเจ้าก็ไม่อ่าน แล้วเขาก็ถูกทุบด้วยค้อนเหล็กหนึ่งครั้งตรงกลางระหว่างหูทั้งสอง(กลางหน้า) แล้วเขาก็ส่งเสียงร้องดังลั่นโดยที่สิ่งอยู่ใกล้เคียงจะได้ยินทั้งหมดยกเว้นมนุษย์และญินเท่านั้นที่ไม่ได้ยิน

 

         เพื่อที่เราจะได้ระลึกเสมอ บ่าวของอัลลอฮฺทั้งหลาย ใบประกาศนียบัตรที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่รวมไว้ซึ่งผลแห่งการกระทำ คือการสอบที่สำคัญยิ่ง  วันที่บัญชีทั้งหลายจะถูกแจกจ่าย 

 

فأما من أوتي كتابه بيمينه فيقول هاؤم اقرءوا كتابيه 19 إني ظننت أني ملاق حسابيه 20 فهو في عيشة راضية 21 في جنة عالية 22 قطوفها دانية 23 كلوا واشربوا هنيئا بما أسلفتم في الأيام الخالية 24 وأما من أوتي كتابه بشماله فيقول : يا ليتني لم أوت كتابيه 25 ولم أدر ما حسابيه 26 يا ليتها كانت القاضية 27 ما أغنى عني ماليه 28 هلك عني سلطانيه 29

 

     “ส่วนผู้ที่บันทึกของเขาถูกนำมายื่นให้ทางเบื้องขวาของเขา เขาจะกล่าวว่า มาอ่านบันทึกของฉันซิ / ความจริงฉันนึกทีเดียว ว่าฉันจะได้พบบัญชีของฉัน / แล้วเขาจะมีความเป็นอยู่อย่างสุขสำราญ / ในสวรรค์อันสูงส่ง / การเด็ดผลไม้ของมันอยู่แค่เอื้อมมือ / พวกเจ้าจงกิน จงดื่มอย่างเกษมสำราญ เพราะสิ่งที่พวกเจ้าได้ปฏิบัติในวันเวลาที่ได้ผ่านมา /

     ส่วนผู้ที่บันทึกของเขาถูกนำมายื่นให้ทางเบื้องซ้ายของเขา เขาจะกล่าวว่า ฉันภาวนาที่จะไม่ให้บันทึกของฉันถูกนำมายื่น / และไม่รู้เสียเลยว่าบัญชีของฉันจะเป็นเช่นใด / โอ้หากว่าความตายได้เกิดขึ้นเสียก็จะดี / ทรัพย์สมบัติของฉันไม่ได้คุ้มกันแก่ฉันเลย / อำนาจของฉันก็ได้สูญสิ้นไปจากฉันแล้ว 

سورة الحاقة آية 19 - 29 

         บรรดาลูกๆ ทั้งหลาย พวกเธอจะต้องระวังจากการหลงลืมองค์อภิบาลของพวกเธอ การวิงวอนขอต่อพระองค์ในทุก เรื่องราว ทั้งเรื่องราวของศาสนาและดุนยา

 

          บรรดาพ่อทั้งหลาย พวกท่านอย่าได้หลงลืมการให้คำแนะนำและตักเตือนบรรดาลูกชายและลูกสาวของพวกท่าน อย่าลืมพวกเขาในการดุอาให้อัลลอฮฺทรงช่วยเหลือให้พวกเขาเป็นผู้ประพฤติดีทั้งในเรื่องราวของศาสนาและเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับดุนยา

     ท่านนบีอิบรอฮีม ได้กล่าวว่า

﴿ رَبِّ اجْعَلْنِي مُقِيمَ الصَّلاةِ وَمِنْ ذُرِّيَّتِي رَبَّنَا وَتَقَبَّلْ دُعَاءِ إبراهيم 40

 

     “โอ้พระเจ้าของข้าพระองค์ ขอพระองค์ทรงให้ข้าพระองค์และจากลูกหลานของข้าพระองค์เป็นผู้ดำรงการละหมาด โอ้พระเจ้าของเรา ขอพระองค์ทรงตอบรับการวิงวอนของข้าพระองค์ด้วยเทอญ

 

     และท่านนบี ซาการียา ได้วิงวอนขอต่ออัลลอฮฺ โดยกล่าวว่า

 

﴿ رَبِّ هَبْ لِي مِنْ لَدُنْكَ ذُرِّيَّةً طَيِّبَةً إِنَّكَ سَمِيعُ الدُّعَاءِ آل عمران 38

 

     “ข้าแต่พระเจ้าของข้าพระองค์ โปรดได้ทรงประทนแก่ข้าพระองค์ซึ่งบุตรที่ดีคนหนึ่งจากที่พระองค์ แท้จริงพระองค์เป็นผู้ทรงได้ยินคำวิงวอน

 

     และจากคำวิงวอนของบรรดามุอฺมิน

 

﴿ رَبَّنَا هَبْ لَنَا مِنْ أَزْوَاجِنَا وَذُرِّيَّاتِنَا قُرَّةَ أَعْيُنٍ وَاجْعَلْنَا لِلْمُتَّقِينَ إِمَامًا الفرقان 74

 

     “ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของเรา ขอพระองค์โปรดประทานแก่เราซึ่งคู่ครองของเราและลูกหลานของเรา ให้เป็นที่รื่นรมย์แก่สายตาของเรา และทรงทำให้เราเป็นแบบอย่างแก่บรรดาผู้ยำเกรง

 

          ดังนั้นคงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการที่เราจะวิงวอนขอดุอาให้แก่พวกเขาเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาต่าง ที่มุ่งหวังว่าดุอาจะได้รับการตอบรับ . และอะไรจะสวยงามมากไปกว่าการที่เราทำให้หัวใจของพวกเขาเบ่งบาน ด้วยการให้พวกเขาได้ยินบางช่วงบางตอนของดุอาที่เราได้ขอให้กับพวกเขา

 

          ขอเน้นย้ำกับบรรดาบิดาและมารดาให้มีความอดทนต่อลูกชายและลูกสาว และระมัดระวังอย่างที่สุดจากการวิงวอนในด้านลบแก่พวกเขา แต่ขอให้อดทน และมุ่งหวังการตอบแทนจากอัลลอฮฺ  พยายามให้การชี้แนะอย่างสม่ำเสมอพร้อม กับความหวังในอัลลอฮฺ ว่าจะทรงนำทางพวกเขาสู่หนทางที่เที่ยงตรง

 

          และพวกเธอ บรรดาลูก ทั้งหลาย , พวกเธอจะต้องยำเกรงอัลลอฮฺในตัวของพวกเธอ , ระวังรักษาศาสนาของพวกเธอ , รักษาการละหมาด , และอย่าได้เข้าไปข้องแวะกับความวุ่นวายสิ่งที่ทำให้เพลิดเพลินเหินห่างจากการภักดีต่อองค์อภิบาลแห่งแผ่นดินและบรรดาชั้นฟ้าที่ได้สั่งใช้พวกเราและพวกเธอให้กระทำ 

          จงอย่าให้ชัยฏอนมาหลอกลวงให้หลงออกจากหนทางแห่งชัยชนะ หนทางแห่งความสำเร็จ และหนทางแห่งการรอดปลอดภัยของพวกเธอ , จงยำเกรงอัลลอฮฺในบิดามารดาของพวกเธอ , ทำดีต่อทั้งสองในขณะที่ทั้งสองยังคงมีชีวิตก่อนที่ท่านจะจากไป 

          ขอสาบานต่ออัลลอฮฺ พ่อแม่ของเธอคือผู้ที่รักและจริงใจกับเธอมากที่สุดในบรรดาผู้คนทั้งหลาย , อย่าให้ชัยฏอนทำให้เธอเข้าใจผิดต่อท่าทีของพ่อแม่ที่มีต่อเธอ เพราะอาจทำให้เธอสับสน 

          และอย่าให้วัยหนุ่มสาว กำลังวังชา ชีวิตที่ยืนยาว มาลวงหลอกพวกเธอ , เพราะบางครั้งความตายอาจมาประสบกับเธอก่อนบรรดาผู้ที่เธอคิดว่าจะมายังพวกเขา 

          จงทำให้วัยหนุ่มสาว พละกำลัง และเวลาของพวกเธอ คืออีหม่าน คือหนทางที่ดี คือการให้ คือความสำเร็จ และรางวัลการตอบแทน 

 

 

 

https://www.alukah.net/sharia/0/128178