ฉันจะได้อยู่กับหญิงสาวที่ฉันรักในวันกิยามะฮ์หรือไม่ ?
  จำนวนคนเข้าชม  2247


ฉันจะได้อยู่กับหญิงสาวที่ฉันรักในวันกิยามะฮ์หรือไม่ ?

แปลเรียบเรียง .อาบีดีน พัสดุ

 

คำถาม

 

         ฉันได้อ่านมาว่า ท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า ชายคนหนึ่งจะได้อยู่กับผู้ที่เขารักในวันกิยามะฮฺ . แล้วถ้าหากว่าเด็กสาวคนหนึ่งที่มีเด็กหนุ่มห้าหรือหกคนหลงรักนาง , แล้วเด็กหนุ่มทั้งหมดจะอยู่กับเด็กสาวเพียงคนเดียวอย่างไรในวันกิยามะฮฺ ?

 

คำตอบ

 

     บันทึกโดยอิหม่าม บุคอรี (๖๑๖๙) , และอิหม่ามมุสลิม (๒๖๔๐) จากท่านอับดุลเลาะฮฺบินมัสอู๊ด ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุม กล่าวว่า 

     “ชายคนหนึ่งได้มาหาท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม และกล่าวว่า โอ้ท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ , ท่านจะกล่าวเช่นไรในชายคนหนึ่งที่รักกลุ่มชนของเขา แต่เขามีการงานและสถานะไม่ทัดเทียมกับบุคคลเหล่านั้น

     ท่านร่อซู้ล ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่าคนนั้นจะได้อยู่กับผู้ที่เขารัก

 

          ได้บันทึกโดยอิหม่ามบุคอรียฺ (๓๖๘๘) , และอิหม่ามมุสลิม (๒๖๓๙) จากท่านอนัส ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุม

 

     “ชายคนหนึ่งได้ถามท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ถึงวันกิยามะฮฺ โดยเขากล่าวว่า วันกิยามะฮฺจะเกิดเมื่อใด ? , 

     ท่านนบีกล่าว่าแล้วท่านเตรียมสิ่งใดไว้บ้างสำหรับวันกิยามะฮฺ ?” 

     เขากล่าวตอบว่ามิได้เตรียมสิ่งใดไว้เลย , นอกจากฉันรักอัลลอฮฺและศาสนทูตของพระองค์ ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม

     ท่านนบีกล่าวว่าท่านจะได้อยู่กับผู้ที่ท่านรัก

    ท่านอนัสกล่าวว่า พวกเราไม่เคยดีใจต่อสิ่งใด เหมือนกับที่เราดีใจกับคำกล่าวของท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ที่ว่าท่านจะได้อยู่กับผู้ที่ท่านรัก” 

   ท่านอนัสกล่าวว่าส่วนฉันนั้น รักท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ท่านอบาบักรฺ และท่านอุมัร , และฉันหวังว่าด้วยกับความรักของฉันที่มีต่อพวกเขาจะทำให้ฉันได้อยู่ร่วมกับพวกเขา , ถึงแม้ว่าฉันจะมิได้กระทำ (คุณความดี) เทียบเท่ากับที่พวกเขาได้กระทำก็ตาม

 

          ฮาดีษบทนี้ ได้กล่าวถึงความรักด้านอีหม่านศรัทธา และบทบัญญัติศาสนา ที่อัลลอฮฺได้ทรงสั่งใช้และส่งเสริมปวงบ่าวของพระองค์ให้กระทำ และมันคือส่วนหนึ่งจากห่วงแห่งอีหม่าน คือห่วงอันมั่นคงและเครื่องหมายของการศรัทธา นั่นคือ การที่ชายคนหนึ่งรักพี่น้องของเขา โดยมิได้รักเพื่อดุนยา เพื่อทรัพย์ หรือเพื่อชื่อเสียง แต่รักเพื่ออัลลอฮฺเท่านั้น

 

     ท่านอิบนุ ฮะญัร ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่าคำกล่าวของท่านนบีที่ว่า (إِنَّكَ مَعَ مَنْ أَحْبَبْتَ) คือ ตามทันพวกเขากระทั่งได้อยู่ในกลุ่มของพวกเขา” 

(ฟัตหุ้ลบารี (10/ 555)

 

     เชคคุ้ลอิสลาม อิบนุตัยมียะฮฺ ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า ฮาดีษบทนี้คือ (เรื่องที่เป็น) สัจธรรม เพราะการที่ผู้ที่รักจะอยู่กับผู้ที่เขารักนั้น เป็นเรื่องปรกติวิสัย โดยจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้  

(มัจมูอฺ อัลฟะตาวา (10/ 752)

 

          ส่วนเรื่องที่ท่านได้กล่าวมาข้างต้น (เกี่ยวกับการหลงรักของบรรดาเด็กหนุ่มต่อเด็กสาว) แท้จริงแล้วมันคือความรักที่ประพฤติผิดและฝ่าฝืน เป็นการงานหนึ่งจากงานของชัยฏอน เป็นบ่วงเชือกเส้นหนึ่งของชัยฏอน ซึ่งจะประสบกับบรรดาผู้ที่สวามิภักดิ์ต่อมัน เพราะฉะนั้น จึงเป็นที่น่ากลัวว่า บรรดาผู้ที่อยู่ในแนวทางเยี่ยงนี้พวกเขาจะถูกนำมารวมอยู่ด้วยกัน ในทางกลับอันเลวร้าย , والعياذ بالله

 

อัลลอฮฺทรงตรัสว่า

 

:( احْشُرُوا الَّذِينَ ظَلَمُوا وَأَزْوَاجَهُمْ وَمَا كَانُوا يَعْبُدُونَ * مِنْ دُونِ اللَّهِ فَاهْدُوهُمْ إِلَى صِرَاطِ الْجَحِيمِ ) الصافات/ 22-23

 

     “จงรวบรวมบรรดาผู้อธรรม และบรรดาสหายของพวกเขา และสิ่งที่พวกเขาเคารพสักการะ อื่นจากอัลลอฮฺ แล้วจงแนะนำทางแก่พวกเขาไปสู่ทางแห่งนรก

 

     ท่านอุมัร ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ( احْشُرُوا الَّذِينَ ظَلَمُوا وَأَزْوَاجَهُمْ ) กล่าวว่าบรรดาผู้ที่มีความคล้ายคลึงกับพวกเขากล่าวว่า ผู้ที่ข้องเกี่ยวกับดอกเบี้ยจะมาพร้อมกับบรรดาสหายของดอกเบี้ย , ผู้ข้องเกี่ยวกับซินาจะมาพร้อมกับบรรดาสหายของซินา , ผู้ที่ข้องเกี่ยวกับสิ่งมึนเมาจะมาพร้อมกับสหายของสิ่งมึนเมา 

انتهى من " تفسير ابن كثير" (7/ 9) ، وينظر : "تفسير السعدي" (ص 701)

 

และอัลลอฮฺทรงตรัสว่า 

(وَإِذَا النُّفُوسُ زُوِّجَتْ) التكوير/ 7

และเมื่อชีวิตทั้งหลายถูกจัดเป็นคู่

 

          ท่านอิบนุ้ลก็อยยิม ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า คือ นำมาอยู่รวมกันทุกคนที่มีความประพฤติในลักษณะเดียวกันและคล้ายคลึงกัน , รวมกันระหว่างบรรดาผู้ที่รักกันเพื่ออัลลอฮฺเอาไว้ในสวนสวรรค์ , และรวมกันในหมู่ผู้ที่รักกันในการเชื่อฟังภักดีต่อชัยฏอนเอาไว้ในนรกญะฮีม , เพราะฉะนั้น ผู้คนจะอยู่กับผู้ที่เขารัก ไม่ว่าเขาจะต้องการหรือปฏิเสธก็ตาม 

 إنتهى من زاد المعاد(4/ 248)

 

          ไม่เป็นที่น่าสงสัยแต่อย่างใดว่า การที่หลงรักหญิงสาว(ที่ไม่ใช่ภรรยา) และห่วงหานาง คือการฝ่าฝืนอัลลอฮฺ และผลเสียต่างๆ ที่จะเกิดกับเขาในมารยาทและศาสนาของเขานั้น เป็นที่รับรู้กัน

 

         การห่วงหาอาทรที่มีต่อหญิงสาวนั้น ย่อมจะไม่ประสบกับหัวใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักที่มีต่ออัลลอฮฺ แต่มันจะประสบกับหัวใจที่ว่างเปล่า หัวใจที่อ่อนแอ หัวใจที่ยอมจำนน สิ่งเหล่านั้นจึงเข้าครอบงำ และเมื่อมันมีความแข็งกร้าวและรุนแรงก็อาจจะทำให้ความรักที่มีต่ออัลลอฮฺหมดไป และนำเขาออกไปสู่การตั้งภาคี 

 

          เพราะฉะนั้นหัวใจ เมื่อมันว่างเปล่าจากความรักที่มีต่อผู้ทรงเมตตา การรำลึกถึงพระองค์ อยู่ในความโปรดปรานด้วยการเฝ้าวิงวอนและอ่านคำดำรัสของพระองค์ (หัวใจ) ก็จะเต็มไปด้วยความรักต่อหญิงสาว  ผูกพันอยู่กับภาพถ่าย และการฟังดนตรี

 

انظر جواب السؤال رقم 82941

والله تعالى أعلم .

 

https://islamqa.info/ar/answers/222187