ความประเสริฐของบรรดาคนจน
  จำนวนคนเข้าชม  893


ความประเสริฐของบรรดาคนจน

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม

 

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺผู้อภิบาลแห่งสากลโลก

 

          การกำหนดของอัลลอฮฺและการประทานปัจจัยยังชีพของพระองค์ให้แก่ปวงบ่าวของพระองค์นั้น ย่อมมีเหตุผลและมีความเหมาะสมแก่บุคคลแต่ละคน บางคนอัลลอฮฺได้กำหนดให้เขามีความร่ำรวยมีทรัพย์สินมากมาย บางคนอัลลอฮฺให้เขามีความขัดสนยากจน

 

نَحْنُ قَسَمْنَا بَيْنَهُم مَّعِيشَتَهُمْ فِي الْحَيَاةِ الدُّنْيَا ۚ وَرَفَعْنَا بَعْضَهُمْ فَوْقَ بَعْضٍ دَرَجَاتٍ لِّيَتَّخِذَ بَعْضُهُم بَعْضًا سُخْرِيًّا ۗ وَرَحْمَتُ رَبِّكَ خَيْرٌ مِّمَّا يَجْمَعُونَ ( 32 ) 

 

     “เราต่างหากที่เป็นผู้จัดสรรการทำมาหากินของพวกเขาระหว่างพวกเขาในการมีชีวิตอยู่ในบนโลกนี้ และเราได้เชิดชูบางคนในหมู่พวกเขาเหนือกว่าอีกบางคนหลายชั้น เพื่อบางคนในหมู่พวกเขาจะเอาอีกบางคนมาใช้งาน และความเมตตาของพระเจ้าของเจ้านั้นดียิ่งกว่าที่พวกเขาสะสมไว้

 

          ดังนั้นคนเราแต่ละคนอัลลอฮฺได้แบ่งปัจจัยยังชีพไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึงแต่ละคนอาจจะได้รับไม่เท่าเทียมกัน จึงทำให้บางคนมีฐานะดี บางคนขัดสนยากจน แต่ทั้งความร่ำรวยและความยากจน คือสิ่งที่อัลลอฮฺมาทดสอบเราว่าเราจะเป็นบ่าวที่ดี เป็นบ่าวที่ยืนหยัดในศาสนาของพระองค์ 

 

          เมื่ออัลลอฮฺทดสอบเราด้วยกับความร่ำรวย และความสุขสบายเราจะต้องไม่ลืมความโปรดปรานที่พระองค์ได้ประทานมาให้เรา ไม่หยิ่งยโสเพียงเพราะเราเป็นคนมีทรัพย์สิน ในทางตรงกันข้ามเราต้องใช้ทรัพย์สินของเราให้หมดไปกับการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ ช่วยทรัพย์สินไปในทางที่ดี ที่ก่อเกิดประโยชน์กับตัวเองและผู้อื่น

          และความยากจนก็ไม่ได้เป็นความเลวร้ายเสมอไป เพราะหากเราเป็นคนที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺและมีความเชื่อมั่น อดทนต่อทุกสิ่งที่มาประสบกับเขา ยืนหยัดในการปฏิบัติตามหลักการศาสนา แน่นอนเขาก็จะได้รับความดีทั้งโลกนี้และโลกหน้า เรามาดูตัวบทที่ได้กล่าวถึงความประเสริฐของคนยากจน 

 

روى البخاري ومسلم في صحيحيهما مِن حَدِيثِ عِمْرَانَ رضي اللهُ عنه: أَنَّ النَّبِيَّ صلى اللهُ عليه وسلم قَالَ: "اطَّلَعْتُ فِي الْجَنَّةِ فَرَأَيْتُ أَكْثَرَ أَهْلِهَا الْفُقَرَاءَ، وَاطَّلَعْتُ فِي النَّارِ فَرَأَيْتُ أَكْثَرَ أَهْلِهَا النِّسَاءَ"[3].

 

          อัลบุคอรีย์และมุสลิมได้รายงานในหนังสือซอเฮียะของท่านทั้งสอง จากหะดีษของอิมรอน รอฎิยัลลอฮูอันฮู แท้จริงท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า 

 

     “ฉันได้มองไปยังสวรรค์ และฉันได้เห็นส่วนมากของชาวสวรรค์คือบรรดาคนยากจน และฉันได้มองไปยังนรก และฉันเห็นส่วนมากของชาวนรกคือผู้หญิง

 

     ส่วนมากของบรรดาผู้ที่ติดตามปฏิบัติตามบรรดานบี คือบรรดาผู้ที่ยากจน 

 

روى البخاري في صحيحه مِن حَدِيثِ ابنِ عَبَّاسٍ رضي اللهُ عنهما: "أَنَّ هِرَقلَ مَلِكَ الرُّومِ سَأَلَ أَبَا سُفيَانَ عَن أَتبَاعِ النَّبِيِّ صلى اللهُ عليه وسلم هَل هُم أَشْرَافُ النَّاسِ، أَو ضُعَفَاؤُهُمْ؟ فَقَالَ: بَل ضُعَفَاؤُهُمْ، فَقَالَ: هُمْ أَتْبَاعُ الرُّسُلِ"[4].

 

          อัลบุคอรีย์ได้รายงาน ในหนังสือซอเฮียะของท่าน จากหะดีษ อิบนู อับบาส รอฎิยัลลอฮูอันฮูมา 

     แท้จริง อิรกิล กษัตริย์ของโรม ได้ถามอบูซุฟยาน เกี่ยวกับบรรดาผู้ที่ปฏิบัติตามนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม พวกเขาคือบรรดาคนชั้นสูงหรือ บรรดาผู้อ่อนแอ

     แล้วอบูซุฟยานได้กล่าวว่า ใช่ พวกเขาคือบรรดาผู้อ่อนแอ 

     แล้วอิรกิลได้กล่าวว่า พวกเขาคือบรรดาผู้ปฏิบัติตามบรรดารอซูล ดังนั้นใครจะจนหรือจะรวยล้วนแล้วเป็นความประสงค์ของอัลลอฮฺ และการจัดสรรส่วนแบ่งของปัจจัยยังชีพแก่บ่าวของพระองค์ ล้วนแล้วเป็นความเหมาะแก่ปวงบ่าวของพระองค์ 

 

          มีหะดีษมากมายที่ได้กล่าวถึงความประเสริฐของคนจน ดังนั้นความจนเป็นสิ่งที่คนเราไม่มีใครมีความต้องการ แต่เมื่อเราพยายามทำงานประกอบอาชีพ แต่เราได้ปัจจัยยังชีพที่ไม่เพียงพอ ก็ขอให้อดทน อย่าได้ให้ความยากจนมาบั่นทอนความพยายามในการทำงาน หรืออย่าให้ความยากจนมาทำลายกำลังใจ หมดหวังที่จะดำเนินชีวิตอยู่ในโลกนี้

          ถึงจะมีความยากจน อย่าได้ยากจนในเรื่องของการศรัทธาต่ออัลลอฮฺ หากเราเป็นผู้ที่ศรัทธาแต่มีความยากจน ขอให้มีความยากจนแค่เพียงโลกนี้  ไปโลกหน้าเราอย่าได้ยากจน

 

          ขออัลลอฮฺได้โปรดประทานปัจจัยยังชีพที่ดี และให้เรามีความอดทนในการใช้ชีวิตในโลกนี้ ด้วยการยืนหยัดบนหลักคำสอนของอิสลาม