หากว่าคู่ครองของท่านยังไม่ฮิจเราะฮ์ (ในเรื่องศาสนา)...
  จำนวนคนเข้าชม  1116


หากว่าคู่ครองของท่านยังไม่ฮิจเราะฮ์ (ในเรื่องศาสนา)...

 

แปลเรียบเรียง สุลัยมาน รอดนวล

 

          หากท่านยังไม่นิกะฮฺ ดังนั้นวายิบ(จำเป็น)ที่จะต้องเลือกคู่ครองที่ดีๆ และควรให้สาเหตุการมีศาสนาที่ดีอยู่ในอันดับแรกของการเลือก..

          แต่หากท่านได้นิกะฮ์แล้ว และท่านเพิ่งรู้สึกตัวว่าคู่ครองของท่านศาสนายังไม่ดีพอ หรือไม่ก็ท่านเพิ่งฮิจเราะฮ์ ในขณะที่คู่ครองของท่านยังไม่เข้าใจมัญฮัจที่ถูกต้องในศาสนา ดังนั้น มีข้อนาศีฮัตบางประการสำหรับท่าน

 

1. อย่าคิดว่าเป็นเรื่องง่ายสำหรับการหย่า !

 

         เพราะการทำให้การหย่าเป็นเรื่องง่าย หรือให้ความเห็นแก่ผู้อื่นว่าควรหย่าร้าง นี่เป็นการชักจูงของชัยตอน ซึ่งเป็นผลงานอันโดดเด่นของชัยตอนที่น่าภูมิใจมากที่สุด นบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 

إِنَّ إِبْلِيسَ يَضَعُ عَرْشَهُ على الْمَاءِ، ثُمَّ يَبْعَثُ سَرَايَاهُ فَأَدْنَاهُمْ منه مَنْزِلَةً أَعْظَمُهُمْ فِتْنَةً، يَجِيءُ أَحَدُهُمْ فيقول: فَعَلْتُ كَذَا وَكَذَا، فيقول: ما صَنَعْتَ شيئا، قال ثُمَّ يَجِيءُ أَحَدُهُمْ فيقول: ما تَرَكْتُهُ حتى فَرَّقْتُ بَيْنَهُ وَبَيْنَ امْرَأَتِهِ، قال: فَيُدْنِيهِ منه، وَيَقُولُ: نِعْمَ أنت فَيلتَزمُهُ

 

     แท้จริงอิบลิสได้วางอารัชของมันไว้บนน้ำ ต่อมามันได้สั่งให้เหล่าทหารของมัน ซึ่งทหารอิบลิสที่อยู่ไกล้มันมากที่สุด คือที่สร้างฟิตนะได้ใหญ่หลวงที่สุด หนึ่งจากทหารอิบลีส กล่าวว่า" ฉันได้ทำอย่างนั้น อย่างนี้

     อิบลิสกล่าวว่า"ท่านไม่ได้ทำอะไรเลย

     หลังจากนั้นทหารอีกท่านหนึ่งของอิบลิสได้มาแล้วกล่าวว่า "ฉันจะไม่ละทิ้งคนหนึ่งคนใดนอกเสียจากว่า ฉันได้ทำให้แยกกันระหว่างเขาและภรรยาของเขา

     ทหารอิบลิสก็ได้เข้าไกล้อิบลิส แล้วอิบลีสก็ได้กล่าวว่า "ท่านแหละคือผู้ที่ดีที่สุด จงทำแบบนี้ต่อไป"

 (มุสลิม เลขที่ 2813)

          ดังนั้นคนที่คิดง่ายๆในการหย่า ตอนที่เห็นความบกพร่องของคู่ครอง โดยที่ยังไม่พยายามจะเปลี่ยนแปลงแก้ไข เขากำลังถูกครอบงำโดยชัยตอน

          และมีกออิดะฮฺฟิกฮ ที่ว่า   الاستدامة أقوى من الإبتداء   "การคงไว้ซึ่งสิ่งที่มีอยู่แล้ว ย่อมสำคัญกว่าการเริ่มสิ่งใหม่" อย่าคิดเป็นเรื่องง่ายในการหย่า แต่ให้คิดที่จะเปลี่ยนแปลง แก้ไขสิ่งที่มีอยู่

 

2. คนที่เป็นภรรยายังคงต้องตออัต และปฏิบัติตัวให้ดีต่อสามี

 

     ร่อซูล ศอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 

إِذَا صَلَتِ الْمَرْأَةُ خَمْسَهَا، وَصَامَتْ شَهْرَهَا، وَحَصَنَتْ فَرْجَهَا، وَأَطَاعَتْ بَعْلَهَا، دَخَلَتْ مِنْ أَيِّ أَبْوَابِ الْجَنَّةِ شَاءَتْ

 

     "เมื่อสตรีคนหนึ่งละหมาดครบห้าเวลา ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน รักษาอวัยวะเพศ และเชื่อฟังสามี แน่นอนเขาจะได้เข้าสวรรค์ประตูไหนก็ได้ที่นางต้องการ

(บันทึกโดยอิบนุหิบบาน )

          ดังนั้นภรรยาที่ได้ฮิจเราะฮ์แล้ว ยิ่งความรู้มากขึ้น เขาก็ควรปฎิบัติดีต่อสามีให้ดีมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่กลับเนรคุณ เพราะสิ่งนี้แหละที่เป็นคำสั่งของอัลลอฮฺ และรอซูลของพระองค์

 

3. อดทนต่อการรบกวน ทำร้ายจากคู่ครอง(ด้วยคำพูด

 

          บางครั้งคู่ครองที่ยังไม่ฮิจเราะฮ์ จะไม่ชอบหากสามีหรือภรรยาพยายามทำตัวเองให้มั่นคงอยู่ในศาสนา ดังนั้นจงอดทน อัลลอฮฺตาอาลาได้เล่าเรื่องลุกมาน หากิม ตรัสว่า

 

وَأْمُرْ بِالْمَعْرُوفِ وَانْهَ عَنِ الْمُنْكَرِ وَاصْبِرْ عَلَى مَا أَصَابَكَ

 

"และจงกำชับใช้(มนุษย์)กระทำสิ่งที่ดีและห้ามปรามสิ่งมุนกัร และจงอดทนต่อสิ่งที่มาประสบกับท่าน

(ลุกมาน17)

          ทุกๆการดะห์วะ และเพื่อให้เกิดอิสติกอมะฮ์แน่นอนจะต้องมีความท้าทาย บางครั้งจากคู่ครองของเราเอง จงอดทน และจะต้องคงอยู่ด้วยกันด้วยดี และเปี่ยมด้วยความรักอาทรณ์ต่อกัน

 

4. ไม่อนุญาตให้ตออัตกับสิ่งที่เป็นมะศียัต

 

          บางครั้งคู่ครองของเราที่ยังไม่ฮิจเราะฮ์ ใช้ให้กระทำสิ่งที่เป็นมะศียัต(สิ่งต้องห้าม) เช่นสั่งใช้ไม่ให้คลุมฮิญาบ ซื้อบุหรี่ ไปร่วมกิจกรรมที่เป็นสิ่งบิดอะห์ หรือที่เหมือนๆกันนี้ ร่อซูลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 

لا طاعةَ لأحد في معصيةِ اللهِ . إنما الطاعةُ في المعروفِ

 

"ไม่มีการเชื่อฟังในสิ่งที่เป็นมะศียัตต่ออัลลอฮฺ แท้จริงการตออัตมีเพียงแค่ในเรื่องที่ดี"

(บุคคอรี 7257 มุสลิม 1840)

          แต่ก็ยังคงอยู่ร่วมกับคู่ครองด้วยดี แม้ว่าไม่ตออัต แต่ให้กล่าวคำว่า "มะอัฟ" เพราะไม่สามารถตออัตในเรื่องมะศียัตได้ อย่างที่อัลลอฮฺ ตรัสไว้เกี่ยวกับมารยาทต่อพ่อแม่ที่ใช้ให้กระทำชิริก

 

وَإِنْ جَاهَدَاكَ عَلَى أَنْ تُشْرِكَ بِي مَا لَيْسَ لَكَ بِهِ عِلْمٌ فَلَا تُطِعْهُمَا وَصَاحِبْهُمَا فِي الدُّنْيَا مَعْرُوفًا

 

     "และถ้าเขาทั้งสองบังคับเจ้าให้ตั้งภาคีต่อข้า โดยที่เจ้าไม่มีความรู้ในเรื่องนั้น เจ้าอย่าได้เชื่อฟังปฏิบัติตามเขาทั้งสอง และจงอดทนอยู่กับเขาทั้งสองในโลกนี้ด้วยการทำความดี"

 

5. พยายามดะห์วะเชิญชวนคู่ครองของท่านด้วยความอดทน 

 

     แม้ว่ามันจะหนักหน่วง พยายามทำให้สม่ำเสมอและอดทน การกระทำแบบนี้จะไม่เสียเปล่า

 

إِنَّهُ مَنْ يَتَّقِ وَيَصْبِرْ فَإِنَّ اللَّهَ لَا يُضِيعُ أَجْرَ الْمُحْسِنِينَ

 

"แท้จริงผู้ที่มีตักวา และอดทน แน่นอนอัลลอฮฺจะไม่ให้ผลบุญของผู้กระทำดีทั้งหลายสูญเปล่า"

(ยูสุฟ90)

     บ้านและครอบครัวเป็นสนามดะวะห์ของท่าน ยิ่งท่านมีความมุ่งมั่นในการดะวะห์มากเท่าไร อัลลอฮฺจะยกระดับให้ท่าน 

อัลลอฮฺตรัสว่า

 

كُنْتُمْ خَيْرَ أُمَّةٍ أُخْرِجَتْ لِلنَّاسِ تَأْمُرُونَ بِالْمَعْرُوفِ وَتَنْهَوْنَ عَنِ الْمُنْكَرِ وَتُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ

 

     "พวกท่านเป็นอุมมะฮฺที่ดีที่สุด ที่ถูกบังเกิดขึ้นมาเพื่อมนุษยชาติ กำชับใช้ต่อสิ่งที่เป็นคุณงามความดี และห้ามปรามจากสิ่งที่เป็นมุนกัร และพวกท่านยำเกรงต่ออัลลอฮฺ

(อะลาอิมรอน110)

     ร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 

إِنَّ اللَّهَ وَمَلاَئِكَتَهُ وَأَهْلَ السَّمَوَاتِ وَالأَرْضِ، حَتَّى النَّمْلَةَ فِى جُحْرِهَا وَحَتَّى الْحُوتَ، لَيُصَلُّونَ عَلَى مُعَلِّمِ النَّاسِ الْخَيْرَ

 

     "แท้จริงอัลลอฮฺ และบรรดามาลาอิกะฮฺของพระองค์ พร้อมทั้งมัคลูกในชั้นฟ้าและแผ่นดิน แม้กระทั่งมดที่อยู่ในรูของมัน และปลา(ในทะเล) ต่างก็ศอลาวาตให้แก่คนที่สอนความดีให้แก่ผู้อื่น

(ติรมิซีย์)

          และอย่าลืมดุอาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะให้อัลลอฮฺ ประทานฮิดายะฮ์ให้แก่คู่ครองของเรา เพราะฮิดายะฮ์แก่คู่ครองของท่านไม่ใช่อยู่ในน้ำมือของท่าน 

อัลลอฮฺ ตรัสว่า

 

إِنَّكَ لَا تَهْدِي مَنْ أَحْبَبْتَ وَلَكِنَّ اللَّهَ يَهْدِي مَنْ يَشَاءُ وَهُوَ أَعْلَمُ بِالْمُهْتَدِينَ

 

     "แท้จริง เธอไม่สามารถที่จะนำทางเที่ยงแก่ผู้ที่เธอรักได้ แต่อัลลอฮฺทรงนำทางเที่ยงแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และพระองค์ทรงรู้ดียิ่งถึงผู้ที่อยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง"

(อัลกอศอส56)

 

ขออัลลอฮฺโปรดประทานเตาฟีก

 

 

ที่มา : fawaid_kangaswad