ดุอาอฺให้แก่พี่น้องมุสลิม
  จำนวนคนเข้าชม  27548


ดุอาอฺให้แก่พี่น้องมุสลิม

อับดุลวาเฮด สุคนธา เรียบเรียง

 

ความหมายและความสำคัญ

 

          ดุอาอฺให้แก่พี่น้องมุสลิม หมายถึง การช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมที่ถูกอธรรม หรือประสบความทุกข์ยาก เดือนร้อน ด้วยกับการวิงวอนดุอาอฺต่ออัลลอฮฺทรงโปรดประทานความช่วยเหลือ มีรายงานจากท่านอบูฮุรอยเราะฮฺ เล่าว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

 

مَنْ نَفَّسَ عَنْ مُؤْمِنٍ كُرْبَةً مِنْ كُرَبِ الدُّنْيَا نَفَّسَ اللهُ عَنْهُ كُرْبَةً مِنْ كُرَبِ يَوْمِ اْلقِيَامَةِ ، وَمَنْ يَسَّرَ عَلَى مُعْسِرٍ يَسَّرَ اللهُ علَيْهِ فِي الدُّنْيَا وَالآخِرَةِ

 

     “ผู้ใดปลดเปลื้องความทุกข์ร้อนอย่างหนึ่งจากความทุกข์ร้อนต่าง ของโลกนี้ให้แก่ผู้ศรัทธา อัลลอฮฺจะทรงปลดเปลื้องความทุกข์ร้อนอย่างหนึ่งจากความทุกข์ร้อนต่างๆในวันกิยามะฮฺให้แก่เขา

     และผู้ใดเอื้ออำนวยความสะดวก (ผ่อนปน) ให้แก่ผู้เดือดร้อน (ขัดสน) คนหนึ่ง อัลลอฮฺจะประทาน ความสะดวกง่ายดายแก่เขาทั้งในโลกนี้และโลกหน้า” 

(บันทึกโดยมุสลิม)

 

หลักการ

 

          การช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมโดยการขอดุอาอฺ ถือเป็นพื้นฐานจำเป็นที่มุสลิมจะต้องขอดุอาอฺให้กับพี่น้องมุสลิมที่ได้รับความเดือดร้อนอยู่ตลอดเวลา เพราะในปัจจุบัน มุสลิมถูกรุกราน ถูกอธรรม โดนข่มเหงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราไม่มีความสามารถที่จะไปช่วยเหลือได้

          ดังนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมที่จะต้องขอดุอาอฺ เพราะเป็นการปฏิบัติได้ทุกที่ ทุกเวลา และเป็นการแสดงออก ถึงความห่วงใย มีความรักให้กับพี่น้องมุสลิมของเรา

ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ กล่าวว่า :

وَاللَّهُ فِي عَوْنِ الْعَبْدِ مَا كَانَ الْعَبْدُ فِي عَوْنِ أَخِيهِ 

และอัลลอฮจะทรงช่วยเหลือบ่าวคนหนึ่งตราบใดที่บ่าวคนนั้นช่วยเหลือพี่น้องของเขา

( เศาะหี้หมุสลิม)

ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

ﻣَﻦِ ﺍﺳْﺘَﻐْﻔَﺮَ ﻟِﻠْﻤُﺆْﻣِﻨِﻴﻦَ ﻭَﺍﻟْﻤُﺆْﻣِﻨَﺎﺕِ ﻛَﺘَﺐَ ﺍﻟﻠﻪُ ﻟَﻪُ ﺑِﻜُﻞِّ ﻣُﺆْﻣِﻦٍ ﻭَﻣُﺆْﻣِﻨَﺔٍ ﺣَﺴَﻨَﺔً

     “ผู้ใดก็ตามที่ขออภัยโทษแก่ผู้ศรัทธาชายและหญิง อัลลอฮฺจะบันทึกให้แก่เขาสำหรับมุอฺมินและมุอฺมินะฮฺหนึ่ง ความดีต่อทุกคนที่เขาขอดุอาอฺให้

(บันทึกโดย อัฏฏอบฺรอนียฺ)

          หมายถึง ผู้ศรัทธาชายและผู้ศรัทธาหญิงมีกี่คนละบนโลกดุนยานี้ ถ้าสิบล้านคนเราก็จะได้ผลบุญสิบล้านความดี อัลลอฮุอักบัร นี่คือผลบุญที่จะได้อย่างมหาศาล และไม่ต้องเหนื่อย แค่ใช้ลิ้นพร้อมกับความอิคลาส(บริสุทธิ์ใจต่ออัลลอฮ์)

 

การปฏิบัติ

 

- จำเป็นมุสลิมจะต้องช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมที่ถูกอธรรม

- ช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมด้วยกำลังเท่าที่เรามีความสามารถหรือด้วยการขอดุอาอฺ

- ช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมเพื่อหวังผลตอบแทนจากอัลลอฮฺเท่านั้น

 

ดุอาอฺช่วยเหลือพี่น้องมุสลิม

 

اَللّهُمَّ أَعِزَّ الْإِسْلَامَ وَالْمُسْلِمِيْنَ ، وَأَذِلَّ الشِّرْكَ وَالْمُشْرِكِيْنَ ، وَدَمِّرْ أَعْدَاءَكَ أَعْدَاءَ الدِّيْنِ ، وَاجْعَلْ هذَا الْبَلَدَ آمِناً مُطْمَئِنًّا وَسَائِرَ بِلَادِ الْمُسْلِمِيْنَ بِرَحْمَتِكَ يَا أَرْحَمَ الرَّاحِمِيْنَ

 

     คำอ่าน อัลลอฮุมม่า อ้าอิซซั้ลอิสลาม่า วั้ลมุสลี่มีน ว่าอ้าซิ้ลลัซซิ้รก้า วั้ลมุซรี่กีน ว่าดัมมิ๊รอ๊ะดาอ้าก้า อ๊ะดาอั๊ดดีน วัจญฺอั้ล ฮาซั้ลบ้าล่าด้า อามี่นัน มุตม่าอินนัน ว่าซาอี่ร่อ บี้ลาดิ้ลมุสลี่มีน บี้เราะหฺม่าตี้ก้า ยาอั๊รห้ามั๊รรอหี้มีน

 

     ความหมาย ยาอัลลอฮฺ โปรดให้อิสลามและบรรดามุสลิมยิ่งใหญ่เกรียงไกร

โปรดให้การตั้งภาคีและบรรดาผู้ตั้งภาคีตกต่ำ

โปรดทำลายศัตรูของพระองค์ ศัตรูของศาสนา และ

โปรดให้ประเทศนี้และประเทศมุสลิมทุกประเทศปลอดภัยและสงบสุข ด้วยพระเมตตาของพระองค์

โอ้ผู้ทรงเมตตายิ่งเหนือผู้มีเมตตาทั้งมวล