สิบคำสั่งเสียของท่านร่อซูล เพื่อป้องกันจาก โรคระบาด
  จำนวนคนเข้าชม  3283


สิบคำสั่งเสียของท่านร่อซูล  เพื่อป้องกันจาก"โรคระบาด" 

โดย ชัยค์ อับดุรร็อซซ๊าก อัลบัดร์

แปลโดย ดาวุด ธิยัน : ตรวจทานโดย .อิสมาอีล วิจารณ์

 

           นี่คือคำสั่งเสียที่มีประโยชน์ ฉันขอเตือนด้วยกับคำสั่งเสียต่างๆนี้ เนื่องจากโอกาสแห่งความตื่นตระหนกของผู้คนในช่วงเวลานี้ที่มีโรคระบาดหนึ่งกำลังแพร่กระจายที่เรียกกันว่า "โคโรน่า

         เราขอดุอาจากเอกองค์อัลลอฮ์ให้พระองค์ทรงขจัดมันออกไปจากพวกเราและจากหมู่มวลมุสลิมทั้งหลาย ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดก็ตามแต่ให้รอดพ้นจากทุกความอันตรายและภัยภิบัติ  ขอพระองค์ทรงปลดเปลื้องความยากลำบากและชีวิตความเป็นอยู่ที่คับแคบ ขอพระองค์ทรงปกป้องพวกเราทุกคนด้วยกับสิ่งที่พระองค์ทรงปกป้องบรรดาคนดีทั้งหลาย แท้จริงพระองค์คือนายของเราและพระองค์คือผู้ทรงเดชานุภาพ

 

1. สิ่งที่ถูกกล่าวก่อนเกิดบททดสอบ

 

     จากอุสมาน บิน อัฟซาน  กล่าวว่า : ฉันได้ยินท่านร่อซูล  กล่าวว่า  : 

 

     “ใครก็ตามที่กล่าวว่าด้วยกับพระนามของอัลลอฮ์ผู้ซึ่งไม่มีสิ่งใดที่อยู่ผืนแผ่นดินและชั้นฟ้าจะให้อันตรายพร้อมกับการเอื้อนเอ่ยนามของพระองค์ได้ และพระองค์คือผู้ทรงได้ยิน และทรงรู้ดียิ่ง  3 ครั้ง จะไม่มีภัยพิบัติฉับพลันใดมาประสบกับเขาจนกว่าจะถึงยามเช้า และใครกล่าวมันในยามเช้า 3 ครั้ง จะไม่มีภัยภิบัติฉับพลันใดมาประสบกับเขาจนกว่าจะถึงยามเย็น

(บันทึกโดยอบูดาวุดและท่านอื่นๆ)

 

     คำอ่าน : บิสมิลลาฮิลละซี ลายะฏุรรุ มะอัสมิฮี ชัยอุน ฟิลอัรฏิ วะลาฟิสสะมาอ์ วะฮู่วัสสะมีอุลอะลีม  

     ความหมาย อยู่ในตัวบทหะดิษ

     วีธีการอ่าน  ให้อ่าน เช้า 3 ครั้ง และเย็น 3 ครั้ง 

 

2. กล่าวคำนี้ให้มาก 

 

لاَ إِلَهَ إِلاَّ أَنْتَ سُبْحَانَكَ إِنِّي كُنْتُ مِنَ الظَّالِمِينَ


     คำอ่าน : ลาอิลาฮ่า อิลลา อันต้า ซุบฮานะก้า อินนี กุนตู้ มินัศศอลิมีน

     ความว่า : ไม่มีพระเจ้าอื่นใดที่คู่ควรแก่การกราบไหว้อย่างเที่ยงแท้นอกจากพระองค์ มหาบริสุทธิ์แห่งพระองค์ท่าน แท้จริงข้าพระองค์เป็นผู้หนึ่งในหมู่ผู้อธรรมทั้งหลาย

 

พระองค์อัลลอฮ์ตรัสว่า  :

 

وَذَا ٱلنُّونِ إِذ ذَّهَبَ مُغَٰضِبٗا فَظَنَّ أَن لَّن نَّقۡدِرَ عَلَيۡهِ فَنَادَىٰ فِي ٱلظُّلُمَٰتِ أَن لَّآ إِلَٰهَ إِلَّآ أَنتَ سُبۡحَٰنَكَ إِنِّي كُنتُ مِنَ ٱلظَّٰلِمِينَ

فَٱسۡتَجَبۡنَا لَهُۥ وَنَجَّيۡنَٰهُ مِنَ ٱلۡغَمِّۚ وَكَذَٰلِكَ نُ‍ۨجِي ٱلۡمُؤۡمِنِينَ (الأنبياء 87-88)

 

      “และจงรำลึกถึงเรื่องราวของซันนูน (นะบียูนุส) เมื่อเขาจากไปด้วยความโกรธพรรคพวกของเขา แล้วเขาคิดว่าเราจะไม่ทำให้เขาได้รับความลำบาก แล้วเขาก็ร้องเรียนท่ามกลางความมืดทึบทะมึนว่า

     “ไม่มีพระเจ้าอื่นใดที่เที่ยงแท้นอกจากพระองค์ท่าน มหาบริสุทธิ์แห่งพระองค์ท่าน แท้จริงข้าพระองค์เป็นผู้หนึ่งในหมู่ผู้อธรรมทั้งหลาย" 

     ดังนั้นเราได้ตอบรับการร้องเรียนของเขาและเราได้ช่วยให้เขารอดพ้นจากความทุกข์ระทมและเช่นเดียวกันนี้ เราช่วยบรรดาผู้ศรัทธา

 (อัมบิยาอ์ 87-88)

 

     ท่านฮาฟิศ อิบนุกะซี๊ร ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวไว้ในตัฟซีรของท่านต่อ  ดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า :

 

وَكَذَٰلِكَ نُ‍ۨجِي ٱلۡمُؤۡمِنِينَ

"และเช่นเดียวกันนี้ เราจะช่วยบรรดาผู้ศรัทธา"

 

     หมายความว่า : เมื่อพวกเขาตกอยู่ในความยากลำบากและพวกเขาก็วิงวอนต่อเราในสภาพที่พวกเขากลับตัวมายังเรา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาวิงวอนด้วยกับดุอาบทนี้ในยามที่โดนบททดสอบ

 

     และยังมีหะดิษที่ถูกรายงานมาจากท่านนบี  กล่าวว่า

 

     “การวิงวอนของซินนูน (นบียูนุส) เมื่อท่านได้วิงวอนในขณะท่านอยู่ในท้องปลาว่า "ลาอิลาฮ่า อิลลา อันต้า ซุบฮานะก้า อินนี กุนตู้ มินัศศอลิมีนคนหนึ่งคนใดจะไม่ขอด้วยกับดุอาบทนี้ในเรื่องใดเว้นแต่อัลลอฮ์จะทรงตอบรับการขอนั้นให้แก่เขา” 

(บันทึกโดยอิหม่ามอะห์มัดและติรมีซีย์)

 

     ท่านอัลลามะห์อิบนุก็อยยิม ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ : กล่าวไว้ใน หนังสือ อัลฟะวาอิด ว่า

 

     “ไม่มีความยากลำบากใดในดุนยา ที่ถูกขจัดออกไปจะเสมอเหมือนกับการให้เอกภาพได้ และด้วยเหตุนี้การวิงวอนในยามยากลำบากจึงเป็นไปในเรื่องการให้เอกภาพต่ออัลลอฮ์ (เตาฮี๊ดและการวิงวอนของซินนูน (นบียูนุสอะลัยฮิสลาม) ที่ซึ่งไม่มีผู้ที่ถูกทดสอบให้ประสบกับความยากลำบากคนใดและเขาไม่ขอมันด้วยกับถ้อยคำวิงวอนนี้  เว้นเสียแต่อัลลอฮ์จะทรงขจัดทุกข์ภัยให้แก่เขาด้วยกับการให้เอกภาพต่อพระองค์ เพราะว่าจะไม่มีใครถูกทำให้ตกทุกข์ได้ยากอันหนักหน่วงเว้นแต่ด้วยกับการตั้งภาคี และจะไม่ได้รับการปกป้องจากมันเว้นแต่จะด้วยกับการให้เอกภาพ เพราะพระองค์คือที่ยำเกรงของมนุษยชาติ เป็นที่พึ่งพิง เป็นที่คุ้มภัย ที่ขอความช่วยเหลือ และความสำเร็จนั้นขึ้นอยู่กับพระองค์

 

3. ขอความคุ้มครองให้รอดพ้นจากภัยพิบัติอันหนักหน่วง

 

      จากอบีฮุร็อยเราะห์  

      "ปรากฏว่าท่านนบี  จะขอความคุ้มครองจากอัลลอฮ์ ให้รอดพ้นจากบททดสอบอันหนักอึ้ง(จนข้าพระองค์แบกรับมันไม่ไหว) จากความลำบากจนนำมาซึ่งความหายนะ  จากการกำหนดที่ไม่ดีทั้งหลาย  และจากความสะใจของเหล่าศัตรู(เมื่อพวกเขาเห็นท่านได้รับบททดสอบต่างๆ)"

 

     จากอบีฮุร็อยเราะห์ จากท่านนบี  กล่าวว่า

      “พวกท่านทั้งหลายจงขอความคุ้มครองจากอัลลอฮ์ ให้รอดพ้นจากบททดสอบอันหนักอึ้ง(จนแบกรับไม่ไหว) จากความลำบากจนมาซึ่งความหายนะ  จากการกำหนดที่ไม่ดีทั้งหลาย  และจากความสะใจของเหล่าศัตรู(เมื่อพวกเขาเห็นท่านได้รับบททดสอบต่างๆ

 (ทั้งสองบทบันทึกโดยบุคอรีย์)

 

     คำอ่าน : อัลลอฮุมม่าอินนี อะอูซู่บิก้า มิน จะฮ์ดิลบะลาอ์ วะดะร่อกิชชะกออ์  วะซูอิลกอฏออ์  วะชะมาตะติลอะอ์ดาอ์ 

     ความหมาย : อยู่ในตัวบทหะดิษ.

 

4. รักษาดุอาก่อนออกจากบ้าน

 

      จากอนัส บิน มาลิก แท้จริงท่านนบี  กล่าวว่า : เมื่อใครออกจากบ้านของเขาให้กล่าวว่า

 

บิสมิลลาฮิ ตะวักกัลตุ อะลัลลอฮิ ลาเฮาล่า วะลากูวะต้า อิลลาบิลลาฮ์” 

 

     ท่านนบี  กล่าวอีกว่า : จะมีเสียงกล่าวขึ้นมา ขณะนั้น ว่า : ท่านได้รับทางนำแล้ว ความชั่วผินไปจากตัวท่านแล้ว และท่านได้รับการปกป้องแล้ว และชัยฏอนก็ถอยห่างจากเขา 

     ชัยฏอนอีกตัวก็กล่าวแก่ตัวแรกว่า ท่านจะทำอย่างไรกับเขาคนนี้ เมื่อเขาได้รับทางนำแล้ว  ความชั่วของเจ้าได้ผินออกตัวเขาหมดแล้ว  และเขาได้รับการปกป้องจากการล่อล่วงของเจ้าแล้ว? “

(บันทึกโดยอบูดาวูด)

 

          คำอ่าน : บิสมิลลาฮิ ตะวักกัลตุ อะลัลลอฮิ ลาเฮาล่า วะลากูวะต้า อิลลาบิลลาฮ์

          ความหมาย : ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ข้าพระองค์ขอมอบหมายต่อพระองค์ ไม่มีอำนาจและพลังใดๆ เว้นแต่ด้วยกับพระองค์เท่านั้น 

 

5. ขอความปลอดภัยจากอัลลอฮ์ทั้งยามเช้าและยามเย็น

 

     จากอับดุลลอฮ์ บิน อุมัร  กล่าวว่า : ท่านร่อซูล  ไม่เคยละทิ้งการวิงวอนทั้งหลายนี้เลย ทั้งยามเช้าและยามเย็น

 

     “อัลลอฮุมม่า อินนี อัสอะลุกัลอาฟิยะต้า ฟิดดุนยา วัลอาคิเราะห์ อัลลอฮุมม่า อินนี อัสอะลุกัลอัฟว่า วัลอาฟิยะต้า ฟีดีนี วะดุนยาย่า วะอะฮ์ลี วะมาลี อัลลอฮุมมัสตุร เอารอตี วะอามินเราอาตี อัลลอฮุมมะฮ์ฟิศนี มินบัยนิ ยะดัยย่า วะมินค็อลฟี วะอันยะมีนี วะอันชิมาลี วะมินเฟากี วะอะอูซู่บิอิศ่อมะติก้า อันอุฆตาล่า มินตะฮ์ตี” 

(บันทึกโดยอะห์มัดและท่านอื่นๆ)

 

           ความหมาย : โอ้อัลลอฮ์ ข้าพระองค์ขอความปลอดภัยจากพระองค์ ทั้งดุนยาและอาคิเราะห์  โอ้อัลลอฮ์ข้าพระองค์ขอการให้อภัยจากพระองค์ และความปลอดภัยในศาสนาของข้าพระองค์  ในดุนยาของข้าพระองค์  ในครอบครัว  และในทรัพย์สินของข้าพระองค์  โอ้อัลลอฮ์ โปรดทรงปกปิดสิ่งพึงสงวน(ความลับที่ไม่อยากให้ใครรู้ เกรงความอับอาย) โปรดทรงให้ความปลอดภัยจากสิ่งที่ข้าพระองค์กลัว   โอ้อัลลอฮ์โปรดทรงรักษาข้าพระองค์ทั้งทางด้านหน้าของข้าพระองค์ ด้านหลัง ด้านขวาและด้านซ้าย ด้านบน  ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยกับความยิ่งใหญ่ของพระองค์ให้รอดพ้นจากความชั่วร้ายด้านล่างของข้าพระองค์ (ธรณีสูบ หรือภัยจากพื้นพิภพ)

 

6. ขอดุอาให้มากๆ

 

     จากอิบนิอุมัร กล่าวว่า : ท่านร่อซูล  กล่าวว่า 

 

     “ใครก็ตามที่ประตูแห่งการขอดุอาถูกเปิดให้แก่เขา(ได้รับทางนำให้รักต่อการขอดุอาและรักษามารยาทต่างๆของดุอาอย่างเคร่งครัด

     ประตูแห่งความเมตตาก็จะถูกเปิดแก่เขา (ขอสิ่งใดก็จะถูกตอบรับ

     พระองค์อัลลอฮ์จะไม่ถูกขอสิ่งใด หมายถึง เป็นที่รักยิ่งไปยังพระองค์มากไปกว่า การขอความปลอดภัย

 

     ท่านนบี  กล่าวว่า 

     “แท้จริงดุอานั้นยังประโยชน์จากบททดสอบที่ถูกประทานลงมาและบททดสอบที่ยังไม่ถูกส่งลงมา ดังนั้น โอ้บ่าวของอัลลอฮ์ทั้งหลายเอ๋ย จงขอดุอากันเถิด

(บันทึกโดยอัตติรมีซีย์และท่านอื่นๆ)

ปล. ดุอาขอความปลอดภัย จากข้อที่ 5

 

7. ออกห่างจากสถานที่ต่างๆที่มีโรคระบาดเกิดขึ้นในนั้น

 

     จากอับดุลลอฮ์ บิน อามิร แท้จริงท่านอุมัร เดินทางออกไปยังเมืองชาม ครั้นเมื่อมาถึงตำบลซัรฆ์ ก็มีข่าวเรื่องโรคระบาดที่เกิดขึ้นในเมืองชามมาถึงท่าน จากนั้นท่านอับดุรเราะห์มาน บิน เอาฟ์ ก็บอกกับท่านว่า : แท้จริงท่านร่อซูล  กล่าวว่า :

 

«إذا سمعتم به بأرض، فلا تقدموا عليه. وإذا وقع بأرض وأنتم بها فلا تخرجوا فرارا منه»

 

     "เมื่อพวกท่านได้ยินว่ามีโรคระบาด บ้านเมืองใด ดังนั้นพวกท่านทั้งหลายจงอย่าเข้าไป และเมื่อท่านอยู่ในบ้านเมืองใดที่มีโรคระบาด พวกท่านทั้งหลายก็จงอย่าหนีออกมา"

 

     ท่านอบีฮุร็อยเราะห์  แท้จริงท่านนบี  กล่าวว่า

เจ้าของอูฐที่ป่วยอย่าได้เอามาเลี้ยงปนอยุ่กับอูฐที่แข็งแรง

 (ทั้งสองบทบันทึกโดยบุคอรีย์และมุสลิม)

 

8. การปฏิบัติคุณธรรมความดี

 

     จากอนัส กล่าวว่า : ท่านร่อซูล  กล่าวว่า

 

     “การทำความดีงามจะปกป้องจากบั้นปลายที่เลวร้าย(การตายที่ไม่ดีทั้งหลาย) และเภทภัยทั้งหลาย ความวิบัติต่างๆ และกลุ่มชนที่ทำความดีในโลกนี้ พวกเขาคือผู้จะได้รับความดีตอบแทนในโลกหน้า

 (บันทึกโดยฮากิม)

 

     ท่านอิบนุก็อยยิม ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า : สาเหตุสำคัญทีโรคภัยจะถูกรักษา นั้นคือ การปฏิบัติคุณธรรมความดี การรำลึกถึงอัลลอฮ์ การขอดุอา และการนอบน้อมยอมตน การสำนึกในความผิด และกลับตัวไปยังอัลลอฮ์  การงานทั้งหมดนี้มีผลในการขจัดโรคภัยต่างๆ  และนำมาซึ่งการรักษา ยิ่งใหญ่กว่ายาสมุนไพรธรรมชาติ ทว่าขึ้นอยู่กับการเตรียมหัวใจ การยอมรับ หัวใจที่เชื่อมั่น  ในสิ่งดังกล่าวจะยังประโยชน์แก่เขา” 

(ซาดุลมะอ๊าด)

 

9. การละหมาดยามค่ำคืน

 

     จากท่านบิลาล  แท้จริงท่านนบี  กล่าวว่า

 

     “พวกท่านทั้งหลายจงละหมาดยามค่ำคืนกันเถิด เพราะมันเป็นวิถีของบรรดาคนดีก่อนหน้าพวกท่าน และแท้จริงการละหมาดยามค่ำคืนนั้นเป็นการใกล้ชิดกับอัลลอฮ์  เป็นการห้ามจากความผิดบาป เป็นการลบล้างบาปทั้งหลาย และยังเป็นการขับโรคภัยออกจากร่างกาย

(บันทึกโดยอัตติรมิซีย์และท่านอื่นๆ)

 

10. ปิดฝาภาชนะอาหารและภาชนะบรรจุน้ำให้หมด

 

     จากท่านจาบิร บิน อับดิลละห์ กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านร่อซูล  กล่าวว่า

 

     “พวกท่านทั้งหลายจงปิดฝาภาชนะบรรจุอาหาร และปิดภาชนะบรรจุน้ำ เพราะแท้จริงแล้วในปีหนึ่งจะมีอยู่คืนหนึ่งที่โรคระบาดจะถูกส่งลงมา และมันจะไม่ผ่านภาชนะใดที่ไม่มีฝาปิด เว้นแต่โรคระบาดจะลงไปในภาชนะดังกล่าวนั้น

 (บันทึกโดยมุสลิม)

 

     ท่านอิบนุก็อยยิม ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า :นี่คือสิ่งที่วงการแพทย์ไม่เคยได้รับข้อมูลมาก่อน

(ซาดุลมะอ๊าด)

 

          สุดท้ายนี้ ขอให้พี่น้องมุสลิมทุกคนมอบหมายการงานทั้งหมดของเขาแก่อัลลอฮ์ หวังความโปรดปรานจากพระองค์ และปรารถนาต่อความโปรดปรานนั้น มอบหมายต่อพระองค์อย่างแท้จริง เพราะทุกการงานนั้นอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ ทุกการจัดการและการบังคับการทั้งหมดนั้นล้วนแล้วแต่อยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ 

 

          และให้ทุกคนนั้นพยายามแสวงหาแนวทางการป้องกันการภัยภิบัติต่างๆด้วยความอดทนและหวังการตอบแทนจากพระองค์ แท้จริงพระองค์ทรงสัญญาไว้แก่ผู้ที่มีความอดทนถึงการตอบแทนอันยิ่งใหญ่ ดังที่พระองค์ตรัสไว้ว่า 

 

"แท้จริงบรรดาผู้อดทนนั้น จะได้รับการตอบแทนรางวัลของพวกเขาอย่างสมบูรณ์โดยไม่ต้องคำนวณ"

 

จากท่านหญิงอาอิชะฮ์ นางได้ถามท่านนบี  ถึงโรคกาฬโรค ท่านกล่าวว่า

 

     "แท้จริงมันคือการลงโทษหนึ่งที่อัลลอฮ์ส่งมันมาให้แก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และอัลลอฮ์ทรงทำให้มันเป็นความเมตตาแก่ปวงผู้ศรัทธา และจะไม่มีบ่าวผู้ศรัทธาคนใดที่กาฬโรคเกิดขึ้น และเขาก็ยังคงปักหลักอยู่ในบ้านเมืองเขาด้วยความอดทนและหวังจากตอบแทนจากอัลลอฮ์ และรู้ดีว่าจะไม่มีวันที่สิ่งใดมาประสบกับเขา เว้นแต่อัลลอฮ์ทรงบันทึกไว้แล้วว่าจะเกิดกับเขา เว้นแต่ว่า(การงานนี้)จะทำให้ได้ผลบุญประดุจดั่งตายชะฮีด(ชะฮีดเล็ก การยืนยันว่าจะได้รับสวรรค์ของพระองค์)

(บันทึกโดยบุคอรีย์)

 

 

                   ขอต่อพระองค์อัลลอฮ์ประทานความสำเร็จให้แก่พวกเราทุกคนถึงสิ่งที่พระองค์ทรงรักและพอพระทัยจากการงานที่ดีงาม และคำพูดที่สวยงาม เพราะแท้จริงพระองค์คือผู้ทรงดำรัสแห่งสัจธรรมและทรงนำทางที่เที่ยงตรง