บทเรียนของผู้ศรัทธาจากวิกฤติไวรัสโคโรน่า
  จำนวนคนเข้าชม  1136


บทเรียนของผู้ศรัทธาจากวิกฤติไวรัสโคโรน่า 

 

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม 

 

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺผู้อภิบาลแห่งสากลโลก

 


          สำหรับมุสลิมผู้ที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺซุบหานาฮูวาตาอาลานั้นชีวิตของเขาทั้งหมด อยู่เพื่อพระองค์อัลลอฮฺ ซุบหานาฮูวาตาอาลา การมีชีวิตของผู้ศรัทธาในโลกใบนี้ คือมาสร้างผลงานให้พระเจ้าที่สร้างเขามา คืออัลลอฮฺซุบหานาฮูวาตาอาลา ได้พอพระทัยต่อเขา ผู้ศรัทธาต่างยอมรับเขามาอยู่ในโลกนี้ 

 

          อัลลอฮฺ คือผู้ที่ให้ชีวิตเขามา ให้ปัจจัยยังชีพ ให้ชีวิต และกำหนดวาระแห่งความตายแก่มนุษย์ทุกคน โดยสาเหตุการเสียชีวิตของคนแต่ละคนจะแตกต่างออก การตายคือกฎเกณฑ์ที่มนุษย์ทุกคนไม่มีใครปฏิเสธ โคโรน่าเป็นโรคปัจจุบันทันด่วน มาแบบตั้งตัวไม่ติด วงการแพทย์ยังไม่มีวัคซีน ไม่มียารักษา ในเวลาไม่กี่เดือนคร่าชีวิตคนทั่วโลกหลายหมื่นคน ความตายอยู่กับเราแค่เอื้อม จะมาตอนไหนเราไม่รู้ตัว เหตุการณ์นี้คือสัญญาณเตือนสติที่ดีสำหรับผู้ศรัทธา

 

          แน่นอนสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น แต่เมื่อมันเกิดขึ้นเราก็ต้องพยายามเยียวยารักษา ทั้งเยียวยาทางการแพทย์รักษาชีวิต และเยียวยาทางจิตวิญญาณ เอาข้อคิดข้อเตือนใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รำลึกถึงอัลลอฮฺให้มาก วิงวอนต่อพระองค์ให้มาก เข้าหาพระองค์ให้มาก ปฏิบัติตามคำสอนอิสลามที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้สอนพวกเราไว้ในยามที่เกิดโรคระบาด เมื่อสัญญาณเตือนมาอัลลอฮฺต้องการให้ผู้ศรัทธายิ่งเข้าหาพระองค์

อัลลอฮฺตาอาลาได้ตรัสไว้ว่า 


وَلَقَدْ أَرْسَلْنَا إِلَىٰ أُمَمٍ مِّن قَبْلِكَ فَأَخَذْنَاهُم بِالْبَأْسَاءِ وَالضَّرَّاءِ لَعَلَّهُمْ يَتَضَرَّعُونَ 42

และแท้จริงเราได้ส่งไปยังประชาชาติก่อนหน้าเจ้า แล้วเราก็ได้ลงโทษพวกเขา

ด้วยความแร้นแค้น และการเจ็บป่วยเพื่อว่าพวกเขาจะได้นอบน้อม


          นี่คือแนวทางของอัลลอฮฺที่คนรุ่นก่อนได้ประสบ สาเหตุเนื่องจากคนเหล่านั้นฝ่าฝืนคำสั่งใช้และคำสั่งห้ามของอัลลอฮฺ และแนวทางของอัลลอฮฺจะเป็นแบบนี้ ตลอดจนวันกิยามะฮฺ เว้นแต่มนุษย์ได้สติกับการเตือนของอัลลอฮฺ และขออภัยโทษต่ออัลลอฮฺในความผิดบาปของตัวเอง เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของตัวเองกลับมาสู่การเชื่อฟังปฏิบัติตามพระองค์ มีความนอบน้อมต่อพระองค์ 

 

          การเตือนที่อัลลอฮ์ ส่งมาคือ ความเมตตาแก่ปวงบ่าวของพระองค์ พระองค์ไม่ได้ทำลายกลุ่มชนหนึ่งกลุ่มชนใดโดยทันที เว้นแต่พระองค์จะส่งสัญญาณเตือนมาก่อน หากมนุษย์ไม่ได้สติ จมปลักกับอบายมุข ทำผิดศีลธรรม มีการเอารัดเอาเปรียบ มีการอธรรมขาดความยุติธรรมในสังคมมนุษย์แน่นอน สุดท้ายแล้วมนุษย์เราจะพบกับความหายนะ เมื่อเขาได้ออกจากแนวทางที่เป็นคุณธรรม แนวทางที่เที่ยงตรง 

 

          สำหรับผู้ศรัทธาต่ออัลลอฮ์ นั้นเมื่อมีสัญญาณเตือนมายังเขา แน่นอนเขายิ่งนอบน้อม เขายิ่งเขาหาอัลลอฮฺ ขออภัยโทษในความผิดบาปของตัวเอง ปรับปรุงแก้ไขตัวเองให้ดียิ่งๆขึ้น 


          ดังนั้น สำหรับผู้ศรัทธาทุกความทุกข์ยากความลำบากที่มาประสบ เขาจะคิดว่านี่คือสัญญาณเตือนจากพระเจ้า และเขาจะได้สติ ได้ข้อคิดที่จะนำไปสู่การแก้ไขปรับปรุงตัวเอง ส่วนคนที่หลักศรัทธาอ่อนแอแน่นอน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะผ่านเขาไปโดยไม่มีข้อเตือนใจใดๆ เขาใช้ชีวิตแบบเดิมๆ หรือแย่ยิ่งกว่าเดิม และสุดท้ายบั้นปลายชีวิตของเขาจะพบแต่สิ่งที่เลวร้าย

 


          ขออัลลอฮฺได้โปรดให้เรามั่นคงในศาสนาของพระองค์และให้เราอดทนต่อทุกการทดสอบของพระองค์