อยู่ในโลกดุนยามากี่ปีแล้ว...!
  จำนวนคนเข้าชม  1858


อยู่ในโลกดุนยามากี่ปีแล้ว...!

 

คอเฏ็บ อับดุลสลาม เพชรทองคำ

 

           ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงสั่งใช้เราให้มีอัตตักวา คือมีความยำเกรงต่อพระองค์เพียงองค์เดียวเท่านั้น ดังนั้น เราจึงต้องสร้างความยำเกรงต่อพระองค์ให้เกิดขึ้นในหัวใจของเราให้ได้ โดยการศึกษา แสวงหาความรู้ในเรื่องราวของบทบัญญัติศาสนา พยายามทำความเข้าใจ และนำมาสู่การปฏิบัติ ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา โดยพยายามทำให้สุดความสามารถของเรา ในขณะเดียวกัน ก็ต้องออกห่างจากคำสั่งห้ามของพระองค์โดยสิ้นเชิง พร้อมกันนั้นก็ต้องปฏิบัติอิบาดะฮฺทุกอย่างให้อยู่ในแบบฉบับของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมด้วย นั่นก็คือ ต้องไม่ทำบิดอะฮฺนั่นเอง

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เราแต่ละคนเกิดมาใช้ชีวิตอยู่ในโลกดุนยานี้กันมากี่ปีแล้ว.. เวลา..แม้แค่เพียง 10 ปี ก็ถือว่าเป็นเวลาที่นานพอสมควร ...นี่คือเวลาในโลกดุนยา แต่เวลาในโลกอาคิเราะฮฺนั้น 1 วันในโลกอาคิเราะฮฺเท่ากับระยะเวลา 1000 ปีในโลกดุนยา

     ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัซซะญะดะฮฺ อายะฮฺที่ 5 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

يُدَبِّرُ ٱلۡأَمۡرَ مِنَ ٱلسَّمَآءِ إِلَى ٱلۡأَرۡضِ ثُمَّ يَعۡرُجُ إِلَيۡهِ فِي يَوۡمٖ كَانَ مِقۡدَارُهُۥٓ أَلۡفَ سَنَةٖ مِّمَّا تَعُدُّونَ

 

     “พระองค์(อัลลอฮฺ)ทรงบริหารกิจการจากชั้นฟ้าสู่แผ่นดิน แล้วมันจะขึ้นไปสู่พระองค์(เพื่อชี้ขาดตัดสิน) ในวันหนึ่ง (ก็คือวันกิยามะฮฺ) ซึ่งกำหนดของมันเท่ากับหนึ่งพันปีตามที่พวกเจ้านับกัน

 

           ตรงนี้ ชี้ให้เราเห็นว่า เวลาที่เราใช้อยู่ในโลกดุนยา ที่เราว่านานนั้น มันยังไม่ถึงเศษเสี้ยวของเวลาที่เราจะต้องไปใช้อยู่ในโลกอาคิเราะฮฺเลย ซึ่งมันเป็นเวลาที่ตลอดกาล ...แล้วเราจะอยู่อย่างไรในโลกตลอดกาลของเรา เราเลือกที่จะอยู่ในนรกหรืออยู่ในสวรรค์ ซึ่งเราต้องเลือกตั้งแต่ในโลกดุนยานี้ ..

 

          หากเลือกที่อยู่ในสวรรค์ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ก็ต้องอดทนในการเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ..แต่หากฝ่าฝืนก็ต้องไปนรก ถึงแม้ไม่อยากไป แต่ก็ต้องไป เพราะพฤติกรรม การกระทำที่เลือกจะฝ่าฝืนอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลานั่นเอง

 

          ในวันกิยามะฮฺ ชาวนรกที่เขาฝ่าฝืนต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ล่วงละเมิดต่อบทบัญญัติของพระองค์ เมื่อเขารู้ตัวว่าต้องโดนลงโทษ ต้องถูกอะซาบของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เขาก็เลยโอดครวญต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ขอให้เขาได้กลับมาใช้ชีวิตบนโลกดุนยาใหม่ เพื่อจะแก้ตัว จะกลับมาเชื่อฟัง กลับมาปฏิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา จะไม่ฝ่าฝืนแล้ว ..

     อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาก็เลยตรัสกับพวกเขา ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลมุอ์มินูน อายะฮฺที่ 112 ว่า 

 

قَٰلَ كَمۡ لَبِثۡتُمۡ فِي ٱلۡأَرۡضِ عَدَدَ سِنِينَ

 

พระองค์ตรัสว่า..พวกเจ้าใช้ชีวิตอยู่ในแผ่นดิน(อยู่ในโลกดุนยา)กันมากี่ปี ?”

 

          คำถามนี้ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอะลาไม่ได้ทรงต้องการคำตอบ เพราะพระองค์ทรงทราบดีอยู่แล้ว แต่ที่ถามอย่างนี้ก็เพราะต้องการตำหนิว่า ใช้ชีวิตอยู่ในโลกดุนยาที่ว่านาน ๆกันน่ะ ทำไมยังพาตัวเองเข้าสวรรค์ไม่ได้ ทำไมจึงทำให้ตัวเองต้องโดนลงโทษ ?

     ในอายะฮฺที่ 113 พวกเขาก็ตอบว่า

 

قَالُواْ لَبِثۡنَا يَوۡمًا أَوۡ بَعۡضَ يَوۡمٖ فَسۡ‍َٔلِ ٱلۡعَآدِّينَ

 

     “พวกเขาตอบว่า..เราใช้ชีวิตอยู่(ในโลกดุนยา)วันหนึ่งหรือเพียงส่วนหนึ่งของวันเท่านั้น (เราก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน ก็กะเอาว่า สักหนึ่งวันหรือไม่ถึงวัน)

     ขอพระองค์โปรดถามนักคำนวณที่เชี่ยวชาญเถิด(ว่ามันเป็นเวลาเท่าไร ? อย่ามาถามเราเลย เราจำไม่ได้)”

 

          ตัฟซีรอธิบายว่า อันเนื่องมาจากการลงโทษของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลานั้นรุนแรงสาหัสสากรรจ์มาก จนทำให้สติสตังของพวกเขาเลอะเลือนไป มันมึนงง จำอะไรไม่ได้ ก็คิดว่า เวลาที่เขาใช้อยู่ในโลกดุนยานั้น มันน่าจะเป็นเวลาหนึ่งวันหรือไม่ถึงวัน เมื่อเทียบกับเวลาของโลกอาคิเราะฮฺ ถ้าจะเอาคำตอบที่แน่นอนก็ต้องไปถามนักคำนวณที่เก่ง

     อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจึงได้ตอบพวกเขา ในอายะฮฺที่ 114 ว่า

 

قَٰلَ إِن لَّبِثۡتُمۡ إِلَّا قَلِيلٗاۖ لَّوۡ أَنَّكُمۡ كُنتُمۡ تَعۡلَمُونَ

 

      “พระองค์ตรัสว่า ...พวกเจ้าไม่ได้ใช้ชีวิต(ในโลกดุนยา)มากมายอะไรหรอก เว้นแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากพวกเจ้ารู้

 

          อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงบอกให้มนุษย์ทราบถึงสภาพของโลกดุนยาว่า หากมนุษย์ใช้ชีวิตได้นานเป็นร้อยปี มนุษย์บอกอายุยืนยาว ใช้ชีวิตมายาวนาน แต่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงบอกว่า มันเล็กน้อย เวลาร้อยปีมันเป็นช่วงระยะเวลาที่สั้น เพราะเมื่อไปเทียบกับโลกอาคิเราะฮฺ ซึ่งมันเป็นเวลาที่ยาวนานตลอดกาล มันเทียบกันไม่ได้ ...

 

          หากมนุษย์รู้ หากมนุษย์เข้าใจ มนุษย์ก็จะใช้ชีวิตบนโลกดุนยาไปกับการเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ไม่ฝ่าฝืนบทบัญญัติของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ซึ่งนั่นจะทำให้เขาได้เป็นมุอ์มิน ในท้ายที่สุดเขาก็จะได้รับชัยชนะ ประสบกับความสำเร็จ เพราะได้เข้าไปพำนักในสวรรค์ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตลอดกาล

 

          แต่หากมนุษย์ไม่รู้ ไม่เข้าใจ เขาก็จะใช้ชีวิตในโลกดุนยาตามนัฟซู ตามอารมณ์ใคร่ใฝ่ต่ำของเขา ฝ่าฝืนต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ละเมิดบทบัญญัติของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ซึ่งมันทำให้เขากลายเป็นผู้ปฏิเสธศรัทธา กลายเป็นผู้ที่ฝ่าฝืนต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา .ในท้ายที่สุด เขาก็ไม่ประสบความสำเร็จ ได้รับหายนะ เพราะไม่ได้เข้าสวรรค์ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา แต่กลับต้องไปอยู่นรกพร้อมกับการถูกลงโทษอันสาหัสสากรรจ์ต่าง ๆนานา

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงให้ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม มาสอนเรา มาตักเตือนเรา ให้เราได้ตระหนักว่า การใช้ชีวิตในโลกดุนยาของเรานั้น มันต้องพาตัวเราไปสู่สวรรค์ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เพราะหากเราใช้ชีวิตไปตามใจปรารถนาของเรา ไม่สนใจบทบัญญัติศาสนาของอัลลอฮฺ ซุบฮานาะฮูวะตะอาลา ฝ่าฝืนต่อพระองค์ ในวันกิยามะฮฺ เราก็จะมีสภาพเช่นเดียวกับชาวนรกที่เขาไปร้องโอดครวญขอต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาขอให้กลับมามีชีวิตใหม่ เพื่อจะแก้ไขตัวเอง ทำสิ่งที่มันถูกต้อง ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้แล้ว ดังนั้น เราต้องทำให้มันถูกต้องเสียตั้งแต่ตอนนี้

 

         สุดท้ายนี้ ขออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาโปรดช่วยเหลือเราให้ประสบความสำเร็จทั้งในโลกดุนยาและโลกอาคิเราะฮ

 

 

คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสญิดดารุ้ลอิห์ซาน