สถานะหญิงหม้าย
  จำนวนคนเข้าชม  17828


สถานะหญิงหม้าย

 

จากอุสตาซ...Abuhanifah jandiadi yasin

สุลัยมาน รอดนวล แปลเรียบเรียง

 

          หม้าย.. สถานะหนึ่งอันเป็นที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่ เพราะอะไรเหรอ? ก็เพราะเป็นเรื่องหนักแก่หญิงอาวุโสที่จะใช้ชีวิตตามลำพังโดยไม่มีสามี เฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีลูก หรือถือว่าเป็นปมด้อยท่ามกลางสังคม

 

          หม้าย สถานะที่บ่อยครั้งถูกมองแง่ลบเป็นอย่างมาก จากมนุษย์ที่การศึกษาน้อย จนกระทั่งไม่น้อยเหมือนกันที่เราได้ยิน ว่าหญิงหม้ายก็แค่ หญิงง่ายๆ  หรือการใช้คำหยาบจากแม่ๆ ทั้งหลายที่มีสามี ทั้งๆที่ ผู้หญิงทั้งหมด คือ ว่าที่หม้าย หากสามีเขาเสียไป หรือหย่า  หวังว่าอัลลอฮฺจะทำให้ครอบครัวมุสลิมทั้งหมดมีความมั่นคง

 

          หม้าย เป็นเหมือนไอคอนหนึ่งที่อ่อนแอ  ที่ปราถนาการยื่นมือมาช่วย เพราะมีลูกที่ต้องดูแล การใช้ชีวิตของนางต่างจากสาวโสด จนกระทั่งสถานะหม้ายต้องได้รับการดูแล และอิสลามก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ท่านรอซูลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า :

 

السَّاعِي عَلَى اْلأَرْمَلَةِ وَالْمَسَاكِيْنِ، كَالْمُجَاهِدِ فِي سَبِيْلِ اللهِ، وَكَالَّذِي يَصُوْمُ النَّهَارَ وَيَقُوْمُ اللَّيْلَ

 

     "ใครที่พยายามดูแลหญิงหม้าย(เนื่องจากสามีตาย) และคนยากจน เขาก็เหมือนดั่งมุยาฮิจในหนทางของอัลลอฮฺ และก็เหมือนดั่งคนที่ถือศีลอดตอนกลางวัน และนมาซยามค่ำคืน

(บุคคอรีย์เลขที่ 5353 มุสลิมเลขที่ 2982)

 

          ความประเสริฐหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ด้วยผลบุญมากมาย ในการดูแลช่วยเหลือพวกเขา และรูปแบบของการช่วยเหลือที่ดีที่สุดก็ไม่ใช่อื่นใด นอกจากการนิกะฮฺกับนาง

 

          หม้าย คือสถานะหนึ่งที่ผู้ชายโสดมักออกห่าง ในตอนที่ชายโสดต้องการนิกะฮ์กับหญิงหม้าย ปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือครอบครัวของฝ่ายชายที่ถือว่าเป็นเรื่องน่าตำหนิ หากแต่งกับหญิงหม้าย ทั้งๆบรรดาอุมมะฮาตของพวกเรา บรรดาภรรยาของรอซูลศอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัล ก็เป็นหญิงหม้ายเกือบทั้งหมด ช่วงที่พวกเธอแต่งงานกับท่านรอซูลุลลอฮฺ

 

         มันก็ใช่อยู่ หากกล่าวว่า การนิกะฮ์กับสาวโสดนั้นมีความประเสริฐกว่านิกะฮ์กับหญิงหม้าย แต่หากมีปัจจัยที่จะนำมาซึ่งมัศละหะแก่ชายที่จะนิกะฮฺหญิงหม้าย หลักการอิสลามก็ไม่ได้ห้าม รอซูลุลลอฮฺศอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมเคยถามแก่ยาบิร บิน อับดุลลอฮ์ ทำไมเขานิกะฮฺกับหญิงหม้าย ไม่นิกะฮ์กับสาวโสด ดังนั้นยาบิรตอบว่า

 

إِنَّ أَبِي تُوُفِّيَ، وَتَرَكَ بَنَاتٍ، فَأَرَدْتُ أَنْ أَنْكِحَ امْرَأَةً قَدْ جَرَّبَتْ خَلاَ مِنْهَا

 

     "แท้จริงพ่อของฉันได้เสียชีวิต และทิ้งลูกๆผู้หญิงไว้ ดังนั้นฉันต้องการหาผู้หญิงที่มีประสบการณ์ในการครองเรือน"

 

          เพราะโดยทั่วไปแล้วหญิงหม้ายนั้นจะเข้าใจ อะไรๆมากกว่า และมีประสบการณ์ในการครองเรือน เข้าใจถึงทางออกตอนที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่ค่อยเกิดในการใช้ชีวิตคู่ ประสบการณ์มันสอนให้เขามีหิกมะ มีความเป็นผู้ใหญ่และเข้าใจถึงสิทธิของคู่ครอง

 

          มีอยู่ปัจจัยหนึ่งที่เป็นสาเหตุให้สาวโสดเป็นที่ปราถนาของชายมากกว่าหญิงหม้าย นั่นคือความสัมพันธ์ชายหญิง ซึ่งชายบางคนถือว่าการนิกะฮฺกับหญิงหม้ายเป็นก้าวหนึ่งที่ถอยหลังในเรื่องของความเป็นชาย ทั้งๆที่บรรดาอุลามาได้กล่าวถึงประเด็นนี้ ว่า การนิกะฮฺกับหญิงหม้าย บางครั้งจะนำมาซึ่งความดีแก่ผู้ชายมากกว่า ในเรื่องนี้มีนักวิชาการบางท่านกล่าวไว้ในหนังสือ อัลอะดับ อัชชัรอียะฮ์

 

وقال بعضهم : وجماع الثيب أنفع من جماع البكر وأحفظ للصحة ...

 

     “การหลับนอนกับผู้หญิงหม้าย (ที่เคยผ่านการแต่งงานแล้ว) จะมีประโยชน์(ทางด้านร่างกาย)มากกว่าหญิงโสด และเป็นการรักษาสุขภาพมากกว่า