ความอิจฉาริษยา
  จำนวนคนเข้าชม  2547


ความอิจฉาริษยา

โดย... อาจารย์มุคต๊าร ชนะมิตร

 

          สังคมที่วุ่นวายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากความอิจฉาริษยาซึ่งกันและกัน ความอิจฉาริษยานั้นมักจะเกิดขึ้นกับคนที่ชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น แล้วมองว่าตัวเอง ต่ำต้อย สู้คนอื่นไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา สติปัญญา ความร่ำรวย วงศ์ตระกูล ความรัก และอื่นๆ จึงมีความอยากให้ความดีที่มีอยู่ในคนเหล่านั้นหมดไป และอยากให้กลับมาได้กับตัวเองแต่เพียงผู้เดียว หรือไม่ก็อย่าได้เหมือนกัน บางคนระงับความรู้สึกอิจฉาไม่ได้ ถึงกับไปทำร้ายผู้อื่นด้วยวิธีการต่างๆนานา ไม่ได้ด้วยเล่ห์ต้องเอาด้วยกล บางครั้งผลร้ายนั้นกลับมาหาตัวเอง เป็นความเครียดและความแค้น ไม่หัดที่จะทำงานที่สร้างสรรค์ วันๆเอาแต่คิดที่จะวางแผนร้าย ทำทุกวิถีทางที่จะให้ฝ่าย ตรงข้ามตกต่ำและตายไปในที่สุด

 

          อิสลามสอนให้เราพอใจในสิ่งที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ประทานให้ ไม่ว่าสิ่งที่ได้รับนั้นจะมากหรือน้อย เพราะการจัดสรร การให้นั้นเป็นสิทธิของ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา แต่เพียงผู้เดียว ดังที่พระองค์ตรัสว่า

 

أَمۡ يَحۡسُدُونَ ٱلنَّاسَ عَلَىٰ مَآ ءَاتَىٰهُمُ ٱللَّهُ مِن فَضۡلِهِۦۖ فَقَدۡ ءَاتَيۡنَآ ءَالَ إِبۡرَٰهِيمَ ٱلۡكِتَٰبَ وَٱلۡحِكۡمة وَءَاتَيۡنَٰهُم مُّلۡكًا عَظِيمٗا

 

     “ หรือว่าพวกเขาอิจฉาคนอื่น ในสิ่งที่อัลลอฮฺทรงประทานให้แก่พวกเขา จากความกรุณาของพระองค์

     แท้จริงนั้นพระองค์ได้ประทานให้แก่วงศ์วานของอิบรอฮีมมาแล้วซึ่งคัมภีร์และความรู้เกี่ยวกับศาสนา และได้ทรงให้แก่พวกเขาซึ่งอำนาจอันยิ่งใหญ่

(ซูเราะฮฺ อัล-นิซาอฺ/54)

 

أَهُمۡ يَقۡسِمُونَ رَحۡمَتَ رَبِّكَۚ نَحۡنُ قَسَمۡنَا بَيۡنَهُم مَّعِيشَتَهُمۡ فِي ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَاۚ وَرَفَعۡنَا بَعۡضَهُمۡ فَوۡقَ بَعۡضٖ دَرَجَٰتٖ لِّيَتَّخِذَ بَعۡضُهُم بَعۡضٗا سُخۡرِيّٗاۗ وَرَحۡمَتُ رَبِّكَ خَيۡرٞ مِّمَّا يَجۡمَعُونَ

 

     “ พวกเขาเป็นผู้แบ่งปันความเมตตาแห่งพระเจ้าของเจ้า กระนั้นหรือ ? เราต่างหากที่เป็นผู้จัดสรรการทำมาหากินของพวกเขาระหว่างพวกเขาในการมีชีวิตอยู่ในบนโลกนี้

     และเราได้เชิดชูบางคนในหมู่พวกเขาเหนือกว่าอีกบางคนหลายชั้น เพื่อบางคนในหมู่พวกเขาจะเอาอีกบางคนมา ใช้งาน และความเมตตาของพระเจ้าของเจ้านั้นดียิ่งกว่าที่พวกเขาสะสมไว้

 (ซูเราะฮฺ อัซซุครุฟ/32)

 

عَنْ أَنَسٍ رضى الله منه قال : أَنَّ رَسُولَ اللهِ صلى الله عليه وسلم قَالَ : لاَ تَبَاغَضُوا ، وَلاَ تَحَاسَدُوا ، وَلاَ تَدَابَرُوا ، وَكُونُوا عِبَادَ اللهِ إِخْوَانًا وَلاَ يَحِلُّ لِمُسْلِمٍ أَنْ يَهْجُرَ أَخَاهُ فَوْقَ ثَلاَثِ لَيَالٍ.

 

     รายงานจากท่านอะนัส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า : แท้จริงท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

     “ท่านทั้งหลายอย่าได้โกรธกัน อย่าอิจฉากัน อย่าหันหลังให้กัน โอ้บ่าวของอัลลอฮฺเอ๋ย จงเป็นพี่น้องกันเถิด ไม่อนุญาตให้แก่มุสลิมที่จะทอดทิ้งกันเกิน 3 วัน

 

     ผลเสียของการอิจฉาริษยา จากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่าท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 

عَنْ أَبِي هُرَيْرَة رضى الله منه َقَالَ : قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صلى الله عليه وسلم إِيَّاكُمْ وَالْحَسَدَ، فَإِنَّ الْحَسَدَ يَأْكُلُ الْحَسَنَاتِ كَمَا تَأْكُلُ النَّارُ الْحَطَبَ .

 

     “พวกท่านทั้งหลายจงระวังการอิจฉาริษยา เพราะความอิจฉานั้น มันจะกินความดีให้หมดไป ประหนึ่งไฟที่กินฟืนนั่นเอง

 

          ในบางครั้งผู้ที่ถูกอิจฉานั้นจะมีความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น อารมณ์หงุดหงิด ตาร้อน ตัวร้อน เป็นไข้ คุ้มดีคุ้มร้ายได้เหมือนกัน ซึ่งก็เป็นผลมาจากความอิจฉาริษยา ของผู้ที่อิจฉาคนอื่นนั่นเอง

 

     แนวทางแก้ไขเยียวยาสำหรับผู้ที่ถูกอิจฉาและตัวผู้อิจฉาเอง มีดังต่อไปนี้

 

1. อ่านดุอาอฺให้มากทั้งยามเช้าและยามเย็น

 

2. อ่านซูเราะฮฺอัลฟาติฮะห์, อ่านอายะฮฺอัลกุรซีย์

 

3. อ่านท้ายของซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ ตั้งแต่ อายะฮ์ที่ 285 - 286 

 

ءَامَنَ ٱلرَّسُولُ بِمَآ أُنزِلَ إِلَيۡهِ مِن رَّبِّهِۦ وَٱلۡمُؤۡمِنُونَۚ จนถึงจบซูเราะฮฺ

 

4. อ่านอายะฮฺที่ 51 ของซูเราะฮฺอัลกอลัม

 

وَإِن يَكَادُ ٱلَّذِينَ كَفَرُواْ لَيُزۡلِقُونَكَ بِأَبۡصَٰرِهِمۡ لَمَّا سَمِعُواْ ٱلذِّكۡرَ وَيَقُولُونَ إِنَّهُۥ لَمَجۡنُونٞ

 

     “และบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธานั้นแทบจะทำให้สายตาของพวกเขาจ้องเขม็งไปยังเจ้า เมื่อพวกเขาได้ยินอัลกุรอาน พวกเขาก็กล่าวว่า แท้จริงเขาเป็นคนบ้าแน่ๆ

 

5. อ่านซูเราะฮฺอัลอิคลาส ซูเราะฮฺอัลฟะลัก และซูเราะฮฺอันนาส

 

6. อ่านดุอาอฺของท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ว่า

 

أُعِيذُك بِكَلِماتِ اللَّهِ التَّامَّةِ، مِنْ كُلِّ شَيْطَانٍ وَهَامَّةٍ، وَمِنْ كُلِّ عَيْنٍ لَامَّةٍ

 

     “ ฉันขอความคุ้มครองท่านด้วยถ้อยคำต่างๆที่สมบูรณ์ของอัลลอฮฺให้พ้นจากชัยฎอนทุกตัว และสัตว์ร้ายที่มีพิษทุกชนิด และให้พ้นจากทุกดวงตาที่มีความริษยา มาดร้ายผู้อื่น

 

7. ให้ผู้อื่นอ่านดุอาอฺปัดเป่าให้

 

بِاسْمِ اللهِ أَرْقِيكَ، مِنْ كُلِّ شَيْءٍ يُؤْذِيكَ، مِنْ شَرِّ كُلِّ نَفْسٍ أَوْ عَيْنِ حَاسِدٍ، اللهُ يَشْفِيكَ بِاسْمِ اللهِ أَرْقِيكَ

 

     “ ด้วยพระนามแห่งอัลลอฮฺ ข้าพระองค์ขอดุอาอฺปัดเป่าท่าน ให้พ้นจากทุกสิ่งที่ทำอันตรายต่อท่าน และจากความชั่วร้ายของทุกจิตใจหรือทุกดวงตาที่ริษยา ขอพระองค์ให้ท่านได้หายด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ข้าพระองค์ขอดุอาอฺปัดเป่าต่อพระองค์

           ดุอาอฺเหล่านี้จะอ่านด้วยตัวเองหรือให้คนอื่นอ่านก็ได้ จะอ่านลงในน้ำแล้วนำมาอาบก็ได้ สุดท้ายนี้ขอดุอาอฺให้ท่านทั้งหลายอย่าได้เป็นผู้อิจฉา เมื่อเราเห็นคนอื่นได้ดีก็ให้กล่าวว่า ماشاء الله มาชาอัลลอฮ์ และขอดุอาอฺให้เรา ท่านทั้งหลายอย่าได้มีผู้อื่นมาอิจฉาเราตลอดไป...อามีน 

والسلام علكم ورحمة الله وبركاته