อย่ามีเล่ห์เหลี่ยมกับอัลลอฮ์
  จำนวนคนเข้าชม  901


อย่ามีเล่ห์เหลี่ยม ! กับอัลลอฮ์

 

คอเฏ็บ อับดุลสลาม เพชรทองคำ

 

           ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงสั่งใช้เราให้มีอัตตักวา คือมีความยำเกรงต่อพระองค์เพียงองค์เดียวเท่านั้น ดังนั้น เราจึงต้องสร้างความยำเกรงต่อพระองค์ให้เกิดขึ้นในหัวใจของเราให้ได้ โดยการศึกษา แสวงหาความรู้ในเรื่องราวของบทบัญญัติศาสนา พยายามทำความเข้าใจ และนำมาสู่การปฏิบัติ ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา โดยพยายามทำให้สุดความสามารถของเรา ในขณะเดียวกัน ก็ต้องออกห่างจากคำสั่งห้ามของพระองค์โดยสิ้นเชิง พร้อมกันนั้นก็ต้องปฏิบัติอิบาดะฮฺให้อยู่ในแบบฉบับของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมด้วย นั่นก็คือ ต้องไม่ทำบิดอะฮฺนั่นเอง

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงยกอุทาหรณ์มากมายไว้ในอัลกุรอาน เพื่อให้เราได้นำมาพินิจพิจารณาใคร่ครวญ และนำมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตของเรา ซึ่งมันจะทำให้เราเป็นผู้ที่ประพฤติตนอยู่ในขอบเขตบทบัญญัติศาสนาของพระองค์

          อุทาหรณ์หนึ่งที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงยกมาให้เราได้เรียนรู้ ได้พินิจพิจารณาก็คือ เรื่องของ อัลเยามุลซับตฺ اليوم السبت เรื่องของวันซับบะโต

 

          วันซับบะโตเป็นวันสำคัญประจำสัปดาห์ของชาวยิวซึ่งตรงกับวันเสาร์ ..เฉกเช่นที่วันสำคัญประจำสัปดาห์ของมุสลิมก็คือวันศุกร์.. วันซับบะโตเป็นวันที่ท่านนบีมูซา อะลัยฮิสสลามได้กำหนดให้บรรดาบนีอิสรออีลห้ามทำงานในวันนั้น แต่ให้พวกเขาได้ทำอิบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาให้มาก พวกเขาจะได้เพิ่มพูนอีมานต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น อีกทั้งเพื่อฝึกฝนให้พวกเขาได้รู้จักระงับความอยาก ระงับความโลภ ไม่กอบโกย ไม่สะสมทรัพย์สมบัติจนเกินเลย

 

          แต่แล้ว..ก็มีพวกเขาบางคนบางกลุ่มได้ทำการละเมิดคำสั่งในวันซับบะโตนี้ ...ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ อายะฮฺที่ 65 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

 وَلَقَدۡ عَلِمۡتُمُ ٱلَّذِينَ ٱعۡتَدَوۡاْ مِنكُمۡ فِي ٱلسَّبۡتِ فَقُلۡنَا لَهُمۡ كُونُواْ قِرَدَةً خَٰسِ‍ِٔينَ

 

     “ และแน่นอน พวกเจ้ารู้กันแล้วถึงกลุ่มคนที่อยู่ในบรรดาพวกเจ้าที่(พวกเขา)ได้ละเมิดในวันซับบะโต ...แล้วเราได้กล่าวแก่พวกเขาว่า พวกเจ้าจงเป็นลิงที่ต่ำต้อย

 

          อายะฮฺนี้เป็นอายะฮฺที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงให้ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมบอกกับบรรดาชาวยิวที่อยู่ในนครมะดีนะฮฺว่า พวกเขาเป็นลูกหลานของชาวยิว ดังนั้น พวกเขาต้องทราบกันดี ต้องรู้กันอยู่แล้ว ถึงเรื่องราวของบรรพบุรุษของพวกเขาที่ได้ทำการละเมิดในวันซับบะโต ซึ่งผลตอบแทนที่บรรพบุรุษของพวกเขาได้รับจากการละเมิดนั้นก็คือ ถูกสั่งให้กลายเป็นลิงที่ خَٰسِ‍ِٔينَ ต่ำต้อย ถูกดูถูกเหยียดหยาม ถูกขับไล่ให้ห่างไกลจากความเมตตาของอัลลอฮฺ 

 

          อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงให้ท่านนบีกล่าวถึงเรื่องราวบรรพบุรุษของพวกเขา เพื่อเป็นการตักเตือนพวกเขาไม่ให้มีเล่ห์เหลี่ยมต่อคัมภีร์ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาที่อยู่กับพวกเขา อันเนื่องมาจากว่า พวกเขานั้นปกปิดลักษณะของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมที่พวกเขาพบอยู่ในคัมภีร์ของพวกเขา ให้พวกเขานั้นเปิดเผยออกมา และให้ยอมรับท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมเป็นนบีของพวกเขา เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องได้รับการลงโทษดังเช่นที่บรรพบุรุษของพวกเขาเคยได้รับมาก่อน

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เรื่องราวของการละเมิดในวันซับบะโตนี้ มีรายละเอียดอยู่ในซูเราะฮฺอัลอะอ์รอฟ อายะฮฺที่ 163 – 166 เรื่องราวโดยสรุปก็คือว่า

 

          ณ เมืองอัยละฮฺ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ระหว่างเมืองมัดยันกับภูเขาซีนาย เป็นเมืองที่อยู่ริมชายฝั่งทะเลแดง ผู้คนในเมืองนี้จะจับปลา นำมารับประทาน นำมาค้าขาย ซึ่งพวกเขาจะจับปลากันในวันอื่น ๆนอกเหนือจากวันเสาร์ เพราะมีคำสั่งห้ามพวกเขาทำงาน ห้ามพวกเขาจับปลาในวันเสาร์ ...แต่ปรากฏว่า ในวันเสาร์กลับเป็นวันที่มีปลาชุกชุมมาก โผล่มาให้เห็นบนผิวน้ำอย่างมากมาย เนืองแน่นอยู่ตลอดเวลา แต่ในวันอื่น นั้น ปรากฏว่าไม่มีปลาโผล่มาให้เห็นเลยแม้สักตัวเดียว

 

          เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้อยู่เป็นประจำ ทำให้พวกเขาจับปลาไม่ได้เลย เพราะไม่มีปลาให้จับ พวกเขาจึงวางแผนล่อปลา โดยขุดบ่อไว้ที่ริมชายฝั่งทะเล ครั้นเมื่อถึงวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันที่ปลาชุกชุม พวกเขาก็ล่อปลาให้มันว่ายเข้าไปในบ่อที่ขุดเตรียมไว้ เสร็จแล้วก็กักมันไว้ ปิดบ่อนั้นไว้ ไม่ให้ปลาว่ายออกไปได้ แต่พวกเขาก็จะยังไม่จับปลาในวันเสาร์นั้น เก็บปลาไว้ก่อน แต่พอพ้นจากวันเสาร์ไปแล้ว พวกเขาก็จะมาจับปลาที่พวกเขาวางแผนล่อไว้ในบ่อปลา .. ซึ่งการกระทำอย่างนี้ มันคือการใช้เล่ห์เพทุบายกับบทบัญญัติศาสนาของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา 

 

          อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตาลาจึงทรงโกรธกริ้วพวกเขา และได้สั่งให้พวกเขากลายเป็นลิง นอกจากกลายเป็นลิงแล้ว ยังกลายเป็นสุกรด้วย ในซูเราะฮฺอัลมาอิดะฮฺ อายะฮฺที่ 60 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

وَجَعَلَ مِنۡهُمُ ٱلۡقِرَدَةَ وَٱلۡخَنَازِيرَ

 

“...และ(พระองค์)ทรงให้ส่วนหนึ่งของพวกเขาเป็นลิงและเป็นสุกร...”

 

          มีคำอธิบายจากท่านอิบนุ อับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ(เศาะฮาบะฮฺคนสำคัญ )ว่า คนหนุ่มกลายเป็นลิง และคนแก่กลายเป็นสุกร ซึ่งบรรดานักปราชญ์ส่วนใหญ่กล่าวว่า รูปร่างของพวกเขาที่ถูกลงโทษนั้นเปลี่ยนสภาพไปจริง โดยที่พวกเขาจะไม่สืบพันธุ์ ไม่กิน ไม่ดื่ม และมีชีวิตอยู่ไม่เกิน 3 วัน

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ในอายะฮฺที่ 66 ของซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสต่อไปว่า

 

فَجَعَلۡنَٰهَا نَكَٰلٗا لِّمَا بَيۡنَ يَدَيۡهَا وَمَا خَلۡفَهَا وَمَوۡعِظَةٗ لِّلۡمُتَّقِينَ

 

     “ แล้วเราได้ให้การลงโทษนั้นเป็นเยี่ยงอย่างแก่ประชาชาติที่อยู่เบื้องหน้ามัน และประชาชาติที่อยู่เบื้องหลังมัน และให้มันเป็นอุทาหรณ์แก่บรรดาผู้ยำเกรง

 

          อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงให้เรื่องราวของวันซับบะโตและการลงโทษนี้เป็น مَوۡعِظَةٗ เป็นอุทาหรณ์ เป็นข้อเตือนสติ เป็นข้อเตือนใจ เป็นการเตือนสำทับแก่เรา เพื่อให้เราระมัดระวังตัวเรา อย่าได้ละเมิด อย่าได้ฝ่าฝืนบทบัญญัติศาสนาของพระองค์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราอย่าได้มีเล่ห์เหลี่ยม เราอย่าได้ใช้เล่ห์กล ใช้อุบาย ใช้เทคนิค หาช่องทางต่าง ๆที่มันนำไปสู่การฝ่าฝืนบทบัญญัติศาสนาของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เพียงเพื่อให้เราได้รับประโยชน์ตามที่เราต้องการ ดังเช่นที่ชาวยิวกลุ่มนั้นเขาทำในวันซับบะโต ...

 

          ใครจะไปคิดว่า การที่ชาวยิวกลุ่มนั้นเขาขุดบ่อล่อปลาเก็บไว้ในวันเสาร์ แล้วไปจับมันในวันอื่น ๆนั้น จะเป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เพราะดูแล้ว ไม่เห็นฝ่าฝืนอะไรเลย ห้ามจับปลาในวันเสาร์ ก็ไม่จับ เพียงแต่หาอุบายเพื่อไปจับในวันอื่นแทน คิดเองว่า ไม่ได้ฝ่าฝืนอะไร แต่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงชี้ให้เราเห็นว่า วิธีการที่ชาวยิวกลุ่มนั้นเขาทำ มันเป็นการใช้เล่ห์เหลี่ยม เพื่อให้พวกเขาได้จับปลาอย่างที่พวกเขาต้องการ 

          พวกเขาลืมไปว่า สาเหตุที่ในวันเสาร์มีปลามาอยู่บนผิวน้ำเป็นจำนวนมากมาย ในขณะที่วันอื่นไม่มีเลยนั้น มันเป็นการทดสอบของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เพื่อพิสูจน์อีมานของพวกเขา พิสูจน์ว่า พวกเขายึดมั่นต่อคำสั่งของพระองค์มากแค่ไหน แต่เพราะพวกเขามีเล่ห์เหลี่ยม เห็นผลประโยชน์อยู่ข้างหน้า เห็นปลาจำนวนมากมายอยู่ต่อหน้าต่อตา ช่างล่อตาล่อใจ ก็อดทนไม่ได้ ต้องใช้เล่ห์เหลี่ยม ใช้อุบายเพื่อให้ได้มันมา ซึ่งมันทำให้อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงโกรธกริ้ว ..

          แต่ถ้าหากพวกเขาอดทน ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม ไม่มีอุบาย ยอมจำนนต่อคำสั่งของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ไม่ให้จับปลาในวันเสาร์ก็ไม่จับ มีความอดทนที่จะไม่ฝ่าฝืน แน่นอนที่ในที่สุดแล้ว อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาก็จะทรงให้รางวัลตอบแทนที่ดีงามแก่พวกเขาอย่างแน่นอน

 

          ดังนั้น หันกลับมามองตัวเรา ในการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา เรามองเห็นผลประโยชน์อยู่ต่อหน้าเรามากมายหลายเรื่องราว แล้วเราจัดการกับผลประโยชน์เหล่านั้นอย่างไร จัดการกับความต้องการของเราอย่างไร ..เดินผ่านร้านขายปลา ไม่มีใครอยู่เลย มองไม่เห็นใครเลย อยากได้ปลาสักตัวหนึ่งเหลือเกิน แล้วเราจะจัดการกับความอยากได้ตรงหน้าของเราอย่างไร ..คนขายก็ไม่อยู่ ไม่มีใครเห็น รีบหยิบปลามาเลย หรือจะรอให้คนขายมาก่อนแล้วจ่ายเงินซื้อ ...เป็นเรื่องที่เราต้องตัดสินใจ ต้องจัดการให้ตัวเรายืนอยู่ข้างใดข้างหนึ่ง ระหว่างการยืนหยัดต่อบทบัญญัติศาสนา หรือเลือกที่จะฝ่าฝืน

 

          แท้จริงแล้ว ทุก ๆเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรานั้น มันก็คือบททดสอบที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงทดสอบเรา ว่าเรื่องนี้เราจะยืนอยู่ข้างไหน จะยืนหยัดไหม หรือเรื่องนั้น เราจะยืนอยู่ข้างไหน จะต้านการฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติไหวไหม ...เป็นเรื่องที่นำมาเป็นข้อตักเตือน เตือนทั้งตัวคนพูดเองและท่านทั้งหลายให้เราได้ดำรงรักษาบทบัญญัติของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาไว้อย่างเหนียวแน่นมั่นคง โดยไม่มีเล่ห์เหลี่ยมใด ๆทั้งสิ้นต่อบทบัญญัติของพระองค์ ... 

 

          ทุกวันนี้ โลกเจริญรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว เรื่องราวต่าง ๆจึงมีความซับซ้อนมากขึ้น ระบบการค้าขาย ระบบการเงิน ธุรกรรมการเงินต่างก็มีความซับซ้อนมากขึ้น ทำให้ต้องมีการตีความอยู่ตลอดเวลาจากผู้มีความรู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการเงินอิสลามหรือเรื่องของธุรกรรมต่าง และจากผู้มีความรู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องของชะรีอะฮฺอิสลามด้วย ว่าอย่างไหนทำได้ อย่างไหนทำไม่ได้ เพื่อให้ทุกสิ่งที่เราทำนั้น มันห่างไกลจากสิ่งต้องห้าม ห่างไกลจากเรื่องของดอกเบี้ย ห่างไกลจากเรื่องของการพนันต่าง ห่างไกลจากเรื่องของบาปที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้ทรงกำหนดไว้ ...

 

          เมื่อเราจะทำอะไร ให้ยึดมั่นตัวบทบัญญัติศาสนาเป็นเรื่องหลัก เป็นเรื่องใหญ่ แล้วเอาผลประโยชน์ที่เราจะได้รับเป็นเรื่องรอง ถ้าหากเรามองผลประโยชน์ก่อน มันก็อาจจะกลายเป็นว่า เราพยายามหาช่องทางต่าง ๆที่จะรับผลประโยชน์นั้น โดยการหลีกเลี่ยงบทบัญญัติ ทั้ง ๆที่ใจของเราไม่ได้ต้องการที่จะหลีกเลี่ยงหรือไม่ได้ต้องการที่จะฝ่าฝืนบทบัญญัติเลย ...นี่ก็เป็นข้อคิดข้อเตือนใจที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงชี้ให้เราเห็นจากเรื่องราวของวันซับบะโตข้างต้น

 

          ก่อนจบคุฎบะฮฺในวันนี้ ขอฝากอัลหะดีษ (ปรากฏอยู่ในหนังสืออัซซิฟาฟ ด้วยสายรายงานที่ดี ) โดยท่านอบีหุรอยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุเล่าว่า ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

 

«لَا تَرْتَكِبُوا مَا ارْتَكَبَتِ الْيَهُودُ , فَتَسْتَحِلُّوا مَحَارِمَ اللَّهِ بِأَدْنَى الْحِيَلِ»

 

     “พวกท่านอย่าได้กระทำดั่งเช่นที่พวกชาวยิวได้กระทำ โดยพวกเขาได้กระทำสิ่งที่ต้องห้ามของอัลลอฮฺ ให้มันกลายเป็นสิ่งที่อนุมัติโดยใช้เล่ห์กลต่าง

 

          สุดท้ายนี้ ขออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาโปรดรัก โปรดเมตตาเราทุกคน และโปรดช่วยเหลือเราให้เราได้ยืนหยัด ดำรงตนอยู่ในบทบัญญัติของพระองค์อย่างเหนียวแน่นมั่นคง โปรดให้เราผ่านบททดสอบต่าง ไปอย่างง่ายดาย และโปรดประทานชีวิตที่ดีงามให้แก่เราทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ

 

 

คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสญิดดารุ้ลอิห์ซาน