จงอดทน ต่อสู้ ยืนหยัด ในทุกวิกฤติการณ์ของชีวิต
  จำนวนคนเข้าชม  2855


จงอดทน ต่อสู้ ยืนหยัด ในทุกวิกฤติการณ์ของชีวิต

 

อาจารย์ ฮาซัน เจริญจิตต์

 

     อัลลอฮ์ ซุบฮานาฮุวาตะอาลา ตรัสว่า

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا اصْبِرُوا وَصَابِرُوا وَرَابِطُوا وَاتَّقُوا اللَّهَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

 

     “โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงมีความอดทน และจงต่างอดทนซึ่งกันและกันเถิด และจงประจำอยู่ชายแดน และพึงกลัวเกรงอัลลอฮ์เถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ

(อาละอิมรอน : 200)

 

จากอายะฮ์อัลกุรอาน ทำให้เราได้ข้อคิด ข้อเตือนสติ ดังนี้

 1. ต้องยอมรับว่าในช่วงเวลานี้พวกเรากำลังได้รับบททดสอบทดสอบกันอย่างหนัก ตั้งแต่เรื่องของโรคระบาดที่ระบาดลามไปทั่วโลกตั้งแต่ปลายปี 62 จนถึงเวลานี้(ตุลาคม 63)ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะเบาบางลง แม้นสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยจะค่อยๆ ดีขึ้นจนเราไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาเป็นเวลา หลายเดือนแล้ว แต่ประเทศรอบข้างรวมถึงประเทศต่างๆ ทั่วโลกยังคงมีการระบาดรุนแรงอยู่ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจของทุกประเทศถดถอยกันถ้วนหน้า

 

 2. การระบาดในครั้งนี้ส่งผลให้เกิดวิถีการดำเนินชีวิตแบบใหม่ การสร้างความรับรู้ใหม่ๆ และสร้างความคุ้นเคยกับการปฏิบัติตัวแบบใหม่ๆ ในมิติของการสาธารณสุข

 

 3. ในขณะเดียวกันทุกคนถูกฉุดคร่าให้ดิ่งลงสู่ความทุกข์ยากลำบากนานัปการ การทำมาหากินที่เคยคล่องตัวก็ต้องสะดุด รายได้ลดลง บางคนถึงกับไม่มีรายได้เลย เป็นระยะเวลาหลายเดือน

 

 4. และเหตุภัยธรรมชาติต่างๆ ที่ดูเหมือนว่าจะเกิดบ่อยขึ้นและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน ทั้งไฟป่า ฝนตก น้ำท่วม และพายุถล่ม

 

 5. ส่งผลกระทบตามมาด้วยปัญหา ครอบครัว สังคม และโดยเฉพาะปัญหาการเมืองที่เริ่มระอุขึ้นในช่วงเวลานี้

 

 6. หลายๆ ปัญหาสามารถแก้ไขให้คลี่คลายได้ในเวลาไม่นานนักและหลายๆ ปัญหาที่สลับซับซ้อน ละเอียดอ่อน อ่อนไหว เปราะบางต่อผู้คนจำนวนมาก ก็อาจจะต้องใช้เวลานานในการแก้ไข หาทางออก

 

 7. อยากจะเตือนสติตัวผมเองและพี่น้องทั้งหลายให้มีความอดทน ในการฝ่าฟันวิกฤติต่างๆ อดทนที่จะรับฟัง อดทนที่จะรอให้เมฆหมอกของฟิตนะฮฺเบาบางจางลงและความจริงได้ปรากฏขึ้นในหัวใจของเรา

 

 8. ในวิกฤติดุนยารอบด้านนั้น ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าผู้คนทั้งหลายต่างตกเป็นผู้ขาดทุน ถ้ายังจมอยู่กับปัญหา หมกมุ่นในปัญหา แก้ปัญหาผิดวิธีโดยไม่คำนึงถึงหลักการและความถูกต้อง ชอบธรรม ถ้าจะพูดให้ชัดและกระชับขึ้นก็กล่าวได้ว่า หากไม่ใช้อิสลามในการแก้ปัญหาและเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ แล้วพวกเขาต้องพบกับความขาดทุน ความสูญเสีย ความพ่ายแพ้อย่างแน่นอน แม้จะเข้าใจว่าตัวเองชนะก็ตาม โดยเฉพาะมุสลิมหากไม่ได้ใช้อิสลามในการดำเนินชีวิต ไม่ได้ใช้อิสลามเป็นมาตรวัดสิ่งต่างๆ แน่นอนชีวิตเขาต้องพบกับความยุ่งยาก ยุ่งเหยิง ในการฝ่าวิกฤติ

     อัลลอฮฺ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา- ตรัสว่า

 

إِنَّ الْإِنسَانَ لَفِي خُسْرٍ  “แท้จริงมนุษย์นั้น อยู่ในการขาดทุน

 

إِلَّا الَّذِينَ آمَنُوا وَعَمِلُوا الصَّالِحَاتِ وَتَوَاصَوْا بِالْـحَقِّ وَتَوَاصَوْا بِالصَّبْرِ

 

     “นอกจากบรรดาผู้ศรัทธาและกระทำความดีทั้งหลาย และตักเตือนกันและกันในสิ่งที่เป็นสัจธรรม และตักเตือนกันและกันให้มีความอดทน

(อัลอัศรฺ : 3)

 

           การเป็นผู้มีศรัทธา และประกอบความดี ต้องมีจรรยามารยาทดี สั่งสอน สั่งเสีย กำชับใช้กันในเรื่องสัจธรรม ในเรื่องความจริง รักความจริง รังเกียจการโกหก บิดเบือน อำพราง ซ่อนเร้น สร้างเรื่องเท็จ และกำชับใช้กันให้มีความอดทน อดกลั้น สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยที่สำคัญทั้งสิ้นในการเผชิญหน้ากับวิกฤติและฟิตนะฮฺความวุ่นวายต่างๆ

 

 9. ในช่วงเวลาของฟิตนะฮฺและการทดสอบนั้น สมควรที่ผู้ศรัทธาทั้งหลายจะได้ใช้เวลาไปกับรำลึกถึงอัลลอฮฺให้มาก ขอความช่วยเหลือจากพระองค์และเข้าหาพระองค์ด้วยการทำอิบาดะฮฺให้มาก เพื่อจะได้ช่วยยับยั้ง ป้องกันเราจากความผิดพลาด พลั้งเผลอ ในความคิด คำพูด หรือการกระทำ ช่วยยับยั้งป้องกันตัวของเราจากการยั่วยุของมารร้ายชัยฎอน

 

وَاسْتَعِينُوا بِالصَّبْرِ وَالصَّلَاةِ وَإِنَّهَا لَكَبِيرَةٌ إِلَّا عَلَى الْـخَاشِعِينَ

 

     “และพวกเจ้าจงอาศัยความอดทน และการละหมาดเถิด และแท้จริงการละหมาดนั้นเป็นสิ่งใหญ่โต นอกจากบรรดาผู้ที่นอบน้อมถ่อมตนเท่านั้น

( อัลบะกอเราะห์ / 45)

 

          บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลายนั้นจะไม่เหมือนกับบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา เพราะว่าผู้ศรัทธามีอัลลอฮฺ ไม่ว่าจะต้องเจอกับเหตุการณ์วิกฤติขนาดไหนก็ตามเรายังมีพระองค์เป็นที่พึ่งเสมอ

 

اللَّـهُ الصَّمَدُ      “อัลลอฮฺนั้นทรงเป็นที่พึ่ง

( อัลอิคลาศ/2)

 

และบรรดาผู้ศรัทธาจะไม่สิ้นหวังในความเมตตาของพระองค์

 

قُلْ يَا عِبَادِيَ الَّذِينَ أَسْرَفُوا عَلَىٰ أَنفُسِهِمْ لَا تَقْنَطُوا مِن رَّحْمَةِ اللَّـهِ ۚ إِنَّ اللَّـهَ يَغْفِرُ الذُّنُوبَ جَمِيعًا ۚ إِنَّهُ هُوَ الْغَفُورُ الرَّحِيمُ 

 

     “จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด ปวงบ่าวของข้าเอ๋ย! บรรดาผู้ละเมิดต่อตัวของพวกเขาเอง พวกท่านอย่าได้หมดหวังต่อพระเมตตาของ อัลลอฮฺ แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงอภัยความผิดทั้งหลายทั้งมวล แท้จริงพระองค์นั้นเป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาเสมอ


(อัซซุมัร/53)

 

10. สมควรที่ผู้ศรัทธาทั้งหลายจะได้สำรวมตน มีความสุขุม นอบน้อม มีสติและรอบคอบในการใคร่ครวญประมวลเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อตรึกตรองพิจารณา

 

11. อิสลามมีคำสอนและข้อชี้แนะมากมายที่ให้บรรดามุสลิมผู้ศรัทธา เรียนรู้และนำไปใช้รับมือวิกฤติการต่างๆ ของชีวิต

 

12. ผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺ ทรงสั่งพวกท่านให้มีความอดทน ต่อสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิต อดทนปฏิบัติในคำสั่งใช้ อดกลั้นไม่ฝ่าฝืนในคำสั่งห้าม อดทนยืนหยัดในการต่อสู้  อดทนยืนหยัดในการรักษาหน้าที่ 

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا اصْبِرُوا وَصَابِرُوا وَرَابِطُوا وَاتَّقُوا اللَّهَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

 

     “โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงมีความอดทน และจงต่างอดทนซึ่งกันและกันเถิด และจงประจำอยู่ชายแดน และพึงกลัวเกรง อัลลอฮ์เถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ

(อาละอิมรอน : 200)

 

     ท่านฮะซัน อัลบัศรีย์กล่าวว่า พวกเขาถูกสั่งให้มีความอดทนในศาสนา(ข้อบัญญัติต่างๆ)ของพวกเขาที่อัลลอฮฺทรงพอพระทัยที่(มอบมัน)ให้กับพวกเขา ก็คืออัลอิสลาม และพวกเขาอย่าได้ทิ้งมัน ทั้งในยามประสบสิ่งดีหรือในยามที่มีเภทภัย ในยามยากลำบาก หรือในยามสุขสบาย จนกระทั่งเขาจบชีวิตลงในฐานะผู้ศรัทธาผู้น้อมรับ และให้พวกเขาต่างอดทนในการต่อสู้กับบรรดาศัตรูของพวกเขาผู้ที่ต้องการที่จะปกปิดศาสนาของพวกเขา

 

     ท่านก่อตาดะฮฺกล่าวว่า พวกท่านจงอดทนต่อการฎออัต เชื่อฟังต่ออัลลอฮฺ  

 

     ท่านอัฎฎอฮ้าก กล่าวว่า อดทนต่อคำสั่งต่างๆของอัลลอฮฺ

 

     ท่านมุกอติล อิบนุ หัยยาน กล่าวว่า อดทนในการปฏิบัติฟัรฎูต่างๆ

 

     ท่านอบูอุบัยดะฮฺ กล่าวว่า  “ต่างอดทน(ร่วมกัน)ในการต่อสู้กับผู้ปฏิเสธศรัทธา” “ระแวดระวังภัย(ตรวจตรา เฝ้าระวัง ลาดตระเวณ) จากบรรดาผู้ตั้งภาคีทั้งหลายคือการยืนหยัด ยึดมั่นอย่างต่อเนื่อง

 

 

          ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ขอท่านจงมีความอดทนและยืนหยัดยึดมั่นในอิสลามเท่านั้น ที่จะทำให้เราสามารถผ่านวิกฤติต่างๆของชีวิตไปได้ มีแต่ความหวังในความเมตตาของอัลลอฮฺ และความรักต่อพระองค์เท่านั้นที่จะหล่อเลี้ยงเยียวยาจิตใจของเราในช่วงยากลำบากของชีวิต จงอดทนด้วยหัวใจที่เปี่ยมด้วยความหวังเถิด

 

 


ที่มา : higmah.net