ความสำเร็จ
  จำนวนคนเข้าชม  1115


ความสำเร็จ

 

.ฮาซัน เจริญจิตต์

 

     ในช่วงปลายปีเช่นนี้ เราจะเห็นหลายๆหน่วยงาน หรือสื่อหลายๆแขนงต่างออกมาสรุปเรื่องราวที่น่าสนใจ น่าจดจำ หรือเรื่องราวสำคัญที่ผ่านมาในรอบปี หนึ่งในบรรดาหัวข้อต่างๆที่จะถูกกล่าวถึงคือบุคคลแห่งปี ที่มักจะนำเสนอผลงาน หรือเรื่องราวของผู้ที่ได้รับการยกย่องหรือยอมรับว่าประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ นักธุรกิจ หรือผู้ปฏิบัติงานในสาขาอาชีพต่างๆ ซึ่งต่างมีการนิยามความสำเร็จที่แตกต่าง ลดหลั่นกัน ตามความแตกต่างของลักษณะงาน หรือตามเป้าหมายของแต่ละคน อย่างไรก็ดีจุดร่วมของนิยามความสำเร็จเหล่านั้น คือความสำเร็จที่สามารถรับรู้ สัมผัสได้ เป็นที่ประจักษ์ และเป็นคุณต่อสังคม

 

     ในอัลกุรอานนั้นมีการกล่าวถึงความสำเร็จ หรือผู้ที่ประสบความสำเร็จในหลายโองการด้วยกัน และเชื่อมโยงความสำเร็จไว้กับหลายๆองค์ประกอบ แม้ความสำเร็จในมุมมองของอัลกุรอานส่วนใหญ่แล้วจะยึดโยงกับศีลธรรม จริยธรรมและคุณธรรมที่หวังผลการตอบแทนในปรโลกเป็นด้านหลัก แต่ผู้ที่ปฏิบัติตามลักษณะของผู้ประสบผลสำเร็จตามที่กรุอานระบุไว้ย่อมประสบผลสำเร็จในโลกนี้ด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากคุณธรรมเหล่านั้นจะขัดเกลาบุคคลที่ปฏิบัติตามให้เป็นคนดีของสังคม เป็นที่รักของคนรอบข้าง ปราณีตและละเอียดอ่อนในการทำงานทุกอย่าง ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญของการประสบผลสำเร็จในโลกดุนยา 

 

        อิสลามส่งเสริมให้ทุ่มเทและมุ่งหวังความสำเร็จในอาคิเราะห์เป็นสำคัญ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้กีดกั้น บั่นทอนการทำงานแสวงหาปัจจัยยังชีพในโลกนี้ หรือการมุ่งหวังความสำเร็จ ความก้าวหน้าในชีวิตการงาน แต่กลับส่งเสริมให้ทำงานเหล่านั้นอย่างดีที่สุด นี่คือแนวทางในการรักษาดุลยภาพระหว่างความสำเร็จในโลกนี้และโลกหน้าที่ชาญฉลาดที่สุด จนสรุปความได้ว่า ผู้ที่มุ่งแสวงหาแต่ความสำเร็จในโลกดุนยา เขาจะล้มเหลวในอาคิเราะห์ ผู้ใดมุ่งมั่นในการแสวงหาความสำเร็จในอาคิเราะห์เขาจะประสบผลสำเร็จทั้งสองโลก(ดุนยาและอาคิเราะห์อัลลอฮฺ -ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-ตรัสว่า

 

وَابْتَغِ فِيمَا آتَاكَ اللَّهُ الدَّارَ الْآخِرَةَ وَلَا تَنسَ نَصِيبَكَ مِنَ الدُّنْيَا وَأَحْسِن كَمَا أَحْسَنَ اللَّهُ إِلَيْكَ وَلَا تَبْغِ الْفَسَادَ فِي الْأَرْضِ إِنَّ اللَّهَ لَا يُحِبُّ الْمُفْسِدِينَ

 

     “และจงแสวงหาสิ่งที่อัลลอฮ์ได้ประทานแก่เจ้าเพื่อปรโลกและอย่าลืมส่วนของเจ้าแห่งโลกนี้ และจงทำความดีเสมือนกับที่อัลลอฮ์ได้ทรงทำความดีแก่เจ้า และอย่าแสวงหาความเสียหายในแผ่นดินแท้จริง อัลลอฮ์ไม่ทรงโปรดบรรดาผู้บ่อนทำลาย

( อัลเกาะศ็อศ / 77)

 

       สำหรับบางคนที่วางเป้าหมายและมุ่งหวังความสำเร็จเฉพาะในดุนยานี้ บางทีเขาอาจประสบความสำเร็จในโลกนี้ตามคาดหวังแต่เขาจะล้มเหลวและขาดทุนในอาคิเราะห์หรือบางทีเขาก็ไม่บระสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้และซ้ำรายยังล้มเหลวและขาดทุนในอาคิเราะห์อีก ซึ่งเป็นความขาดทุนและล้มเหลวที่เลวร้ายที่สุด

          ส่วนผู้ที่มุ่งหวังความสำเร็จในอาคิเราะห์แน่นอนเขาจะได้รับความสำเร็จทั้งสองโลก แท้ที่จริงแล้วไม่ว่าความสำเร็จหรือล้มเหลวในดุนยาล้วนเป็นปรากฏกาณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสั้นๆเท่านั้น อย่างมากที่สุดก็ชั่วชีวิตของคนคนนั้นแล้วทุกอย่างก็จบลง ในขณะที่ความสำเร็จหรือล้มเหลวในอาคิเราะห์นั้นเป็นสิ่งที่ยาวนาน ไม่สิ้นสุด 

 

فَاعْبُدُوا مَا شِئْتُم مِّن دُونِهِ قُلْ إِنَّ الْخَاسِرِينَ الَّذِينَ خَسِرُوا أَنفُسَهُمْ وَأَهْلِيهِمْ يَوْمَ الْقِيَامَةِ أَلَا ذَلِكَ هُوَ الْخُسْرَانُ الْمُبِينُ

 

     “ดังนั้นพวกท่านจงสักการะบูชาตามที่พวกท่านประสงค์อื่นจากพระองค์เถิด จงกล่าวเถิดว่า

     แท้จริงบรรดาผู้ขาดทุนนั้นคือ บรรดาผู้ที่ทำตัวของพวกเขาเอง และครอบครัวของพวกเขาให้ขาดทุนในวันกิยามะฮ์

     พึงรู้เถิดว่านั่นคือ การขาดทุนอย่างชัดแจ้ง

(อัซุมัร /15)

 

ความสำเร็จในมุมมองของอัลกุรอาน

 

      อัลกุรอานได้กล่าวถึงความสำเร็จและผู้ประสบความสำเร็จโดยเชื่อมโยงกับหลายองค์ประกอบด้วยกัน ดังตัวอย่างต่อไปนี้

 

 ความสำเร็จเป็นจริงได้ด้วยการศรัทธา

ذَلِكَ الْكِتَابُ لاَ رَيْبَ فِيهِ هُدًى لِّلْمُتَّقِينَ

الَّذِينَ يُؤْمِنُونَ بِالْغَيْبِ وَيُقِيمُونَ الصَّلاةَ وَمِمَّا رَزَقْنَاهُمْ يُنفِقُونَ

والَّذِينَ يُؤْمِنُونَ بِمَا أُنزِلَ إِلَيْكَ وَمَا أُنزِلَ مِن قَبْلِكَ وَبِالآخِرَةِ هُمْ يُوقِنُونَ 

أُوْلَـئِكَ عَلَى هُدًى مِّن رَّبِّهِمْ وَأُوْلَـئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُونَ 

 

     “นี่คือคัมภีร์ (ของอัลลอฮ์) ที่ไม่มีข้อเคลือบแคลงสงสัยอยู่ในนั้น มันเป็นทางนำ สำหรับผู้ที่ยำเกรงต่อพระเจ้า ผู้ที่ศรัทธาในสิ่งพ้นญาณวิสัย และพวกเขาดำรงการละหมาด และใช้จ่าย(ในหนทางของเรา) จากสิ่งที่เราได้ประทานให้แก่พวกเขา

     ผู้ที่ศรัทธาในคมภีร์ที่เราได้ส่งมาให้แก่เจ้า และในคัมภีร์ที่เราได้ส่งมาก่อนหน้าเจ้า และเชื่อมั่นในโลกหน้า ชนเหล่านี้คือ ผู้ที่อยู่บนทางนำ จากพระผู้อภิบาลของพวกเขา และพวกเขาเหล่านี้ เป็นผู้ประสบความสำเร็จ" 

     ( อัลบะเกาะเราะห์ 2-5)

 

الَّذِينَ يُقِيمُونَ الصَّلَاةَ وَيُؤْتُونَ الزَّكَاةَ وَهُم بِالْآخِرَةِ هُمْ يُوقِنُونَ 

أُوْلَئِكَ عَلَى هُدًى مِّن رَّبِّهِمْ وَأُوْلَئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُونَ 

 

     “บรรดาผู้ดำรงการละหมาด และบริจาคซะกาต และพวกเขาเชื่อมั่นต่อวันปรโลก  ชนเหล่านั้นอยู่บนแนวทางที่ถูกต้องจากพระเจ้าของพวกเขา และชนเหล่านั้นพวกเขาเป็นผู้ประสบความสำเร็จ”  

(ลุกมาน / 3-5 )

 

ความสำเร็จเป็นจริงได้ด้วยตักวา(ความยำเกรง)

 

وَاتَّقُواْ اللّهَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

 

และพวกเจ้าจงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด เพื่อว่าพวกเจ้า จะได้รับความสำเร็จ

 (อัลบะเกาะเราะห์ /189  อาละอิมรอน / 130,200 )

 

فَاتَّقُواْ اللّهَ يَا أُوْلِي الأَلْبَابِ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

 

จงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด ผู้มีสติปัญญาทั้งหลาย! เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ

( อัลมาอิดะฮฺ / 100)

 

 ความสำเร็จเป็นจริงได้ด้วยการกลับตัว(เตาบะฮฺ)

 

وَتُوبُوا إِلَى اللَّهِ جَمِيعًا أَيُّهَا الْمُؤْمِنُونَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

 

และพวกเจ้าทั้งหลายจงขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮ์เถิด โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับชัยชนะ  

(อันนูร/ 31)

 

ความสำเร็จเป็นจริงได้ด้วยการต่อสู้ เสียสละ (ญิฮาด)

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ اتَّقُواْ اللّهَ وَابْتَغُواْ إِلَيهِ الْوَسِيلَةَ وَجَاهِدُواْ فِي سَبِيلِهِ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ

 

     “ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! พึงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด และจงแสวงหาสื่อ ไปสู่พระองค์ และจงต่อสู้และเสียสละในทางของอัลลอฮ์เถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ

( อัลมาอิดะฮฺ / 35)

 

 ความสำเร็จเป็นจริงได้ด้วยการ ตออะฮฺ (เชื่อฟัง)

 

إِنَّمَا كَانَ قَوْلَ الْمُؤْمِنِينَ إِذَا دُعُوا إِلَى اللَّهِ وَرَسُولِهِ لِيَحْكُمَ بَيْنَهُمْ أَن يَقُولُوا سَمِعْنَا وَأَطَعْنَا وَأُوْلَئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُونَ

 

     “แท้จริงคำกล่าวของบรรดาผู้ศรัทธาเมื่อพวกเขาถูกเรียกร้องไปสู่อัลลอฮ์และรอซูลของพระองค์เพื่อให้ตัดสินระหว่างพวกเขา

     พวกเขาจะกล่าวว่า เราได้ยินแล้ว และเราเชื่อฟังปฏิบัติตาม และชนเหล่านี้พวกเขาเป็นผู้ประสบความสำเร็จ”

(อันนูร / 51)

 

 

higmah.net