บททดสอบ คือการสะกิดเตือนจากอัลลอฮฺ
  จำนวนคนเข้าชม  11546


บททดสอบ คือการสะกิดเตือนจากอัลลอฮฺ

 

.ฮาซัน เจริญจิตต์

 

          จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 8.7 เมกนิจูด บริเวณหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนิเซีย เมื่อวันพุธที่ 11 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา ได้สร้างความตื่นตระหนกและวิตกกังวลแก่ผู้คนในหลายประเทศว่าจะเกิดคลื่นยักษ์ซึนามิ ตามมาเหมือนเหตุการณ์เมื่อแปดปีที่แล้ว จึงมีการประกาศเตือนภัยในหลายประเทศรวมถึงหลายจังหวัดในภาคไต้ของประเทศไทย อัลฮัมดุลิลลาฮฺ ด้วยพระเมตตาของอัลลอฮฺ เหตุการร้ายแรงที่เราหวั่นเกรงกันก็ไม่เกิดขึ้น แต่สิ่งที่ต้องชี้ให้ได้เห็นและตักเตือนซึ่งกันและกันก็คือ การทดสอบของอัลลอฮฺนั้น เป็นสิ่งที่พระองค์กำหนดขึ้นเป็นระเบียบและกฏเกณฑ์  (سنة الله  ) เพื่อทดสอบมนุษย์

 

وَلَنَبْلُوَنَّكُمْ بِشَيْءٍ مِنَ الْخَوْفِ وَالْجُوعِ وَنَقْصٍ مِنَ الْأَمْوَالِ وَالْأَنْفُسِ وَالثَّمَرَاتِ وَبَشِّرِ الصَّابِرِينَ

 

     “และแน่นอน เราจะทดสอบสูเจ้าโดยการให้สูเจ้าอยู่ในความกลัวและความหิว และโดยการให้สูญเสียทรัพย์สิน ชีวิตและพืชผล และจงแจ้งข่าวดีแก่บรรดาผู้ที่อดทน” 

(อัลบะเกาะเราะฮฺ /155)

 

كُلُّ نَفْسٍ ذَائِقَةُ الْمَوْتِ وَنَبْلُوكُم بِالشَّرِّ وَالْخَيْرِ فِتْنَةً وَإِلَيْنَا تُرْجَعُونَ

 

     “ทุกชีวิตย่อมลิ้มรสความตาย และเราจะทดสอบพวกเจ้าด้วยความชั่วและความดี และพวกเจ้าจะต้องกลับไปหาเราอย่างแน่นอน”  

(อันอัมบิยาอฺ/35)

 

و قال تعالى   الم* أَحَسِبَ النَّاسُ أَنْ يُتْرَكُوا أَنْ يَقُولُوا آمَنَّا وَهُمْ لا يُفْتَنُونَ

 

     “มนุษย์คิดหรือว่า พวกเขาจะถูกทอดทิ้งเพียงแต่พวกเขากล่าวว่าเราศรัทธา และพวกเขาจะไม่ถูกทดสอบ กระนั้นหรือ” 

(อัลอันกะบูต/1-2)

 

พระองค์อัลลอฮฺ จะทรงทดสอบมนุษย์ในหลากรูปแบบ และความสูญสียในระดับที่แตกต่างกัน

 

قُلْ هُوَ الْقَادِرُ عَلَى أَن يَبْعَثَ عَلَيْكُمْ عَذَابًا مِّن فَوْقِكُمْ أَوْ مِن تَحْتِ أَرْجُلِكُمْ أَوْ يَلْبِسَكُمْ شِيَعاً وَيُذِيقَ بَعْضَكُم بَأْسَ بَعْضٍ انظُرْ كَيْفَ نُصَرِّفُ الآيَاتِ لَعَلَّهُمْ يَفْقَهُونَ

 

     “จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) พระองค์คือผู้ทรงสามารถที่จะส่งการลงโทษมายังพวกท่าน จากเบื้องบนของพวกท่านหรือจากใต้เท้าของพวกท่านหรือ ให้พวกท่านปนเปกันโดยมีหลายพวก

     และให้บางส่วนของพวกท่านลิ้มรสซึ่งการรุกรานของอีกบางส่วน จงดูเถิด (มุฮัมมัด) ว่า เรากำลังแจกแจงโองการทั้งหลายอยู่อย่างไร? เพื่อว่าพวกเขาจะได้เข้าใจ” 

(อัลอันอาม/65)

 

          ดังนั้นการทดสอบทั้งหลายจึงขึ้นอยู่กับพระประสงค์ของอัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮูวะตะอาลา-เพียงพระองค์เดียวเท่านั้น ในฐานะมนุษย์เราก็ต้องเตรียมการรับมือกับเหตุร้ายต่างๆและหาวิธีป้องกันหรือบรรเทาอย่างสุดความสามารถ ไม่อาจที่จะปล่อยปะละเลยหรือผลักภาระหรือโยนความผิดให้กับอัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮูวะตะอาลา- ตีโพยตีพาย ขาดความสำรวมและมีทัศนคติที่ดีต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮูวะตะอาลา-

 

مَا أَصَابَ مِن مُّصِيبَةٍ فِي الْأَرْضِ وَلَا فِي أَنفُسِكُمْ إِلَّا فِي كِتَابٍ مِّن قَبْلِ أَن نَّبْرَأَهَا إِنَّ ذَلِكَ عَلَى اللَّهِ يَسِيرٌ

لِكَيْلَا تَأْسَوْا عَلَى مَا فَاتَكُمْ وَلَا تَفْرَحُوا بِمَا آتَاكُمْ وَاللَّهُ لَا يُحِبُّ كُلَّ مُخْتَالٍ فَخُورٍ

 

     “ไม่มีเคราะห์กรรมอันใดเกิดขึ้นในแผ่นดินนี้ และไม่มีแม้แต่ในตัวของพวกเจ้าเอง เว้นแต่ได้มีไว้ในบันทึกก่อนที่เราจะบังเกิดมันขึ้นมา แท้จริงนั่นมันเป็นการง่ายสำหรับอัลลอฮ์

 

     “เพื่อพวกเจ้าจะได้ไม่ต้องเสียใจต่อสิ่งที่ได้สูญเสียไปจากพวกเจ้า และไม่ดีใจต่อสิ่งที่พระองค์ทรงประทานแก่พวกเจ้า และอัลลอฮ์มิทรงชอบทุกผู้หยิ่งจองหอง และผู้คุยโวโอ้อวด” 

(อัลฮะดีด/22-23)

 

وقال رسول الله  صلى الله عليه وسلم  إن عظم الجزاء مع عظم البلاء، وإن الله إذا أحب قوماً ابتلاهم، فمن رضي فله الرضا، ومن سخط فله السخط. رواه الترمذي وقال حديث حسن.

 

ท่านรอซูลุลลอฮฺ-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-กล่าวว่า 

     “แท้จริงผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่จะมาพร้อมกับการทดสอบที่ยิ่งใหญ่ และแท้จริงอัลลอฮฺนั้นเมื่อพระองค์ทรงรักกลุ่มชนใด พระองค์จะทรงทดสอบพวกเขา ผู้ใดที่พอใจเขาก็จะได้รับความพอพระทัย และผู้ใดที่โกรธเขาก็จะได้รับความกริ้วโกรธ”

( บันทึกโดยอัตติรมีซีย์ท่านกล่าวว่าเป็นฮะดีษฮะซัน)

 

มนุษย์เมื่อเผชิญกับการทดสอบจากอัลลอฮฺจะเป็นไปใน 3 ลักษณะด้วยกัน

 

     1. บางคนเมื่อเกิดการทดสอบขึ้น เขาไม่ได้รับความดีงามใดๆจากการทดสอบของอัลลอฮฺในครั้งนั้นเลย คือผู้ที่เผชิญการทดสอบด้วยความไม่พอใจ ตีโพยตีพาย โทษโน่นโทษนี่ ขาดความอดทนและไม่รำลึกถึงอัลลอฮฺ หรือมีความคิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่ออัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮูวะตะอาลา-

 

     2. ผู้ที่เผชิญหน้ากับการททดสอบด้วยความอดทน และรำลึกถึงอัลลอฮฺว่านี่คือการทดสอบจากพระองค์

 

     3. ผู้ที่เผชิญหน้าการทดสอบด้วยความพอใจ คิดดีต่ออัลลอฮฺ ขอบคุณต่อพระองค์ในบททดสอบ ซึ่งเป็นระดับชั้นที่เหนือกว่าความอดทนธรรมดา และนี่คือท่าทีที่ถูกต้องที่จะเกิดขึ้นเฉพาะแก่บรรดาผู้ศรัทธา ที่หัวใจของเขาสะอาดและผูกพันธ์อยู่กับอัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-

 

قال الرسول صلى الله عليه وسلم  " عجباً لأمر المؤمن إن أمره كله خير، وليس ذلك لأحد إلا للمؤمن: إن أصابته سراء شكر فكان خيراً له، وإن أصابته ضراء صبر فكان خيراً له. رواه مسلم

 

ท่านรอซูลุลลอฮฺ-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิวะซัลลัม-กล่าวว่า 

     “เป็นที่น่าประหลาดใจกับการงานของมุมิน-ผู้ศรัทธา-ที่ทุกอย่างล้วนเป็นความดี และสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นแก่ผู้ใดนอกจากมุมินผู้ศรัทธาเท่านั้น

     หากมีสิ่งใดที่เป็นความดีมาประสบกับเขา เขาก็ขอบคุณ(ต่ออัลลอฮฺ) นั่นเป็นความดีสำหรับเขา

     และหากมีสิ่งเลวร้ายมาประสบกับเขา เขาก็อดทนและนั่นก็เป็นความดีสำหรับเขา”

( บันทึกโดยมุสลิม)

          การทดสอบสำหรับมนุษย์นั้นจะเกิดขึ้นในหลายรูปแบบ ในลูกหลาน ในทรัพย์สิน ในร่างกาย ชีวิต ในศาสนาของเขา ทั้งในสิ่งที่เป็นความทุกข์และความสุข

 

وَنَبْلُوكُم بِالشَّرِّ وَالْخَيْرِ فِتْنَةً وَإِلَيْنَا تُرْجَعُونَ

 

และเราจะทดสอบพวกเจ้าด้วยความชั่วและความดี และพวกเจ้าจะต้องกลับไปหาเราอย่างแน่นอน

(อัลอัมบิยาอฺ/35)

โดยที่พวกเขาจะถูกทดสอบว่าผู้ใดที่มีผลงานที่ดียิ่งในบรรดาพวกเขา

 

إِنَّا جَعَلْنَا مَا عَلَى الْأَرْضِ زِينَةً لَّهَا لِنَبْلُوَهُمْ أَيُّهُمْ أَحْسَنُ عَمَلًا

 

     “แท้จริง เราได้ทำให้สิ่งที่อยู่บนแผ่นดินเป็นที่ประดับสำหรับมันเพื่อเราจะทดสอบพวกเขาว่า ผู้ใดในหมู่พวกเขามีผลงานที่ดีเยี่ยม” 

(อัลกะฮฺฟ / 7)

 

ผลลัพท์จากการทดสอบของอัลลอฮฺ 

 

1. ทำให้รู้ว่าใครคือบ่าวที่แท้จริงของพระองค์

 

          มนุษย์ส่วนมากตกเป็นทาสของอารมณ์และความสนุกบนโลกนี้ ทั้งที่บางทีเขาประกาศตัวเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ-ซุบฮานะฮู วะตะอาลา-

 

قال تعالى  "وَمِنَ النَّاسِ مَنْ يَعْبُدُ اللَّهَ عَلَى حَرْفٍ فَإِنْ أَصَابَهُ خَيْرٌ اطْمَأَنَّ بِهِ وَإِنْ أَصَابَتْهُ فِتْنَةٌ انْقَلَبَ عَلَى وَجْهِهِ خَسِرَ الدُّنْيَا وَالآخِرَةَ ذَلِكَ هُوَ الْخُسْرَانُ الْمُبِينُ " الحج/11

 

     “และในหมู่มนุษย์บางคน มีผู้เคารพภักดีต่ออัลลอฮ์บนขอบทางของศาสนา หากความดีประสบแก่เขา เขาก็พออกพอใจต่อสิ่งนั้น

     หากความทุกข์ยากประสบแก่เขา เขาก็จะผินหน้าของเขากลับสู่การปฏิเสธ เขาขาดทุนทั้งในโลกนี้และในโลกหน้า นั่นคือการขาดทุนอย่างชัดแจ้ง” 

(อัลฮัจญ์/11)

          ในช่วงเวลาคับขันเช่นเหตุการณ์ในวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้คนกำลังอพยพขึ้นสู่ที่สูงตามคำแนะนำของหน่วยงานที่รับผิดชอบ เราเห็นพี่น้องมุสลิมของเราบางส่วน ออกไปสังเกตุการณ์ ไปดูทะเลบ้าง ไปดูผู้คนบ้าง ตั้งแต่บ่าย 3 โมงเศษๆ จนกระทั่งมีประกาศยกเลิกการเตือนภัยในเวลา 20 นาฬิกาเศษ ผ่านเวลาละหมาดไป 3 เวลาโดยที่พวกเขาไม่ได้ละหมาด แม้แต่ในยามคับขัน แสดงให้เห็นว่าพวกเขาหลงลืมที่จะรำลึกถึงอัลลอฮฺ เรื่องนี้จึงยังคงเป็นประเด็นที่เราต้องทำงานหนักกันต่อไปเพื่อสร้างความเข้าใจและชักชวนพี่น้องเราให้ผูกพันธ์กับอัลลอฮฺให้มากขึ้น

 

2. เป็นการลบล้างความผิด

 

عن أبي هريرة رضي الله عنه قال : قال النبي صلى الله عليه وسلم : ما يزال البلاء بالمؤمن والمؤمنة في نفسه ، وولده ، وماله ، حتى يلقى الله وما عليه خطيئة  رواه الترمذي 2399 وصححه الألباني في "السلسلة الصحيحة" 2280 .

 

     รายงานจากท่านอบี ฮุรัยเราะห์-รอฎิยัลลอฮุ อันฮุ-ท่านนบี-ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม-กล่าวว่า 

     “ผู้ศรัทธาชายและหญิง จะยังคงถูกทดสอบในชีวิต(ร่างกาย)ของเขา ในลูกหลานของเขา ในทรัพย์สินของเขา จนกระทั่งเขากลับไปพบอัลลอฮฺ โดยที่เขาไม่มีความผิดเลย”

( บันทึกโดยอัตติรมีซีย์ เชคอัลอัลบานีย์ว่าเป็นอะดีษศ่อเฮี๊ย)

 

وعَنْ أَنَسٍ رضي الله عنه قَالَ : قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ : إِذَا أَرَادَ اللَّهُ بِعَبْدِهِ الْخَيْرَ عَجَّلَ لَهُ الْعُقُوبَةَ فِي الدُّنْيَا ، وَإِذَا أَرَادَ اللَّهُ بِعَبْدِهِ الشَّرَّ أَمْسَكَ عَنْهُ بِذَنْبِهِ حَتَّى يُوَافِيَ بِهِ يَوْمَ الْقِيَامَةِ) . رواه الترمذي (2396) وصححه الألباني في السلسلة الصحيحة (1220)

 

     รายงานจากท่านอนัส-รฏิยัลลอฮฺ อันฮุ-ท่านรอซูลุลลอฮฺ-ศ็อลลัลลอฮุ อลัยฮิ วะซัลลัม-กล่าวว่า 

     “เมื่ออัลลอฮฺต้องการให้บ่าวคนหนึ่งของพระองค์ได้รับความดี พระองค์จะเร่งลงโทษเขาในโลกดุนยา และหากพระองค์ต้องการให้บ่าวคนหนึ่งของพระองค์พบสิ่งเลวร้าย พระองค์จะยึดความผิดของเขาไว้จนกระทั่งเขาได้พบมันในวันกิยามะฮฺ”

( บันทึกโดยอัตติรมีซีย์ เชคอัลอัลบานีย์ว่าเป็นอะดีษศ่อเฮี๊ย)

 

3. ได้รับรางวัลและการยกระดับชั้น

 

عَنْ عَائِشَةَ رضي الله عنها قَالَتْ : قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ  "مَا يُصِيبُ الْمُؤْمِنَ مِنْ شَوْكَةٍ فَمَا فَوْقَهَا إِلا رَفَعَهُ اللَّهُ بِهَا دَرَجَةً ، أَوْ حَطَّ عَنْهُ بِهَا خَطِيئَةً

 

     รายงานจากท่านหญิงอาอิชะฮฺ-รอฎิยัลลอฮุ อันฮา-ว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ-ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม-กล่าวว่า 

     “ไม่มีสิ่งใดที่ประสบแก่มุมินผู้ศรัทธาแม้แต่หนามตำหรือหนักกว่านั้น นอกจากอัลลอฮฺ จะยกระดับชั้นให้กับเขา หรือทรงลบล้างความผิดให้เขา”

( บันทึกโดยมุสลิม 2572)

 

4. การทดสอบเพื่อให้สำนึกในความผิดของตัวเองและกลับตัวสู่อัลลอฮฺ

 

          การทดสอบจากอัลลอฮฺจะยิ่งถี่และทวีรุนแรงขึ้นในโลกปัจจุบัน ด้วยลักษณะทางกายภาพที่เปลี่ยนไปและความเสื่อมทรามทางศีลธรรม การออกห่างจากศาสนาที่เที่ยงตรงมีมากขึ้น อาจกล่าวได้ว่าโลกจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หากพระองค์อัลลอฮฺทรงประสงค์ที่จะทดสอบมนุษย์ด้วยภัยพิบัติใดๆแล้ว มนุษย์ไม่มีทางใดที่จะปลอดภัยจากการทดสอบของพระองค์ได้ ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอสำหรับการทดสอบของพระองค์

 

ويقول سبحانه " وَمَا أَصابَكُم من مصِيبَةٍ فَبِمَا كَسَبَت أَيدِيكُم وَيَعفُوا عَن كَثِيرٍ  الشورى/30

 

     “และเคราะห์กรรมอันใดที่ประสบแก่พวกเจ้า ก็เนื่องด้วยน้ำมือของพวกเจ้าได้ขวนขวายได้ และพระองค์ทรงอภัย (ความผิดให้) มากต่อมากแล้ว” 

(อัชชูรอ/30)

          การทดสอบเป็นโอกาสที่มนุษย์จะได้สำนึกและกลับตัว ก่อนการลงโทษที่รุนแรงกว่าในอาคิเราะห์

 

فإنَّ الله تعالى يقول  "وَلَنُذِيقَنهُم منَ العَذَابِ الأدنَى دُونَ العَذَابِ الأكبَرِ لَعَلهُم يَرجِعُونَ " السجدة/21

 

     “และแน่นอน เราจะให้พวกเขาได้ลิ้มรสการลงโทษอันใกล้ (ในโลกนี้) ก่อนการลงโทษอันยิ่งใหญ่ (ในปรโลก) เพื่อว่าพวกเขาจะกลับมาสำนึกผิด” 

(อัสสะญะดะฮฺ/21)

 

5. การทดสอบทำให้มนุษย์รู้ถึงความจริงของชีวิตดุนยา 

 

          สิ่งความจริงของชีวิตดุนยาและสิ่งประดับของมันเป็นเพียงความเพริดแพร้วที่หลอกลวง ชีวิตผาสุขที่แท้จริงคือชีวิตนิรันด์หลังจากโลกดุนยานี้ ชีวิตที่ไม่มีการเจ็บป่วยและเหน็ดเหนื่อย

 

" وَمَا هَذِهِ الْحَيَاةُ الدُّنْيَا إِلَّا لَهْوٌ وَلَعِبٌ وَإِنَّ الدَّارَ الْآخِرَةَ لَهِيَ الْحَيَوَانُ لَوْ كَانُوا يَعْلَمُونَ " العنكبوت/64 ،

 

     “และการมีชีวิตอยู่ในโลกนี้มิใช่อื่นใด เว้นแต่เป็นการละเล่นและการสนุกสนานร่าเริงและแท้จริงสถานที่ในปรโลกนั้น แน่นอนมันคือชีวิตที่แท้จริงหากพวกเขาได้รู้ “

 

ส่วนชีวิตในดุนยานี้นั้นคือชีวิตแห่งการดิ้นรนและตรากตรำ

 

"لَقَد خَلَقنَا الإِنسانَ في كَبَدٍ " البلد/4

 

“โดยแน่นอนเราได้บังเกิดมนุษย์มาเพื่อเผชิญความยากลำบาก

(อัลบะลัด/4)

 

6. การทดสอบจะทำให้มนุษย์สำนึกในบุญคุณของอัลลอฮฺ 

 

          สำนึกในความโปรดปรานเนียะมะฮฺต่างๆมากมายที่พระองค์ประทานให้กับเขา ทั้งสุขภาพที่ดี ความปลอดภัย ความสุขของลูกหลาน ซึ่งบางครั้งมนุษย์ก็จมอยู่กับความสุขเหล่านี้เป็นเวลานานหลายๆปีจนเคยชิน และหลงลืมผู้ที่ประทานความสุขเหล่านี้ให้ เขาจะเห็นคุณค่าของการมีสุขภาพดีก็ต่อเมื่อเขาอยู่ในสภาพเจ็บป่วย

           ดังนั้นการทดสอบจึงอาจเป็นสาเหตุให้เขาสำนึกขอบคุณในเนียะมะฮฺความโปรดปรานของอัลลอฮฺและสรรเสริญ ให้ความยิ่งใหญ่ ให้ความบริสุทธิ์ต่อพระองค์

 

 

       บทความนี้เป็นความปรารถนาดีและข้อเตือนใจแก่ตัวผู้เขียนเองและพี่น้องผู้ศรัทธาทุกท่าน ให้มีความอดทนและมั่นอยู่ในการรำลึกถึงอัลลอฮฺ ผูกพันธ์กับพระองค์ สรรเสริญให้ความบริสุทธิ์ สรรเสริญต่อความยิ่งใหญ่ของพระองค์และสำนึกในบุญคุณความโปรดปรานของพระองค์อยู่เสมอ ไม่หลงลืมหรือเผลอเรอ

 

higmah.net