สร้างพลังศรัทธาต่ออัลลอฮฺให้เข้มแข็ง
  จำนวนคนเข้าชม  3892


สร้างพลังศรัทธาต่ออัลลอฮฺให้เข้มแข็ง

 

อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

          แท้จริงการดำเนินชีวิตของมนุษย์นั้น คือการวางแผนต่างๆนานา จากความเชื่อมั่นหรือสิ่งที่ตัวเองศรัทธา และทุกสิ่งที่ออกมาจากความคิดของมนุษย์ก็จะประจักษ์ให้เห็นอย่างชัดเจน ในปวงผลที่ตอบกลับมา และแน่นอน ร่องรอยหลักความเชื่อมั่นและพลังอิหม่านนำไปสู่ความดีนั้น คือการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายบนหน้าพื้นแผ่นดินนี้ แต่ความชั่วร้ายนั้น ทำให้การใช้ชีวิตบกพร่องอย่างสิ้นเชิง ทั้งสองนี้คือ ผลที่ได้รับจากสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนถึงความเชื่อของมนุษย์

          หลักศรัทธาที่ถูกต้อง คือ สะพานสร้างความดีและการใช้ชีวิตที่ดี หากมีหลักศรัทธาที่ไม่ดี มันคือฐานสร้างแห่งความชั่วร้าย บ่อนทำลายในการดำเนินชีวิต ในประการแรกเราจะต้องเน้นย้ำ การสร้างฐานในการดำเนินชีวิตด้วยการสร้างพลังศรัทธาที่ถูกต้อง เรียกว่า หลักอะกีดะฮฺที่ถูกต้อง สิ่งนี้คือการสอนของอัลลอฮฺให้แก่ท่านนบีมูฮัมหมัดของเรา และสั่งใช้แก่บรรดาผู้ศรัทธา ให้สร้างการศรัทธาและเชื่อมั่นต่ออัลลอฮฺด้วย

 

- การศรัทธาต่ออัลลอฮฺเพียงผู้เดียว ไม่มีภาคีใดๆ ควบคู่กับพระองค์

- การศรัทธาต่อบรรดามลาอิกะฮฺ

- การศรัทธาต่อบรรดาคัมภีร์

- การศรัทธาต่อบรรดาศาสนทูต

- การศรัทธาต่อวันสิ้นโลก

- การศรัทธาต่อการกฎสภาวการณ์

 

          จากท่านอุมัร เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ ได้เล่าว่า: "วันหนึ่ง ในขณะที่พวกเรากำลังนั่งอยู่กับท่านเราะสูลุลลอฮฺทันใดนั้นก็มีชายคนหนึ่งสวมเสื้อผ้าที่ขาวโพลน มีผมที่ดำสนิท และไม่เห็นร่องรอยของการเดินทาง ได้ปรากฏขึ้นมายังพวกเรา และไม่มีผู้ใดเลยในหมู่พวกเราที่รู้จักเขา จนในที่สุดเขาได้เข้ามานั่งที่ท่านนบีแล้วเขาก็เอาเข่าทั้งสองข้างของเขายันกับเข่าทั้งสองข้างท่านนบีและได้วางมือของเขาบนขาของท่านนบี

     แล้วเขาก็กล่าวขึ้นว่าโอ้มุหัมมัดเอ๋ย จงบอกให้ฉันรู้เกี่ยวกับอีมานเถิด ?”

 

قَالَ : فَأَخْبِرْنِيْ عَنِ الإِيْمَانِ؟ قَالَ : " أَنْ تُؤْمِنَ بِاللهِ وَمَلَائِكَتِهِ وَكُتُبِهِ وَرُسُلِهِ وَالْيَوْمِ الآخِرِ وَتْؤْمِنَ بِالْقَدَرِ خَيْرِهِ وَشَرِّهِ " .

 

      ท่านนบี ﷺ จึงตอบว่า

- การที่ท่านศรัทธาต่ออัลลอฮฺ

- ต่อบรรดามลาอิกะฮฺของพระองค์

- ต่อบรรดาคัมภีร์ของพระองค์

- ต่อบรรดาศาสนทูตของพระองค์

- ต่อวันปรโลก

- และเชื่อต่อการกำหนดสภาวะของพระองค์ทั้งที่ดีและไม่ดี

(หะดีษบันทึกโดยมุสลิม)

 

          การศรัทธาต่ออัลลอฮฺ เป็นหลักเกณฑ์ลำดับแรกในการดำเนินชีวิตของมนุษย์เพื่อให้การใช้ชีวิตนั้น ถูกต้อง นี้คือบ่อเกิดแห่งความสุขอย่างแท้จริง

          มีโองการจากอัลกรุอ่านมากมายที่พระองค์ทรงกล่าวเอาไว้ว่า หากมีศรัทธาต่อพระองค์นำมาสู่การได้รับชัยชนะและความสำเร็จในชีวิตทั้งโลกนี้และโลกหน้า

 

หลักศรัทธาคือกุญแจที่นำไปสู่ความสุข มีดังนี้

 

♣ การศรัทธานด้วยกับการประกอบคุณงามความดีนั้นนำไปสู่การมีชีวิตที่ผาสุข

     อัลลอฮฺทรงกล่าวว่า

 

مَنْ عَمِلَ صَالِحًا مِّن ذَكَرٍ أَوْ أُنثَىٰ وَهُوَ مُؤْمِنٌ فَلَنُحْيِيَنَّهُ حَيَاةً طَيِّبَةً وَلَنَجْزِيَنَّهُمْ أَجْرَهُم بِأَحْسَنِ مَا كَانُوا يَعْمَلُونَ

 

     “ผู้ใดปฏิบัติความดีไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือเพศหญิงก็ตาม โดยที่เขาเป็นผู้ศรัทธา ดังนั้นเราจะให้เขาดำรงชีวิตที่ดี และแน่นอนเราจะตอบแทนพวกเขาซึ่งรางวัลของพวกเขา ที่ดียิ่งกว่าที่พวกเขาได้เคยกระทำไว้

( ซูเราะห์ อัล นะลุอายะที่ 97)

 

♣ การศรัทธานั้นมีชีวิตที่ปลอดภัยและมั่นคง มีจิตใจที่สงบนิ่งในชีวิตและการอยู่ในสังคมจนกระทั้งมันสร้างความเข้มแข็งของประชาชาตินี้

     อัลลอฮฺ ทรงกล่าวว่า

 

الَّذِينَ آمَنُوا وَلَمْ يَلْبِسُوا إِيمَانَهُم بِظُلْمٍ أُولَٰئِكَ لَهُمُ الْأَمْنُ وَهُم مُّهْتَدُونَ

 

     “บรรดาผู้ที่ศรัทธา โดยที่มิได้ให้การศรัทธาของพวกเขาปะปนกับการอธรรม นั้น ชนเหล่านี้แหละพวกเขาจะได้รับความปลอดภัย และพวกเขาคือผู้ที่รับเอาคำแนะนำไว้

(ชูเราะห์ อัลอาม อายะที่ 82)

 

♣ อัลลอฮทรงปกป้องคุ้มครองบ่าวผู้ศรัทธาของพระองค์ด้วยการช่วยเหลือให้ได้รับชัยชนะด้วยการดำรงชีวิตบนหน้าพื้นแผ่นดินนี้

     อัลลอฮฺ ทรงกล่าวว่า

 

اللَّهُ وَلِيُّ الَّذِينَ آمَنُوا يُخْرِجُهُم مِّنَ الظُّلُمَاتِ إِلَى النُّورِ وَالَّذِينَ كَفَرُوا أَوْلِيَاؤُهُمُ الطَّاغُوتُ يُخْرِجُونَهُم مِّنَ النُّورِ إِلَى الظُّلُمَاتِ أُولَٰئِكَ أَصْحَابُ النَّارِ هُمْ فِيهَا خَالدون

 

     “และอัลลอฮ์นั้นคือผู้ทรงช่วยเหลือบรรดาผู้ที่ศรัทธา โดยทรงนำพวกเขาออกจากบรรดาความมืดสู่แสงสว่าง และบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธานั้น บรรดาผู้ช่วยเหลือของพวกเขาก็คือ อัฎ-ฎอฆูต โดยที่พวกมันจะนำพวกเขาออกจากแสงสว่างไปสู่ความมืด ชนเหล่านี้แหละคือชาวนรก โดยที่พวกเขาจะอยู่ในนรกนั้นตลอดกาล

( ชูเราะห์ อัล บะกะเราะห์ อายะที่ 257)

 

การศรัทธาต่ออัลลอฮ์ คือสาเหตุหนึ่งนำไปสู่การเป็นผู้นำของประชาชาติบนโลกนี้

     อัลลอฮ์ ทรงกล่าวว่า

 

وَجَعَلْنَا مِنْهُمْ أَئِمَّةً يَهْدُونَ بِأَمْرِنَا لَمَّا صَبَرُوا وَكَانُوا بِآيَاتِنَا يُوقِنُونَ

 

     “และเราได้จัดให้มีหัวหน้าจากพวกเขา เพื่อจะได้ชี้แนะแนวทางที่ถูกต้องตามคำบัญชาของเรา ในเมื่อพวกเขามีความอดทนและพวกเขาเชื่อมั่นต่ออายาตทั้งหลายของเรา

( ชูเราะห์ อัสซาญาดะ อายะที่ 24)

 

การศรัทธาต่ออัลลอฮฺ คือสาเหตุหนึ่งทำให้ประชาชาตินี้เข้มแข็งและได้รับเกียรติและความเมตตาในทุกสภาพบนโลกนี้

     อัลลอฮ์ ทรงกล่าวว่า

 

وَلِلَّهِ الْعِزَّةُ وَلِرَسُولِهِ وَلِلْمُؤْمِنِينَ وَلَٰكِنَّ الْمُنَافِقِينَ لَا يَعْلَمُونَ

 

     “ส่วนอำนาจนั้นเป็นของอัลลอฮฺ และร่อซูลของพระองค์และบรรดาผู้ศรัทธา แต่ว่าพวกมุนาฟิกีนนั้นหารู้ไม่

(ชูเราะห์ อัล มูนาฟีกูน อายะที่ 8)

 

การศรัทธาต่ออัลลอฮฺ จะได้รับความผาสุขในโลกหน้า ด้วยกับการได้เข้าสวรรค์ด้วยความพอพระทัยของพระองค์

     อัลลอฮ์ ทรงกล่าวว่า

 

وَالَّذِينَ آمَنُوا وَعَمِلُوا الصَّالِحَاتِ أُولَٰئِكَ أَصْحَابُ الْجَنَّةِ هُمْ فِيهَا خَالِدُونَ

 

     “และบรรดาผู้ที่ศรัทธา และประกอบสิ่งที่ดีงามทั้งหลายนั้น ชนเหล่านี้แหละคือชาวสวรรค์โดยที่พวกเขาจะพำนักอยู่ในสวรรค์โดยที่พวกเขาจะพำนักอยู่ในสวรรค์ตลอดกาล" 

(ชูเราะห์ อัล บะกอเราะหฺ อายะที่ 82)

     พระองค์กล่าวอีกว่า

 

إِنَّ الَّذِينَ آمَنُوا وَعَمِلُوا الصَّالِحَاتِ يَهْدِيهِمْ رَبُّهُم بِإِيمَانِهِمْ تَجْرِي مِن تَحْتِهِمُ الْأَنْهَارُ فِي جَنَّاتِ النَّعِيمِ

 

     “แท้จริงบรรดาผู้ศรัทธาและผู้ประกอบความดี พระเจ้าของพวกเขาจะทรงชี้แนะทางที่ถูกต้องให้แก่พวกเขา เนื่องด้วยการศรัทธาของพวกเขา ภายใต้พวกเขามีแม่น้ำหลายสายไหลผ่านซี่งอยู่ในสวนสวรรค์อันเกษมสำราญ

(ชูเราะห์ ยูนุส อายะที่ 9)

 

          จากสิ่งที่กล่าวมานี้นั้นคือสาเหตุทำให้มนุษย์มีความสุขทั้งโลกนี้และโลกหน้าด้วยการสร้างอิหม่านต่ออัลลอฮฺ ตะอาลา มีความมั่นคงและการยืนหยัดด้วยกับรากฐานอันแข็งแกร่งที่ถูกฝังลึกนั้นคือ พลังศรัทธาสำหรับประชาชาติผู้ศรัทธานี้ 

          มองในยุคอดีตที่ผ่านมา กี่มากน้อยแล้วที่บรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา และบรรดามุนาฟีกีน ที่พวกเขานั้นพยายามสร้างความสับสน ยุแย่ ความเคลือบแคลงสงสัยในหัวอกของผู้ศรัทธา

     ดั่งที่อัลลอฮฺ ทรงกล่าวเอาไว้ว่า

 

وَدَّ كَثِيرٌ مِّنْ أَهْلِ الْكِتَابِ لَوْ يَرُدُّونَكُم مِّن بَعْدِ إِيمَانِكُمْ كُفَّارًا حَسَدًا مِّنْ عِندِ أَنفُسِهِم مِّن بَعْدِ مَا تَبَيَّنَ لَهُمُ الْحَقُّ فَاعْفُوا وَاصْفَحُوا حَتَّىٰ يَأْتِيَ اللَّهُ بِأَمْرِهِ إِنَّ اللَّهَ عَلَىٰ كُلِّ شَيْءٍ قَدِيرٌ

 

     “อะฮ์ลุลกิตาบมากมาย ชอบ หากพวกเขาจะสามารถทำให้พวกเจ้ากลับเป็นผู้ปฏิเสธการศรัทธาอีก ทั้งนี้เพราะความอิจฉาริษยาที่มาจากตัวของพวกเขาเอง หลังจากความจริงได้ประจักษ์แก่พวกเขา

     ดังนั้น พวกเจ้าจงให้อภัย และเบือนหน้าเสีย จนกว่าอัลลอฮ์จะประทานคำสั่งของพระองค์มา แท้จริงอัลลอฮ์นั้นทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่ง

( ซูเราะห์ อัล บะกอเราะหฺ อายะที่ 109)

 

          แต่ทว่า อัลลอฮฺนั้นทรงปกป้องบรรดามุมินผู้ศรัทธาจากการคิดไม่ดีของผู้ที่ปฏิเสธศรัทธา แน่นอนพระองค์ทรงทำให้กลอุบายของพวกเขานั้นพังพินาศ ไม่สามารถทำลายพลังอิหม่านเปรียบดั่งก้อนหินใหญ่โต แต่กลับทำให้อิหม่านนั้นยิ่งแข็งแกร่งมากขึ้น

     อัลลอฮฺทรงกล่าวเอาไว้ว่า

 

الَّذِينَ قَالَ لَهُمُ النَّاسُ إِنَّ النَّاسَ قَدْ جَمَعُوا لَكُمْ فَاخْشَوْهُمْ فَزَادَهُمْ إِيمَانًا وَقَالُوا حَسْبُنَا اللَّهُ وَنِعْمَ الْوَكِيلُ

 

     “บรรดาที่ผู้คน ได้กล่าวแก่พวกเขาว่า แท้จริงมีผู้คน ได้ชุมนุมสำหรับพวกท่าน ดังนั้นพวกท่านจงกลัวพวกเขาเถิดแล้วมัน ได้เพิ่มการอีมานแก่พวกเขา และพวกเขากล่าวว่าอัลลอฮ์นั้นเป็นผู้ที่พอเพียงแก่เราแล้ว และเป็นผู้รับมอบหมายที่ดีเยี่ยม

( ซูเราะห์ อาลา อิมรอม อายะที่ 173)

 

          จากความโปรดปรานของพระองค์ ทรงทำให้ความยำเกรงนั้นอยู่ในจิตใจของผู้ศรัทธาเป็นผู้ที่ถูกรักที่รักยิ่ง ณ ที่พระองค์ โดยที่บรรดาผู้ที่ปฏิเสธนั้นรังเกลียดพวกเขา

     อัลลอฮฺ ทรงกล่าวว่า

 

وَاعْلَمُوا أَنَّ فِيكُمْ رَسُولَ اللَّهِ ۚ لَوْ يُطِيعُكُمْ فِي كَثِيرٍ مِّنَ الْأَمْرِ لَعَنِتُّمْ وَلَٰكِنَّ اللَّهَ حَبَّبَ إِلَيْكُمُ الْإِيمَانَ وَزَيَّنَهُ فِي قُلُوبِكُمْ وَكَرَّهَ إِلَيْكُمُ الْكُفْرَ وَالْفُسُوقَ وَالْعِصْيَانَ ۚ أُولَٰئِكَ هُمُ الرَّاشِدُونَ

 

     “และพวกเจ้าพึงรู้เถิดว่า ในหมู่พวกเจ้านั้นมีร่อซูลของอัลลอฮฺอยู่ หากเขา(มุฮัมมัด) เชื่อฟังพวกเจ้าในส่วนใหญ่ของกิจการแล้ว แน่นอนพวกเจ้าก็จะลำบากกัน

     แต่อัลลอฮฺทรงให้การศรัทธาเป็นที่รักแก่พวกเจ้า และทรงให้การปฏิเสธศรัทธา และความชั่วช้าและการฝ่าฝืนเป็นที่น่าเกลียดชังแก่พวกเจ้า ชนเหล่านั้นคือพวกที่ดำเนินอยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง

( ซูเราะห์ อุญารอต อายะที่ 7)

 

         จากตรงนี้รับทราบพร้อมกันว่า การสร้างประชาชาตินี้อยู่บนรากฐานแห่งการยืนหยัดอยู่บนหลักศรัทธา ที่มีต่ออัลลอฮฺเพียงองค์เดียว นำไปสู่การดำรงชีวิตในโลกนี้อย่างมั่นคงของชีวิตของมนุษย์หลายศตวรรษที่ผ่านมา แน่นอนจงทำให้หลักศรัทธาเป็นแนวทางการสร้างชีวิตนำมาซึ่ง ปราช์ผู้รู้ นักดะอีย์การพัฒนาในหน้าประวัติศาสตร์ ถูกจารึกเอาไว้อย่างเห็นได้ชัด ตราบจนทุกวันนี้ และสร้างความหวาดกลัวแก่ศัตรูอย่างมากเลยทีเดียว

 

          หากประชาชาตินี้ละทิ้งรากฐานแห่งการดำเนินชีวิตด้วยหลักเชื่อมั่นที่ถูกต้อง จะต้องพบกับการทดสอบและความวุ่นวายอย่างมากมาย สุดท้ายจากประชาชาติที่เคยเข้มแข็งด้วยพลัง อัตเตาฮีด จะสูญสิ้นด้วย และนำมาสู่ความหวาดกลัว และความอ่อนแอของประชาชาตินี้อย่างแน่นอน

     ดังที่นักกวี กล่าวว่า

ยุคประชาชาติก่อนหน้านี้ บรรพบุษุรของเรา เป็นบรมครู ผู้นำของโลก

แต่ปัจจุบัน พวกเรากลับกลายเป็นทาสรับใช้โลกนี้

 

          ดังกล่าวนี้ การอิหม่านศรัทธาต่ออัลลอฮฺ นั้น เป็นโครงสร้างหลักสำคัญในการดำเนินชีวิตของมนุษย์บนโลกใบนี้ เป็นบ่อเกิดความสงบสุขภายในจิตใจและสังคม ตลอดประชาชาตินี้ เมื่อใดก็ตามที่ละทิ้งหลักสำคัญนี้ มนุษย์จะต้องพบเจอบททดสอบ ความวุ่นวาย การอธรรม ความขัดแย้ง ทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมากมาย

 

          ประการแรกของการดำเนินชีวิตที่แท้จริง คือ เริ่มต้นด้วยการ การศรัทธาต่อพระผู้สร้างนั้นเอง ด้วยการยืดเหนี่ยวในจิตใจ ประกอบคุณงามความดี จงใช้วิถีชีวิตนี้ให้เป็นที่ประจักษ์แก่ท่าน