มารยาท เมื่อฟ้าร้องและ ลมพายุ
  จำนวนคนเข้าชม  2720


มารยาท เมื่อฟ้าร้องและ ลมพายุ

 

.อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

ความหมายและความสำคัญ

 

          ฟ้าร้องและ ลมพายุ คือ เสียงที่เกิดขึ้นหลังฟ้าแลบ เนื่องจากอากาศขยายตัว ลมเกิดขึ้นจากความแตกต่างของความกดอากาศ

          ฟ้าแลบ ลมและพายุ เป็นหนึ่งในสิ่งถูกสร้าง(มัคลู๊ก)ของอัลลอฮฺที่พระองค์ทรงบงการมันตามพระประสงค์ทั้งที่ให้เป็นความเมตตาและเป็นการลงโทษ ท่านรอซูลได้ห้ามมิให้ด่าลมพายุ เพราะมันถูกบงการมาอีกที และใช้ให้เราขอต่ออัลลอฮฺให้ได้รับสิ่งดีงามของมัน และขอความคุ้มครองให้พ้นจากสิ่งเลวร้ายของมัน

 

     - ห้ามการด่าลมพายุ

     - ลมพายุ เป็นสิ่งที่ถูกบงการมา มีทั้งความดีงาม และความเลวร้าย

     - สิ่งที่ให้ทำได้เมื่อเกิดพายุพัดแรง คือให้ขอสิ่งดีงามต่ออัลลอฮฺ และขอให้พ้นจากสิ่งเลวร้ายของมัน

 

หลักการ

 

          แท้จริงสิ่งที่อัลลอฮฺ ทรงสร้างน้ำฝนมาเพื่อเป็นประโยชน์ให้กับบรรดาสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนโลกนี้นั้นมีมากมาย นี้คือความโปรดปรานหนึ่ง จากความโปรดปรานต่าง ที่อัลลอฮฺ ประทานให้กับบรรดาสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย น้ำฝนช่วยให้พื้นโลกนั้นชุ่มชื้น ทำให้ต้นไม้ต่าง งอกเงยขึ้นมา เพื่อเป็นอาหารให้กับมนุษย์และสัตว์ อัลลอฮฺ ตรัสว่า

 

الَّذِي جَعَلَ لَكُمُ الْأَرْضَ فِرَاشًا وَالسَّمَاءَ بِنَاءً وَأَنْزَلَ مِنَ السَّمَاءِ مَاءً فَأَخْرَجَ بِهِ مِنَ الثَّمَرَاتِ رِزْقًا لَكُمْ فَلَا تَجْعَلُوا لِلَّهِ أَنْدَادًا وَأَنْتُمْ تَعْلَمُونَ

 

     “คือผู้ทรงให้แผ่นดินเป็นที่นอน และฟ้าเป็นอาคารแก่พวกเจ้า และทรงให้น้ำหลั่งลงมาจากฟากฟ้า แล้วได้ทรงให้บรรดาผลไม้ออกมา เนื่องด้วยน้ำนั้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นปัจจัยยังชีพแก่พวกเจ้า ดังนั้น พวกเจ้าจงอย่าให้มีผู้เท่าเทียมใด ขึ้น สำหรับอัลลอฮฺโดยที่พวกเจ้าก็ รู้กันอยู่

(อัลบะกอเราะฮฺ : 22)

อัลลอฮฺ ตรัสว่า

 

أَلَمْ تَرَ أَنَّ اللَّهَ يُزْجِي سَحَابًا ثُمَّ يُؤَلِّفُ بَيْنَهُ ثُمَّ يَجْعَلُهُ رُكَامًا فَتَرَى الْوَدْقَ يَخْرُجُ مِنْ خِلَالِهِ وَيُنَزِّلُ مِنَ السَّمَاءِ مِنْ جِبَالٍ فِيهَا مِنْ بَرَدٍ فَيُصِيبُ بِهِ مَنْ يَشَاءُ وَيَصْرِفُهُ عَنْ مَنْ يَشَاءُ يَكَادُ سَنَا بَرْقِهِ يَذْهَبُ بِالْأَبْصَارِ

 

     “เจ้ามิได้เห็นดอกหรือว่า แท้จริงอัลลอฮ์นั้นทรงให้เมฆลอย แล้วทรงทำให้ประสานตัวกัน แล้วทรงทำให้รวมกันเป็นกลุ่มก้อน แล้วเจ้าก็จะเห็นฝนโปรยลงมาจากกลุ่มเมฆนั้น และพระองค์ทรงให้มันตกลง มาจากฟากฟ้า มีขนาดเท่าภูเขา ในนั้นมีลูกเห็บ

     แล้วพระองค์จะทรงให้มันหล่นลงมาโดนผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และพระองค์จะทรงให้มันผ่านพ้นไปจากผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ แสงประกาย ของสายฟ้าแลบเกือบจะเฉี่ยวสายตาผู้มอง

(อันนูร : 43)

ท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ(เราะฎิยัลลอฮุ อันฮุ) ได้กล่าวว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ (ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม) กล่าวว่า

 

«لا تَسُبوا الرِيْحَ فَإِنَّهَا مِنْ رُوْحِ اللهِ تَعَالى تَأتِيْ بِالرَّحمَةِ وَالعَذَابِ، وَلكِن سَلوا اللهَ مِن خَيْرهَا وَتعوذوا بِالله مِنْ شَرِّها»

 

     “พวกท่านจงอย่าด่าว่าลมพายุ เพราะมันเป็นเมตตาของอัลลอฮฺ ที่นำมาซึ่งความเมตตา และการลงโทษ แต่ทว่าจงขอต่ออัลลอฮฺ ซึ่งสิ่งดีงามของมัน และจงขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮฺให้พ้นจากสิ่งเลวร้ายของมัน” 

(บันทึกโดยอะห์มัด)

 

การปฎิบัติ

 

♦ ดุอาอฺ ยามมีลมแรงหรือพายุพัดเข้า

 

اللَّهُمَّ إِنِّي أَسْأَلُكَ خَيْرَهَا ، وَخَيْرَ مَا فِيهَا ، وخَيْرَ مَا أُرْسِلَتْ بِهِ ، وَأَعُوْذُ بِكَ مِنْ شَرِّهَا ، وَشَرِّ مَا فِيهَا ، وَشَرِّ مَا أُرْسِلَتْ بِهِ

 

     อ่านว่า:อัลลอฮุมม่า อินนียฺ อัซอะลุก้า ค็อยร่อฮา วะค็อยร่อมาฟีฮา วะค็อยร่อมาอุรฺซิลัต บิฮี วะอะอูซุบิก้า มินชัรฺริฮา วะชัรฺริมาฟีฮา วะชัรฺริมาอุรฺซิลัต บิฮี

 

     "โอ้อัลลอฮฺ ฉันขอสิ่งที่ดีของมัน และสิ่งที่ดีที่อยู่ในตัวมัน และสิ่งที่ดีที่ถูดพัดพามากับมัน และฉันขอความคุ้มครองให้พ้นจากสิ่งชั่วร้ายของมัน และสิ่งชั่วร้ายที่อยู่ในตัวมัน และสิ่งชั่วร้ายที่ถูดพัดพามากับมัน"

 

♦ เมื่อได้ยินเสียงฟ้าร้องหรือเห็นฟ้าแลบ

 

سُبْحَانَ الَّذِيْ يُسَبِّحُ الرَّعْدُ بِحَمْدِهِ وَ الْمَلاَئِكَةُ مِنْ خِيْفَتِـهِ

 

     คำอ่าน: ซุบฮานัลละซี ยุซับบิหุรเราะอดฺ บิฮัมดิฮี วัลมะลาอิกะตุ มินคีฟะติฮี

 

     “มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ผู้ซึ่งท้องฟ้าได้ร้องสดุดีด้วยการสรรเสริญแด่พระองค์ และมลาอิกะฮฺก็สดุดีด้วยความยำเกรงต่อพระองค์

(บันทึกโดยอิหม่ามมาลิก)

 

♦ ดุอาอ์ เมื่อฝนหยุดตก

 

مُطِرْنَا بِفَضْلِ اللـهِ ورَحْمَتِهِ

 

     คำอ่าน : มุฏิรฺนา บิฟัฎลิลลาฮิ วะ เราะมะติฮฺ

 

     "โอ้อัลลอฮฺ ขอให้ฝนตกมายังเรา เป็นฝนแห่งความโปรดปราน และความเมตตาของพระองค์(ด้วยเถิด)"

 


ห้ามด่าว่าลมพายุ

 

ท่านเราะสูลุลลอฮฺ (ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม) กล่าวว่า

 

«لا تَسُبُّوا الرِيْح فَإِذا رَأَيْتُم مَا تَكْرَهُوْنَ فَقُولُوا:اللهم إِنّا نَسْأَلُكَ مِنْ خَيْرِ هذِه الرِيْح وَخَيْرَ مَا فِيها وَخَيْرَ مَا أَمَرْتُ بِه، وَنَعُوذُ بِكَ مِنْ شَرِّ هذِه الرِيْح وَشَرِّ مَا فِيها وَشرّ مَا أمرت به»

 

     “เจ้าจงอย่าด่าลมพายุ เมื่อพวกท่านเห็นสิ่งที่พวกท่านไม่ชอบ ก็จงกล่าวว่า

 

     “โอ้อัลลอฮฺ ฉันขอสิ่งที่ดีของพายุนี้ และสิ่งที่ดีที่อยู่ในตัวมัน และสิ่งที่ดีที่ถูดพัดพามากับมัน และฉันขอความคุ้มครองให้พ้นจากสิ่งชั่วร้ายของลมพายุนี้ และสิ่งชั่วร้ายที่อยู่ในตัวมัน และสิ่งชั่วร้ายที่ถูดพัดพามากับมัน

 (บันทึกโดยอัต-ติรมิซียฺ)

 

กล่าวดุอาอฺเมื่อฝนตกหนักและเกรงว่าจะเป็นอันตราย

 

กล่าวดุอาอฺว่า

 

اللَّهُمَّ حَوَالَيْنَا وَلاَ عَلَيْنَا، اللَّهُمَّ عَلَى الآكَامِ وَالظِّرَابِ، وَبُطُونِ الْأَوْدِيَةِ، وَمَنَابِتِ الشَّجَرِ

 

    คำอ่าน : อัลลอฮุมม่า ฮะวาลัยนา วะลาอะลัยนา อัลลอฮุมม่า อะลัลอากามิ วัซซิรอบิ วะบุตูนิลเอาดิยะติ

 

     “โอ้อัลลอฮฺ โปรดทรงให้ฝนตกบริเวณรอบ พวกข้าพระองค์ด้วยเถิด อย่าให้มันตก(สร้างความเสียหาย) ลงบนพวกข้าพระองค์เลย

     โอ้อัลลอฮฺ โปรดทรงให้มันตกลงบนเนินสูง และบนลำธารระหว่างช่องเขา และบรรดาที่งอกเงยของต้นไม้

 

(บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม )