มุสลิม กับ การครองตนในยุค COVID-19
  จำนวนคนเข้าชม  1451


มุสลิม กับ การครองตนในยุค COVID-19

 

อับดุลวาเฮด สุคนธา ...เรียบเรียง

 

          มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิของอัลลอฮฺ (สุบหานะฮูวะตะอาลา) ผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความจำเริญและสันติจงประสบแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด และผู้เจริญรอยตามท่านและขอความสันติแด่ผู้รับฟังทุกท่าน

 

          ในโลกปัจจุบัน มนุษยชาติ ต้องเผชิญทั้งภัยธรรมชาติและโรคภัยไข้เจ็บ เราทุกคนต่างทราบกันดีว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันคงหนีไม่พ้นข่าว การแพร่ระบาดของ COVID-19 (โควิด-19) ทำให้ผู้คนเกิดความวิตกกังวลไปทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อด้านเศรษฐกิจและด้านการดำเนินชีวิต มีการปิดเมือง ปิดประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค สนามบินเงียบเหงา สถานที่ท่องเที่ยวแทบร้างผู้คน หลายธุรกิจได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม จนต้องลดพนักงาน เลิกจ้าง หรือปิดตัวเองลง ผู้คนไม่จำเป็นก็ไม่ออกนอกบ้าน ไม่กล้าอยู่ในที่คนพลุกพล่าน และคอยติดตามข่าวสารเพื่ออัพเดทการแพร่ระบาดของไวรัสตัวนี้ 

 

          สถานการณ์ยอดผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 100 ล้านคน หรือคิดเป็นประชากร 1.3% ของโลก และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 2.1 ล้านคน

 

         ทว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด19 ในฐานะที่ ฉันเป็นมุสลิม มีอิสลามเป็นศาสนา และ มีท่านนบีมูฮัมหมัดเป็นแบบอย่าง และ มีอัลลอฮฺ เป็นพระเจ้า เราจะยึดถือเป็นแนวทางในการป้องกันการติดเชื้อ ก็จะต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ขึ้นในแบบของอิสลามที่ถูกต้อง

 

          พี่น้องมุสลิม สามารถตระเตรียมความพร้อมในการรับมืออย่างดีเยี่ยม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือ การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ตลอดจนการกักตัวอยู่แต่ในเคหะสถาน ล้วนแต่เป็นเนื้อเดียวกับหลักคำสอนในศาสนาอิสลามทั้งสิ้น

 

          ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่ให้ความสำคัญกับคติที่ว่ากันไว้ดีกว่าแก้ดังเจตนารมณ์ของหลักนิติศาสตร์อิสลามที่ว่าปกป้องสิ่งที่จะก่อให้เกิดความเสียหายก่อนที่จะกระทำในสิ่งที่เกิดประโยชน์และให้แบกรับความเสียหายส่วนตน เพื่อปกป้องมิให้เกิดความเสียหายต่อส่วนรวม

 

          อิสลาม จึงมีการวางกระบวนการดูแลสุขภาพของจิตใจและกายในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการกิน การดื่ม การออกกำลังกาย และวิธีการใช้ชีวิตในมิติต่างๆ รวมไปถึงการขอดุอาอ์อีกด้วย

 

          เริ่มตั้งแต่การรักษาความสะอาดร่างกายซึ่งมีบัญญัติไว้ว่า ประชาชาติอิสลามจะละหมาดวันละห้าเวลา โดยทุกครั้งที่จะทำการละหมาดสมควรอาบน้ำชำระร่างกายใหม่ และต้องล้างมือทั้งสองข้างถูระหว่างซอกนิ้วทั้งหมด บ้วนปาก สูดน้ำเข้าจมูกแล้วสั่งออกมา ล้างมือถึงข้อศอก เช็ดศีรษะและหู จบลงด้วยการล้างเท้าทั้งสองข้างและถูกระหว่างซอกนิ้วเท้า ซึ่งแต่ละขั้นตอนต้องทำทั้งหมด 3 ครั้ง

 

          หรือมาตรการกักตัวอยู่ในบ้านที่ช่วยได้ทั้งป้องกันตัวเองจากโรคร้ายและยังช่วยลดการแพร่ระบาดไปยังผู้อื่น ซึ่งสอดคล้องกับที่ ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวเอาไว้ว่าเมื่อรู้ว่าแผ่นดินใดเกิดโรคระบาด ก็จงอย่าได้เข้าไปยังแผ่นดินนั้น และหากแผ่นดินที่อาศัยอยู่เกิดโรคระบาด ก็จงอย่าได้ออกจากแผ่นดินนั้น” 

(รายงานโดย อิหม่ามบุคอรีย์)

 

          COVID-19 ทำให้เราได้เรียนรู้และปรับเปลี่ยน” มุสลิมทุกๆคน จะครองตนในยุค COVID-19 ในวิถีชีวิตอย่างผู้ศรัทธา จะต้องสร้างความเข้มแข็งในจิตใจคือการสร้างศรัทธา เชื่อมั่นว่าบททดสอบทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการกำหนดของ อัลลอฮฺ พระองค์ตรัสว่า :

 

قُلْ لَنْ يُصِيبَنَا إِلَّا مَا كَتَبَ اللَّهُ لَنَا هُوَ مَوْلَانَا ۚ وَعَلَى اللَّهِ فَلْيَتَوَكَّلِ الْمُؤْمِنُونَ

 

     “จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า จะไม่มี(ทุกข์ภัยใดๆ) มาประสบแก่เราเป็นอันขาด นอกจากสิ่งที่อัลลอฮ์ได้กำหนดไว้แก่เราเท่านั้น ซึ่งพระองค์เป็นผู้ทรงคุ้มครองเรา และแด่อัลลอฮฺนั้น มุอฺมินทั้งหลายจง(ให้การ) มอบหมายเถิด

(สุเราะหฺเตาบะ 51)

 

          สาเหตุหลักที่เกิดบททดสอบต่าง ๆ เหล่านี้ มนุษย์ได้ฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติของอัลลอฮ์ด้วยกันทั้งนั้น เช่น การกินดอกเบี้ย กิน เหล้า ทำซีนา เล่นการพนัน อย่างแพร่หลายในสังคม ดังที่อัลลอฮ์ ตะอาลา ตรัสว่า

 

{وَمَا أَصَابَكُمْ مِنْ مُصِيبَةٍ فَبِمَا كَسَبَتْ أَيْدِيكُمْ وَيَعْفُو عَنْ كَثِيرٍ}

 

     "และเคราะห์กรรม (มุศีบะฮ์) ใดก็ตามที่ประสบกับพวกเจ้า มันก็เป็นผลมาจากสิ่งที่พวกเจ้าได้ขวนขวายเอาไว้นั่นเอง และพระองค์ทรงอภัยให้มามากต่อมากแล้ว

[ ซูเราะฮ์อัชชูรอ : 30 ]

 

          ผู้ศรัทธาจะต้องมองในแง่ดี ต่อการระบาดของ COVID-19 มันทำให้มุสลิมทั่วโลกได้เห็นถึงความสำคัญคำสอนของอิสลาม รู้จักการขอพร และขอความช่วยเหลือจากพระเจ้า

 

COVID-19 คือตัวชี้วัดระดับอิม่าน

 

อัลลอฮฺ ตะอาลา ได้ตรัสว่า :

 

وَلَنَبْلُوَنَّكُمْ حَتَّىٰ نَعْلَمَ الْمُجَاهِدِينَ مِنْكُمْ وَالصَّابِرِينَ وَنَبْلُوَ أَخْبَارَكُمْ

 

     “และแน่นอนเราจะทดสอบพวกเจ้าจนกระทั่งเราจะได้รู้ถึงบรรดาผู้ต่อสู้ดิ้นรน และบรรดาผู้หนักแน่นอดทนในหมู่พวกเจ้า และเราจะทดสอบการงานของพวกเจ้า

(มุฮัมมัด : 31)

 

COVID-19 ทำให้รู้จักสำนึกต่ออัลลอฮฺ

 

อัลลอฮฺ ทรงกล่าวถึงว่า

 

وَبَلَوْنَاهُمْ بِالْحَسَنَاتِ وَالسَّيِّئَاتِ لَعَلَّهُمْ يَرْجِعُونَ

 

     “และเราได้ทดสอบพวกเขาด้วยสิ่งที่ดี(ความสะดวกสบาย)และความเลวร้าย(ความยากลำบาก) เผื่อว่าพวกเขาจะกลับตน” 

(อัล-อะอฺรอฟ : 168)

          จากโองการนี้ ทำให้เราทราบว่าการทดสอบไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปของสิ่งที่เลวร้ายหรือความยากลำบากเสมอไป ความสะดวกสบายก็เป็นบททดสอบได้เช่นกัน ในทุกวิกฤตมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอดังที่พระองค์ทรงกล่าวว่า ความอยากลำบากจะมาพร้อมๆกับความง่ายดายเสอม การตั้งรับที่ดีให้รับมือกับมันอย่างมีสติในแบบฉบับผู้ศรัทธา สร้างหัวใจให้มีศรัทธา อดทนต่อบททดสอบ

 

COVID-19 ทำให้ผู้ศรัทธาได้รับความดี และ COVID-19 ทำให้ผู้ดื้อดึงและปฏิเสธได้รับโอกาสกลับตัว

 

     ท่านพี่น้องที่ตรงอยู่ตรงนี้ ลองถามตัวเราเองดูว่า วันนี้ COVID-19 สอนอะไรให้กับเราบ้าง ในฐานะผู้ศรัทธา

     ท่านนบี สอนให้กำลังใจว่าเมื่อกลุ่มชนใดที่ อัลลอฮฺทรงรักพวกเขา แน่นอนพวกเขาจะถูกทดสอบ

     จงจำคำสอนที่ว่าสิ่งใดที่อัลลอฮฺให้มันเกิดขึ้น ไม่มีผู้ใดที่จะยับยั้งมันได้ และสิ่งใดที่พระองค์ทรงยับยั้งก็ไม่มีผู้ใดทำให้มันเกิดขึ้นได้ 

ผู้ศรัทธา คือ ผู้ชนะในโลกนี้และโลกหน้า