มารยาทในการสวมใส่หรือถอดเครื่องแต่งตัว
  จำนวนคนเข้าชม  1769


มารยาทในการสวมใส่หรือถอดเครื่องแต่งตัว

 


          สมควรที่มุสลิมในขณะที่สวมใส่เสื้อผ้าหรือรองเท้าที่จะต้องสวมใส่ด้านขวาก่อน ด้านซ้าย และเมื่อจะถอด ก็ถอดด้านซ้ายก่อนด้านขวา ดังเช่นที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

 

إِذَا انْتَعَلَ أَحَدُكُمْ فَلْيَبْدَأْ بِالْيَمِينِ، وَإِذَا نَزَعَ فَلْيَبْدَأْ بِالشِّمَالِ، فَلْتَكُنِ الْيُمْنَى أَوَّلَهُمَا تُنْعَلُ وَآخِرَهُمَا تُنْزَعُ

 

      “เมื่อคนหนึ่งคนใดในพวกท่านจะสวมรองเท้า เขาก็จงเริ่มด้านขวาก่อน และเมื่อจะถอด ก็เริ่มด้านซ้ายก่อน จงให้สวมด้านขวาและถอดออกด้านซ้ายก่อน

(บันทึกโดย อัลบุคอรีย์ เลขที่ 5856 มุสลิม เลขที่ 1097 และสำนวนเป็นของอัลบุคอรีย์)

 

 

           บัญญัติให้มีการกล่าวรำลึกถึงอัลลอฮฺในขณะสวมชุดใหม่ สมควรแก่ผู้สวมใส่ชุดใหม่ที่จะต้องกล่าวว่า :

 

اللَّهُمَّ لَكَ الْحَمْدُ ، أَنْتَ كَسَوْتَنِي هَذَا.وَيُسَمِّيْهِ بِاسْمِهِ:إِمَّا قَمِيْصًاأَوْعِمَامَةُ أوْرِدَاءً أَسْأَلُكَ خَيْرَهُ وَخَيْرَ مَا صَنَعَ لَهُ ، وَأَعُوْذُبِكَ مِنْ شَرِّهِ وَشَرِّ مَا صَنَعَ لَهَا

 

     “โอ้ อัลลอฮฺ การสรรเสริญทั้งหลายเป็นของพระองค์ ซึ่งพระองค์ได้ทรงให้ฉันได้สวมใส่ชุดนี้(บอกชื่อของชุดที่สวมนั้น จะเป็นเสื้อหรือผ้าโพก หรือเสื้อคลุม)

     ฉันขอต่อพระองค์ในความดีของเสื้อนี้และที่เป็นความดีมี่ถูกให้มากับชุดนี้, ฉันขอความคุ้มครองจากพระองค์ให้พ้นจากความไม่ดีของเสื้อนี้และความไม่ดีที่มากับชุดนี้

 

(บันทึกโดย อบูดาวูด เลขที่ 4020 อัตติรมีซีย์ เลขที่ 1767 อัลฮากิม เล่ม 4 หน้า 192 และกล่าวว่า เศาะฮี๊ฮฺ และอัซซะฮะบีย์ก็เห็นพ้องด้วยจากฮะดีษ อบูสะอี๊ด อัลคุดรีย์)

 

          ซึ่งในการกล่าวคำดุอาอฺนี้ เท่ากับเป็นการยอมรับในความโปรดปรานของอัลลอฮฺ ตะอาลา และบุญคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อมนุษย์ และเป็นการแสดงออกถึงความต้องการให้พระองค์ได้ประทานความดีและปกป้องให้พ้นความชั่วหรือภัยอันตราย

 

 จากหนังสือจริยธรรมสำหรับเยาวชน  อัลอิศลาหฺ สมาคม