เราจะต้อนรับเดือนรอมาฎอนอย่างไร ?
  จำนวนคนเข้าชม  897


เราจะต้อนรับเดือนรอมาฎอนอย่างไร ?

 

อนัส ลีบำรุง....เรียบเรียง

 

         ท่านทั้งหลายจงยำเกรงต่ออัลลอฮฺเถิด จงยำเกรงต่ออัลลอฮฺอย่างแท้จริง เพราะแท้จริงแล้วความยำเกรงนั้นผลลับของมันสวยงามมีเกรียติยิ่ง ณ ที่อัลลอฮ

 

          พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ใน 1 ปี นั้นเราจะพบกับเดือน เดือนหนึ่งซึ่งอัลลอฮฺ ได้ทรงทำให้เดือนนั้นเป็นฤดูกาลแห่งการทำอิบาดะฮฺ การเชื่อฟัง การสู้รบกับตัวเอง การได้รับการอภัยจากความผิดต่าง และการทำความดีจะมีผลบุญที่เพิ่มพูน เป็นเดือนที่มีความเมตตา เป็นของขวัญที่ดี เป็นเดือนอันทรงเกรียติยิ่งสำหรับบรรดาผู้ศรัทธา นั่นก็คือเดือน เราะมะฎอน

 

คุณค่าของเดือนเราะมะฎอน อัลลอฮฺได้ตรัสว่า :

 

شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِّلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِّنَ الْهُدَىٰ وَالْفُرْقَانِ

 

     “เดือนเราะมะฎอนนั้น เป็นเดือนที่อัลกรุอานได้ถูกประทานลงมาในฐานะเป็นข้อแนะนำสำหรับมนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดเจนเกี่ยวกับข้อแนะนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนกระหว่างความจริงกับความเท็จ” 

[ อัล-บะกอเราะฮฺ 185]

 

          ท่านนบี มุหัมมัดได้แจ้งข่าวดีแก่บรรดาศอฮาบะฮฺของท่านของการมาเยือนในเดือนเราะมะฎอนนี้ว่า ให้มีความขมักเขม้นในการปฏิบัติคุณงามความดี ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เป็นฟัรฎู ซุนนะฮฺ จากการละหมาด การศอดาเก๊าะฮฺ ความดีต่างๆ การยืนละหมาดในยามค่ำคืน การซิกรุลลอฮฺ การอ่านกุรอ่าน การอดทนอดกลั้นในการเชื่อฟัง ทั้งในรุ่งเช้าและยามค่ำคืน

 

ดังที่มีหะดีษรายงานว่า :

 

عَنْ أَبِي هُرَيْرَةَ رَضِيَ اللهُ عَنْهُ أَنَّ رَسُولَ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ قَالَ. : «إِذَا جَاءَ رَمَضَانُ فُتِّحَتْ أَبْوَابُ الْجَنَّةِ، وَغُلِّقَتْ أَبْوَابُ النَّارِ، وَصُفِّدَتْ الشَّيَاطِينُ».

 

จากท่านอบู ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุ ท่านรอซูลท่านได้กล่าวว่า

     “เมื่อใดที่เราะมะฎอนมาถึง ประตูทั้งหลายของสวรรค์จะถูกเปิดอ้า(อย่างกว้างขวาง) ประตูทั้งหลายของนรกจะถูกปิดตรึง และเหล่าชัยฏอนจะถูกมัดไว้

 

عَنْ أَبِي هُرَيْرَةَ رَضِيَ اللهُ عَنْهُ قَالَ : قَالَ رَسُولُ اللهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ : «إِذَا كَانَ أَوَّلُ لَيْلَةٍ مِنْ شَهْرِ رَمَضَانَ صُفِّدَتْ الشَّيَاطِينُ وَمَرَدَةُ الْجِنِّ، وَغُلِّقَتْ أَبْوَابُ النَّارِ، فَلَمْ يُفْتَحْ مِنْهَا بَابٌ، وَفُتِّحَتْ أَبْوَابُ الْجَنَّةِ فَلَمْ يُغْلَقْ مِنْهَا بَابٌ، وَيُنَادِي مُنَادٍ : يَا بَاغِيَ الْخَيْرِ أَقْبِلْ، وَيَا بَاغِيَ الشَّرِّ أَقْصِرْ، وَلِلهِ عُتَقَاءُ مِنَ النَّارِ، وَذَلكَ كُلُّ لَيْلَةٍ».

 

จากท่านอบู ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุ จากท่านรอซูลท่านได้กล่าวว่า :

     “เมื่อคืนแรกของเดือนเราะมะฎอนมาถึง เหล่าชัยฏอนและญินที่ชั่วร้ายทั้งหลายจะถูกมัด ประตูทั้งหลายของนรกจะถูกปิดตรึง ไม่มีประตูใดของมันที่ถูกเปิดอยู่เลย ในขณะที่ประตูทั้งหลายของสวรรค์จะถูกเปิดอ้า ไม่มีประตูใดๆ เลยของมันที่ถูกปิด และจะมีผู้ที่ป่าวประกาศเรียกร้องว่า

     ‘โอ้ผู้ที่ขวนขวายความประเสริฐ จงรีบมาเถิด(หมายถึง รีบมาแสวงหาความโปรดปรานของอัลลอฮฺด้วยการปฏิบัติความดี) โอ้ที่ผู้ขวยขวายความชั่วร้าย จงหยุดเถิด

     และสำหรับอัลลอฮฺนั้นมีผู้ที่พระองค์จะทรงปลดปล่อยพวกเขาจากนรก สิ่งเหล่านั้น(การเรียกร้องและการปลดปล่อย) จะเกิดขึ้นทุกค่ำคืน(ของเดือนเราะมะฎอน)

 

มีหะดีษถูกบันทึกโดยอิหม่าม อัตติรมีซีย์ :

 

.....ورَغِمَ أنفُ رجلٍ دخلَ علَيهِ رمضانُ ثمَّ انسلخَ قبلَ أن يُغفَرَ لَهُ ......

 

     "ขอให้เขาได้รับความพินาศ ความขาดทุน สำหรับคนที่มีชีวิตในเดือนเราะมะฎอนและเดือนเราะมะฎอนหมดไป โดยที่เขาไม่ได้รับการอภัยโทษ ( เขาไม่ได้ทำความดีอะไรเลยที่จะทำให้เขาได้รับการอภัยโทษ )"

 

          พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เดือนเราะมะฎอนคือเดือนแห่งขุมทรัพย์ เดือนแห่งการกอบโกย  ท่านนบี มุหัมมัดมีความเพียรพยายามในเดือนนี้มากกว่าเดือนอื่นๆ บรรดาชนยุคก่อนหน้าเราได้ให้ความสำคัญกับเดือนนี้ ใช้เวลาว่างในการทำอิบาดะฮฺเพื่อให้ใกล้ชิดกับอัลลอฮฺ ไม่ว่าจะเป็นการยืน(ละหมาด)ในยามค่ำคืน การกระทำในสิ่งที่ถูกสั่งใช้ การออกห่างจากสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ การอ่านกุรอ่าน

 

          บรรดาชนยุคก่อนเมื่อเราะมะฎอนมาถึง เขาทิ้งทุกสิ่งอย่างเพื่อมุ่งไปสู่การปฏิบัติอิบาดะฮฺ และเฉพาะเจาะจงเน้นไปในเรื่องของการอ่านกุรอ่าน

 

ตัวอย่างของบรรดาชนนุคก่อนหน้าเรากับอัลกุรอ่าน :

 

     ♥ ท่าน ซุฮรฺ เมื่อเราะมะฎอนมาถึงได้กล่าวว่า : เดือนเราะมะฎอนคือเดือนแห่งการอ่านกุรอ่าน และการแจกจ่ายอาหาร แก่คนยากจน

 

     ♥ ท่าบอับดุล ร็อซซ๊าก กล่าวว่า : ท่าน ซุฟยาน อัซเซารีย์ เมื่อเราะมะฎอนมาถึง ละทิ้งทุกการอิบาดะฮฺ เพื่อมุ่งไปยังการอ่านกุรอ่าน

 

     ♥ ท่านอบูซุฟยาน رحمه الله กล่าวว่า : ท่าน อบู หะนีฟะฮฺ อ่านกุรอ่านจบในเดือนเราะมะฎอนถึง 62 จบ

 

     ♥ ท่านรอเบี้ย บิน สุลัยมาน رحمه الله กล่าวว่า : ท่าน อิหม่าม ชาฟีอี อ่านกรุอ่านจบในเดือนเราะมะฎอนถึง 60 จบ

 

          พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลายนี่คือบางตัวอย่างของความพากเพียรจากชนยุคก่อนที่ให้ความสำคัญกับเดือนเราะมะฎอนอันประเสริฐนี้

 

          พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เดือนเราะมะฎอนเป็นแขกที่มีเกียรติกับเรายิ่งนักใน 1 ปีจะพบกันแค่ 1 เดือน ลองคิดดูว่าเวลาท่านมีคนใหญ่คนโตมีเกียรติมีชื่อเสียงมาเยี่ยมท่านที่บ้านของท่าน ท่านก็จะมีความสุข ปลื้มปิติในการมาเยือนของพวกเขาเหล่านั้นขนาดไหน แล้วเราควรจะปลื้มปิติยินดีกับการมาของเดือนอันประเสริฐ และเตรียมพร้อมต้อนรับอย่างเต็มที่ไม่ใช่หรือ ???

 

          คนแล้วคนเล่าที่หวัง รอคอยเพื่อพบกับเราะมะฎอน เหนียตเพื่อจะเร่งรีบไปสู่การทำความดีแต่ไม่มีโอกาส  จงขอบคุณต่ออัลลอฮฺที่ให้ความโปรดปรานแก่เราให้ได้พบกับเดือนที่ประเสริฐ ช่วงเวลาที่มีความจำเริญ ที่เราจะได้ปฏิบัติคุณงามความดีต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ และขอลุแก่โทษอย่างจริงจัง เพื่อให้เรานั้นได้ขยับใกล้ชิดอัลลอฮฺมากยิ่งขึ้น

 

ดังที่อัลลอฮฺ ได้ตรัสว่า :

 

قُلْ بِفَضْلِ اللَّهِ وَبِرَحْمَتِهِ فَبِذَٰلِكَ فَلْيَفْرَحُوا هُوَ خَيْرٌ مِّمَّا يَجْمَعُونَ

 

     "จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) “ด้วยความโปรดปรานของอัลลอฮ์ และด้วยความเมตตาของพระองค์ ดังกล่าวนั้นพวกเขาจงดีใจเถิดซึ่งมันดียิ่งกว่าสิ่งที่พวกเขาสะสมไว้"  

[ ยูนุส อายะฮฺ 58 ]

 

 

          ขออัลลอฮฺ เมตตาเราและพวกท่านให้มีชีวิตอยู่ในเดือนเราะมะฎอน เพื่อที่เราจะได้แสวงหาความโปรดปราน และเพื่อให้ตัวพวกเรานั้นได้ใกล้ชิดกับพระองค์มากยิ่งขึ้น  อามีน 

اقول ماتسمعون واستغفرالله لي ولكم ،ولسائر المسلمين من كل ذنب ،فاستغفروه انه هو الغفور الرحيم