ย่างกรายเข้าสู่เดือนรอมาฎอน
  จำนวนคนเข้าชม  835


ย่างกรายเข้าสู่เดือนรอมาฎอน

 

คอเฏ็บ อับดุลสลาม เพชรทองคำ

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงสั่งใช้เราให้มีอัตตักวา คือมีความยำเกรงต่อพระองค์เพียงองค์เดียวเท่านั้น ดังนั้น เราจึงต้องสร้างความยำเกรงต่อพระองค์ให้เกิดขึ้นในหัวใจของเราให้ได้ โดยการศึกษา แสวงหาความรู้ในเรื่องราวของบทบัญญัติศาสนา พยายามทำความเข้าใจ และนำมาสู่การปฏิบัติ ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา โดยต้องพยายามทำให้สุดความสามารถของเรา ในขณะเดียวกัน ก็ต้องออกห่างจากคำสั่งห้ามของพระองค์โดยสิ้นเชิง พร้อมกันนั้นก็ต้องปฏิบัติอิบาดะฮฺทุกอย่างให้อยู่ในแบบฉบับของท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมด้วย นั่นก็คือ ต้องไม่ทำบิดอะฮฺนั่นเอง

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงเดือนเราะมะฏอน เดือนที่มีเกียรติ มีความดีงาม เดือนที่มีความประเสริฐที่สุดในบรรดาเดือนทั้งหมด เดือนที่บรรดาสะละฟุศศอลิหฺ ก็คือบรรดากลุ่มชนที่มีความศรัทธามั่น มีคุณธรรมความดีงามในยุคสามร้อยปีแรกของอัลอิสลามต่างเฝ้ารอ 

 

          พวกเขาต่างขอดุอาอ์ตลอดหกเดือนหลังของปี ขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเป็นระยะเวลาถึงหกเดือนเพื่อให้พวกเขาได้มีชีวิตอยู่มาจนถึงเดือนเราะมะฎอนในปีที่จะถึง และได้มีโอกาสใช้ชีวิตในเดือนเราะมะฎอน เพราะพวกเขาตระหนักถึงชีวิตในโลกอาคิเราะฮฺ โลกอันถาวรตลอดกาล ..พวกเขาไม่ต้องการที่จะได้รับการลงโทษในไฟนรกในวันกิยามะฮฺ เพราะรู้ว่าการลงโทษนั้นมันมีความรุนแรง มีความเจ็บปวดรวดร้าวอย่างแสนสาหัส ..

 

           และในขณะเดียวกัน พวกเขาต่างปรารถนาที่จะได้พบอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ปรารถนาที่จะได้พำนักในสวรรค์อันบรมสุขของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตลอดไป ...พวกเขาจึงต่างมุ่งหวังที่จะได้ใช้ชีวิตในเดือนเราะมะฎอน และมุ่งมั่นปรารถนาที่จะทำอะมัลอิบาดะฮฺทุกอย่างในอันที่จะเป็นการเตาบะฮฺตัวต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา มีความปรารถนาที่จะให้อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงอภัยโทษในบาปทั้งหมดให้แก่พวกเขา เพื่อพวกเขาจะได้ไม่ต้องถูกลงโทษอันสาหัสสากรรจ์ ..

 

          และในขณะเดียวกัน พวกเขาก็มุ่งมั่นในการทำอะมัลอิบาดะฮฺทุกอย่างในอันที่จะเพิ่มขั้นในสวรรค์ให้แก่ตัวของพวกเขา ซึ่งพวกเขาตระหนักดีว่า การทำอะมัลอิบาดะฮฺทุกอย่างในเดือนเราะมะฎอนนี้ จะได้รับรางวัลตอบแทนทบเท่าทวีคูณ เป็นรางวัลที่ทำให้เขาได้รับการอภัยโทษจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เป็นรางวัลที่ทำให้ผลบุญของเขาเพิ่มพูนยิ่งกว่าที่จะได้รับในเดือนอื่น ๆ พวกเขาจึงขะมักเขม้นในการถือศีลอดของพวกเขา และขวนขวายทำอะมัลอิบาดะฮฺต่าง ๆอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถือศีลอด การอ่านอัลกุรอาน การละหมาดยามค่ำคืน การบริจาค การอดทนต่อสิ่งไร้สาระต่าง ๆ พวกเขาทำอย่างจริงใจ อย่างตั้งใจ อย่างใคร่ครวญ

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เดือนเราะมะฎอนถูกประทานลงมาอันเนื่องมาจากความเมตตาของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาที่ทรงมีต่อบ่าวของพระองค์ เพื่อให้บ่าวของพระองค์ได้ทำอะมัลอิบาดะฮฺต่าง ๆ อันเป็นการตักตวงผลบุญต่าง ๆไว้อย่างมากมาย ดังนั้น เตรียมตัวของเราอย่างไรดีในการถือศีลอดของเรา

 

          เราต้องพยายามทำให้การถือศีลอดของเรานำเราไปสู่อัตตักวา ...อัตตักวา คือการยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา อันเป็นเป้าหมายหลักของการถือศีลอด ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ อายะฮฺที่ 183 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ كُتِبَ عَلَيۡكُمُ ٱلصِّيَامُ كَمَا كُتِبَ عَلَى ٱلَّذِينَ مِن قَبۡلِكُمۡ لَعَلَّكُمۡ تَتَّقُونَ

 

     “ผู้ศรัทธาทั้งหลาย การถือศีลอดได้ถูกกำหนดแก่พวกเจ้าแล้ว ดั่งเช่นที่ได้ถูกกำหนดแก่บรรดาผู้มาก่อนหน้าพวกเจ้า เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้ยำเกรง

 

          การยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจะนำเราไปสู่การเฏาะอะฮฺ คือการเชื่อฟังและปฎิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ..คำสั่งที่เป็นทั้งคำสั่งห้าม อันนำไปสู่การรอดพ้นจากการถูกลงโทษในไฟนรกในวันกิยามะฮฺ และคำสั่งใช้ อันนำไปสู่การได้รับลำดับขั้นในสวรรค์ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาด้วย

 

          เราจะพบว่า โดยปกติ คำสั่งห้ามของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลานั้น จะต้องมีบทลงโทษ เป็นคำสั่งห้ามที่หากใครฝ่าฝืนจะต้องได้รับการลงโทษ แต่ในเดือนเราะมะฎอน อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้ทรงห้ามบางสิ่งบางอย่างที่พระองค์ทรงอนุมัติในเดือนอื่น ๆ ให้เราได้อดทนอดกลั้นในช่วงเวลากลางวัน ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่ง การหลับนอนฉันท์สามีภรรยา หากเราทำได้ นั่นแสดงว่า เรายอมรับ ยอมเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของพระองค์ 

 

          และแน่นอน เมื่อเรายอมอดทนอดกลั้นในสิ่งที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงอนุมัติในเดือนอื่น ๆได้ ย่อมทำให้เราสามารถอดทนอดกลั้นไม่ทำในสิ่งที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงห้ามได้เช่นกัน ดังนั้น การถือศีลอดจึงเป็นการขัดเกลาหัวใจของเราเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เป็นสิ่งที่จะควบคุมตัวเราให้อยู่ในกรอบของการเชื่อฟัง ทำให้เราระมัดระวังตัวเราอยู่ตลอดเวลาทั้งความคิด ทั้งคำพูดและการกระทำ ระมัดระวังเพื่อไม่ให้ผลบุญของการถือศีลอดพร่องไป หรือทำให้การถือศีลอดของเราต้องเป็นโมฆะ ซึ่งการระมัดระวังไม่ให้ตัวเราออกนอกกรอบของบทบัญญัติศาสนานี่แหละ มันก็คือ สิ่งที่ทำให้เกิดอัตตักวา นั่นเอง

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย ในโลกอาคิเราะฮฺ มีรายงานจากอัลหะดีษว่า คนหลายต่อหลายคนได้นำอะมัลอิบาดะฮฺของตนเองที่ตนเองได้ลงทุนลงแรงทำไว้ตั้งมากมายก่ายกอง เพื่อนำไปเสนอต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา แต่แล้ว เขาก็ต้องผิดหวัง เพราะอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาไม่ทรงตอบรับอามัลอิบาดะฮฺที่เขาทำ เพราะพวกเขาทำมันโดยไม่มีอิคลาศ ...

 

          อิคลาศ คือการทำทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเพียงองค์เดียวเท่านั้น โดยไม่ยอมให้มีชิริกทั้งเล็กทั้งใหญ่แอบแฝงอยู่ในการทำอะมัลอิบาดะฮฺเลย ต้องเป็นการทำอิบาดะฮฺที่ปราศจากการโอ้อวด ต้องไม่ทำเพื่อหวังในเกียรติยศชื่อเสียง ไม่หวังเงินไม่ทอง ไม่ต้องการการสรรเสริญเยินยอจากใคร ๆ ไม่ต้องการหวังผลประโยชน์ใด ๆทางโลกดุนยา หวังเพียงแต่ความพอพระทัยของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเท่านั้น

 

          ด้วยเหตุนี้ การถือศีลอดจึงเป็นการฝึกฝนคนเราให้เป็นคนที่มีอิคลาศ เพราะการถือศีลอดนั้นเป็นเรื่องระหว่างอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลากับตัวเรา เป็นความลับระหว่างอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลากับตัวเรา มีเพียงอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลากับตัวเราเท่านั้นที่ทราบว่า เราถือศีลอดอยู่หรือไม่ เพราะหากไม่มีอิคลาศ เราก็อาจจะแอบไปกินไปดื่ม โดยไม่มีใครเห็น เมื่ออยู่ต่อหน้าคนหมู่มาก ก็อาจจะทำเป็นว่ากำลังถือศีลอด แต่พอลับหลังผู้คนก็แอบไปดื่มไปกิน อย่างนี้ก็เป็นได้ ดังนั้น ทำให้การถือศีลอดของเราเป็นการฝึกฝนตัวเราให้เป็นคนที่ทำอะมัลอิบาดะฮฺ ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาองค์เดียวเท่านั้น เพราะเมื่อเราทำได้ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาก็จะทรงตอบรับอะมัลอิบาดะฮฺทั้งหมดที่เราทำ

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เดือนเราะมะฎอนเป็นเดือนแห่งการทำอิบาดะฮฺ ที่มีผลบุญตอบแทนเป็นเท่าทวีคูณ เป็นเดือนแห่งการปลดปล่อยตัวเราให้รอดพ้นจากไฟนรกในวันกิยามะฮฺ เป็นเดือนแห่งการอภัยโทษ เป็นเดือนแห่งการเตาบะฮฺตัว ดังนั้น จงทำให้การถือศีลอดในเดือนเราะมะฎอนของเรานั้นได้รับประโยชน์ ได้รับความคุ้มค่า โดยรักษาการถือศีลอดของเราให้สะอาดปราศจากความบกพร่องต่าง ๆ พยายามออกห่างจากสิ่งไร้สาระ และสิ่งที่จะทำให้การถือศีลอดของเราบกพร่อง หรือเป็นโมฆะ ...

 

          ระมัดระวังหูของเรา สายตาของเรา ลิ้นของเราจากการพูดเท็จและสิ่งต้องห้ามทั้งหลาย ...เมื่อเรากำลังถือศีลอดในสิ่งที่หะลาล ก็ขอให้เราได้ถือศีลอดในสิ่งที่เป็นหะรอมด้วย .. เราอย่าทำให้วันที่เราถือศีลอดเหมือน ๆกับวันที่เราไม่ได้ถือศีลอดเลย

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เดือนเราะมะฎอนเป็นเดือนแห่งอัลกุรอาน ..อัลกุรอานเป็นดำรัสของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ..อัลกุรอานไม่ใช่สิ่งถูกสร้าง แต่คือดำรัสของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา นี่คือหลักการเชื่อมั่นที่ถูกต้องของชาวอะฮฺลุซซุนนะฮฺ วัลญะมาอะฮฺ ดังนั้น การอ่านอัลกุรอานจึงคือ การอ่านดำรัสของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เราจึงต้องอ่านอย่างมีมารยาทอันดีงาม ..

 

          ในเดือนเราะมะฎอนสนับสนุนให้อ่านอัลกุรอานมาก ๆ ก็คือให้หัวใจของเราจดจ่ออยู่กับการอ่านอัลกุรอาน ไม่เอาเวลาที่มีไปทำสิ่งที่ไร้สาระ ..สนับสนุนให้อ่านอัลกุรอานมาก ๆไม่ได้หมายความว่า ให้ตะลุย ๆ อ่านไปโดยไม่ได้รับประโยชน์อะไรจากการอ่าน หรือแข่งขันกันว่าใครจะอ่านได้มากกว่ากัน ..แต่อ่านอัลกุรอานมาก ๆหมายความว่า อ่านแล้ว ทำให้อีมานเพิ่ม ..อ่านแล้วนำมาพินิจพิจารณาใคร่ครวญในความหมาย ศึกษาตัวบท และนำมาปฏิบัติ ..อ่านแล้วนำมาท่องจำ และทบทวนสิ่งที่เคยท่องจำไว้

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เดือนเราะมะฎอนเป็นเดือนแห่งการละหมาดยามค่ำคืน ...การละหมาดยามค่ำคืนในเดือนเราะมะฎอนด้วยหัวใจที่มีศรัทธามั่น และมุ่งหวังรางวัลการตอบแทนจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เป็นเหตุผลให้เราได้รับการอภัยโทษจากพระองค์ ดังนั้น ขอให้เราพยายามให้การละหมาดของเรามีคุชั๊วอ์ มีเฏาะมะนีนะฮฺ มีอิคลาศ.. ละหมาดด้วยหัวใจที่อีมานต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเพียงองค์เดียว และเชื่อมั่นว่าพระองค์จะทรงตอบแทนรางวัลให้อย่างแน่นอน

 

          การละหมาดยามค่ำคืน คือการละหมาดในเวลากลางคืน เวลาตั้งแต่ต้นกลางคืนจนกระทั่งสิ้นสุดเวลากลางคืน ซึ่งการละหมาดตะเราะวิห์ก็เป็นละหมาดหนึ่งของการละหมาดยามค่ำคืน ดังนั้น พยายามละหมาดอย่างสุดความสามารถ อย่างกระตือรือร้น ไม่ว่าอิมามจะอ่านยาว ยืนนาน สุญูดนาน ก็ต้องไม่บ่น เพราะการบ่น มันก็คือการลดทอนผลบุญ แต่ต้องอดทน และสำนึกเสมอว่า ทำเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา และทำการละหมาดอย่างนิ่งสงบ ไม่รีบเร่งให้ละหมาดเสร็จโดยเร็ว แต่ให้สดับตรับฟังอัลกุรอานอย่างตั้งใจ ใคร่ครวญในถ้อยคำของอัลกุรอาน และถ้อยคำรำลึกต่าง ๆของการละหมาด

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย เดือนเราะมะฎอนยังคงมีอยู่ทุกปี ๆ ตราบไปจนถึงวันกิยามะฮฺ .. แต่ตัวเรานี้สิ จะอยู่พบเดือนเราะมะฎอนได้อีกกี่ปี ดังนั้น ขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเถิด ขอให้เราได้มีชีวิตอยู่จนถึงเดือนเราะมะฮฎอนปีนี้ และปีถัด ๆไปด้วย

 

اللَّهُمَّ بَارِكْ لَنَا في رَجَبَ وَشَعْبَانَ وَبَلِّغْنَا رَمَضَانَ

 

     “โอ้อัลลอฮฺ ขอให้เราได้รับความจำเริญในเดือนเราะญับและเดือนชะอฺบาน และขอให้เราบรรลุสู่เดือนเราะมะฎอน

 

          นี่ก็คือ ดุอาอ์ที่ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮฺวะซัลลัมขอต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาในเดือนเราะญับและเดือนชะอฺบาน เพื่อให้ตัวท่านได้มีชีวิตอยู่จนถึงเดือนเราะมะฎอน จึงเป็นการสมควรแก่เราที่จะต้องดุอาอ์นี้ด้วยเช่นกัน

 

          สุดท้ายนี้ ขออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา โปรดให้เราทุกคนมีชีวิตจนถึงเดือนเราะมะฎอน และได้ใช้ชีวิตในเดือนเราะมะฎอนอย่างคุ้มค่า ตลอดจนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สามารถทำอะมัลอิบาดะฮฺต่าง ๆ เพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้อย่างเต็มที่ และเป็นอะมัลอิบาดะฮฺที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงตอบรับ

 

 คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสญิดดารุ้ลอิห์ซาน (บางอ้อ)