นายพลโมเชดายันชาวยิวกับเยาวชนปาเลสไตน์
  จำนวนคนเข้าชม  3133


นายพลโมเชดายันชาวยิวกับเยาวชนปาเลสไตน์

 

 


          หลังจากที่อิสราเอลได้ยึดครองดินแดนทางด้านทิศตะวันออกของแม่น้ำจอร์แดน เมืองสำคัญที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของอิสราเอล นอกจากเยรูซาเล็มแล้ว ยังมีเมือง อัลคอลีล ซึ่งในตอนนั้นท่านเชคมูฮัมมมัด อาลี อัลญะอูบะรีย์  ดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองนี้

 

           วันหนึ่งมีเจ้าหน้าที่ชาวยิวมาหาท่านเชค แจ้งให้ทราบว่า นายพล โมเช่ดายัน รัฐมนตรีกลาโหมของอิสราเอลจะมาเยือนในฐานะที่เคยรู้จักกันและเพื่อมาแสดงความยินดีที่ท่านได้ตำแหน่งนายกเทศมนตรี ท่านเชคจึงแจ้งให้ญาติของพวกท่านทราบเพื่อคอยต้อนรับ ทุกคนแปลกใจ คาดไม่ถึงว่านายพล โมเช่ ดายัน จะมาอย่างเงียบๆสบายๆ ไม่มีผู้ติดตามเช่นทุกครั่ง ทั้งที่ขณะนั้นยังอยู่ในภาวะสงคราม เนื่องจากเขาไม่ต้องการให้ดูเอิกเกริกเป็นที่ตกใจกับตะกูลที่เขาคุ้นเคยมานาน

 

          บรรยากาศเป็นไปด้วยดี และเป็นกันเอง  ในวงสนทนามีเด็กหนุ่มชาวปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นลูกหลานของท่านเชคกลุ่มหนึ่งที่กล้าแสดงออก และได้พูดขึ้นมาโดยไม่เกรงกลัวว่า

 

           " การที่พวกยิวทำสงครามชนะพวกอาหรับได้นั้น อีกไม่นานพวกอาหรับก็จะต้องได้รับชัยชนะ และ ทุกอย่างก็จะกลับคืนสู่อาหรับอย่างแน่นอน ตรงตามคำบอกเล่าของท่านนบี มูฮัมมัด (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) และพวกเราก็เชื่อว่าจะต้องเป็นจริงตามที่ท่านร่อซูลบอกไว้"

 

         ท่านเชคได้เล่าต่อว่า เด็กหนุ่มเหล่านี้มีอารมณ์ที่รุนแรงและมีปฎิกิริยาที่ไม่สุภาพ จนท่านเกรงว่า  นายพล โมเช ดายัน จะโกรธและผลุนผลันออกจากบ้านไป  แต่ผิดคาด คำตอบของเผด็จการที่มีอำนาจเหนือกองทัพอิสราเอลผู้นี้กับตรงกันข่าม เข้าตอบโต้อย่างใจเย็นว่า ...

 

          " ข้าพเจ้าก็เคยศึกษาคำสอนของท่าน มุฮัมมัด ซึ่งเป็นนบีของท่าน และเคยอ่านประวัติของท่านมามากพอมควร  แต่ในฐานะที่ข้าพเจ้าเคยใช้ชีวิตและคลุกคลีกับคนอาหรับมายาวนาน อีกทั่งยังได้สัมผัสกับความประพฤของชาวอาหรับมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน   ข้าพเจ้าเห็นว่าชาวอาหรับ ณ วันนี้ห่างไกลเหลือเกินกับคำสอนของนบีของพวกท่าน และถึงแม้จะมีบางกลุ่มที่เคร่งครัด ปฎิบัติตามคำสอนของอิสลาม แต่พวกเขาก็ไม่มีอำนาจ อีกทั่งยังได้รับการต่อต้านจากฝ่ายผู้มีอำนาจเสมอมา"

 

          เด็กหนุ่มเหล่านั้นต้องยอมรับคำพูดดังกล่าว  แต่พวกเขายังพยายามที่จะเอาชนะ  จึงตอบไปว่า " พวกยิวน่าจะนึกถึงสงครามคอยบัร ที่ท่าน นบี และ บรรพบุรุษของพวกเรา ซึ่งเป็นสหายของท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ที่ทำให้พวกยิวต้องออกไปจากกคาบสมุทรอาหรับในที่สุด"

 

          นายพล โมเช ดายัน ตอบทันทีว่า " หากว่าพวกเราชาวยิว ไม่จดจำสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเราในอดีต ไม่ว่าในทางลบหรือทางบวก พวกเราก็คงไม่สามารถเอาชนะในสงคราม ครั่งนี้ได้อย่างแน่นอน"

 

          คำตอบของโมเชดายัน เผยให้เห็นถึงความรู้อย่างละเอียดในประวัติศาสตร์อิสลามสร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะตอนที่เขาอำลากลับ เขาได้จับมือกับบรรดาเด็กหนุ่มชาวปาเลสไตน์ที่ได้เถียงกับเขาด้วยอารมณ์ที่รุนแรง พร้อมกับกล่าวว่า ...

 

           หากว่าอาหรับหรือมุสลิมยุคปัจจุบันปฎิบัติตามคำสอนของอิสลาม และประพฤติตนดังเช่นบรรพบุรุษของพวกเขาในอดีต  เฉพาะอย่างยิ่งในยุคแรกแห่งอิสลาม  แน่นอนเหลือเกินชัยชนะจะเป็นกรรมสิทธิ์ของพวกท่าน  แต่เท่าที่ฉันเห็น คงจะอีกนานกว่าวันนั้นจะมาถึง !!

 

    

 หนังสือ สายสัมพันธ์  405-404