การทำรูปเหมือน หรือ รูปเคารพ
  จำนวนคนเข้าชม  3217

การทำรูปเหมือน หรือ รูปเคารพ

 

โดย...ชัยค์ ซอและห์ อัลเฟาซาน ฮะฟิศ่อฮุลลอฮ์
แปลโดย ...ดาวุด ธิยัน

 

อธิบายกฎเกณฑ์การเทิดทูนรูปปั้นและการสร้างอนุสาวรีย์

 

♦ ตะมาซีล รูปปั้นต่างๆ เป็นพหูพจน์ของคำว่า ติมซาล รูปปั้นตัวเดียว มันคือ รูปร่างที่มีตัวตนเหมือนมนุษย์ หรือ สัตว์ หรือ อื่นๆที่มีวิญญาณ

ส่วน อันนัศบ์ คือ สัญลักษณ์ (ธง) และ ก้อนหินที่บรรดามุชริกเชือดบนแท่นหิน

อันนุศุบุตติซการียะห์ คือ รูปปั้น(อนุสาวรีย์)ที่ตั้งอยู่ในสนามต่างๆหรืออื่นๆ เพื่อทำการรำลึกถึงผู้นำ หรือ ผู้มีเกียรติ

 

          และแน่นอนว่าท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้เตือนการสร้างรูปเหมือนของสิ่งมีวิญญาณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างรูปเหมือนของผู้มีเกียรติที่เป็นมนุษย์ เช่นอุละมาอ์ กษัตริย์ นักบวช  แม่ทัพ ผู้นำทั้งหลาย  ไม่ว่าจะเป็นรูปเหมือนโดยการวาดรูปบนแผ่นป้าย หรือ กระดาษ หรือ ผนัง หรือ บนเสื้อผ้า หรือเป็นภาพถ่ายในยุคปัจจุบัน หรือ ภาพประติมากรรม หรือสร้างเป็นรูปปั้นลักษณะเหมือนจริง(อนุสาวรีย์)

          และท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ห้ามการแขวนรูปบนกำแพงและที่อื่นๆ  และการตั้งรูปเหมือนจากมัน คือ การสร้างอนุสาวรีย์เพื่อทำการรำลึก แท้จริงสิ่งดังกล่าวนั้นเป็นสื่อไปสู่การตั้งภาคี เพราะชิริกแรกที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ก็ด้วยกับสาเหตุการสร้างรูปภาพ และรูปปั้นขึ้นมา

          และดังกล่าวนั้น เคยปรากฏว่ามีกลุ่มคนดีในกลุ่มชนของนบีนูฮ์ ครั้นเมื่อพวกเขาเสียชีวิตกลุ่มชนของพวกเขาก็ต่างพากันเสียอกเสียใจ และชัยฏอนก็มาแนะนำพวกเขา ให้ทำรูปเหมือนในสถานที่พวกเขานั่งประชุมกัน และเรียกรูปปั้นเหล่านั้นตามชื่อของคนดีทั้งหลาย พวกเขาก็ปฏิบัติตามนั้นแต่ก็ยังไม่ได้ทำเคารพภักดีแต่อย่างใด จนกระทั่งเมื่อคนรุ่นนี้ล้มหายตายจากไปสัญลักษณ์เหล่านั้นก็ถูกเคารพภักดี

          ครั้นเมื่ออัลลอฮ์แต่งตั้งนบีของพระองค์ นูฮ์ อะลัยฮิสลาม มาเพื่อปรามชิริกนี้ซึ่งสาเหตุมาจากการทำรูปเหมือนเป็นอนุสาวรีย์  กลุ่มชนของท่านก็ปฏิเสธการดะอ์วะฮ์ของท่าน และพวกเขายังดื้อดึงอยู่บนการภักดีต่อรูปปั้นเหล่านั้นและในท้ายที่สุดมันก็กลายเป็นเจว็ด(ที่ถูกเคารพภักดีอื่นจากอัลลอฮ์) อัลลอฮ์ตรัสว่า :

{وَقَالُوا لَا تَذَرُنَّ آلِهَتَكُمْ وَلَا تَذَرُنَّ وَدًّا وَلَا سُوَاعًا وَلَا يَغُوثَ وَيَعُوقَ وَنَسْرًا} [نوح: 23] .

“และพวกเขาได้กล่าวว่า พวกท่านอย่าได้ทอดทิ้งพระเจ้าทั้งหลายของพวกท่านเป็นอันขาด

พวกท่านอย่าได้ทอดทิ้ง วัดดฺ และ สุวาอฺ และ ยะฆูษ และ ยะอู๊ก และ นัซรฺ เป็นอันขาด”

(นูฮ์ 23)

          นี่คือบรรดาชื่อของคนดีทั้งหลายที่ถูกสร้างเป็นรูปปั้นตามรูปพรรณสัณฐานของพวกเขา เพื่อรำลึกนึกถึงพวกเขา และยกย่องเทิดทูนพวกเขา ท่านลองพิจารณาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจากสาเหตุของอนุสาวรีย์ที่ถูกสร้างขึ้นจากการตั้งภาคีกับอัลลอฮ์ตะอาลา และปฏิเสธร่อซูลของพระองค์ และมันเป็นสาเหตุแห่งความพินาศด้วยกับน้ำท่วมโลก และได้รับความโกรธกริ้วจากอัลลอฮ์ และจากสิ่งถูกสร้าง  นี่คือสิ่งที่บ่งชี้ถึงความอันตรายของการสร้างรูปเหมือนหรือสร้างอนุสวรีย์ขึ้นมา

          และด้วยสิ่งนี้ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จึงได้สาปแช่งบรรดาผู้ผลิตรูปเหมือน และบอกว่ามันเป็นการลงโทษที่รุนแรงที่สุดในวันกิยามะห์ และสั่งให้ทำลายรูปเหมือนทั้งหลาย และบอกว่ามะลาอิกะห์จะไม่เข้าบ้านใดที่มีรูปเหมือนอยู่ในบ้านหลังนั้น ทุกสิ่งนั้นก็อันเนื่องมาจากความเสียหายอย่างมากมายของมัน และความอันตรายอย่างยิ่งยวดต่อประชาชาตินี้ในด้านอะกีดะห์  เพราะแท้จริงแล้วชิริกแรกที่เกิดขึ้นบนหน้าผืนแผ่นดินนี้ก็คือการสร้างอนุสาวรีย์ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นสร้างรูปเหมือนไว้ในสถานที่ประชุมต่างๆ หรือ กลางสนาม หรือในสวนต่างๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องห้ามทั้งสิ้น และมันคือสื่อที่จะนำไปสู่ชิริก และสร้างความเสียหายให้กับอะกีดะห์

          และเมื่อบรรดากาเฟรในปัจจุบันนี้พวกเขาต่างรู้กันดีถึงการงานนี้ แท้จริงพวกเขาไม่มีหลักยึดมั่นใดๆจะปกป้องพวกเขาได้ ดังนั้นจึงไม่อนุญาตให้บรรดามุสลิมลอกเลียนแบบพวกเขา และมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับพวกเขาในการงานนี้  เพื่อปกป้องรักษาหลักความเชื่อที่เป็นรากฐานของความเข้มแข็งและความสุขของพวกเขา และจะไม่ถูกกล่าวว่า บรรดาผู้คนทั้งหลายเขาจะไม่เกินเลยขอบเขตกัน เขารู้จักดีอะไรเป็นเตาฮีด อะไรเป็นชิริก!!!  

          เพราะชัยฏอนมันจะมองไปยังคนรุ่นต่อไป ขณะที่ความโง่เขลาแพร่หลายในหมู่ของพวกเขา เฉกเช่นที่ได้เกิดขึ้นในหมู่ชนของนบีนูฮ์ เมื่อคนมีความรู้ล้มหายตายจากไป ความโง่เขลาก็ครอบงำในหมู่พวกเขา เพราะคนเป็นนั้นจะยังไม่ปลอดภัยจากฟิตนะห์ ดังที่นบีอิบรอฮีม อะลัยฮิสลามได้กล่าวไว้ว่า :

{وَاجْنُبْنِي وَبَنِيَّ أَنْ نَعْبُدَ الْأَصْنَامَ} [إبراهيم: 35]

“และจงรำลึกเมื่ออิบรอฮีม กล่าวว่า

“โอ้ พระเจ้าของข้าพระองค์ ขอพระองค์ทรงให้เมืองนี้ (มักกะฮ) ปลอดภัย

และทรงให้ข้าพระองค์และลูกหลานของข้าพระองค์พ้นจากการบูชาเจว็ด”

 

          นบีอิบรอฮีมกลัวว่าฟิตนะห์(ชิริก)จะประสบกับตัวของท่าน !! บรรดาชาวสลัฟบางท่านกล่าวว่า แล้วใครจะรอดพ้นบททดสอบนี้ หลังจากนบีอิบรอฮีม (ขนาดนบีอิบรอฮีมยังกลัวแล้วพวกเราเป็นใครทำไมไม่กลัว?!!)


http://madrasato-mohammed.com/mawsoaat.../pg_034_0015.htm