จุดจบที่ดี
  จำนวนคนเข้าชม  251

จุด จบ ที่ ดี

 

อุมมุอัฟว์ แปลเรียบเรียง

-เชค มุฮัมมัด อิบนิ อุซัยมีน ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ - 

     เป้าหมายของการมีจุดจบที่ดีไม่ได้หมายความว่า ท่านจะต้องเสียชีวิตในมัสยิด บนผ้าปูละหมาด หรือตายโดยมีอัลกุรอานอยู่ตรงหน้าไม่

     เพราะมนุษย์ที่ดีสุดในโลกนี้ ท่านเสียชีวิตบนที่นอนของท่าน 

    สหายของท่านผู้สัจจริง (ท่านอบูบักร)ก็เสียชีวิตอยู่บนเตียงของท่าน 

    ท่านคอลิด อิบนุ วะลี้ด ผู้ได้รับสมญานามว่าดาบของอัลลอฮฺที่ถูกชักออกมาจากคมฝัก  ผู้ซึ่งเข้าร่วมสมรภูมิมานับร้อยโดยไม่เคยพ่ายแพ้ ก็จบชีวิตลงบนเตียงนอนของท่านเช่นกัน 

 

บั้นปลายชีวิตที่ดีจึงหมายถึง 

 

การที่ท่านเสียชีวิตโดยปราศจากการทำชิริก 

เสียชีวิตโดยปราศจากการกลับกลอก (นิฟ้าก) 

เสียชีวิตโดยเป็นผู้ที่แยกจากไม่พัวพันกับอุตริกรรมทั้งปวง 

เสียชีวิตโดยที่ท่านดำรงอยู่บนแนวทางแห่งกิตาบุ้ลลอฮฺและซุนนะฮฺ และศรัทธาต่อสองสิ่งนี้โดยปราศจากการบิดเบือนตีความ 

คือ การที่ท่านเสียชีวิตโดยที่ท่านไม่ต้องแบกภาระอันหนักอึ้งจากเลือดเนื้อ ทรัพย์สินและเกียรติยศของพี่น้องมุสลิมไป เป็นผู้ที่ปฏิบัติในสิทธิที่พึงมีต่ออัลลอฮฺ และต่อปวงบ่าวของพระองค์ 

คือการที่ท่านจบชีวิตลงโดยมีหัวใจที่บริสุทธิ์ มีเจตจำนงที่สะอาดไร้มลทิน ไม่ต้องแบกความเป็นศัตรู อิจฉาริษยา เคียดแค้นต่อพี่น้องมุสลิม 

คือการที่ท่านละหมาด 5 เวลา ในญะมาอะฮฺอย่างตรงเวลา สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องร่วมญะมาอะฮฺ และปฏิบัติในสิ่งที่อัลลอฮฺได้ทรงกำหนดให้เป็นฟัรฎูสำหรับเขาอย่างครบถ้วน 

 

اللَّهم أََحْسِنْ عَاقِبَتَناَ فٍي الأُمُورِ كُلِّهَا وَ أَجِرْناَ مِنْ خِزْيِ الدُّنْياَ وَ عَذَابِ الآخرة .  اللهم أََحْسِنْ خَاتِمَتَنَا وَ رُدَّناَ إِلَيْكَ مَرَدّاً جَمِيلاً غَيْرَ مُخْزٍ وَ لَا فَاضِحٍ 

 

     โอ้อัลลอฮฺ ขอพระองค์โปรดทรงทำให้บั้นปลายสุดท้ายแห่งกิจการของเหล่าข้าพระองค์สิ้นสุดลงอย่างงดงาม และโปรดทรงทำให้เหล่าข้าพระองค์รอดพ้นจากความต่ำต้อยในดุนยา และการถูกลงทัณฑ์ในโลกอาคิเราะฮฺด้วยเถิด

 

     โอ้อัลลอฮฺ ขอพระองค์โปรดทรงทำให้จุดจบของเหล่าข้าพระองค์ดีงาม และนำเหล่าข้าพระองค์กลับคืนสู่พระองค์ อันเป็นการกลับคืนที่สวยสดงดงาม ไร้ความต่ำต้อยและการถูกประจานใดๆ ด้วยเถิด 

 

อามีน

 |[ فتاوى نور على الدرب ]| .