การก่อม็อบออกมาประท้วง
  จำนวนคนเข้าชม  1556

การก่อม็อบออกมาประท้วงในประเทศกุฟฟ้าร

 

อาบีดีณ  โยธาสมุทร แปลและเรียบเรียง

 

เชค อับดุลลอฮฺ บิน อับดุ้รร่อฮีม อั้ลบุคอรีย์  -ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ-

 

คำถาม

 

          รายนี้ถามไว้ว่า เชคครับ ช่วงนี้ที่ยุโรป มุสลิมเขามารวมตัวกันเพื่อก่อม็อบออกมาประท้วง โดยเชื่อว่า มันเป็นวิธีที่สามารถใช้ในการสร้างชัยชนะให้แก่พี่น้องมุสลิมที่แคว้นชามได้ ไม่ทราบว่าการมาทำแบบนี้ในประเทศกุ้ฟร์(ปฏิเสธศรัทธา)เป็นเรื่องที่อนุญาตหรือไม่ ?

 

 

คำตอบ

 

          ก่อนอื่นเลย ก่อนที่คุณจะมาถามว่า จะอนุญาตให้เข้ามากระทำแบบนี้ในประเทศกุ้ฟร์(ปฏิเสธศรัทธา)ได้ไหม? คุณต้องพูดก่อนว่า ตัวการก่อม็อบออกมาประท้วงตั้งแต่ต้นเลยนี่ มันทำได้ไหมตามบทบัญญัติอิสลาม เพราะว่า ฮุก่มทางศาสนานั้นไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศอิสลามหรือว่าในประเทศกุ้ฟร์ ฮุก่มคือ ฮุ่มก่มเดียว

 

          ซึ่งเราก็แจกแจงไปหลายต่อหลายครั้งแล้วครับว่า เรื่องๆนี้มันไม่ใช่แนวทางของอั้ลอิสลาม หมายถึง การก่อม็อบออกมาประท้วงออกมากดดันหรือมาทำอื่นใดนอกเหนือจากนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องที่เป็นส่วนหนึ่งของบทบัญญัติอิสลามเลยแม้แต่น้อย !

 

          ซึ่งบรรดาอุละลมาอฺก็ได้พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้ว และก็ได้มีการเขียนหนังสือเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้แล้วหลายเล่มด้วยกัน ซึ่งเชคของเรา อั้ลอั้ลลามะฮฺ อันนากิ้ด อันนาศิฮฺ อันอะมีน เชคของเรา ท่านเชคร่อเบี้ยะอฺ -ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ- ก็ได้เขียนชี้แจงฮุก่มของการชุมนุมประท้วงในบทบัญญัติอิสลามไว้อย่างกระจ่างเรียบร้อยแล้ว และก็ยังมีนักวิชาการท่านอื่นๆที่เขียนและพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้วด้วยเช่นกัน

 

          ด้วยเหตุนี้ประเด็นนี้จึงเป็นประเด็นที่กระจ่างและชัดเจนมาก ซึ่งการที่คุณอยู่ในประเทศกุ้ฟร์ ไม่ได้แปลว่า คุณจะสามารถทำเรื่องที่ศาสนาไม่อนุญาตให้ทำได้แต่อย่างใด !

 

          และใครกันครับที่มาคิดเอาเองว่า การออกมากดดันและออกมาประท้วงมันคือหนทางแห่งชัยชนะ มีพวกที่ออกมาตั้งกี่มาน้อยแล้ว ออกมาเป็นปีๆ ออกมาทีละนานๆ ออกมาหลายรอบ ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็ไม่ได้อะไรกลับไปเลยนอกจากความพินาศ ไม่ได้อะไรสักอย่างกับไปเลย และแม้แต่ในกรณีที่ได้อะไรกลับไป นั่นก็ไม่ได้แปลว่า มันจะเป็นช่องที่ทำให้เรื่องๆนี้กลายไปเป็นเรื่องที่พึงกระทำได้ตามมุมของบทบัญญัติอิสลาม ไม่มีทางครับ !

 

          ดังนั้น คุณจงอย่าได้ไปทำ! และก็ไม่เป็นที่อนุญาตให้คุณไปยุยงคนอื่นให้ไปทำอย่างนั้นด้วย! ยิ่งไปกว่านั้นคือ ไม่อนุญาตให้คุณเชื่ออีกด้วยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำได้ในพื้นที่ที่เป็นกุ้ฟร์ แต่ถ้าเป็นในประเทศที่เป็นชาวอิสลามกันนั้น ห้ามทำ! ทั้งนี้เนื่องจาก พฤติกรรมนี้ ไม่ใช่พฤติกรรมที่มาจากบทบัญญัติอิสลามเลยแม้แต่นิดเดียว 

 

          เราเคยบอกพวกคุณไปแล้วก่อนหน้านี้ว่า คนพวกนี้บางกลุ่มเคยตั้งคำถามทักท้วงเชคของเรา ท่านเชค มุฮัมหมัด อั้ลอุซัยมีน ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ ไว้ว่า แล้วถ้าเกิดผู้นำเขาอนุญาตให้ทำได้ล่ะครับ ? หมายถึงอนุญาตให้มีการออกมาประท้วงได้

 

          ท่านตอบไว้ว่า ตัวของการประท้วงเอง มันเป็นเรื่องที่ไม่เป็นที่อนุมัติตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว ต่อให้ผู้นำอนุญาตให้ทำได้ ก็ไม่มีการเชื่อฟังใดๆทั้งสิ้นต่อสิ่งถูกสร้างคนใดทั้งสิ้นในเรื่องที่เป็นการฝ่าฝืนต่อพระผู้สร้าง การเชื่อฟังนั้นถูกจำกัดไว้ใช้กับเรื่องที่เป็นเรื่องดีๆเท่านั้น

 

บาร่อกั้ลลอฮุฟีก

 

 

https://miraath.net/%D8%AD%D9%83%D9%85-%D8%B9%D9%85%D9.../