อิสลามคือศาสนาแห่งธรรมชาติอันบริสุทธิ์
  จำนวนคนเข้าชม  1961

อิสลามคือศาสนาแห่งธรรมชาติอันบริสุทธิ์

 

โดย...ศูนย์แนะนำรู้จักอิสลาม

 

         มนุษย์ทุกคนล้วนแต่ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมกับการถูกปลูกฝังในจิตวิญญาณและหัวใจให้พวกเขารู้จักอัลลอฮ์และยอมรับการให้เอกภาพต่อพระองค์ และเมื่อเขาเจริญเติบโตขึ้นธรรมชาติอันบริสุทธิ์ก็จะยังคงเหลืออยู่ในตัวเขา แต่บางทีก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไปสู่แนวทางอื่นจากอิสลาม อันเนื่องมาจากการเลียนแบบตามบิดามารดาทั้งสองของเขา หรือไม่ก็อาจจะด้วยกับสาเหตุประการอื่น

         ท่านศาสดามูฮำมัดได้กล่าวไว้ว่า "ไม่มีมนุษย์คนใดที่ถือกำเนิดขึ้นมา เว้นแต่ว่าจะถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมกับความบริสุทธิ์ แต่แล้วผู้เป็นบิดามารดาก็ทำให้เขากลายเป็นคนยิว หรือไม่ก็เป็นพวกนัศรอนี หรือไม่ก็เป็นพวกบูชาไฟ"

         แท้จริงศาสนาอิสลามอันยิ่งใหญ่ คือศาสนาที่ตรงและสอดรับกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ที่มนุษย์ต่างถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับสิ่งเหล่านั้น และนี่ก็คือความจริงที่ว่าอิสลามคือศาสนาแห่งความบริสุทธ์

 ดังตัวอย่างต่อไปนี้

 

ประการที่หนึ่ง การให้เอกภาพต่ออัลลอฮ์

 

         การเคารพภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้าเพียงผู้เดียว ผู้ที่สมบูรณ์แบบในทุกรอบด้าน เป็นทั้งผู้ทรงสร้าง ผู้ทรงประทานปัจจัยยังชีพ ผู้ทรงมีชีวิตอมตะ และสิ่งนี้คือสิ่งที่ตรงกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ที่มนุษย์พึงจะมี

         หากว่ามนุษย์และความคิดของเขาถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพเช่นเดิม โดยที่เขาไม่ย่างกายเข้าไปยุ่งกับหลักความเชื่อที่หลงผิด แน่นอนเขาจะได้รับทางนำไปสู่การให้เอกภาพต่ออัลลอฮ์ด้วยกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของเขาอย่างแน่นอน

          อัลลอฮ์ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสว่า:

 فِطۡرَتَ ٱللَّهِ ٱلَّتِي فَطَرَ ٱلنَّاسَ عَلَيۡهَاۚ لَا تَبۡدِيلَ لِخَلۡقِ ٱللَّهِۚ ذَٰلِكَ ٱلدِّينُ ٱلۡقَيِّمُ " الروم : [30]

 

ธรรมชาติของอัลลอฮ์ ซึ่งพระองค์ทรงสร้างมนุษย์ขึ้นมา

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในการสร้างของอัลลอฮ์ นั่นคือศาสนาอันเที่ยงตรง

( อัลกุรอ่าน บท อัรรูม อายะห์ที่ 30)

 

ประการที่สอง รักคุณงามความดีและเกลียดความชั่ว

 

           ส่วนหนึ่งจากธรรมของมนุษย์นั้นคือการที่เขาจะรักสิ่งที่ดีงาม และเกลียดชังสิ่งที่เลวทราม ด้วยเหตุนี้เราจะพบว่ามนุษย์จะมีความสุขอย่างมาก และมีความสบายอกสบายใจอย่างเหลือล้น ในยามที่เขาได้ทำคุณงามความดี เช่นการแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือแก่คนยากคนจน เป็นต้น

          ในขณะที่หัวใจของมนุษย์กลับปฏิเสธและรับไม่ได้กับพฤติกรรมที่เลวทราม เช่นการเป็นศัตรูทำร้ายต่อผู้อื่น นั่นก็เพราะว่าธรรมชาติอันบริสุทธิ์ที่เขาถูกสร้างขึ้นมาไม่ตรงและไม่สอดคล้องกับการงานที่ชั่วช้า

          ฉะนั้นอิสลามคือศาสนาที่ตรงและสอดคล้องกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ด้วยเหตุนี้ อิสลามจึงสั่งใช้ให้ทำคุณงามความดี และห้ามปรามจากการทำความชั่ว อัลลอฮ์ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสไว้ว่า

 قَالَ تَعَالَى " إِنَّ ٱللَّهَ يَأۡمُرُ بِٱلۡعَدۡلِ وَٱلۡإِحۡسَٰنِ وَإِيتَآيِٕ ذِي ٱلۡقُرۡبَىٰ وَيَنۡهَىٰ عَنِ ٱلۡفَحۡشَآءِ وَٱلۡمُنكَرِ وَٱلۡبَغۡيِۚ يَعِظُكُمۡ لَعَلَّكُمۡ تَذَكَّرُونَ "  ( النحل [90])

 

     แท้จริง อัลลอฮ์ทรงใช้ให้รักษาความยุติธรรม และทำดี และบริจาคแก่ญาติใกล้ชิด

     และให้ละเว้นจากสิ่งที่ลามกและชั่วช้า และการอธรรม

     พระองค์ทรงตักเตือนพวกเจ้าเพื่อที่พวกเจ้าจักได้รำลึก

(อัลกุรอ่าน บท อันนะฮ์ล อายะห์ที่ 90)

 

ประการที่สาม การรักสัจธรรมและเกลียดชังความเท็จ

 

           ส่วนหนึ่งจากธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของมนุษย์ คือการที่มนุษย์นั้นรักสิ่งที่เป็นสัจธรรม ปรารถนาที่จะปฏิบัติตามสิ่งนั้น และเกลียดความเท็จ พร้อมกับพยายามที่จะออกห่างจากมัน

          และการที่มนุษย์ส่วนใหญ่มักจะปฏิบัติตามสิ่งที่เป็นเท็จ ไม่ได้หมายความว่าสิ่งนั้นตรงหรือสอดรับกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของพวกเขาแต่อย่างใด หากแต่ว่ามีบางสิ่งที่ปลุกเร้าให้เขาต้องขัดกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่น การแสวงหาทรัพย์สมบัติ ต้องการชื่อเสียง หรือยศถาบรรดาศักดิ์

           ในขณะที่อิสลามนั้นส่งเสริมให้มนุษย์ปฏิบัติตามสัจธรรม และออกห่างจากความเท็จ ดังที่อัลลอฮ์ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสว่า

 قَالَ تَعَالَى : " أَفَمَن يَعۡلَمُ أَنَّمَآ أُنزِلَ إِلَيۡكَ مِن رَّبِّكَ ٱلۡحَقُّ كَمَنۡ هُوَ أَعۡمَىٰٓۚ إِنَّمَا يَتَذَكَّرُ أُوْلُواْ ٱلۡأَلۡبَٰبِ " الرعد [19]

 

     “ดังนั้น ผู้ที่รู้ว่าแท้จริงสิ่งที่ถูกประทานลงมาแก่เจ้าจากพระเจ้าของเจ้านั้นคือความจริง จะเหมือนกับผู้ที่ตาบอดกระนั้นหรือ?

     แท้จริงบรรดาผู้มีสติปัญญาเท่านั้นที่จะใคร่ครวญ 

(อัลกุรอ่าน บท อัรเราะอด์ โองการที่ 19)

 

ประการที่สี่ ความสะอาด

 

          หากว่ามนุษย์ที่มีสติปัญญาที่สมบูรณ์จะเปรียบเทียบระหว่าง 2 แนวทาง คือแนวทางที่สั่งใช้ให้รักษาความสะอาด และอีกแนวทางหนึ่งที่ใช้ให้ทำในสิ่งที่สกปรก เขาจะเลือกแนวทางใด?

          ไม่ต้องสงสัยเลยว่าธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของเขาที่ปลอดภัย จะเลือกแนวทางที่สั่งใช้ให้รักษาความสะอาดอย่างแน่นอน และอิสลามคือศาสนาที่ส่งเสริมให้รักษาความสะอาด อัลลอฮ์ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสว่า 

قَالَ تَعَالَى : " إِنَّ ٱللَّهَ يُحِبُّ ٱلتَّوَّٰبِينَ وَيُحِبُّ ٱلۡمُتَطَهِّرِينَ " البقرة: [222]

 

แท้จริงอัลลอฮฮ์ทรงรักบรรดาผู้ที่กลับเนื้อกลับตัว และทรงรักบรรดาผู้ที่รักษาความสะอาด

( อัลกุรอ่าน บท อัลบากอเราะห์ โองการที่ 222)

      และท่านศาสดามูฮำมัดได้กล่าวไว้ว่า 

     ห้าประการต่อไปนี้คือธรรมชาติอันบริสุทธิ์ การทำคิตาน -ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ- การโกนขนในที่ลับ การตัดหนวดให้สั้น การตัดเล็บ และการโกขนรักแร้

 

ประการที่ห้า การแต่งงาน

 

           สิ่งใดกันที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ การแต่งงานระหว่างชายกับหญิง? หรือการมีสัมพันธ์แบบลับๆโดยไม่แต่งงาน? หรือการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน?

           ไม่ต้องสงสัยเลยว่าธรรมชาติของมนุษย์อันบริสุทธิ์นั้นจะไม่สามารถยอมรับในเรื่องนี้ได้ นอกจากจะต้องเป็นการแต่งงานที่ถูกตามหลักการศาสนาระหว่างชายและหญิง

      อัลลอฮ์ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสว่า

قَالَ تَعَالَى " وَمِنۡ ءَايَٰتِهِۦٓ أَنۡ خَلَقَ لَكُم مِّنۡ أَنفُسِكُمۡ أَزۡوَٰجٗا لِّتَسۡكُنُوٓاْ إِلَيۡهَا وَجَعَلَ بَيۡنَكُم مَّوَدَّةٗ وَرَحۡمَةًۚ إِنَّ فِي ذَٰلِكَ لَأٓيَٰتٖ لِّقَوۡمٖ يَتَفَكَّرُونَ "  الروم  [21]: 

 

     และส่วนหนึ่งจากสัญญาณทั้งหลายของพระองค์ คือการที่พระองค์ได้ทรงสร้างคู่ครองให้แก่พวกเจ้าจากตัวของพวกเจ้าเอง เพื่อที่พวกเจ้าจะได้พักพิงมีความสุขอยู่กับนาง

     และพระองค์ทรงทำให้ในระหว่างพวกเจ้ามีความรักและความเมตตา แท้จริง นั่นคือ สัญญาณของพระองค์สำหรับบรรดาผู้ที่คิดใคร่ครวญ

(อัลกุรอ่าน บท อัรรูม โองการที่ 21)

 

ประการที่หก สิ่งที่มึนเมาล้วนเป็นสิ่งที่ต้องห้าม

 

         ถึงแม้ว่าสิ่งที่มึนเมาจะเป็นที่แพร่หลายในโลกปัจจุบัน และมีผู้คนจำนวนมากที่นิยมชมชอบกับสิ่งนั้น แต่ทว่าธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของมนุษย์กลับปฏิเสธต่อสิ่งต่างๆเหล่านั้น

         นั่นก็เพราะว่า สิ่งที่มึนเมาเหล่านั้นล้วนแต่ทำให้สติฟั่นเฟือน และเมื่อใดก็ตามที่มนุษย์อยู่ในสภาพที่ขาดสติแล้ว เขาก็ไม่ต่างอะไรกับสัตว์เดรัจฉานที่สามารถที่จะทำความชั่วร้ายอะไรก็ได้

      อัลลอฮ์ ผู้ทรงสูงส่ง ได้ตรัสว่า

قَالَ تَعَالَى : " يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُوٓاْ إِنَّمَا ٱلۡخَمۡرُ وَٱلۡمَيۡسِرُ وَٱلۡأَنصَابُ وَٱلۡأَزۡلَٰمُ رِجۡسٞ مِّنۡ عَمَلِ ٱلشَّيۡطَٰنِ فَٱجۡتَنِبُوهُ لَعَلَّكُمۡ تُفۡلِحُونَ " المائدة [90]:

 

     “โอ้บรรดาผู้ศรัทธาแล้วทั้งหลาย แท้จริงสุรา และการพนัน และแท่นหินสำหรับเชือดสัตว์เพื่อบูชายัญ และการเสี่ยงติ้ว

     นั้นเป็นสิ่งโสมม อันเกิดมาจากการกระทำของชัยฏอน-มารร้าย- ดังนั้นพวกเจ้าจงห่างไกลจากมันเสีย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ 

(อัลกุรอ่าน บท อัลมาอิดะห์ โองการที่ 90)

 

         แท้จริงมนุษย์นั้นเมื่อใดก็ตามที่เขาใช้ชีวิตโดยปราศจากสิ่งรุมเร้าภายนอก ที่ส่งผลกระทบต่อความปรารถนา และการเลือกของเขา แน่นอนเขาจะต้องเลือกรับอิสลามอย่างแน่นอน นั่นก็เพราะว่าอิสลามคือศาสนาแห่งธรรมชาติอันบริสุทธิ์ที่สอดรับและเข้ากับสติปัญญาและจิตวิญญาณของมนุษย์

 

 

ที่มา : หนังสือ อิสลาม คืออะไร ?

เรียบเรียงโดย : คณาจารย์ศูนย์แนะนำรู้จักอิสลาม