ความต้องการของมนุษยชาติต่อศาสนาอิสลาม
  จำนวนคนเข้าชม  1746

ความต้องการของมนุษยชาติต่อศาสนาอิสลาม

 

โดย...ศูนย์แนะนำรู้จักอิสลาม

 

          ท่านได้ถามตัวเองบ้างไหมโอ้มนุษย์เอ๋ยว่า ใครคือผู้สร้างท่าน? และเพราะเหตุใดที่ท่านถูกสร้างมา? และเพราะเหตุใดที่ท่านได้เกิดมามีชีวิตอยู่บนโลกนี้?

 

        แท้จริงผู้ทรงสร้างท่านนั้นคืออัลลอฮ์ ไม่ใช่สิ่งอื่นใด ไม่ใช่วัตถุ ไม่ใช่ก้อนหิน ไม่ใช่ต้นไม้ ไม่ใช่วัว ไม่ใช่พระเยซู และไม่ใช่ธรรมชาติ และท่านก็ไม่สามารถสร้างตัวท่านเองได้เช่นกัน

 อัลลอฮ์ตรัสว่า 

 

" أَمْ خُلِقُوا مِنْ غَيْرِ شَيْءٍ أَمْ هُمُ الْخَالِقُونَ * أَمْ خَلَقُوا السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضَ بَلْ لَا يُوقِنُونَ "

 

"หรือว่าพวกเขาถูกบังเกิดมาโดยไม่มีผู้ให้บังเกิด หรือว่าพวกเขาเป็นผู้ให้บังเกิดตนเอง

หรือว่าพวกเขาเป็นผู้สร้างชั้นฟ้าทั้งหลาย และแผ่นดินนี้ เปล่าเลย เพราะพวกเขาไม่เชื่อมั่นต่างหาก" 

(อัลกุรอ่าน บท อัฏ-ฏูร 35-36)

 

         เมื่อมันเป็นไปไม่ได้สำหรับพวกเขาที่จะเกิดมาโดยปราศจากการมีอยู่ของผู้สร้าง  และมันก็เป็นไปไม่ได้เช่นเดียวกันที่พวกเขาจะสร้างพวกเขาขึ้นมาด้วยกับตัวของพวกเขาเอง  ดังนั้น สิ่งที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าแท้จริง อัลลอฮ์ คือพระเจ้าผู้ทรงสร้าง

 

          มนุษย์หลายต่อหลายคนที่เพิกเฉยต่อข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเชื่อเหล่านี้ที่ว่า  แท้จริง (อัลลอฮ์) คือ พระเจ้าและพระผู้ทรงสร้างพวกเขา และพระองค์คือพระเจ้าของพวกเขา ที่พวกเขาจำเป็นจะต้องให้เอกภาพ(เคารพภักดี)ต่อพระองค์เพียงองค์เดียวเท่านั้น

 

         แน่นอน อัลลอฮ์คือพระเจ้าผู้สร้างท่านและจัดสรรเครื่องยังชีพต่างๆให้แก่ท่าน เพื่อจะให้ท่านมีการเคารพภักดีต่อพระองค์เพียงองค์เดียวโดยไม่มีภาคีใดๆ ร่วมกับพระองค์ อัลลอฮ ได้ตรัสว่า 

 

" وَمَا خَلَقْتُ الْجِنَّ وَالْإِنْسَ إِلَّا لِيَعْبُدُونِ * مَا أُرِيدُ مِنْهُمْ مِنْ رِزْقٍ وَمَا أُرِيدُ أَنْ يُطْعِمُونِ * إِنَّ اللَّهَ هُوَ الرَّزَّاقُ ذُو الْقُوَّةِ الْمَتِينُ "

 

"และข้ามิได้สร้างญิน(ผี) และมนุษย์เพื่ออื่นใด เว้นแต่เพื่อเคารพภักดีต่อข้า 

ข้าไม่ต้องการปัจจัยยังชีพจากพวกเขา และข้าก็ไม่ต้องการให้พวกเขาให้อาหารแก่ข้า 

 แท้จริงอัลลอฮ์ คือผู้ประทานปัจจัยยังชีพอันมากมาย ผู้ทรงพลัง ผู้ทรงมั่นคง " 

(อัลกุรอ่าน บท อัซ-ซาริยาต 56-58)

 

         เมื่อท่านมั่นใจแล้วว่าผู้ที่สร้างท่านคือ อัลลอฮ์ และพระองค์ทรงบัญชาให้ท่านนมัสการต่อพระองค์  หลังจากนั้น มันก็มีเหตุผลที่ท่านต้องการให้จะมีใครสักคนที่จะมาอธิบายให้ท่านถึงวิธีการนมัสการพระเจ้าของท่าน และจะทำให้พระองค์พอพระทัยต่อท่านได้อย่างไร ด้วยเหตุนี้ ที่อัลลอฮ์ทรงส่งศาสนทูตคนสุดท้ายมายังท่าน คือท่านนบีมูฮัมหมัด (ขออัลลอฮ์ทรงอำนวยพรและความศานติแด่ท่าน) 

อัลลอฮ์ได้ตรัสว่า

 

 " قُلْ يَاأَيُّهَا النَّاسُ إِنِّي رَسُولُ اللَّهِ إِلَيْكُمْ جَمِيعًا الَّذِي لَهُ مُلْكُ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ لَا إِلَهَ إِلَّا هُوَ يُحْيِي وَيُمِيتُ فَآمِنُوا بِاللَّهِ وَرَسُولِهِ النَّبِيِّ الْأُمِّيِّ الَّذِي يُؤْمِنُ بِاللَّهِ وَكَلِمَاتِهِ وَاتَّبِعُوهُ لَعَلَّكُمْ تَهْتَدُونَ "

 

     “จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า โอ้มนุษย์ทั้งหลาย! แท้จริงฉันคือร่อซูลของอัลลอฮ์มายังพวกท่านทั้งมวล ซึ่งพระองค์นั้น คือผู้ที่อำนาจแห่งบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดินเป็นของพระองค์ ไม่มีผู้ใดควรได้รับการเคารพสักการะ นอกจากพระองค์เท่านั้น ผู้ทรงให้เป็นและทรงให้ตาย

     ดังนั้นพวกท่านจงศรัทธาต่ออัลลอฮ์และศาสนทูตของพระองค์เถิด ผู้เป็นนะบีที่เขียนอ่านไม่เป็น ซึ่งเขาศรัทธาต่ออัลลอฮ์และดำรัสทั้งหลายของพระองค์ และพวกเจ้าจงปฏิบัติตามเขาเถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับคำแนะนำ" 

(อัลกุรอ่าน บท อัล-อะอ์ร้อฟ   158 )

 

           แท้จริงมนุษย์ต่างมีความต้องการให้มีศาสนทูตที่เรียกร้องและเชิญชวนพวกเขาไปยังพระเจ้าของพวกเขาด้วยถ้อยคำที่ดี และด้วยกับจิตวิทยา ใช้วิทยปัญญาเพื่อไม่ให้พวกเขาต้องตะเพิดหนี อัลลอฮ์ตรัสว่า 

 

" ادْعُ إِلَى سَبِيلِ رَبِّكَ بِالْحِكْمَةِ وَالْمَوْعِظَةِ الْحَسَنَةِ وَجَادِلْهُمْ بِالَّتِي هِيَ أَحْسَنُ "

 

"จงเรียกร้องสู่แนวทางแห่งพระเจ้าของสูเจ้าโดยสุขุม และการตักเตือนที่ดี และจงโต้แย้งพวกเขาด้วยสิ่งที่ดีกว่า"

(อัลกุรอ่าน บท อัน-นะห์ลฺ  125 ) 

 

          แท้จริงท่านนบี(ศาสนทูต) คือ ผู้เผยแผ่ ผู้นำสารจากอัลลอฮ์ ผู้ซึ่งเป็นพระเจ้าแห่งสากลโลก ดังนั้น จึงไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพระเจ้าทรงรักสิ่งใด และทรงเกลียดชังสิ่งใด เว้นแต่จะต้องมาจากแนวทางของศาสนทูตเท่านั้น ท่านศาสนทูตได้กล่าวว่า 

 

" أَيُّهَا النَّاسُ لَيْسَ مِنْ شَيْءٍ يُقَرِّبُكُمْ إِلَى الْجَنَّةِ، وَيُبَاعِدُكُمْ مِنَ النَّارِ، إِلا قَدْ أَمَرْتُكُمْ بِهِ، وَلَيْسَ شَيْءٌ يُقَرِّبُكُمْ مِنَ النَّارِ، وَيُبَاعِدُكُمْ مِنَ الْجَنَّةِ إِلا قَدْ نَهَيْتُكُمْ عَنْهُ " 

 

     "โอ้มนุษย์ชาติทั้งหลาย ไม่มีสิ่งที่จะนำพวกท่านเข้าใกล้สวนสวรรค์ และทำให้พวกท่านห่างไกลจากไฟนรก เว้นแต่ฉันได้สั่งใช้ให้แก่พวกท่านไว้แล้ว

      และไม่มีสิ่งใดที่จะนำพวกท่านเข้าใกล้ไฟนรก หรือทำให้พวกท่านห่างไกลจากสวรรค์ได้ เว้นแต่ว่าฉันได้เตือนห้ามพวกท่านไว้แล้ว"

 

           แท้จริงมนุษย์เรานั้นจำเป็นจะต้องมีแนวทางในการดำเนินชีวิต และเพื่อพวกเขาจะได้จัดระเบียบวิถีชีวิตและการมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันระหว่างพวกเขา และใครก็ตามที่พิจารณาถึงบทบัญญัติ ของศาสนทูตมูฮัมหมัด และสิ่งที่ปรากฏอยู่ในบทบัญญัติและคำสั่งสอนก็จะพบว่ามันเป็นความอัศจรรย์อย่างแท้จริง เพราะมีความครอบคลุมต่อประโยชน์ของปวงบ่าวทุกๆคนและสิ่งที่พวกเขาต้องการ และที่มันมีความละเอียด ความเมตตา และการฟื้นฟูพัฒนา

 

          ตัวอย่างเช่น เรามาพิจารณาจากคำสอนของท่านนบีมูฮัมหมัดเกี่ยวกับความสัมพันธ์เพื่อนบ้านต่อเพื่อนบ้านของเขา :

 

คำสั่งเสียเกี่ยวกับเพื่อนบ้าน 

 

     ท่านนบีมูฮัมหมัด (ขออัลลอฮ์ทรงอำนวยพรและความศานติแด่ท่าน) ได้กล่าวว่า

"เทวทูตกราเบรีลยังคงสั่งเสียฉันในเรื่องของเพื่อนบ้านอยู่ตลอด จนกระทั้งฉันคิดว่าเขาจะให้เพื่อนบ้านรับมรดกกันได้ 

(บันทึกโดยอัลบุคอรียฺและมุสลิม)

 

กำชับการให้เกียรติแก่เพื่อนบ้าน 

 

     ท่านนบีมูฮัมหมัดได้กล่าวว่า

" ผู้ใดที่ศรัทธาต่ออัลลอฮ์และวันปรโลก เขาก็จงให้เกียรติเพื่อนบ้านของเขา"

และท่านได้กล่าวว่า " และจงทำดีต่อเพื่อนบ้านของท่าน ท่านก็จะเป็นผู้ศรัทธา"

 

การห้ามทำร้ายต่อเพื่อนบ้าน 

 

     ท่านนบีมูฮัมหมัดได้กล่าวว่า ผู้ใดศรัทธาต่ออัลลอฮ์และวันปรโลกเขาก็จงอย่าทำร้ายเพื่อนบ้านของเขา"

     และท่านได้กล่าวว่า "ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ เขายังไม่มีความศรัทธา ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ ว่าเขายังไม่มีความศรัทธา ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ ว่าเขายังไม่มีความศรัทธา

     มีคนถามว่าและเขาเป็นผู้ใดกันหรือ โอ้ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ ? 

     ท่านตอบว่าผู้ที่เพื่อนบ้านของเขาไม่ปลอดภัยจากความเลวร้ายของเขา"

 

การสอบถามข่าวคราวเขาและให้การช่วยเหลือต่อเขาถ้าเขามีความเดือนร้อน 

 

      ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

     "เขายังไม่ศรัทธาต่อฉัน บุคคลใดที่เขานอนหลับด้วยกับท้องที่อิ่ม แต่เพื่อนบ้านของเขายังหิวโหยอยู่เคียงข้าง ทั้งๆ ที่เขารับรู้อยู่"

     (โปรดพิจารณาดูสิ) ในกฎหมายทางโลกหรือระบบของมนุษย์มีการให้เกียรติต่อเพื่อนบ้านอย่างดีเฉกเช่นคำสั่งเสียของท่านนบีมูฮัมหมัด หรือไม่? 

 

          แท้จริงมนุษย์นั้นต้องการบุคคลประเภทเดียวกับพวกเขาเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่พวกเขา เพื่อพิจารณาดูการกระทำของเขา เพื่อพวกเขาจะนำมาปฏิบัติตามแบบอย่างของเขาในการทำความดี และส่งเสริมพวกเขาให้ทำความดี และศาสนทูตมูฮัมหมัด(ขออัลลอฮ์ทรงอำนวยพรและความศานติแด่ท่าน)  เขาคือแบบฉบับที่ดีเลิศที่สุดสำหรับมนุษยชาติทุกยุคสมัย

อัลลอฮ์ตรัสว่า

 

" لَقَدْ كَانَ لَكُمْ فِي رَسُولِ اللَّهِ أُسْوَةٌ حَسَنَةٌ لِمَنْ كَانَ يَرْجُو اللَّهَ وَالْيَوْمَ الْآخِرَ وَذَكَرَ اللَّهَ كَثِيرًا "

 

     "โดยแน่นอน ในตัวศาสนทูตของอัลลอฮ์ มีแบบฉบับอันดีงามสำหรับพวกเจ้าแล้ว สำหรับผู้ที่หวัง (จะพบ) อัลลอฮ์และวันปรโลก และรำลึกถึงอัลลอฮ์อย่างมาก " 

(อัลกุรอ่าน บท อัล-อะห์ซาบ ( 21 )

 

           และท่านร่อซูล(ศาสนทูตมูฮัมหมัด) (ขออัลลอฮ์ทรงอำนวยพรและความศานติแด่ท่าน)  แม้ว่าเขาจะไม่ได้อยู่กับเราด้วยร่างกายของเขาก็ตาม แต่สิ่งเขาก็อยู่กับเราคือ(วจนะ)และคำสอนของท่าน และทางนำที่ดีที่สุดคือทางนำของท่านนบีมูฮัมหมัด(ขออัลลอฮ์ทรงอำนวยพรและความศานติแด่ท่าน) ดังนั้น จำเป็นที่ต้องกลับไปยังคำสั่งของท่าน และปฏิบัติตามทางนำอันทรงเกียรติของท่าน และแน่นอน ท่านนบีมูฮัมหมัดเป็นจุดสุดยอดของความโดดเด่นที่สูงส่งทางศีลธรรมสำหรับผู้ที่ต้องการปฏิบัติตาม

 

          แน่นอน ท่านศาสนทูตมูฮัมหมัดทรงเป็นแบบอย่างของความซื่อสัตย์สุจริต และความเชื่อถือไว้วางใจ ความเอื้ออาทร ความกล้าหาญ การให้อภัย แม้มีความสามารถแก้แค้นได้ ความสุภาพเรียบร้อย(ละอาย)จากการทำบาป ความบริสุทธิ์จากสิ่งที่ไม่ดี ความอดทน ความสันโดษ ความสุขุม  และมารยาทอันสูงส่งทั้งหมด และดังกล่าวนี้ ศัตรูของท่านได้ยืนยันสิ่งเหล่านี้ ก่อนบรรดาสาวกของท่าน 

อัลลอฮ์ตรัสว่า

 

" وَإِنْ تُطِيعُوهُ تَهْتَدُوا وَمَا عَلَى الرَّسُولِ إِلَّا الْبَلَاغُ الْمُبِينُ "

 

     "และหากพวกเจ้าเชื่อฟังปฏิบัติตามเขาแล้ว พวกเจ้าก็จะอยู่ในทางที่ถูกต้อง และหน้าที่ของอัลร่อซูล(ศาสนทูต)ไม่ใช่อื่นใด นอกจากการเผยแพร่อันชัดแจ้งเท่านั้น"

(อัลกุรอ่าน บท อัน-นูร 54 )

 

 

ที่มา : หนังสือ อิสลาม คืออะไร ?

เรียบเรียงโดย : คณาจารย์ศูนย์แนะนำรู้จักอิสลาม