เพราะเหตุใดจึงต้องเข้ารับอิสลาม ?
  จำนวนคนเข้าชม  2796

เพราะเหตุใดจึงต้องเข้ารับอิสลาม ?

 

โดย...ศูนย์แนะนำรู้จักอิสลาม

 

           สิ่งที่เด่นชัดที่สุดที่จำแนก แยกมนุษย์ออกจากสิ่งที่ถูกสร้างชนิดอื่นๆคือ "สติปัญญา" และหน้าที่ที่สำคัญของสติปัญญานั้นคือ การใคร่ครวญ การพินิจพิจารณา และนี่เองก็ทำให้คนที่ไม่ใช่มุสลิมต่างตั้งคำถามกันว่า เพราะเหตุใดฉันจึงเข้ารับอิสลาม? อะไรที่ทำให้ฉันละทิ้งศาสนาของฉันและเข้าสู่ศาสนาอิสลาม? อะไรที่ทำให้ฉันยอมตัดสินใจเช่นนี้?

 คำตอบที่ได้คือ......

 

ประการที่หนึ่ง  แสวงหาสัจธรรมความถูกต้อง

 

          ท่านเข้ารับอิสลาม เพื่อที่สติปัญญาที่แสวงหาสัจธรรมความถูกต้องของท่านจะได้ยอมรับต่อสิ่งนั้น นั่นก็เพราะว่ามนุษย์ที่มีสติปัญญา เขาจะรับรู้ได้ด้วยกับความคิดที่ดีของเขา -หากว่าเขาได้คิด ได้ใคร่ครวญเอง โดยปราศจากแรงกดดันภายนอก-(หรือไม่มีใครมาบังคับ) เขาจะรู้ว่าศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่มีเหตุมีผล เข้ากับสติปัญญา

 

          ในอิสลาม นับถือพระผู้เป็นเจ้าเพียงองค์เดียว คืออัลลอฮ์ ผู้ทรงสร้างชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน ผู้ทรงประทานปัจจัยยังชีพให้แก่ทุกๆสรรพสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ ญิน และสัตว์นานาชนิด ดังนั้นพระองค์คือผู้เดียวที่สมควรที่จะได้รับการเคารพสักการะ

 

           และผู้มีสติปัญญาเมื่อเขาได้ไตร่ตรองอย่างละเอียดถี่ถ้วนถึงสิ่งที่มีอยู่ในจักรวาลรอบๆตัวเขานี้ เขาจะพบถึงหลักฐานของการมีอยู่ของอัลลอฮ์ และการที่พระองค์คือผู้ที่สมควรที่จะได้รับการเคารพภักดี ดังนั้นจักรวาลทั้งหมดจากชั้นฟ้าจรดผืนแผ่นดินล้วนแต่เป็นหลักฐานยืนยันถึงการมีอยู่ของพระองค์และการที่พระองค์ทรงมีหนึ่งเดียวเท่านั้น ชั้นฟ้าและสิ่งที่มีอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็น ดวงดาวน้อยใหญ่ เส้นวงโคจรของดวงดาวต่างๆ และผืนแผ่นดินและสิ่งที่มีอยู่ในนั้น แม่น้ำลำธาร เวลากลางวัน เวลากลางคืน ดอกไม้ ต้นไม้ และหมู่มวลมนุษย์

      และด้วยเหตุนี้อัลลอฮ์ จึงกล่าวว่า

 

قال تعالى: ﴿ وَفِي الْأَرْضِ آيَاتٌ لِّلْمُوقِنِينَ ( 20 ) وَفِي أَنفُسِكُمْ ۚ أَفَلَا تُبْصِرُونَ ( 21 )﴾

 

"และในแผ่นดินนั้นมีสัญญาณต่างๆสำหรับผู้ที่ศรัทธาเชื่อมั่น และในตัวของพวกเจ้าเองก็มีสัญญาณ พวกเจ้าไม่เห็นดอกหรือ" 

(อัลกุรอ่าน บทอัซซาริยาต โองการที่ 20-21)

 

 

ประการที่สอง  เพื่อที่วิญญาณจะได้ยอมรับ

 

          เข้ารับอิสลามเพื่อที่วิญญาณจะได้ยอมรับต่อสิ่งนี้ นั่นก็เพราะว่ามนุษย์ล้วนแต่ถือกำเนิดขึ้นมาในธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของอิสลาม แต่แล้ว ผู้เป็นบิดามารดากลับเปลี่ยนสภาพอันบริสุทธิ์ของเขาไปสู่ศาสนาอื่น ดังนั้นวิญญาณของเราจึงถวิลหาความบริสุทธิ์ที่แท้จริง ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ถูกสร้างขึ้นมาด้วยกับสิ่งนั้น นั่นคือศาสนาอิสลาม

 

         หากว่าเราลองเปรียบเทียบระหว่างสองศาสนา ซึ่งศาสนาหนึ่งสอนว่า จงเคารพสักการะพระผู้เป็นเจ้าที่มีความสมบูรณ์ในทุกรอบด้านเพียงผู้เดียว ซึ่งพระองค์คือผู้ทรงสร้าง ทรงประทานปัจจัยยังชีพ ทรงมีชีวิตที่อมตะและไม่ตาย กับอีกศาสนาที่สอนว่า พระผู้เป็นเจ้านั้นไร้ซึ่งความสามารถ เจ็บป่วยและล้มตายได้

          ดังนั้นศาสนาใดกันเล่าที่เข้าได้กับสติปัญญาและความบริสุทธิ์ ?

          ไม่ต้องสงสัยเลยว่าศาสนาอิสลามนั้นคือศาสนาที่เข้าได้กับสติปัญญาและความบริสุทธิ์ และนี่แหล่ะคือธรรมชาติของมนุษย์อันบริสุทธิ์ที่อัลลอฮ์ทรงบังเกิดมนุษย์ขึ้นมาพร้อมกับมัน

 

 

ประการที่สาม  เพื่อที่จะได้รู้สึกถึงความปลอดภัย

 

         ท่านเข้ารับอิสลามเพื่อที่จะได้รู้สึกถึงความปลอดภัย และมีความสบายอกสบายใจ นั่นก็เพราะว่าศาสนาอิสลามนั้นคือสาเหตุที่ทำให้เรามีจิตใจที่สงบนิ่ง มีความสบายอกสบายใจและมีความผ่อนคลาย และสิ่งนี้คือสิ่งที่คนจำนวนมากเมื่อได้เข้ารับอิสลามต่างยอมรับเป็นเสียงเดียวกัน

 

           คนที่เข้ารับอิสลามบางคนกล่าวว่าเมื่อฉันเข้ารับอิสลาม และได้กล่าวปฏิญาณตนทั้งสองประการ ฉันรู้สึกได้ถึงแสงสว่างและความผ่อนคลายที่เข้ามาเต็มหัวอกของฉัน และฉันก็วิงวอนขอต่ออัลลอฮ์ให้พระองค์เปิดหัวใจให้แก่มนุษย์ทั้งหลาย เพื่อที่เขาจะได้เข้ารับอิสลาม เพื่อที่พวกเขาจะได้พบกับความสุขทั้งในโลกนี้ และรอดพ้นจากการลงโทษในไฟนรกในปรโลก"

 

           ดังนั้นศาสนาอิสลามที่ยิ่งใหญ่นี้คือสาเหตุของความสุขที่แท้จริงทั้งโลกนี้และโลกหน้า อัลลอฮ์ (ตะอาลา)ได้กล่าวว่า 

 

قال تعالى: ﴿ مَنْ عَمِلَ صَالِحًا مِّن ذَكَرٍ أَوْ أُنثَىٰ وَهُوَ مُؤْمِنٌ فَلَنُحْيِيَنَّهُ حَيَاةً طَيِّبَةً ۖ وَلَنَجْزِيَنَّهُمْ أَجْرَهُم بِأَحْسَنِ مَا كَانُوا يَعْمَلُونَ ﴾

 

     "ผู้ใดก็ตามที่ประกอบคุณงามความดี ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ในสภาพที่เขาเป็นผู้ศรัทธา

     ดังนั้นเราจะให้เขามีชีวิตความเป็นอยู่อย่างดีงาม และแน่นอนเราจะตอบแทนความดีงามให้แก่ขาดียิ่งเสียกว่าสิ่งที่เขาเคยปฏิบัติมาเสียอีก"  

(อัลกุรอ่าน บท อัลนะห์ล โองการที่ 97)

 

 

ประการที่สี่  เพื่อที่จะได้ปฏิบัติหน้าที่ที่แท้จริงของการมีชีวิต

 

          เข้ารับอิสลาม เพื่อที่จะได้ปฏิบัติหน้าที่ที่แท้จริงของการมีชีวิตในโลกนี้ ซึ่งหน้าที่พื้นฐานที่ท่านจะต้องปฏิบัติในการมีชีวิตของท่านในโลกนี้ มิใช่เพื่อหน้าที่การงาน หรือเพื่อแสวงหาผลกำไรในทรัพย์สินเงินทอง เพื่อเสวยสุข กินและดื่ม แล้วก็ตายแต่อย่างใด ! 

 

          หากแต่ว่าหน้าที่ของท่านที่แท้จริง และเป้าหมายสูงสุดที่ท่านถูกสร้างขึ้นมา นั่นคือ การที่ท่านทำการเคารพสักการะต่ออัลลอฮ์ ผู้ทรงสร้างท่านขึ้นมา ทรงให้ปัจจัยยังชีพแก่ท่าน และการที่มีความรู้จักต่อพระองค์อย่างดี พระองค์คือผู้ที่ทำให้ท่านมีชีวิต ทำให้ท่านตาย และพระองค์จะทรงทำให้ท่านฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในวันปรโลก

     ดังที่พระองค์ได้ทรงกล่าวไว้ในอัลกุรอ่านว่า 

 

قال تعالى : ﴿  وَمَا خَلَقْتُ الْجِنَّ وَالْإِنسَ إِلَّا لِيَعْبُدُونِ ( 56 )

  مَا أُرِيدُ مِنْهُم مِّن رِّزْقٍ وَمَا أُرِيدُ أَن يُطْعِمُونِ ( 57 ) إِنَّ اللَّهَ هُوَ الرَّزَّاقُ ذُو الْقُوَّةِ الْمَتِينُ ( 58 )﴾

 

     "และข้ามิได้สร้างญินและมนุษย์มาเพื่ออื่นใด เว้นแต่เพื่อเคารพภักดีต่อข้าเท่านั้น

     ข้าไม่ต้องการปัจจัยยังชีพจากพวกเขา และข้าไม่ต้องการให้พวกเขาให้อาหารแก่ข้า

     แท้จริงอัลลอฮ์ คือผู้ประทานปัจจัยยังชีพอันมากหลาย ผู้ทรงพลัง ผู้ทรงมั่นคง" 

 (อัลกุรอ่าน บท อัซซาริยาต โองการที่ 56-58)

 

 

ประการที่ห้า  อิสลามได้เรียกร้องไปสู่ความดีงามทุกประการ

 

          เข้ารับอิสลาม เพราะว่าอิสลามได้เรียกร้องไปสู่ความดีงามทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นจรรยามารยาทที่มีเกียรติ และการคบค้าสมาคมที่ดีงาม และส่วนหนึ่งจากจุดมุ่งหมายที่สำคัญของอิสลาม คือการชำระล้างจิตใจและขัดเกลาตัวของมนุษย์ให้พ้นจากสิ่งที่เลวทราม น่ารังเกียจ และประดับประดาหัวใจและเรือนร่างด้วยกับความดีงามและจรรยามารยาทที่สูงส่ง

     อัลลอฮ์ (ตะอาลา)ได้กล่าวว่า

 

قال تعالى: ﴿ هُوَ ٱلَّذِی بَعَثَ فِی ٱلۡأُمِّیِّـۧنَ رَسُولاً مِّنۡهُمۡ یَتۡلُوا۟ عَلَیۡهِمۡ ءَایَـٰتِهِۦ وَیُزَكِّیهِمۡ ﴾

 

"พระองค์คือผู้ทรงแต่งตั้งร่อซู้ลท่านหนึ่งในหมู่ผู้ที่อ่านไม่ออกเขียนไม่เป็นจากพวกเขาเอง

เพื่อที่เขาจะอ่านสัญญาณต่างๆของพระองค์ให้แก่พวกเขา และจะชำระล้างพวกเขา" 

(อัลกุรอ่าน บท อัลญุมอะห์ โองการที่ 2)

          หมายถึง ชำระล้าง ขจัดให้พวกเขาพ้นจากการทำให้มีพระเจ้าอื่นเป็นหุ้นส่วนร่วมกับอัลลอฮ์- ขจัดให้พ้นจากบาปต่างๆ สิ่งที่เลวทราม ตลอดจนมารยาทที่ไม่ดีงามทั้งหลาย

 

     ท่านนบีมูฮำหมัดได้กล่าวไว้ว่า แท้จริงฉันถูกแต่งตั้งมาก็เพื่อที่จะทำให้การมีจรรยามารยาทที่ดีงามนั้นสมบูรณ์

 

          เช่นความสัจจริง การรักษาหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบ การเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างเครือญาติ การทำดีต่อเพื่อนบ้าน ความยุติธรรม ความใจบุญ ความละอาย การให้อภัย การยับยั้งมิให้ไปทำร้ายผู้อื่น และอื่นๆ

 

 

ประการที่หก  เพื่อที่จะได้พบกับความสุขในปรโลก

 

          เข้ารับอิสลาม เพื่อที่จะได้พบกับความสุขในปรโลก ท่านลองจินตนาการดูสิ  หากว่ามีคนๆหนึ่งได้สร้าง คฤหาสน์ที่ใหญ่โตมโหฬารขึ้นมาหลังหนึ่ง และได้ประดับประดา คฤหาสน์หลังนั้นด้วยกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากที่สุด แต่พอเขาสร้างเสร็จเรียบร้อย เขาก็ทุบทำลายมันทิ้ง ! มนุษย์แบบนี้เราจะบอกว่าเขาเป็นคนที่มีความรู้ มีเหตุผลหรือไม่ ?

 

          แล้วถ้าหากว่าการกระทำเช่นนั้นไม่เหมาะสมกับคนที่มีสติปัญญาแล้ว มันเหมาะสมกับอัลลอฮ์หรือ ที่พระองค์จะทรงสร้างจักรวาลนี้ขึ้นมาด้วยกับความวิจิตร งดงามอย่างละเอียดถี่ถ้วน แล้วพระองค์จะทรงทำลายมันโดยปราศจากเหตุผล และไร้ซึ่งเป้าหมายกระนั้นหรือ ?

 

           ดังนั้น พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงสร้างมนุษย์ขึ้นมาเพื่อให้พวกเขาเคารพภักดีต่อพระองค์ และพระองค์จะทรงให้พวกเขาฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในปรโลก และจะทรงคิดบัญชีกับพวกเขา ในการงานที่พวกเขาเคยกระทำเมื่อครั้งมีชีวิตอยู่ในโลกนี้

 

           ดังนั้น ผู้ใดก็ตามที่ศรัทธาต่ออัลลอฮ์อย่างแท้จริงเขาจะได้เข้าสวรรค์ จะได้รับกับความสุข ความสบายในสวรรค์ตลอดกาล และผู้ใดก็ตามที่ปฏิเสธการเรียกร้องของอัลลอฮ์ และปฏิเสธศาสนาที่แท้จริงของพระองค์ เขาจะเป็นชาวนรก

 

          เมื่อเป็นเช่นนั้น คนที่มีสติปัญญาเขาจะยอมรับและเข้ารับอิสลาม เพื่อที่เขาจะได้พบกับความสุขที่แท้จริงในปรโลก และเพื่อที่เขาจะได้เข้าสวรรค์และรอดพ้นจากไฟนรก

 

 

 

ที่มา : หนังสือ อิสลาม คืออะไร ?

เรียบเรียงโดย : คณาจารย์ศูนย์แนะนำรู้จักอิสลาม