แบบอย่างจากหญิง ผู้ถูกจากเป็น ! !
  จำนวนคนเข้าชม  2587

แบบอย่างจากหญิง ผู้ถูกจากเป็น ! !

 

โดย.... อุมมุ อั๊ฟว์

 

          หนึ่งในบุคคลต้นแบบ ( Role model ) ของหญิงผู้รับบทบาท "แม่" ในหน้าประวัติศาสตร์อิสลามที่มักถูกหยิบยกมาเป็นตัวอย่างแก่บรรดาแม่ทั้งหลายในด้านความอดทนอดกลั้น ความเสียสละ ความเพียรพยายามไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ก็คือ "ท่านหญิงฮาญัร" ภรรยาผู้ประเสริฐของท่านนบีอิบรอฮีม อะลัยฮิสสลาม

 

   ♥ นางถูกปล่อยทิ้งไว้ตามลำพังกับลูกน้อยวัยแบเบาะ ในที่ซึ่งไม่มีแม้เงาไม้และแหล่งน้ำใดๆ 

   ♥ นางถูกปล่อยทิ้งอย่างโดดเดี่ยว ในที่ๆ แม้แต่นกยังไม่เลือกที่จะบินผ่าน

   ♥ นางถูกปล่อยทิ้งไว้อย่างเดียวดาย ในที่ๆ แม้ว่าเวลากลางวันแสกๆ ยังอยู่ยาก แล้วนับประสาอะไรกับยามค่ำคืนที่ฟ้ามืดสนิท และอากาศเย็นยะเยือก

 

          ในบททดสอบของนางลำพังแค่ตัวเธอคนเดียวก็นับว่ายากแล้วสำหรับผู้หญิงคนหนึ่ง ที่จะแบกรับแต่บททดสอบของนางหมายถึง "นางกับลูก" ความยากเพิ่มทวีขึ้นไม่รู้กี่เท่าตัว ลำพังตัวหิว ตัวหนาว ไม่เป็นไร ....แต่จะจัดการความหิว ความหนาว และสารพัดความของลูกอย่างไร ในสภาพที่เหมือนอยู่ตัวคนเดียวในโลกทั้งใบ !!

     นึกย้อนดูแล้วกันว่า "หากเป็นเรา เราจะอยู่อย่างไร จะเข้มแข็งได้สักเสี้ยวหนึ่งของท่านหญิงฮาญัรหรือไม่?!" 

     สายตาที่ทอดมองไปยังคนรักที่กำลังเดินจากไป อย่างที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เขาจะกลับมา มีเพียงคำตอบเดียวจากปากของเขาว่า "ใช่" โดยไร้คำอธิบายที่จะตอบกลับแก่คำถามที่ว่า "อัลลอฮฺมีบัญชาแก่ท่านในเรื่องนี้อย่างนั้นหรือ?"

     หากเป็นเรา เราจะหยุดทุกคำพูดไว้ที่ประโยคเดียวเหมือนกับท่านหญิงฮาญัรหรือไม่ ว่า " เมื่อเป็นเช่นนั้น อัลลอฮฺจะ ไ ม่ ท ร ง ท อ ด ทิ้ ง เราเป็นอันขาด"

 

          หากเป็นเราคงมีทั้งคำถามและข้อสงสัย มีทั้งคำตำหนิท้วงติงและคำเรียกร้องต่างๆนานา  แต่ท่านหญิงกลับไม่ได้มีคำพูดเหล่านั้น และไม่มีแม้ท่าทีที่จะทำให้สามีกังวลและไม่สบายใจ นาทีนั้นทั้งหัวใจของคนที่อยู่และคนที่ไป คงขมขื่นกล้ำกลืนและปวดร้าวไม่ต่างกัน 

 

          ใช่ว่าท่านนบีอิบรอฮีมไม่รัก ไม่ห่วง หรืออยากปล่อยทิ้งครอบครัวอย่างไม่รู้ดีรู้ร้าย และใช่ว่าท่านหญิงจะมั่นใจว่าตัวเองจะแกร่งพอที่จะเผชิญกับทุกสิ่งทุกอย่างตามลังพัง แต่ทั้งคนไปและคนอยู่ ต่างมีหัวใจเดียวกันคือ หัวใจที่ "ยอมสยบ" ต่อทุกคำบัญชา และหัวใจที่ "มั่นใจ" และ "คิดดี" ต่อผู้ทรงลิขิตคำบัญชา

 

         ซุบฮานั้ลลอฮฺ แบบอย่างความอดทนที่งดงาม การมอบหมายที่งดงาม และการอำลาที่งดงามจากผู้ที่ชีวิตของเขาคือ "บุคคลตัวอย่าง" แก่ทุกชีวิตที่ได้ใคร่ครวญ!!

 

          สามีที่จากเป็นไม่ได้หย่าร้างไม่ได้ตายจาก แต่จำต้องทิ้งภรรยาและลูกน้อยให้เผชิญชีวิตตามลำพัง...หัวใจของคนทั้งสองต้องเข้มแข็งและแข็งแกร่งมากเพียงใด...ต้องใช้ศรัทธาในการบ่มเพาะความหนักแน่นมั่นคงทางอารมณ์ และท่าทีมากมายเพียงไหน  สิ่งเดียวที่ท่านนบีอิบรอฮีม อลัยฮิสลามทำได้ คือขอดุอาอฺให้แก่ครอบครัว ฝากทุกคนไว้กับอัลลอฮฺ  เรื่องราวนี้ถูกระบุไว้ในซูเราะฮฺอิบรอฮีม อายะฮฺที่ ๓๗ ว่า

 

رَبَّنَا إِنِّي أَسْكَنْتُ مِنْ ذُرِّيَّتِي بِوَادٍ غَيْرِ ذِي زَرْعٍ عِنْدَ بَيْتِكَ الْمُحَرَّمِ 

رَبَّنَا لِيُقِيمُوا الصَّلَاةَ فَاجْعَلْ أَفْئِدَةً مِنَ النَّاسِ تَهْوِي إِلَيْهِمْ وَارْزُقْهُمْ مِنَ الثَّمَرَاتِ لَعَلَّهُمْ يَشْكُرُونَ

 

     “โอ้พระเจ้าของเรา แท้จริง ข้าพระองค์ได้ให้ลูกหลานของข้าพระองค์  พํานักอยู่ ที่ราบลุ่มนี้โดยไม่มีพืชผลใดๆ ซึ่งอยู่ใกล้บ้านอันเป็นเขตหวงห้ามของพระองค์ 

     โอ้พระเจ้าของเรา  เพื่อให้พวกเขาได้ดํารงไว้ซึ่งการละหมาด ขอพระองค์โปรดทรงทำให้หัวใจของมวลมนุษย์มุ่งไปยังพวกเขา

     และทรงประทานปัจจัยยังชีพที่เป็นพืชผลแก่พวกเขา เพื่อว่าพวกเขาจักได้ขอบคุณ

 

 

           ความกังวลหนึ่งเดียวของท่านหญิงคือ "ลูก" ซึ่งก็คือความรู้สึกเดียวกันกับผู้หญิงทุกคนที่เป็น "แม่" แต่ทุกความกังวลของนางเกี่ยวกับ "อนาคตข้างหน้า" ถูกกำจัดสิ้นด้วยความ "มั่นใจและมอบหมายต่ออัลลอฮฺ"

♠ ไม่ได้ห่วงว่าชีวิตจะเป็นอย่างไร เมื่อไม่มีสามี !

♠ ไม่ได้ห่วงว่าจะมีกินหรือไม่ เมื่อไม่มีสามี !

♠ ไม่ได้ห่วงว่าจะหาทางปกป้องเลี้ยงดูครอบครัวอย่างไร เมื่อไม่มีสามี !

 

          ความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงในชีวิตข้างหน้า ในวันที่ฐานะไม่มั่นคงหรือเกิดเหตุการณ์ใดที่ทำให้รายได้หลักของครอบครัวมีอันต้องสั่นคลอน หรือแม้กระทั่งเสาหลักของครอบครัวจากไป เป็นเรื่องปกติวิสัยที่จะผ่านเข้ามาในความคิดของผู้เป็นภรรยาทุกคน หากเราลองย้อนดูชีวิตของ "ยอดหญิงทรนง" ใช่ว่านางจะไม่หวาดกลัว ไม่กังวล แต่หากเราดูวิธีจัดการความกลัวและความกังวลของนางแล้ว เราจะได้คำตอบที่น่าอัศจรรย์ กับการจัดการความกลัวและความกังวลของเราที่มีต่ออนาคต

 

ท่านหญิงฮาญัร คือ ผู้หญิงที่สามีจากเป็น แม้กระนั้นนางยังคงยืนหยัดในหน้าที่ของนาง

หน้าที่ของบ่าว... ที่ต้องทำตามคำสั่งพระเจ้า

หน้าที่ของภรรยา... ที่้ต้องทำตามคำสั่งสามี และ

หน้าที่มารดา... ที่ต้องดูแลเลี้ยงดูลูกน้อย

 

          ด้วยการรักษาหน้าที่และมีหัวใจที่คิดดีต่อพระเจ้า มั่นใจในการช่วยเหลือจากพระองค์ และมอบหมายทุกเรื่องราวชีวิตแก่พระองค์ นางจึงดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีพลังเหลือเฟือ ทั้งๆที่ความจริง...ชีวิตของนางแทบจะไม่เหลืออะไร !!

หากผู้หญิงคิดและปฏิบัติได้สักเสี้ยวหนึ่งของท่านหญิงฮาญัรเราจะพบสังคมที่ผู้หญิง "รู้จักหน้าที่ตัวเอง"

พยายาม..ทำหน้าที่ "บ่าว" ที่ดี  พยายาม..ทำหน้าที่ "ผู้หญิง" ที่ดี

พยายาม..ทำหน้าที่ "ภรรยา"  หน้าที่แม่บ้านที่ดี และ

พยายาม..ทำหน้าที่ "แม่" ที่ดีของลูกต่อไป

 

          ลองหันกลับมามอง "บุคคลต้นแบบตัวจริง"  จากผู้หญิงที่ใช้ชีวิตด้วยหัวใจที่จริงกับอัลลอฮฺกันเถิด แล้วเราจะได้มุมมอง แง่คิดและกำลังใจมากมายในการดำเนินชีวิตต่อไป อินชาอัลลอฮฺ

 

 

 ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥