ความเกี่ยวโยงของหัวใจกับการทำอิบาดะฮ์
  จำนวนคนเข้าชม  2122

ความเกี่ยวโยงของหัวใจ ♥ กับการทำอิบาดะฮ์

 

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม 

 

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺผู้อภิบาลแห่งสากลโลก

          ในร่างกายของเรามีก้อนเนื้อก้อนหนึ่งที่มันสามารถซึมซับทั้งสิ่งที่ดีและสิ่งที่ไม่ดี หากเราหมั่นรักษาให้ก้อนเนื้อก้อนนี้ซึมซับเฉพาะสิ่งที่ดีๆ มันก็จะส่งผลให้อวัยวะส่วนอื่นของเราดีไปด้วย ก้อนเนื้อที่ว่าคือหัวใจ♥ นั่นเอง

 

          อิสลามได้ให้การเอาใจใส่ต่อบรรดาผู้ทำการอิบาดะห์ต่ออัลลอฮฺ ทั้งที่เห็นได้ชัดเจนในรูปแบบของการกระทำ และเอาใจใส่ในการทำการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺด้วยการกระทำของหัวใจ ดังนั้นการกระทำที่เราแสดงออกมาจะต้องสอดคล้องกับเจตนาภายในหัวใจ โดยที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า 

 

عَنْ أَمِيْرِ المُؤْمِنِيْنَ أَبِيْ حَفْصٍ عُمَرَ بْنِ الخَطَّابِ رَضِيَ اللهُ عَنْهُ قَالَ: سَمِعْتُ رَسُوْلَ اللهِ صلى الله عليه وسلم يَقُوْلُ : "إنَّمَا الأَعْمَالُ بِالنِّيَّاتِ، وإِنَّما لِكُلِّ امْرِيءٍ ما نَوَى، فَمَنْ كَانَتْ هِجْرَتُهُ إِلَى اللهِ ورَسُوْلِهِ فَهِجْرَتُهُ إِلَى اللهِ ورَسُوْلِهِ ، ومَنْ كَانَتْ هِجْرَتُهُ لِدُنْيَا يُصِيْبُها أَوِ امْرَأَةٍ يَنْكِحُهَا فَهِجْرَتُهُ إِلَى مَا هَاجَرَ إِليهِ"

 

     จากท่านอมีรุลมุอ์มินีน อบูหัฟฺศฺ อุมัรฺ อิบนุ อัล-ค็อฏฏอบ เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ ได้เล่าว่า: ฉันได้ยินท่านเราะสูลุลลอฮฺกล่าวว่า: 

     "แท้จริงการงานทั้งหลายนั้นขึ้นอยู่กับเจตนา และแท้จริงสำหรับทุกคนนั้นคือสิ่งที่เขาได้ตั้งเจตนาไว้ 

     ผู้ใดก็ตามที่การอพยพของเขามีเจตนาเพื่ออัลลอฮฺและเราะสูลของพระองค์ ดังนั้นการอพยพของเขาก็จะเป็นไปเพื่ออัลลอฮฺและเราะสูลของพระองค์ 

     และผู้ใดก็ตามที่การอพยพของเขาเพื่อโลกนี้ที่เขาก็จะได้รับ หรือเพื่อผู้หญิงที่เขาจะแต่งงานด้วย ดังนั้นการอพยพของเขาก็จะเป็นไปตามความประสงค์ที่เขาได้อพยพ"

 

          จากหะดีษนี้ได้ระบุถึงความสำคัญของงานของหัวใจ คือการเจตนาที่จะทำการงานที่แสดงออกไปนั้นที่เกี่ยวข้อง การเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ จะต้องมีเจตนาที่บริสุทธิ์ใจเพื่อพระองค์ และงานใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺที่เจตนาไม่ได้เพื่อพระองค์ งานนั้นก็จะไม่ถูกตอบรับจากอัลลอฮฺ  นี่คือความสำคัญของหัวใจ ที่เราจะต้องดูแลรักษามันให้มีความบริสุทธิ์เพื่ออัลลอฮฺ 

 

          และแน่นอนหากเราดูแลหัวใจของเราไม่ดี ปล่อยให้มันซึมซับสิ่งที่ไม่ดี นานไปหัวใจของเราจะตายด้าน เรามาดูอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุให้หัวใจของเราตายด้าน 

 

1.ขาดการรำลึกถึงอัลลอฮฺ 

ดังคำดำรัสของอัลลอฮฺ

وَمَنْ أَعْرَضَ عَن ذِكْرِي فَإِنَّ لَهُ مَعِيشَةً ضَنكًا وَنَحْشُرُهُ يَوْمَ الْقِيَامَةِ أَعْمَىٰ (124) 

และผู้ใดผินหลังจากการรำลึกถึงข้า แท้จริงสำหรับเขาคือ การมีชีวิตอยู่อย่างคับแค้น

และเราจะให้เขาฟื้นคืนชีพในวันกิยามะฮ์ในสภาพของคนตาบอด

(ซูเราะหฺตอฮา : 124)

 

2.การรับประทานสิ่งที่หะรอม    

3.การอยู่ร่วมกับคนไม่ดี   

4.การทำความชั่ว 

5.ความพอใจที่อยู่อย่างไม่มีความรู้ทางด้านศาสนา 

6.การละเลยในสิ่งที่เป็นข้อบังคับของศาสนา 

7.การหมกมุ่นอยู่กับตำราของผู้ทำการอุตริกรรมในศาสนา 

8. ความหยิ่งยโสที่มีในหัวใจ และอื่นๆจากที่กล่าวมา 

 

          แน่นอนเมื่อมีอวัยวะส่วนใดในร่างกายของเราเจ็บป่วย สิ่งที่จำเป็นก็คือการรักษา ดังนั้นการรักษาหัวใจที่ตายด้านจึงมีความจำเป็นเช่นเดียวกับการรักษาหัวใจที่ขาดความรู้ในเรื่องศาสนา ก็ด้วยกับการเรียนรู้ทำความเข้าใจในเรื่องศาสนา  ซึ่งแน่นอนคนที่ไม่มีความรู้และคนที่มีความรู้ย่อมไม่เท่าเทียมกัน ดั่งดำรัสของอัลลอฮฺตาอาลา  

 

قُلْ هَلْ يَسْتَوِي الَّذِينَ يَعْلَمُونَ وَالَّذِينَ لَا يَعْلَمُونَ ۗ إِنَّمَا يَتَذَكَّرُ أُولُو الْأَلْبَابِ ( 9 )  

 

จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด บรรดาผู้รู้และบรรดาผู้ไม่รู้จะเท่าเทียมกันหรือ? แท้จริงบรรดาผู้มีสติปัญญาเท่านั้นที่จะใคร่ครวญ

 

          แน่นอนการมีความรู้ความเข้าใจในศาสนา คือสิ่งสำคัญที่มารักษาหัวใจที่ตายด้าน หัวใจที่เกลียดชัง หัวใจที่มืดบอด และอีกมากมายที่หัวใจได้ซึมซับการงานที่ไม่ดีเข้ามาในหัวใจ 

 

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า 

 

(من يرد الله به خيرا يفقهه في الدين )

 

ผู้ใดที่อัลลอฮฺประสงค์ให้เขาได้รับความดี พระองค์จะให้เขาเข้าใจศาสนา

 

          ความเข้าใจศาสนาตรงนี้ คือความเข้าใจศาสนาที่ครอบคลุมในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักความเชื่อ หรือบทบัญญัติต่างๆของศาสนา ทั้งที่เป็นคำสั่งใช้และคำสั่งห้าม  นี่คือสาเหตุหลักๆที่จะมารักษาหัวใจที่ตายด้าน  และอีกหลายๆวิธีที่มารักษาหัวใจที่ตายด้าน เช่นการอ่านอัลกุรอ่าน และการพิจารณาความหมายของอัลกุรอ่าน การหลีกเหลี่ยงจากการพูดมากที่ไร้สาระ การขออภัยโทษต่ออัลลอฮฺ  

          ศึกษาชีวประวัติของบรรดานบี ที่พวกเขาได้อดทนในการยืนหยัดในศาสนา อดทนในการเผยแผ่สัจธรรมคำสอนที่มาจาก อัลลอฮฺ เสียสละทั้งชีวิตและทรัพย์สินเพื่อให้ศาสนาของอัลลอฮฺ ได้คงอยู่สืบทอดยังคนรุ่นหลัง ดังนั้นหากหัวใจของเราได้รับเยียวยารักษาอย่างถูกวิธี  ความแข็งของหัวใจ ความมืดบอดที่หัวใจไม่รับสัจธรรมความถูกต้องก็พบแสงสว่างเข้ามาแทนที่ 

 

          แต่ถ้าเราหมกมุ่นอยู่กับสิ่งที่เป็นความชั่ว  และสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์  แน่นอนหัวใจเราก็จะมีความมืดบอดและตายด้านจนไม่มีพื้นที่ให้ความดีเข้าไปในหัวใจ และจะทำให้เราห่างไกลจากอัลลอฮฺ จากการทำอิบาดะห์ต่ออัลลอฮฺ สุดท้ายเราจะกลายเป็นผู้ที่ขาดทุน 

 

ขออัลลอฮฺให้หัวใจ ♥ ของเรามั่นคงในศาสนาของพระองค์ อามีน