คำสั่งเสียของท่านนบีมุฮัมมัด
  จำนวนคนเข้าชม  783

คำสั่งเสียของท่านนบีมุฮัมมัด

 

อบู อัรวา แปลเรียบเรียง

 

          วันนี้เราจะมาร่วมกันพิจารณาหนึ่งในบรรดาคำสั่งเสียของท่านนบีมุฮัมมัด ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม  ซึ่งในคำสั่งเสียนี้ มีผลประโยชน์สำหรับศาสนาและดุนยาของพวกเรา , และในคำสั่งเสียนี้จะทำให้ความคิด หัวใจ และร่างกายของพวกเราได้ผ่อนคลายและมีความสุข 

 

          คำสั่งเสียนี้ ท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ต้องการที่จะจัดวางพวกเราไว้เบื้องหน้า ความจริงอันสำคัญที่ผู้คนจำนวนมากในวันนี้ต่างหลงลืม , และเพื่อแจกแจงแก่พวกเราถึงแนวทางอันปลอดภัยที่มุสลิมพึงมีในการดำเนินชีวิตของเขา 

          และขอสาบานต่ออัลลอฮฺ หากว่าผู้คนมีความเข้าใจในคำสั่งเสียนี้และแปลความหมายนำลงสู่การดำเนินชีวิตของพวกเขา  แน่นอนว่าพวกเขาจะใช้ชีวิตด้วยความอดทน ขอบคุณ สบายอกสบายใจ และพึงพอใจในสิ่งที่อัลลอฮฺทรงแบ่งสรรค์ให้แก่พวกเขา

 

          ดังนั้น ขอให้พวกท่านทั้งหลายโปรดนิ่งเงียบและสดับฟังคำสั่งเสียที่ริมฝีปากอันมีเกียรติยิ่ง ได้กล่าวออกมา นั่นคือริมฝีปากของท่านนบี มุฮัมมัด ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม  

ท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

انْظُرُوا إِلَى مَنْ أَسْفَلَ مِنْكُمْ، وَلَا تَنْظُرُوا إِلَى مَنْ هُوَ فَوْقَكُمْ، فَهُوَ أَجْدَرُ أَنْ لَا تَزْدَرُوا نِعْمَةَ اللهِ

 

"พวกท่านจงมองดูคนอื่นที่ลำบากกว่าพวกท่าน อย่ามองคนที่สูงกว่า 

มันจะทำให้พวกท่านไม่ดูหมิ่นความโปรดปรานของอัลลอฮ์ ที่มอบให้แก่พวกท่าน"

 

     และนี่คือมารยาทที่ดี ที่ท่านนบีของพวกเรา ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม สอนแก่พวกเรา

 

     ท่านฮาฟิษ อัลอิรอกียฺ ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ ในการอธิบายฮาดีษบทนี้ของท่านว่า 

          “และในฮาดีษนี้มีผลประโยชน์ทั้งในศาสนาและดุนยาของพวกเรา ความคิดของพวกเรา ร่างกายของพวกเรา และความผ่อนคลายของหัวใจของพวกเรา ดังนั้น ขออัลลอฮฺทรงตอบแทนแก่ท่านนบีด้วยกับสิ่งที่ประเสริฐที่สุดที่พระองค์ทรงตอบแทนแก่นบี

 

          นี่คือคำสั่งเสียอันยิ่งใหญ่จากนบีผู้ยิ่งใหญ่ที่มีแด่ประชาชาติที่ยิ่งใหญ่ , ได้วางให้แก่พวกเขาซึ่งหนทางแห่งความผาสุกและความสงบใจ , และการหลุดพ้นจากความกลัดกลุ้ม ความวิตกกังวล , ความรอดปลอดภัยทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ

          ฉะนั้นในคำสั่งเสียของท่านนบีนี้ ได้วางแนวทางสำหรับมุสลิม สมควรอย่างยิ่งที่พวกเขาจะยึดเอาเป็นแนวทาง , นั่นก็คือ การที่เขาจะต้องมองไปยังผู้ที่ยากลำบากกว่าในเรื่องราวของดุนยา , มีริสกีที่น้อยกว่า , สุขภาพ , ทรัพย์ ,ฐานะ , ตำแหน่งการงาน , ลูกหลาน , ที่อยู่อาศัย , และเมื่อเขาได้มองในลักษณะนี้ แน่นอนเขาก็จะได้รับรู้ถึงความโปรดปรานที่อัลลอฮฺทรงประทานให้แก่เขา , และจะนำพาสู่การขอบคุณต่อความโปรดปรานเหล่านั้น

 

          แต่หากว่าเขามองไปยังผู้ที่มีมากกว่าในด้านทรัพย์สิน ที่อยู่ ยานพาหนะ หน้าที่การงาน หรือในด้านอื่นๆ ที่เป็นเรื่องราวของดุนยา , แน่นอนเขาก็จะมองว่าความโปรดปรานของอัลลอฮฺที่มีต่อเขานั้นน้อยนิดและเขาก็จะดูแคลนมัน , แล้วจะทำให้มีชีวิตที่ตกอยู่ในความกลัดกลุ้ม ความเศร้าใจ ความไม่พอใจและความวิตกกังวล

 

โอ้ผู้ทีขวนขวายหาความสุขใจ ? 

โอ้ผู้ที่ต้องการหลุดพ้นจากความโศกเศร้าและความวิตกกังวล ? 

โอ้ผู้ที่แสวงหาความสุขทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ ? 

          หนทางที่จะหลุดพ้นจากความยากลำบากที่กำลังเผชิญ คือสิ่งที่ท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวแก่พวกท่าน

انْظُرُوا إِلَى مَنْ أَسْفَلَ مِنْكُمْ، وَلَا تَنْظُرُوا إِلَى مَنْ هُوَ فَوْقَكُمْ، فَهُوَ أَجْدَرُ أَنْ لَا تَزْدَرُوا نِعْمَةَ اللهِ

 

"พวกท่านจงมองดูคนอื่นที่ลำบากกว่าพวกท่าน อย่ามองคนที่สูงกว่า 

มันจะทำให้พวกท่านไม่ดูหมิ่นความโปรดปรานของอัลลอฮ์ ที่มอบให้แก่พวกท่าน"

 

     ด้วยเหตุนี้เองท่าน เอาน์ บิน อับดิ้ลลาฮฺ ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ ได้กล่าวว่า 

          “ ฉันคบค้ากับคนร่ำรวยฉันจึงไม่พบว่าจะมีใครที่ทุกข์ใจมากไปกว่าฉัน , ฉันเห็นสัตว์พาหนะที่ดีกว่าของฉัน , เสื้อผ้าที่ดีกว่าเสื้อผ้าของฉัน , และเมื่อฉันได้คบค้ากับคนยากจนฉันจึงมีความสบายใจ

 

          วันนี้ผู้คนมากน้อยเท่าใด เป็นที่น่าเสียใจที่เขารังเกียจความโปรดปรานอันมากมายที่อัลลลอฮฺประทานให้แก่เขา , และเขาจะกล่าวแก่คุณว่า อัลลอฮฺ ประทานสิ่งใดให้แก่ฉันบ้างล่ะ ? อัลลอฮฺ ประทานหน้าที่การงานแก่คนนั้น , ให้ทรัพย์สินและหน้าตาทางสังคมแก่คนนั้น , ให้การค้าและธุรกิจกับคนนั้น , ให้ปราสาทราชวังและ ห้างร้าน , และให้เรือกสวนไร่นาแก่คนนั้น , แล้วฉันล่ะ อัลลอฮฺทรงให้อะไรกับฉันบ้าง ?

          ผมจะบอกคุณว่าอัลลอฮฺทรงให้อะไรแก่คุณ , แท้จริงแล้วอัลลอฮฺทรงให้แก่คุณซึ่งความโปรดปรานอันใหญ่หลวงที่ไม่อาจคำณวนนับได้ , แต่คุณกลับหลงลืมมัน !

ดังที่อัลลอฮฺ ตรัสว่า

﴿ وَإِنْ تَعُدُّوا نِعْمَةَ اللَّهِ لَا تُحْصُوهَا إِنَّ اللَّهَ لَغَفُورٌ رَحِيمٌ ﴾ 

 

และหากพวกเจ้าจะนับความโปรดปรานของอัลลอฮฺ พวกเจ้าก็ไม่สามารถจะคำนวนมันได้

แท้จริงอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาอย่างแน่นอน

( النحل: 18 )

 

          มากับฉันเถิด โอ้ผู้ที่ปฏิเสธความโปรดปรานของอัลลอฮฺ เพื่อที่ฉันจะถามคุณว่า 

          วันนี้คุณมิได้ยืนขึ้นได้ด้วยตัวเองหรอกหรือ ? และคุณนั่งได้ด้วยตัวเอง ? และคุณเดินด้วยตัวเอง ? และคุณกระทำกิจวัตรประจำวันของคุณด้วยตัวเอง ? และคุณดื่มน้ำจากแก้วโดยไม่ต้องให้ใครมาช่วยเหลือ ? คุณได้มอง ได้ฟัง ได้พูด ? และคุณนอนพักผ่อนอย่างสุขสบายโดยไม่รู้สึกเจ็บปวด ?  ความโปรดปรานเหล่านี้ ยังมีผู้คนอีกเป็นจำนวนมากในวันนี้ที่พวกเขาไม่ได้รับมัน

 

          จงเชื่อมั่นเถิด โอ้พี่น้องมุสลิม ว่าคุณมีชีวิตอยู่บนความโปรดปรานอันยิ่งใหญ่ที่ผู้คนจำนวนมากมายไม่ได้รับมัน , เมื่อคุณได้รู้ว่ายังมีผู้ที่เฝ้าคอยเวลาเช้าเพื่อที่จะได้รับยาเคมีบำบัด , อีกคนหนึ่งตื่นขึ้นพร้อมกับเสียงเครื่องบินทิ้งระเบิด , คนที่สามตื่นมาในยามเช้าโดยที่ทั้งเขาและลูกๆ ไม่มีอะไรกิน , คนที่สี่เฝ้ารอยามเช้าเพื่อจะได้ล้างไต  

          เมื่อคุณได้รับรู้ถึงความยากลำบากของผู้คนอีกจำนวนมาก , เมื่อนั้นคุณก็จะเข้าใจคำกล่าวของท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม 

«مَنْ أَصْبَحَ مِنْكُمْ آمِنًا فِي سِرْبِهِ مُعَافًى فِي جَسَدِهِ عِنْدَهُ قُوتُ يَوْمِهِ فَكَأَنَّمَا حِيزَتْ لَهُ الدُّنْيَا

 

ผู้ใดที่ตื่นเช้าขึ้นมาพบกับภาวะที่สงบสุข มีความปลอดภัยในชีวิต ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย 

มีอาหารการกินที่หะลาลอย่างครบครัน 

เหมือนกับว่าความผาสุกแห่งโลกนี้ได้ถูกเตรียมไว้สำหรับเขาหมดแล้ว

 

          คำว่า حِيزَتْ  หมายความว่ารวมไว้และฉันจะทบทวนให้แก่คุณถึงความโปรดปรานที่ซ่อนเร้น ซึ่งผู้คนมากมายในวันนี้ต่างหลงลืม , ความโปรดปรานนี้ก็คือการที่คุณไปยังห้องน้ำเพื่อถ่ายทุกข์ คุณไปเพียงลำพัง , และทำความสะอาดด้วยตัวเองโดยไม่ต้องให้ใครช่วยเหลือ , เมื่อคุณปัสวะ คุณก็ปัสวะได้อย่างง่ายดาย, โดยไม่ต้องเบ่ง ,ไม่ยากลำบาก , ไม่เจ็บปวด , ปัสวะออกมาด้วยความง่ายดายโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือทางการแพทย์ ,นี่คือความโปรดปรานอันยิ่งใหญ่จากอัลลอฮฺ

 

     ความโปรดปรานนี้เป็นสิ่งที่ท่านอุมัร บิน อัลค็อฏฏ็อบ ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ ได้เน้นย้ำถึง , 

     วันหนึ่งขณะที่ท่านและบรรดาซอฮาบะฮฺเดินผ่านชายคนหนึ่งที่เป็นโรคเรื้อน , ตาบอด , หูหนวก , เป็นใบ้ , 

     ท่านอุมัร ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ มองไปที่ชายคนนั้นและได้พิจารณา , 

     ท่านอุมัรจึงต้องการที่จะเตือนบรรดาซอฮาบะฮฺและประชาชาติในยุคสืบต่อไป ถึงความโปรดปรานที่ซ่อนเร้นและถูกลืม , 

     ท่านจึงกล่าวกับผู้ที่อยู่กับท่านว่า พวกเจ้าเห็นความโปรดปรานของอัลลอฮฺที่มีต่อชายคนนี้ใหม ? 

     พวกเขากล่าวตอบว่า  แท้จริงแล้วเขาตาบอด ขาพิการ หูหนวก และเป็นโรคเรื้อน ไม่มีความโปรดปรานใดในตัวเขาเลย , 

     ท่านอุมัร ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ จึงกล่าวว่า พวกเจ้าไม่เห็นหรือว่าเขาปัสวะโดยไม่ต้องเบ่ง และปัสวะออกมาโดยไม่ยากลำบาก , นี่แหละคือความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ 

 

          นี่คือความโปรดปรานอันใหญ่หลวง การที่คนหนึ่งปัสวะโดยที่เขาไม่ต้องยืนเบ่ง และไม่มีความเจ็บปวดแต่อย่างใด  ขอสาบานต่ออัลลอฮฺ มันคือความโปรดปรานอันใหญ่หลวง การที่คุณไปได้โดยลำพัง ขับถ่ายโดยลำพัง ทำความสะอาดโดยลำพัง , ปัสวะโดยไม่ต้องเบ่งและไม่ยากลำบาก , และไม่ต้องให้ใครช่วยเหลือ , และคุณได้ออกจากห้องน้ำโดยที่อัลลอฮฺทรงปกป้องให้คุณพ้นจากความเลวร้ายทั้งมวล 

 

          ด้วยเหตุนี้เอง อิสลามจึงได้สอนเราว่า เมื่อเราเสร็จจากการถ่ายทุกข์ ก็ให้เรากล่าวหลังจากออกมาจากห้องน้ำว่า

« الْحَمْدُ لِلَّهِ الَّذِي أَذْهَبَ عَنِّي الْأَذَى وَعَافَانِي »

"มวลการสรรเสริญสำหรับผู้ซึ่งประทานสุขภาพที่ดี และขจัดอันตรายให้พ้นจากตัวฉัน

 

          นี่คือความโปรดปรานอันใหญ่หลวง ทว่าพวกเราหลงลืมและทึกทักไปว่าความโปรดปรานคือปราสาทราชวัง ,ยานพาหนะ , เรือกสวนไร่นา ,สิ่งปลูกสร้าง , มีอะไรบ้างที่เอื้อประโยชน์แก่คุณเบื้องหน้าสุขภาพและพลานามัยของคุณ ?

 

          ผู้ที่ประพฤติดีคนหนึ่งที่มีนามว่า อิบนุ ซัมมาก ร่อฮิมะฮุลลอฮ์  วันหนึ่งเขาได้เข้าไปหาคอลีฟะฮฺ ฮารูน อัรร่อชีด  ระหว่างที่เขาอยู่กับท่านฮารูน อัรร่อชีด  ท่านฮารูน ได้ขอน้ำดื่ม และเมื่อท่านฮารูน ยกแก้วน้ำกำลังจะดื่ม  

     อิบนุ ซัมมาก ได้กล่าวแก่ท่านฮารูนว่า โอ้ท่านผู้นำของบรรดามุอฺมิน หากท่านไม่สามารถดื่มน้ำนี้ได้ ท่านจะจ่ายเงินเท่าไหร่เพื่อให้ท่านดื่มได้ ?  

     ท่านฮารูน กล่าวว่า ด้วยกับครึ่งหนึ่งของทรัพย์ที่ฉันครอบครอง , 

     อิบนุ ซัมมาก จึงกล่าวแก่ท่านฮารูนว่า ท่านจงดื่มเถิด อัลลอฮฺทรงมอบแก่ท่าน , เมื่อท่านฮารูนดื่มเสร็จ , 

     อิบนุ ซัมมาก กล่าวว่า โอ้ท่านผู้นำของบรรดามุอฺมิน หากท่านไม่สามารถนำมันออกมาจากร่างกายท่านได้ ท่านจะจ่ายเท่าใหร่ (เพื่อให้มันออกมา) ? 

     ท่านฮารูน กล่าวว่า ด้วยกับอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือของทรัพย์สินของฉัน , 

     อิบนุ ซัมมาก จึงกล่าวแก่ท่านฮารูนว่า ทรัพย์สินที่มีค่าเท่ากับการดื่มน้ำครั้งหนึ่ง และการขับมันออกมาจากร่างกาย ควรค่าแล้วหรือที่จะแข่งขันกันในทรัพย์เหล่านั้น , 

     ท่านฮารูนได้ร้องไห้จนกระทั่งบรรดาผู้อยู่ ณ ตรงนั้นต่างเป็นห่วงท่าน

 

          ความโปรดปรานที่อัลลอฮฺทรงประทานให้แก่พวกเรานี้ พวกเราจะต้องถูกสอบสวนถึงมันในวันกิยามะฮฺ

﴿ ثُمَّ لَتُسْأَلُنَّ يَوْمَئِذٍ عَنِ النَّعِيمِ ﴾

 

แล้วในวันนั้นพวกเจ้าจะถูกสอบถามเกี่ยวกับความโปรดปรานที่ได้รับ (ในโลกดุนยา)”

 

          เพราะฉะนั้นแล้ว นี่คือคำสั่งเสียของท่านนบีมุฮัมมัด ซ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ที่มีแด่ทุกคนที่แสวงหาความสุขใจ และใฝ่หาความสุขทั้งในดุนยาและอาคีเราะฮฺ และทุกคนที่ต้องการจะหลุดพ้นจากความวิตกกังวล และความเศร้าใจ  จงนำคำสั่งเสียนี้ไปสู่การปฏิบัติ เพื่อความดีอันมากมายที่จะได้รับ

«انْظُرُوا إِلَى مَنْ أَسْفَلَ مِنْكُمْ، وَلَا تَنْظُرُوا إِلَى مَنْ هُوَ فَوْقَكُمْ، فَهُوَ أَجْدَرُ أَنْ لَا تَزْدَرُوا نِعْمَةَ اللهِ عليكم

 

"พวกท่านจงมองดูคนอื่นที่ลำบากกว่าพวกท่าน อย่ามองคนที่สูงกว่า 

มันจะทำให้พวกท่านไม่ดูหมิ่นความโปรดปรานของอัลลอฮ์ ที่มอบให้แก่พวกท่าน"

الخطبة الثانية

          บรรดามุสลิมทั้งหลาย  ยังมีความโปรดปรานอีกหลายประการที่อัลลอฮฺประทานแก่พวกเรา โดยที่พระองค์มิได้ประทานให้กับผู้คนอีกจำนวนมากมาย ดังนั้น เมื่อผู้เป็นมุสลิมต้องการที่จะรักษาความโปรดปรานเหล่านั้นให้คงอยู่ เขาจะต้องแสดงออกถึงการขอบคุณ ด้วยการใช้สิ่งเหล่านั้นไปในการภักดีต่ออัลลอฮฺ 

          อัลลอฮฺ ตรัสว่า

﴿ وَإِذْ تَأَذَّنَ رَبُّكُمْ لَئِنْ شَكَرْتُمْ لَأَزِيدَنَّكُمْ وَلَئِنْ كَفَرْتُمْ إِنَّ عَذَابِي لَشَدِيدٌ ﴾

 

และจงรำลึกขณะที่พระเจ้าของพวกเจ้าได้ประกาศว่า หากพวกเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้แก่พวกเจ้า 

และหากพวกเจ้าเนรคุณ แท้จริงการลงโทษของข้านั้นสาหัสยิ่ง

 

     ทว่า เป็นที่น่าเสียใจที่บางคนได้ใช้ความโปรดปรานที่อัลลอฮฺ ประทานให้ไปในหนทางแห่งการฝ่าฝืน และก่อความเดือนร้อนแก่ผู้คน 

     เช่นลิ้นที่ใช้พูด ในขณะที่ผู้คนอีกจำนวนมากพูดไม่ได้ 

     บางคนได้ใช้ความโปรดปรานนี้ไปในการฝ่าฝืนอัลลอฮฺและก่อความเดือดร้อนแก่สิ่งที่พระองค์ทรงบังเกิดขึ้นมา 

     เมื่อคุณย่ำเดินไปในถนนหนทาง คุณได้ยินคนหนึ่งพูดสาปแช่ง ด่าทออีกคนหนึ่ง  

     หรือในบางครั้งอาจเลยเถิดไปจนมีการกล่าวถ้อยคำปฏิเสธศรัทธา  - ขอความคุ้มครองจากอัลลอฮฺจากสิ่งเหล่านี้

     แทนที่จะแสดงออกถึงการขอบคุณอัลลอฮฺในความโปรดปรานนี้ บางคนกลับดูแคลนและใช้มันไปในการฝ่าฝืนอัลลอฮฺ

 

          วันหนึ่ง ท่านอบู อัดดัรดาอฺ เดินไปกับบรรดาสหายของท่าน และท่านได้เห็นหญิงคนหนึ่งที่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้คนด้วยคำพูดของนาง ด่าทอคนนั้น สาปแช่งคนนี้ , ท่านอบู อัดดัรดาอฺ จึงได้กล่าวแก่บรรดาสหายของท่านด้วยคำกล่าวที่สำคัญยิ่ง  

 

หากหญิงนางนี้เป็นใบ้ ย่อมจะเป็นการดีกว่าสำหรับนาง

 

          พวกท่านรู้หรือไม่ว่าเหตุใดท่านอบูอัดดัรดาอฺ จึงกล่าวเช่นนั้นหากหญิงนางนี้เป็นใบ้ ย่อมจะเป็นการดีกว่าสำหรับนาง  เพราะท่านอบูอัดดัรดาอฺ รู้ดีว่า "ลิ้น"คือสิ่งที่นำพาผู้คนสู่ความวิบัติ และเป็นสิ่งที่ทำลายรางวัลการตอบแทน และคืออวัยวะที่ทำให้ผู้เป็นเจ้าของเข้าสู่ไฟนรก ถูกห้ามจากการเข้าสวนสวรรค์

         ฉะนั้น ผู้ที่ด่าทอ และสาปแช่ง การละหมาด การถือศีลอด และการทำซอดาเกาะฮฺ จะไม่เอื้อประโยชน์ให้แก่เขา เพราะการด่าทอและการสาปแช่งจะเป็นตัวทำลายการภักดีทั้งหมดนี้ และเขาจะกลายเป็นผู้ล้มละลายในวันกิยามะฮฺ

 

          เพราะฉะนั้น ความโปรดปราน เมื่อคุณปราถนาที่จะให้มั่นคงอยู่กับคุณ และเป็นสาเหตุที่จะนำคุณสู่ความผาสุกทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ คุณก็จะต้องใช้มันไปในการภักดีและใช้ในเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อปวงบ่าวของอัลลอฮฺ

﴿ وَإِذْ تَأَذَّنَ رَبُّكُمْ لَئِنْ شَكَرْتُمْ لَأَزِيدَنَّكُمْ وَلَئِنْ كَفَرْتُمْ إِنَّ عَذَابِي لَشَدِيدٌ ﴾

 

และจงรำลึกขณะที่พระเจ้าของพวกเจ้าได้ประกาศว่า หากพวกเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้แกพวกเจ้า 

และหากพวกเจ้าเนรคุณ แท้จริงการลงโทษของข้านั้นสาหัสยิ่ง

 

 


رابط الموضوع: https://www.alukah.net/sharia/0/149765/#ixzz79bvrkUyB