เราะมะฎอนคือเดือนแห่งอัลกุรอาน
  จำนวนคนเข้าชม  3498

เราะมะฎอนคือเดือนแห่งอัลกุรอาน

 

อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

          อัลกรุอานคือ ดำรัสของอัลลอฮฺทรงประทานลงมาให้แก่มวลมนุษย์ชาติเพื่อเป็นทางนำแก่พวกเขาในการดำเนินชีวิต แน่นอน อัลลอฮฺทรงเลือกญิบรีลซึ่งเป็นมะละอิกะฮฺที่มีเกียรติที่สุด เป็นผู้นำลงมาให้กับท่านนบีมูหัมมัด ซึ่งเป็นท่านนบีที่ประเสริฐที่สุดและถูกลงมาในเดือนที่มีเกียรติที่สุด นั้นคือเดือนเราะมะฎอน และยังถูกประทานลงมาในค่ำคืนที่ดีที่สุดนั้นก็คือในค่ำคืนอัลก็อดรฺ 

 

          ฉะนั้นเราะมะฎอน เป็นเดือนแห่งอัลกุรอาน เดือนที่อัลกุรอาน โดยอัลกุรอานถูกประทานลงมาทั้งหมด 30 ญุซ จากเลาฮุ้ลมะหฺฟูซ(แผ่นจารึกที่ถูกรักษา) มายังชั้นฟ้าของดุนยา ในคืนอัลก็อดรฺของเดือนเราะมะฎอน และได้ท่านญิบรีล อะลัยฮิสสะลาม ได้ทยอยนำลงมายังท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ครั้งแรกในเดือนเราะมะฎอน เช่นกัน ต่อมาก็นำมายังท่านนบีตามเหตุการณ์ต่างๆ ที่อัลลอฮฺทรงบัญชา จนกระทั่งครบถ้วนสมบูรณ์

 ดังที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า

شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنْزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِنَ الهُدَى وَالْفُرْقَانِ

     “เดือนเราะมะฏอนนั้น เป็นเดือนที่อัลกุรอานได้ถูกประทานลงมาในฐานะเป็นทางนำสำหรับมนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดเจนเกี่ยวกับข้อแนะนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนกระหว่างความจริงกับความเท็จ 

(ซูเราะห์อัลบะเกาะเราะฮฺ อายะห์ที่ 185)

     ในโองการนี้เป็นการบ่งชี้ความสำคัญของอัลกรุอานกับเดือนเราะมะฎอนและอัลลอฮฺทรงบอกถึงความสำคัญของการประทานอัลกรุอานลงมาให้แก่มนุษยชาติอีกด้วย

     และอายะห์ที่อัลลอฮฺตรัสว่า

إِنَّا أَنزَلْنَاهُ فِي لَيْلَةِ الْقَدْرِ

แท้จริงเราได้ประทานอัลกุรอานลงมาในคืนอัลก็อดรฺ

( ซูเราะห์ก็อดรฺ อายะห์ที่ 1)

 

     และในทุกๆเดือนเราะมะฎอนนั้นท่านญิบรีล อะลัยฮิสสะลาม ก็จะมาพบท่านนบีเพื่อมาศึกษาทบทวนอัลกุรอ่านกับท่าน ดังรายงานจากท่านอับดุลลอฮฺ บินอับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า

كَانَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ أَجْوَدَ النَّاسِ، وَكَانَ أَجْوَدُ مَا يَكُونُ فِي رَمَضَانَ حِينَ يَلْقَاهُ جِبْرِيلُ، وَكَانَ يَلْقَاهُ فِي كُلِّ لَيْلَةٍ مِنْ رَمَضَانَ فَيُدَارِسُهُ القُرْآنَ

 

     ท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เป็นคนที่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่สุด และท่านจะมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่สุดในเดือนเราะมะฎอน เมื่อยามที่ท่านพบกับญิบรีล และญิบรีลจะมาพบกับท่านรอซูลในทุกค่ำคืนของเราะมะฎอน แล้วญิบรีลก็จะศึกษาทบทวนอัลกุรอานกับท่าน 

(โดยบุคอรีย์และมุสลิม)

 

     ท่าน อิบนุ รอญับ กล่าวว่า ตัวบทนี้เป็นการส่งเสริมให้มีการเรียนสอนศึกษาอัลกรุอาน รวมกลุ่มกันในการทบทวนอัลกรุอานโดยเฉพาะในเดือนเราะมะฎอน เพราะท่านญิบรีลลงมาทบทวนให้กับท่านนบี

 

     ท่านอิม่าม นะวะวีย์กล่าวว่า ส่งเสริมให้มีการอ่านและทบทวนอัลกรุอานมากๆเพราะว่าอัลกรุอานจะทำให้เรานั้นมีจิตใจที่เมตตาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

 

และอีกรายงานหะดีษที่ว่า

أن جبريل كان يعْرضُ عَلَى النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ الْقُرْآنَ كُلَّ عَامٍ مَرَّةً ، فَعرضَ عَلَيْهِ مَرَّتَيْنِ فِي الْعَامِ الَّذِي قُبِضَ فيه

 

     “แท้จริงท่านญิบรีลนั้น จะนำเสนอ(ทบทวน)อัลกุรอานต่อท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม หนึ่งครั้งในทุกเราะมะฎอน นอกจากปีที่ท่านเสียชีวิต โดยในปีนั้นอัลกุรอานถูกนำเสนอ(ทบทวน)ให้แก่ท่านสองครั้ง 

(รายงานโดยอัลบุคอรีย์)

 

ท่านนบีกล่าวถึงการถือศิลอดกับการอ่านกรุอานไว้คู่กัน

 

     จากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนุ อัมรฺ อิบนุ อัล-อาศฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุมา เล่าจากท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ท่านได้กล่าวว่า

«الصِّيَامُ وَالْقُرْآنُ يَشْفَعَانِ لِلْعَبْدِ يَوْمَ الْقِيَامَةِ، يَقُولُ الصِّيَامُ : أَيْ رَبِّ مَنَعْتُهُ الطَّعَامَ وَالشَّهَوَاتِ بِالنَّهَارِ، فَشَفِّعْنِي فِيهِ، وَيَقُولُ الْقُرْآنُ : مَنَعْتُهُ النَّوْمَ بِاللَّيْلِ فَشَفِّعْنِي فِيهِ»، قَالَ : «فَيُشَفَّعَانِ».

 

     “การถือศีลอดและอัลกุรอานนั้นจะมาให้ความช่วยเหลือแก่บ่าวในวันกิยามะฮฺ

     การถือศีลอดจะพูดว่า โอ้ผู้อภิบาลแห่งข้า ข้าได้สกัดกั้นเขาจากอาหารและการสนองความใคร่ในยามกลางวัน ดังนั้นได้โปรดให้ข้าช่วยเหลือเขาด้วยเถิด

     อัลกุรอานก็จะพูดว่าโอ้ผู้อภิบาลแห่งข้า ข้าได้สกัดกั้นเขาจากการหลับนอนในยามค่ำคืน ดังนั้นได้โปรดให้ข้าช่วยเหลือเขาด้วยเถิด

     แล้วทั้งสองก็ได้รับอนุญาตเพื่อให้ความช่วยเหลือ 

(รายงานโดย อะหฺมัด อัล-อัลบานีย์ เป็นหะดีษเศาะฮีหฺ)

 

ความประเสริฐของการอ่านอัลกุรอาน

 

- ผู้อ่านและสอนบุคคลที่ประเสริฐที่สุด

     จากอุษมาน เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«خَيْرُكُمْ مَنْ تَعَلَّمَ القُرْآنَ وَعَلَّمَهُ».

ผู้ที่ประเสริฐที่สุดในหมู่พวกท่านคือผู้ที่ศึกษาและทำการสอนอัลกุรอาน

(บันทึกโดย อัลบุคอรีย์ )

 

- อัลกรุอานจะเป็นผู้ช่วยเหลือในวันกิยามะฮฺ

     จากอบู อุมามะฮฺ อัลบาฮิลีย์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านเราะสูลุลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«اقْرَؤُوا القُرْآنَ، فَإنَّهُ يِأتِي يَوْمَ القِيَامَةِ شَفِيعاً لأَصْحَابِـهِ،

พวกท่านทั้งหลายจงอ่านอัลกุรอาน เพราะอัลกุรอานนั้นจะมาให้ความช่วยเหลือต่อเขาในวันกิยามะฮฺ

 (บันทึกโดย มุสลิม)

 

- ผู้อ่านจะได้ตำแหน่งเท่ากับอายะฮฺที่เขาอ่าน

     จากอับดุลลอฮฺ บิน อัมรฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา กล่าวว่า ท่านเราะสูลุลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า

«يُـقَالُ لِصَاحِبِ القُرآنِ اقْرَأ وَارْتَقِ وَرَتِّلْ كَمَا كُنْتَ تُرَتِّلُ فِي الدُّنْيَا فَإنَّ مَنْزِلَكَ عِنْدَ آخِرِ آيَةٍ تَقْرَؤُهَا».

     “ในวันอาคิเราะฮฺ)จะถูกกล่าวแก่ผู้ที่อ่านอัลกุรอานว่า จงอ่านและจงเลื่อนขึ้นตามระดับขั้น(ในสวรรค์) และจงอ่านอย่างชัดถ้อยชัดคำดังที่ท่านเคยอ่านในโลกดุนยามาก่อน เพราะชั้นสวรรค์ที่เจ้าจะได้รับคืออายะฮฺสุดท้ายที่ท่านได้อ่านอัลกุรอานจบ

(บันทึกโดย อบูดาวูด อัตติรมิซีย์)

 

     ท่าน อับดุลรอซ๊าก กล่าวว่า ท่านสุฟยาน อัซเซารีย์ เมื่อเข้าสู่เดือนเราะมะฎอน ท่านละทิ้งอิบาดะฮฺทุกอย่าง มุ่งสู่การอ่านกรุอาน

 

บทเรียนจากหะดีษ

 

     - กล่าวถึงความประเสริฐของการอ่านอัลกุรอานในเดือนเราะมะฎอน

     - ท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม อ่านอัลกุรอานและดำรงการละหมาดในเดือนรอมฎอนอย่างเคร่งครัด

     - ส่งเสริมให้อ่านอัลกุรอานเท่าที่สามารถทำได้ เพราะอัลกุรอานถูกประทานลงมาในเดือนดังกล่าว

     - เวลาในการอ่านอัลกุรอานที่ดีที่สุดคือในเวลากลางคืน

     - การอ่านอัลกุรอาน การกิยามุลลัยล์ และการถือศีลอดในตอนกลางวันของเดือนรอมฎอน อะมัลทั้งสามอย่างนั้นจะเป็นเบ้าหลอมในการสร้างบุคลิกภาพและจิตวิญญาญของมุสลิม