รักษาอาการใจลอยในละหมาด....
  จำนวนคนเข้าชม  1840

รักษาอาการใจลอยในละหมาด....

 

ดาวุด ธิยัน แปลเรียบเรียง

 

     1. พึงตระหนักว่าแท้จริงขณะที่คุณกำลังอยู่ในการละหมาดอยู่นั้น คุณกำลังยืนอยู่ต่อหน้าอัลลอฮ์ ด้วยกับความยิ่งใหญ่ และความน่าเกรงขามของพระองค์ จงพยายามสร้างความรู้สึกนี้ให้เกิดขึ้น  

 

          หากคุณยืนอยู่ต่อหน้าเจ้านายคุณตอนทำงาน  คุณก็ยืนเรียบร้อยต่อหน้าเขา แล้วสภาพของคุณจะต้องเป็นอย่างไร ถ้าคุณจะต้องยืนอยู่ต่อหน้าผู้สร้างชั้นฟ้าและผืนแผ่นดิน?? พึงรู้เถิดว่าแท้จริงแล้วคุณกำลังสนทนากับกับอัลลอฮ์ และคุณกำลังขอการอภัยจากพระองค์ ในขณะที่คุณกำลังอ่านอัลกุรอาน

 

 

     2. ก่อนละหมาดจำเป็นที่คุณจะต้องมุ่งมั่นตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่า คุณจะไม่ใจลอยเผลอเรอในการละหมาดของคุณ  (กำหนดความตั้งใจ)และคุณจะต้องมีจุดประสงค์ที่แน่วแน่มั่นคง  เพราะคุณจะต้องเผชิญหน้าต่อสู้กับชัยฏอน  เพราะชัยฏอนจะพยายาม(สุดความสามารถ)ที่จะทำให้คุณนั้นหันห่าง(ออกจากอัลลอฮ์)ตลอดไป

 

 

     3. จากสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยคุณจากอาการใจลอยในการละหมาด นั้นก็คือ การนึกถึงความหมายของอายะห์ต่างๆ และเป้าหมายจากดำรัสของอัลลอฮ์ อัซซะวะจัล (ผู้ทรงเกียรติและสูงส่ง)

 

 

     4. ไม่ผินหน้า (วอกแวกและขาดสมาธิ) ในการละหมาด

          ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

    "แท้จริงอัลลอฮ์บัญชาใช้พวกท่านทั้งหลายให้ละหมาด และเมื่อพวกท่านละหมาด อย่าได้ผินหน้า (วอกแวก กลอกตาไปมา) เพราะแท้จริงอัลลอฮ์ ผินใบหน้าของพระองค์มายังใบหน้าของบ่าวของพระองค์ในการละหมาดของเขา ตราบใดที่เขาไม่ผินหน้าออกไป"  

(บันทึกโดยอิบนุฮิบบาน ในศ่อฮิฮ์ของท่าน และอิหม่ามอัตติมิซีย์)

 

 

     5. ให้คุณพยายาม(ท่องจำ) ซูเราะห์ หรืออายะห์ใหม่ๆในการละหมาด เพราะมันจะช่วยให้คุณเพิ่มความระมัดระวังในการละหมาดมากยิ่งขึ้น

 

 

     6. ไม่หาวในละหมาด....

     ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า : "การหาวในละหมาดมาจากชัยฏอน"

     แล้วถ้าคนหาวเขาจะปฏิบัติตัวอย่างไร? ทุกครั้งที่เขาหาวต้องพยายามเอามือปิดปากเอาไว้

          หมายเหตุ : เพราะการหาวนั้นทำให้เกิดการง่วง ความเพลีย ความขี้เกียจ ชัยฏอนพยายามทำให้เราเสียสมาธิในการละหมาด ดังนั้นเมื่อคนใดหาวพยายามเอามือปิดปาก และดึงสติกลับมาสู่การละหมาด

 

 

     7. การอ่านค่อย หรือ อ่านดัง แบบไหนดีกว่า เพื่อไม่ให้ใจลอยในละหมาด ?

          เห็นชอบว่าอย่าอ่านเสียงดังมาก และอย่าค่อยจนเกินไป ดีที่สุด คือ ปานกลาง (เมื่อต้องละหมาดคนเดียว) 

          หมายเหตุ : หากเป็นอิหม่ามก็อ่านเสียงชัดเจนให้มะอ์มูมได้ยิน  ถ้าเป็นมะอ์มูม การอ่านถ้อยคำต่างๆในละหมาดให้มีการขยับปาก

 

     8. คุณอย่าได้สิ้นหวัง จนพูดว่า : มันไม่มีประโยชน์อะไรหรอก!!!  เพราะยังไงคุณก็ไม่สามารถกำจัดอาการใจลอยให้หมดไปได้ในการละหมาด แต่ให้พยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่า

 

 

 หวังว่าอัลลอฮ์จะตอบรับการงานของคุณ...