มุสลิม...ศัลยกรรมได้หรือ ?
  จำนวนคนเข้าชม  3129

มุสลิม...ศัลยกรรมได้หรือ ?

 

แปลโดย อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

คำถาม : ฮุกุ่มการศัลยกรรมเสริมหน้าอกได้หรือไม่ ?

 

คำตอบ :

 

          การศัลยกรรม(ซิลิโคนเสริมเต้านม) เสริมหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความสวยงาม อันนี้ ถือว่า ห้าม เพราะมันคือการเปลี่ยนแปลงการสร้างของพระของเจ้า แต่หากว่า มีสตรีคนหนึ่งหน้าอกเล็กมากต้องการเสริมสวยหน้าอกของตัวเองด้วยการทาครีมครีมเสริมเต้านมครีมขยายหน้าอก ให้ใหญ่ขึ้นในกรณีถือว่าอนุญาติแต่ต้องไม่มีผลข้างเคียงใดต่อผู้ใช้

 

          แน่นอนการรักษาด้วยวิธีแบบธรรมชาติ เช่นการทาครีมแทนการทำศัลยกรรมดีกว่า ปลอดภัยจากการวางยาสลบ หรือการเปิดสัดสวนของสตรีที่ต้องห้ามซึ่งส่วนมากไม่มีแพทย์ที่เป็นสตรีด้วยกัน

 

 

คำถาม :

     ภรรยาของฉันต้องการทำให้โปร่งจมูกนั้นเล็กลงเหมือนปกติ เพราะนางนั้นมีมีรูปทรงของรูจมูกใหญ่กว่าคนทั่วไปเพื่อเกิดความสะดวกง่ายดาย และสะดวกในการหายใจ กระทำแบบนี้ถือว่าอนุญาติหรือไม่ ?

 

คำตอบ :

 

          หากสิ่งที่กล่าวมานั้นตามคำปรึกษาของแพทย์แล้ว อนุญาตทำให้ แต่ทว่าต้องไม่เกิดอันตรายแก่ตัวเขาเอง การทำนั้นจะต้องมั่นใจอย่างชัดเจนมีผลสำเร็จในการศัลยกรรม

عبد العزيز بن عبد الله بن باز ... عبد الرزاق عفيفي ... عبد الله بن غديان ... عبد الله بن قعود .

 

 

คำถาม : การศัลยกรรมเสริมจมูก เปลี่ยนจมูก เสริมเต้านม ดูดไขมัน ได้หรือไม่ ?

 

คำตอบ :

 

     เชค อุษัยมีน กล่าวว่า การศัลยกรรมเสริมสวยนั้น แบ่งออก สอง ประเภท ทำเพื่อเสริมสวย และทำเพื่อขจัดความบกพร่องของร่างกาย

 

     ประเภทที่ที่อนุญาติคือการศัลยกรรมทำเพื่อขจัดความบกพร่องของร่างกายให้ดูปกติตามธรรมชาติของสัดส่วนของร่างกายคนเราทั่วไป เช่น สายตาเอียง ตาเหล่ หากว่าเขาต้องการรักษาสายตาเกิดมาที่ผิดปกติ สามารถทำได้ ศาสนาอิสลามนั้น อนุญาต

      หรือต้องการทำและเปลี่ยนจมูกเกิดมาจากอุบัติเหตุต่างๆสามารถทำได้

 

     มีเหตุกาณ์เกิดขึ้นใจยุคของท่านนบี มีสาวกท่านหนึ่ง จมูกขาดในขณะออกรบในสงคราม และศ่อฮาบะท่านนั้นใช้เงินสวมใสที่จมูกแทนต่อมาทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ท่านนบีเลยอนุญาติให้เปลี่ยนมาใช้ทองแทนการใช้เงิน

      ตัวบทนี้บ่งชี้การอนุญาตทำได้หากมีความจำเป็น เปลี่ยนแปลงสิ่งที่ผิดปกติของอวัยวะร่างกาย

 

     ประเภทที่สอง การทำศัลยกรรมเพื่อเสริมสวย ไม่อนุญาติออย่างเด็ดขาดเพราะท่านนบีได้สาปแช่งบุคคลเหล่านี้เอาไว้

      ท่านอิบนุมัสอูด รายงานว่า ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

لعن الله الواشمات والمستوشمات, والناصمات والمتنمصات, والمتفلجات للحسن, المغيرات خلق الله

     "อัลเลาะฮ์ทรงสาปแช่ง ผู้หญิงที่ทำการสัก และใช้ให้ทำการสัก ผู้หญิงที่ขจัดขนบนใบหน้าและผู้หญิงที่ขอให้ขจัดขนบนใบหน้า ผู้หญิงที่ถ่างช่วงระหว่างฟันเพื่อความสวยงาม ซึ่งพวกนางเป็นผู้ที่ทำการเปลี่ยนแปลงการสร้างของอัลเลาะฮ์..."

(รายงานโดย อัลบุคอรีย์และมุสลิม)

( لعن النبي صلى الله عليه وسلم الواصلة والمستوصلة ) .

"ท่านนบี ได้ขอดุอาให้ผู้หญิงที่ต่อผม และผู้หญิงที่ขอให้ต่อผม ให้พ้นออกจากความเมตตาของอัลลอฮ์"

          ฉะนั้น การทำศัลยกรรมเสริมนม หากว่าสตรีมุสลิมะฮฺมีหน้าอกที่เล็กมากผิดปกติและ ต้องการเสริมเต้านมเพื่อให้ใหญ่ขึ้นและเป็นการสร้างน้ำนมให้แก่ลูก ถือว่าอนุญาตทำได้ ส่วนการเสริมสวยนั้น ไม่ถือว่าเป็นที่อนุญาตเด็ดขาด

 

 

คำถาม : การดูดไขมันหน้าท้องได้หรือไม่ ?

 

คำตอบ :

 

          การดูดไขมันหน้าท้องสามารถทำได้เพราะหากว่าปล่อยไว้นั้นมันจะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของเขา ซึ่งควรได้รับการปรึกษากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในเรื่องนั้นๆ แต่หากว่าทำเพื่อเสริมความสวย ความงามอันนี้ ไม่อนุญาตให้ทำเลย ค้านกับหลักการของศาสนาอย่างชัดเจน เพราะมาจากการตามแฟชั่น และนำไปสู่การเปิดเผยสัดส่วนของตัวเอง

 

          ปราช์ผู้มีความเห็นไม่อนุญาติทำเพราะนั้นคือการเปลี่ยนแปลงการสร้างของอัลลอฮฺเว้นแต่มีความจำเป็นเท่านั้น

 

          ฟัตวาขององค์กรนิติศาสต์อิสลามประเทศ ซาอุเดียอราเบีย กล่าวว่าตอบว่า อนุญาตลดไขมันเพื่อลดน้ำหนักได้หากปล่อยไว้เกิดอันตรายกับสุขภาพ

 

          ท่านเชค ซอแหละฮ บิน เฟาซาน ตอบว่า อนุญาตลดไขมันเพื่อลดน้ำหนักได้หากปล่อยไว้เกิดอันตรายกับสุขภาพ หากทำเพื่อความสวยงามของร่างกายถือว่าต้องห้าม