ทุกความน่ายินดี ล้วนมีผู้อิจฉา
  จำนวนคนเข้าชม  1087

ทุกความน่ายินดี ล้วนมีผู้อิจฉา

 

- อุ ม มุ อั๊ ฟ ว์ -

 

          หลายบ้านเต็มไปด้วยคนเจ็บคนป่วย ปัญหา อันมีสาเหตุมาจากสายตาริษยา (อัยน์) และความอิจฉา สามีป่วย ภรรยาเจ็บ ลูกไม่สบาย หย่าร้าง สารพัดปัญหา หรือแม้แต่มิตรภาพสายสัมพันธ์สั่นคลอน ฯลฯ ความวุ่นวายกระจายอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองของเรา ขณะที่ "สาเหตุของปัญหา" กลับอยู่ในมือของเราเอง !

 

    ♦ ไม่จำเป็น..ต้องให้ใครต่อใครรู้หรอกว่า ชีวิตแต่งงานมีความสุขดีหรือไม่

 

    ♦ ไม่จำเป็น...ต้องถ่ายรูปอาหาร เครื่องดื่ม แล้วโพสต์ให้คนเห็นหรือส่งต่อไปตามกลุ่มต่างๆ

 

    ♦ ไม่จำเป็นเลย...ที่ต้องลงรูปลูกผ่านสื่อใดๆ เพราะกี่คนมาแล้วที่อยากมีลูกแต่มีไม่ได้ และกี่สายตาริษยาของชัยฏอนที่พร้อมจู่โจมเข้าเล่นงาน

          อย่ากล่าวรำลึกถึงอัลลอฮฺ แล้วพิมพ์ว่า "ขออัลลอฮฺทรงโปรดคุ้มครองลูกด้วย" (ทั้งๆ ที่โพสต์รูปลูกออกสื่อ) เพราะพื้นที่ตรงนี้ไม่ใช่ที่สำหรับการขอดุอาอฺ  ยิ่งไปกว่านั้น เราเองต่างหากที่เป็นคนเสนอตัวลูก (ให้สุ่มเสี่ยงกับการเผชิญบททดสอบหรือภัยอันตรายข้างหน้า)

 

    ♦ ไม่จำเป็นเลย...ที่ภรรยาต้องลงรูปสามีเพื่อแสดงออกว่า ซาบซึ้งต่อนิอฺมัต ขณะที่ผู้หญิงอีกหลายคนไม่มีโอกาสได้แต่งงานมีสามีที่ดี เธอจงยำเกรงอัลลอฮฺ และระวังตัวของเธอเองเอาไว้ให้ดี

 

    ♦ ไม่จำเป็น...ต้องให้ใครต่อใครรับรู้ว่าเราไปไหนมา หรือกลับมาจากไหน ชีวิตของเรา กลายเป็นชีวิตที่ถูกเปิดเผย ตีแผ่แก่ทุกสายตา ไม่ว่าจากข้อความหรือรูปภาพที่ถูกโพสต์ลงไปก็ตาม

 

          หยุดนำเสนอภาพและเรื่องราวเหล่านั้น ! เพื่อที่ความลับในบ้านของเรา จะได้อยู่ภายในบ้านของเรา ไม่กลายเป็นเรื่องราวที่เปิดเผยให้ทุกบ้านต้องร่วมรับรู้ !

เพราะ...

   ไม่ใช่ทุกบ้าน...ที่สามีดึงดูดภรรยาให้ได้เป็นที่รัก ที่น่าเคารพให้เกียรติ และไม่ใช่ทุกบ้าน...ที่ภรรยาดึงดูดสามีให้ได้เป็นที่รัก ที่รื่นตาเย็นใจ

   ไม่ใช่ทุกบ้าน...ที่ลูกๆ จะก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ จึงโปรดระวัง !

   ไม่ใช่ทุกคน...มีทุกสิ่งที่เรามีครอบครอง จึงโปรดระวัง !

   ไม่ใช่ภรรยาทุกคน...มีความสุขดีกับสามี และไม่ใช่สามีทุกคน...มีความสุขดีกับภรรยา

   ไม่ใช่ทุกคน...สามารถเดินทางท่องเที่ยวไปไหนต่อไหน ดังนั้น จึงพึงระวัง

   ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคน...จะมีโอกาสออกไปร้านอาหาร หรือตลาดห้างร้านต่างๆได้เอง จึงโปรดระวัง !

 

          พึงรักษาความลับภายในบ้านเอาไว้ให้ดี (แม้เราจะคิดว่าไม่ได้เป็นความลับแต่เรื่องที่อยู่ในบ้าน ควรอยู่ในอณาเขตของบ้าน และคนในครอบครัวเท่านั้นย่อมปลอดภัยที่สุด - ผู้แปล-) เพราะอัลลอฮฺ ตะอาลา จะทรงปกปิดมันไว้เป็นความลับต่อไป เราจึงสมควรเก็บรักษาการปกปิดความลับของพระองค์นี้เอาไว้ให้ดี

 

          หากอยากให้สิ่งดีๆ คงอยู่กับเราเช่นนี้ตลอดไป จงเก็บรักษามันเอาไว้ให้อยู่กับตัวของเราเอง อย่าแพร่งพรายให้ใครใดรับรู้นอกจากอัลลอฮฺเท่านั้น

 *كفانا الله وإياكم شر كل ذي شر ..تأملوها وعوها وطبقوها* ..!!

พระองค์อัลลอฮฺเท่านั้นที่เป็นที่พอเพียงแก่เราท่านทั้งหลายแล้ว สำหรับ (การปกป้องคุ้มครองจาก) ความชั่วร้ายของทุกผู้ประสงค์ร้าย

 

     ขอโปรดพิจารณาใคร่ครวญ ตระหนักในความจริงเหล่านี้ และลงมือทำเพื่อตัวของเราและคนที่เรารัก 

เพราะความภาคภูมิใจของคนๆ หนึ่ง อาจคือความหดหู่ใจของอีกคน

ความชื่นมื่นของคนๆ หนึ่ง อาจเป็นความหม่นหมองของอีกคน

ความปิติยินดีของคนๆ หนึ่ง อาจเป็นความโศกเศร้าของอีกคน

ความสุขของคนๆ หนึ่ง อาจเป็นความทุกข์ของอีกคน

 

          ดังนั้น จงรักษาสิ่งดีๆ ที่เข้ามาในชีวิตให้คงอยู่ต่อไป ด้วยการปกปิดมันไว้เป็นความลับ ไม่มีข้อยกเว้น เงื่อนไข วาระที่ให้เปิดเผยแก่ธารกำนัล จะหมั้นหมาย จะแต่งงาน มีลูก มีรถ มีบ้าน มีรายได้น่าหมายตา ได้เลื่อนขั้น กระทั่งมีลูกค้าได้ออเดอร์มากมาย

 

          จำไว้ว่า...ทุกความน่ายินดี...ล้วนมีผู้อิจฉา จงปกป้องตัวเองและคนในครอบครัวให้พ้นจากสายตาริษยา ที่อาจมาแบบไม่ทันระวังตัว ด้วยการปกปิดเรื่องราวในชีวิตไว้ให้มิดชิดเถิด !!

 

ที่มา :@ بصـمـة آثر آلدعوية 2