หลุมพรางของชัยฏอน
  จำนวนคนเข้าชม  1127

หลุมพรางของชัยฏอน

 

เรียบเรียง... อุ ม มุ อั ฟ ว์

 

     ช่องว่างระหว่างยุคสมัย เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนพฤติกรรม  เปลี่ยนนิสัยคนให้แปรเปลี่ยนไป

     โลกตะวันตก เกลี้ยกล่อมหลอกล่อสตรี ว่า "ความไม่มี" คือเหตุผลที่เธอต้องออกมาหางานทำ แม้เป็นงานที่ต้องปะปนกันระหว่างชายหญิงก็ตาม

     ขณะที่บรรดาศ่อฮาบะฮฺผู้ทรงธรรม พวกเขาขัดสน ขาดแคลน อดอยาก กระทั่งต้องมัดท้องตัวเองไว้ให้แน่น เพื่อบรรเทาความหิวโหย ถึงขนาดนั้น..พวกเขาก็ไม่ปล่อยให้ผู้หญิงของตัวเอง ต้องออกมาปะปนกับเหล่าบุรุษ

     ความหวงแหนของผู้ชายต่อหญิงใต้ปกครอง เปลี่ยนแปลงและแทบไม่เหลือเค้าโครงความเข้าใจที่ควรจะเป็น ชัยชนะที่สวยสดงดงาม จงมีแด่ชายทุกคนที่หวงแหนผู้หญิงของตัวเอง !!

 

cr :@صلاح الأمة فى إتباع السنة

 

 

 

          หลายที..ที่เราตกหลุมพรางของชัยฏอน อย่างที่ไม่ทันระวังตัว หรืออาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่านั่นคือหลุมพราง หลายครั้งที่เราเลือกทำสิ่งที่อยากทำ และทำมันอย่างตั้งใจและมั่นใจ จนพลาดในสิ่งที่ "ต้องทำ" และขาดตกบกพร่องไปในสิ่งที่ "ต้องทำ"

 

          การทำในสิ่งที่อยาก จนขาดการทบทวน กลั่นกรอง และจัดลำดับความสำคัญ จะทำให้ชีวิตยุ่งเหยิงวุ่นวาย จนยากจะสะสางเรื่องที่จำเป็นให้ลุล่วง

 

         เรื่องที่หมายถึง ไม่ใช่การเลือกระหว่างเรื่องฮาลาล กับเรื่องฮารอม หรือเรื่องดี กับเรื่องไม่ดี แต่จุดมุ่งหมายในที่นี้ คือ เลือกทำระหว่างเรื่องดี (ฟาฎิล) กับ เรื่องที่ดีกว่า (อัฟฎ้อล)

 

          คนเรามีทั้งงานหลัก งานรอง งานอดิเรก งานพิเศษ งานจิตอาสา แต่หลายครั้งที่เรามักเอางานพิเศษ งานอาสา หรืองานอดิเรก มาแซงหน้างานหลักของตัวเอง

 

           หากชีวิตต้องง่วนกับงานหลัก จนแทบไม่เหลือเวลาทำงานจิตอาสา ก็ยังดีกว่าง่วนกับงานจิตอาสา จนแทบไม่มีเวลาให้กับงานหลักที่ต้องทำ เพราะอย่างแรกไม่มีอะไรต้องเสียใจหากบกพร่องผิดพลาดไป อาจมีเพียงความเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ทำอีกหลายสิ่งที่อยากจะทำ

 

          แต่อย่างหลังหากทุ่มเทเวลาและถลำลึกจนเกินไป จะมีเพียงเราที่จะเสียใจที่พลาดผลบุญของงานหลักไปอย่างน่าเสียดาย เพราะงานหลัก คือ งานที่ไม่มีอะไร หรือ ใครแทนที่ได้ นอกจากเราเท่านั้นที่ลงมือทำ ! และงานหลัก คือ อมานะฮฺ ที่เราจะถูกสอบสวนและตอบแทนแต่เพียงผู้ดียวเท่านั้น

 

ขยันอ่านหนังสืออ่านเล่นมากมาย แต่ไม่แตะหนังสือสอบ !

ขยันกับอาชีพเสริม งานพิเศษ แต่เกียจคร้านกับงานประจำ !

อาสากวาดทางสาธารณะ แต่ขยะในบ้านยังกองพะเนิน !

บางเรื่องผลกระทบอาจมีแค่กับตัวเราเอง แต่อีกหลายเรื่องที่อาจไม่ได้กระทบแค่ตัวเรา !

 

          การลำดับความสำคัญ รู้ว่าอะไรควรทำก่อน ทำหลัง หรืออะไรควรรอ คือ เครื่องสะท้อนความคิด และพฤติกรรม คือ เเบบประเมินตัวเราว่า กำลังเดินอยู่บนทางที่ปลอดภัย หรือกำลังพลาดพลั้งตกไปในกับดักของชัยฏอน

          ในความดี มีทั้งที่ดี ดีกว่า และดีที่สุด แต่บางเวลาการเลือกสิ่งดีนำหน้าสิ่งที่ดีที่สุด อาจทำให้พลาดผลบุญที่คุ้มค่ากว่า สมบูรณ์กว่าไปอย่างน่าเสียดาย

          และในบางความดีอาจเป็นหลุมพราง ที่ชัยฏอนได้ทำให้มันแลดูสวยหรู คุ้มค่ากับการได้ลงมือทำ กระทั่ง ทำให้เราหลงใหลและคิดไปว่า มันคือความดีสำคัญที่สมควรทำ ทั้งที่ความจริงอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญอะไรเลย ดังนั้น จึงพึงระวัง !

อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า :

 

و زين لهم الشيطان أعمالهم

" และชัยฏอนได้ประดับประดาการงานของพวกเขา ให้สวยสดงดงาม "

 

(อันนัมล์ 24)