ผลร้ายจากการทำบาปต่อปัจเจกบุคคลและสังคม
  จำนวนคนเข้าชม  697

ผลร้ายจากการทำบาปต่อปัจเจกบุคคลและสังคม

 

แปลเรียบเรียง... ดาวุด ธิยัน

 

 

     มีคนหนึ่งได้ถามกับ ชัยค์อุซัยมีน ร่อฮีมะฮุลลอฮ์ ว่า : ท่านชัยค์ครับ การฝ่าฝืนมันส่งผลต่อปัจเจกบุคคลและสังคมโดยรวมใหมครับ?

 

 

คำตอบ :

 

     ชัยค์อุซัยมีน กล่าวว่า  : ใช่ การฝ่าฝืน(บาป)มันส่งผลยังปัจเจกชนและสังคมโดยรวม ส่วนการส่งผลยังปัจเจกชน คือการที่บาปจะบั่นทอนความตั้งใจที่จะเชื่อฟังในสิ่งต่างๆ และบาปนั้นจะฉุดรั้งกันและกัน บาปจะทำให้หัวใจแข็งกระด้าง ลดทอนความตั้งใจที่จะแสวงหาความดีงาม 

 อัลลอฮ์ตรัสว่า : 

 

 قال الله تعالى: ﴿فَلَمَّا زَاغُوا أَزَاغَ اللَّهُ قُلُوبَهُمْ وَاللَّهُ لا يَهْدِي الْقَوْمَ الْفَاسِقِينَ﴾.

 

      “และเมื่อพวกเขาเอนเอียง(ออกจากสัจธรรม)อัลลอฮ์จะทรงทำให้เขาเอนเอียงออกไป(ตามที่เขาเลือกทางเดิน) และอัลลอฮ์จะไม่ทรงชี้นำแด่คนที่ทำความชั่ว 

(ศ็อฟ 5)

 

          และเช่นเดียวกัน บาปจะส่งผลร้ายแก่สังคมโดยรวม  อัลลอฮ์ตรัสว่า : 

 

لقول الله تعالى: ﴿وَاتَّقُوا فِتْنَةً لا تُصِيبَنَّ الَّذِينَ ظَلَمُوا مِنْكُمْ خَاصَّةً وَاعْلَمُوا أَنَّ اللَّهَ شَدِيدُ الْعِقَابِ﴾.

 

     “และพวกเจ้าทั้งหลายจงระวังความยุ่งเหยิงที่มันไม่ได้ประสบเฉพาะคนที่ทำบาปเท่านั้น พึงรู้เถิดการลงโทษของอัลลอฮ์นั้นรุนแรงยิ่ง

(อันฟาล 25)

 

     อัลลอฮ์ ตรัสอีกว่า :

 

 ولقول الله تبارك وتعالى: ﴿وَلَوْ أَنَّ أَهْلَ الْقُرَى آمَنُوا وَاتَّقَوْا لَفَتَحْنَا عَلَيْهِمْ بَرَكَاتٍ مِنَ السَّمَاءِ وَالْأَرْضِ وَلَكِنْ كَذَّبُوا فَأَخَذْنَاهُمْ بِمَا كَانُوا يَكْسِبُونَ ۞ أَفَأَمِنَ أَهْلُ الْقُرَى أَنْ يَأْتِيَهُمْ بَأْسُنَا بَيَاتاً وَهُمْ نَائِمُونَ۞ أَوَأَمِنَ أَهْلُ الْقُرَى أَنْ يَأْتِيَهُمْ بَأْسُنَا ضُحىً وَهُمْ يَلْعَبُونَ ۞ أَفَأَمِنُوا مَكْرَ اللَّهِ فَلا يَأْمَنُ مَكْرَ اللَّهِ إِلَّا الْقَوْمُ الْخَاسِرُونَ﴾. 

 

และหากชาวเมืองนั้นมีความศรัทธาและยำเกรงเราจะประทานความศิริมงคลมากมายแก่พวกเขาจากฟากฟ้าและผืนแผ่น

แต่หากพวกเขาปฏิเสธเราจะจัดการพวกเขาในสิ่งที่พวกเขาได้ขวนขวายเอาไว้ * 

และชาวเมืองนั้นคิดหรือว่าเขาจะปลอดภัยหากเราให้การลงโทษมาในยามค่ำคืนในขณะพวกเขาหลับไหลกันอยู่ * 

และชาวเมืองนั้นเขาคิดหรือว่าเขาจะปลอดภัยหากการลงโทษของเราได้มายังพวกเขาในขณะพวกเขากำลังอยู่ในการละเล่นสนุกสนาน * 

และพวกเขาคิดหรือว่าพวกเขาจะปลอดภัยจากแผนการของอัลลอฮ์ 

ไม่มีใครคิดว่าตัวเองจะปลอดภัยจากแผนการของอัลลอฮ์เว้นแต่กลุ่มชนผู้ขาดทุน

 (อัลอะอ์รอฟ 93-96)

 

          ดังนั้นการลงโทษจะครอบคลุมทั้งคนดีและคนชั่ว และวันกิยามะห์พวกเขาถูกฟื้นคืนชีพบนเจตนาของพวกเขา ทั้งนี้เพราะบาปนั้นมันคือตัวการทำลายสังคม และทำให้สังคมนั้นทำการฝ่าฝืน เพราะผู้คนเมื่อเห็นคนหนึ่งทำบาป เป็นการง่ายที่คนอื่นจะทำตาม และบาปก็จะแพร่กระจายจากคนหนึ่งสู่คนอีกคน จนกระทั่งครอบคลุมคนในสังคมนั้นๆทั้งหมด เช่นนี้แหละจึงจำเป็นที่ผู้คนจะต้องสั่งใช้กันให้ทำความดีและห้ามปรามความชั่ว เพื่อปรับปรุงสภาพสังคม และขจัดสาเหตุแห่งความชั่วและความเสื่อมเสีย 

 

จำเป็นต่ออุมมะห์อิสลามที่จะทำการสั่งใช้ให้ทำความดีและห้ามปรามความชั่ว เพื่อไม่ให้การลงโทษมาประสบกับทุกคนโดยถ้วนหน้า  อัลลอฮ์ตรัสว่า :

 

 قال الله تبارك وتعالى: ﴿وَلْتَكُنْ مِنْكُمْ أُمَّةٌ يَدْعُونَ إِلَى الْخَيْرِ وَيَأْمُرُونَ بِالْمَعْرُوفِ وَيَنْهَوْنَ عَنِ الْمُنْكَرِ وَأُولَئِكَ هُمُ الْمُفْلِحُونَ ۞وَلا تَكُونُوا كَالَّذِينَ تَفَرَّقُوا وَاخْتَلَفُوا مِنْ بَعْدِ مَا جَاءَهُمُ الْبَيِّنَاتُ وَأُولَئِكَ لَهُمْ عَذَابٌ عَظِيمٌ﴾ 

 

ให้มีกลุ่มหนึ่งจากพวกท่านเรียกร้องกันสู่ความดี และสั่งใช้ให้ทำความดีและห้ามปรามจากความชั่ว

ชนเหล่านั้นแหละคือผู้ประสบความสำเร็จ * 

และจงอย่าได้เป็นเฉกเช่นบรรดาผู้แตกแยก และขัดแย้งกันหลังจากความจริงได้ปรากฏ 

และชนเหล่านั้นแหละพวกเขาจะได้รับการลงโทษที่ยิ่งใหญ่*”

(อาลิอิมรอน 104-105)

 

 

          ฉันขอจากอัลลอฮ์ให้พระองค์ทรงปรับปรุงให้ประชาชาติของเรามีสภาพดียิ่งขึ้นอยู่ในการดูแลเอาใจใส่ และขอให้อุมมะห์ประชาชาตินี้ดำเนินอยู่บนกิจการที่เที่ยงธรรม ผู้ที่เชื่อฟังอยู่อย่างมีเกียรติ ผู้ที่ฝ่าฝืนมีชีวิตอยู่อย่างต่ำต้อย มีการสั่งใช้ให้ทำความดี และห้ามปรามจากความชั่ว

 

 

https://binothaimeen.net/content/12302