เตือนกัน..เตือนฉัน..เตือนเธอ
  จำนวนคนเข้าชม  653

เตือนกัน..เตือนฉัน..เตือนเธอ

 

อาบีดีณ  โยธาสมุทร ...เรียบเรียง

 

บิ้สมิลลาฮิ้รร่อฮฺมานิ้รร่อฮีม

 

     . อย่าให้หูของเราเป็นเหมือนจานดาวเทียมที่คอยรับทุกอย่างที่ตกใส่

 

 

     . อย่าเข้าไปรับฟัง เรื่องที่สร้างความสงสัย ในศาสนา, สร้างความแคลงใจในหลักความเชื่อที่บรรดาซะลัฟได้ถ่ายทอดกันไว้ เพียงเพราะข้ออ้างที่ว่า เพื่อให้ดูป็นธรรมนิดนึง ฉันของรับฟังจากทุกๆฝ่ายละกัน  สาบานต่ออัลลอฮฺว่า ไม่มีกลุ่มชนไหนในอุมมะฮฺนี้จะเป็นธรรมมากไปกว่าบรรดาซะลัฟ ดังนั้น การที่พวกท่านเตือนไม่ให้เราเข้าไปเงี่ยหูฟังเรื่องพวกนี้ นั่นเป็นเพราะพวกท่านทราบว่าผลร้ายของเรื่องแบบนี้มันรุนแรงมากแค่ไหน ถึงขั้นเสียศาสนากันเลย ก็มี

 

 

     ๓. อย่าทำให้ใจเรา เป็นเหมือนฟองน้ำ ที่คอยซับเอาข้อสงสัยพวกนี้เก็บไว้เต็มไปหมด แต่ให้เป็นเหมือนกระจกที่จะคอยสะท้อนและสลัดข้อเคลือบแคลงพวกนี้ออกจากตัว จะคงเหลือไว้เฉพาะความใสสะอาดที่มีอยู่ในตัวเท่านั้น

 

 

     . ผลร้ายอันดับแรกๆ ของการวางใจกับคนที่มีอะกีดะฮฺค้านกับบรรดา ซะลัฟ ตลอดจนการเข้าไปคลุกคลี และรับฟังคำพูดของพวกเขา คือ ความสงสัยและไม่แน่ใจว่า ความเชื่อของฉันที่ได้รับรู้มาจากข้อมูลของบรรดาซะลัฟที่ฉันเชื่ออยู่ตอนนี้ ตกลงแล้วมันถูกรึเปล่า? , การคิดไม่ดีกับพระเจ้า และร่อซู้ลของพระองค์ โดยคิดว่า

 

      - ข้อมูลที่ฉันได้ฟังมาจาก อัลลอฮฺและร่อซู้ลของพระองค์ ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัม ตกลงมันเป็นความจริงหรอ ?

 

     - ข้อมูลพวกนี้มันเป็นข้อมูลที่ตีกันเละเทะเชื่อถืออะไรไม่ได้ 

 

     - เป็นข้อมูลที่มีแต่จะทำให้เข้าใจผิด ยิ่งเชื่อตามยิ่งเบาปัญญา  

 

     - เป็นข้อมูลที่เลือกใช้คำพูดในการสื่อสารได้ห่วยมาก มีแต่จะสร้างความคลุมเคลือ ใช้แต่คำที่พาให้หลง ...ฯลฯ วั้ลอิยาซุบิ้ลลา

 

          ตามด้วยการคิดไม่ดี ต่อท่านร่อซู้ล ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัม และ บรรดาซะลัฟ ศอและฮฺ  โดยมองว่า พวกท่านเข้าใจศาสนาไม่ดีพอ หรือ ไม่ก็มองว่า พวกท่านถ่ายทอดข้อมูลเอาไว้ได้ไม่ครบถ้วน หรือ ไม่ชัดเจนพอ และลามไปสู่การไม่เชื่อถือในคำพูดของนักวิชาการที่นำข้อมูลจากบรรดาซะลัฟมาส่งต่อให้เราอีกทอดหนึ่งตามไปด้วยในที่สุด 

 

 

     . อีกผลร้ายนึง เป็นผลร้ายที่ส่งผลต่อสังคมมุสลิมคือ ทำให้คนที่ไม่รู้นายโหน่นายเหน่ หลงตาม , และหลงไปวางใจต่อข้อมูลและหลงไปเชื่อถือคนที่ถ่ายทอดข้อมูลที่ค้านกับความเข้าใจของบรรดาซะลัฟ คนนั้น

 

 

     . การเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลที่สร้างความสงสัย และการวางใจกับผู้ที่ถ่ายทอดข้อมูลพวกนี้ออกมาให้บรรดามุสลิม เป็นสาเหตุที่แท้จริงที่สร้างความแตกแยกและร้าวฉานให้เกิดขึ้นกับสังคมมุสลิม ดังนั้นถ้าอยากจะให้สังคมมุสลิมมีความสามมัคคี เราต้องออกห่างจากข้อมูลพวกนั้นและกลุ่มคนที่พยายามกระพือข้อมูลพวกนั้นออกมาสู่สังคมมุสลิม หรือจัดการเยียวยา คนกลุ่มนั้นให้เต็มที่ ด้วย โอสถจากกิตาบุ้ลลอฮฺและซุนนะฮฺ ตามวิธีการและช่องทางที่บรรดาซะลัฟได้ส่งต่อกันไว้ และที่สำคัญคือ การพยายามช่วยกันดึงผู้คนให้กลับมาอยู่ในวิถีทางของบรรดาซะลัฟอัศศอและฮฺให้เต็มที่และจริงจัง วั้ลลอฮุ้ลมุวั้ฟฟิก

 

 

     . คนที่มีสิทธ์จะเข้าไปทำการวินิจฉัยอาการและวางแผนการรักษาตลอดจนลงมือรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ อย่างโรคเรื้อน ,โรคไข้หวัดนก, โรคซาร์  หรืออื่นๆ มีเฉพาะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ส่วนคนทั่วไปให้ถอยไปห่างๆ จะได้ไม่ติดโรค  ซึ่งในกรณีของโรคทางศาสนา โรคทางความเชื่อก็ต้องเป็นแบบนั้นเหมือนกัน

 

 

     ๘.  หมอปลอม หมอเถื่อน น่ากลัวและสงผลเสียต่อชีวิตของผู้คนเช่นไร  บุคคากรในเรื่องของศาสนาและเรื่องของความเชื่อ ที่เป็นแบบนั้น  ก็ย่อมน่ากลัวและย่อมส่งผลเสียต่อศาสนาและความเชื่อของบรรดามุสลิมเช่นนั้นด้วยเหมือนกัน

 

 

วะศ็อลลัลลอฮุอะลามุฮัมหมัด วะอาลิฮีวะศฮฺบิฮีวะซั้ลลัม