ห่างให้ไกลจากแท่นหินสำหรับเชือดสัตว์บูชายัญและการเสี่ยงติ้ว
  จำนวนคนเข้าชม  222

ห่างให้ไกลจากแท่นหินสำหรับเชือดสัตว์บูชายัญและการเสี่ยงติ้ว

 

 ค่อเฏ็บ อับดุลสลาม เพชรทองคำ

 

         ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงสั่งใช้เราให้มีอัตตักวา ก็คือให้ เรามีความยำเกรงต่อพระองค์ เพราะการยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลานั้น หากมีอยู่ในหัวใจของเราแล้ว มันก็จะเป็นเสมือนกำแพงที่ขวางกั้นเรา ไม่ให้ทำสิ่งที่เป็นมะอ์ศิยะฮฺ สิ่งที่เป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา และมันก็จะเป็นแรงผลักดันเราให้ปฏิบัติในสิ่งที่เป็นอะมัลศ่อลิหฺต่างๆ 

 

          ซึ่งผลสุดท้ายของการที่เรามีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา นั่นก็คือ การที่เราได้ปกป้องตัวของเราเองให้รอดพ้นจากการถูกลงโทษในไฟนรกของพระองค์ในวันกิยามะฮฺ และเรายังได้รับชีวิตที่ดีงามในโลกดุนยานี้ และในโลกอาคิเราะฮฺเราก็จะได้รับรางวัลตอบแทนด้วยสวนสวรรค์ของพระองค์ และสิ่งพิเศษ ๆมากมายที่อยู่ภายในสวนสวรรค์นั้นอย่างตลอดกาล

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้ตรัสไว้ในอัลกุรอาน ซูเราะฮฺอัลมาอิดะฮฺ อายะฮฺที่ 90 ว่า

 

يَا أَيُّهَا الَّذِيْنَ آمَنُوْا إِنَّمَا الْخَمْرُ وَالْمَيْسِرُ وَالأَنْصَابُ وَالأَزْلاَمُ رِجْسٌ مِنْ عَمَلِ الشَّيْطَانِ فَاجْتَنِبُوْهُ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُوْنَ ،

 

ผู้ศรัทธาทั้งหลาย แท้จริง الْخَمْرُ สุรายาเมา เหล้าเบียร์ สิ่งมึนเมาทั้งหลาย

 وَالْمَيْسِرُ การพนัน การขันต่อ وَالأَنْصَابُ แท่นหินสำหรับเชือดสัตว์บูชายัญ 

และ وَالأَزْلاَمُ การเสี่ยงติ้วนั้นเป็นการงานสกปรกโสมม น่ารังเกียจที่มาจากชัยฏอน

ดังนั้นพวกเจ้าจงออกห่างจากมันให้ไกล ๆ เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความสำเร็จ

 

 

          อายะฮฺนี้ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงแจ้งให้เราทราบว่า เรื่องของสุรายาเมา เหล้าเบียร์ สิ่งมึนเมาทั้งหลาย,, เรื่องของการพนัน การขันต่อ .. เรื่องของแท่นหินสำหรับเชือดสัตว์บูชายัญ ,,และเรื่องการเสี่ยงติ้วนั้น ...ทั้งสี่ประเภทนี้มันเป็นอะมะริชชัยฏอน عَمَلِ الشَّيْطَانِ ก็คือ เป็นการงานของชัยฏอน และเป็นการงานที่ رِجْسٌ ก็คือสกปรกโสมม น่ารังเกียจ... 

 

          ชัยฏอนมันเป็นผู้มาล่อหลอก มาล่อลวงให้เราทำสิ่งสกปรกโสมม น่ารังเกียจนั้น ทั้งนี้จุดประสงค์ของมันก็คือ ให้เราออกห่างจากการรำลึกถึงอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา .ซึ่งถ้าเราสามารถที่จะออกห่างจากการงานของชัยฏอนทั้งสี่ประการนี้ได้ ก็คือไม่หลงไปทำสิ่งเหล่านั้น นั่นแสดงว่า เราได้เป็นผู้ที่รำลึกถึงอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา อันจะทำให้เราได้รับชัยชนะ ได้รับความสำเร็จในชีวิต

 

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย สำหรับเรื่องของสุรายาเมา เหล้าเบียร์ สิ่งมึนเมาทั้งหลาย และเรื่องของการพนัน การขันต่อ เราได้พูดไปแล้วในคุฏบะฮฺครั้งก่อน ๆ .. วันนี้ เราจะมาพูดถึงการงานของชัยฏอนเรื่องที่สามที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงสั่งให้เราออกห่างจากมัน นั่นก็คือ เรื่องของ وَالأَنْصَابُ แท่นหินสำหรับเชือดสัตว์บูชายัญ

 

           โดยทั่วไป การบูชายัญเป็นเรื่องของการเชือดสัตว์พลีเพื่อเป็นการบูชาเทพเจ้าของศาสนาพรามณ์ หรือศาสนาอื่น ๆ โดยการฆ่าสัตว์ หรือแม้แต่ฆ่าคนด้วยกันเอง ตามจำนวนที่พราหมณ์กำหนด ด้วยความเชื่อที่ว่า เทพเจ้าจะคอยดลบันดาลความเป็นไปต่าง ๆของมนุษย์ หากใครต้องการสิ่งดี ๆ หรือไม่ต้องการได้รับโทษใด ๆ หรือต้องการปัดเป่าความชั่วร้ายใด ๆ ก็จะต้องทำการเชือดสัตว์บนแท่นหินสำหรับบูชายัญเพื่อเทพเจ้า และสัตว์ที่ถูกนำมาบูชายัญจะไม่มีใครนำมากินแต่อย่างใด...ซึ่งนี่ก็คือ เรื่องของการทำชิริกอย่างชัดเจน จัดเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำชิริก หรือการตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา 

          เพราะการเชือดสัตว์พลีนั้น ถือเป็นอิบาดะฮฺประเภทหนึ่งที่เราต้องทำเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เราจะเชือดสัตว์พลีเพื่อสิ่งอื่นไม่ได้

          ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลเกาษัร อายะฮฺที่ 2 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

 

فَصَلِّ لِرَبِّكَ وَانْحَرْ

 

ดังนั้นเจ้าจงละหมาดและจงเชือดสัตว์พลีเพื่อพระเจ้าของเจ้า

 

          ก็คือ ให้เราละหมาดเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา และเชือดสัตว์เพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาองค์เดียวเท่านั้น ดังนั้น จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราต้องออกห่างอย่างไกล ๆจากการเชือดสัตว์พลีเพื่อสิ่งอื่น ๆ เพราะนอกจากจะเป็นการทำบาปที่ร้ายแรงที่สุดแล้ว ยังได้รับการสาปแช่งจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาอีกด้วย

 

          อัลหะดีษ ในบันทึกของอิมามมุสลิม รายงานจากท่านอะลี บิน อบีฏอลิบ เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ เล่าว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

 

لَعَنَ اللَّهُ مَن ذَبَحَ لِغَيْرِ اللهِ،

 

อัลลอฮฺ ทรงสาปแช่งผู้ที่เชือดสัตว์พลีเพื่อสิ่งอื่น ๆนอกจากเพื่ออัลลอฮฺ

 

          ดังนั้น การเชือดสัตว์พลีนั้น ต้องเชือดเพื่อมอบแด่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาองค์เดียวเท่านั้น จะเชือดเพื่อมอบแด่ผู้อื่น หรือสิ่งอื่นใดไม่ได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นรูปเจว็ด ไม่ว่าจะเป็นบรรดาโต๊ะวะลี ไม่ว่าจะคนศ่อลิหฺ หรือญิน หรือสิ่งอื่นใด ก็ไม่ได้ทั้งสิ้น

 

           แม้แต่การเชือดสัตว์พลีที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำการเชือดบนแท่นหินสำหรับบูชายัญ แต่เป็นการเชือดเพื่อสิ่งอื่น ๆก็ไม่ได้ทั้งสิ้น ..จะเชือดบนแท่นหินสำหรับบูชายัญหรือไม่ได้เชือดบนแท่นหินบูชายัญก็ไม่ได้ทั้งสิ้น ถ้าหากการเชือดนั้นไม่ได้เป็นการเชือดเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา..และรวมถึงจะต้องไม่มีการเชือดสัตว์พลีเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาในสถานที่ที่เดียวกับที่มีการเชือดสัตว์พลีเพื่อสิ่งอื่น ๆที่นอกเหนือจากเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา

 

          นั่นก็หมายถึงว่า ถ้าหากเราจะเชือดสัตว์พลีเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ห้ามเราเชือดในสถานที่ ๆเคยมีการกราบไหว้รูปปั้นรูปเจว็ด หรือเคยมีการจัดเทศกาลที่เกี่ยวกับการทำชิริก แม้ว่า..จะได้ถูกเลิกไปหมดแล้วก็ตาม ก็ห้ามทั้งสิ้น

 

 

          ท่านพี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย การงานของชัยฏอนเรื่องที่สี่ที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงสั่งให้เราออกห่างจากมัน นั่นก็คือ เรื่องของ وَالأَزْلاَمُ เรื่องของการเสี่ยงติ้ว เสี่ยงเซียมซี่ เรื่องของการใช้ถ้วยแก้ว สำหรับการเสี่ยงทายหรือการเสี่ยงโชค เป็นเรื่องที่เรายังคงพบเห็นอยู่ในสังคมบ้านเรา หรือแม้แต่ที่อื่น ๆ วิธีการก็อย่างเช่น การยกกระบอกไม้ไผ่ที่ใส่ไม้ไผ่เหลาเป็นแท่งบางๆ ขนาดไม่เกิน 1 ฟุต แล้วยกขึ้นจบเหนือศีรษะแล้วก็อธิษฐานเรื่องนั้นเรื่องนี้ หลังจากนั้นก็เขย่ากระบอกเซียมซี จะมีไม้ติ้ว 1 อันหล่นลงมา ไปหยิบคำทำนายจากเลขที่อยู่บนไม้ติ้วนั้น หากความหมายไม่ดี ก็ฉีกกระดาษทิ้งไว้ที่ศาลเจ้า แต่ถ้าความหมายดีก็อาจจะเก็บไว้ ..ซึ่งลักษณะการกระทำดังกล่าวนี้แหละถือเป็นการทำชิริกที่เราต้องออกห่างให้ไกลๆ เพราะมันเป็นเรื่องของการเสี่ยงโชคอย่างชัดเจน ซึ่งเรื่องของการเสี่ยงทาย เรื่องของการเสี่ยงโชคเป็นเรื่องที่ผิดต่อบทบัญญัติศาสนาอย่างชัดเจน

 

          นั่นก็คือ การงานของชัยฏอนสี่ประการที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงสั่งไว้ในอายะฮฺข้างต้นนี้ สั่งให้เราออกห่างให้ไกลๆ เพราะอะไร ?

 

         ในอัลกุรอานซูเราะฮฺมาอิดะฮฺ อายะฮฺที่ 91 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงให้เหตุผลของการห้ามดังกล่าวว่า

 

إِنَّمَا يُرِيدُ الشَّيْطَانُ أَن يُوقِعَ بَيْنَكُمُ الْعَدَاوَةَ وَالْبَغْضَاءَ فِي الْخَمْرِ وَالْمَيْسِرِ وَيَصُدَّكُمْ عَن ذِكْرِ اللَّهِ وَعَنِ الصَّلَاةِ ۖ فَهَلْ أَنتُم مُّنتَهُونَ

 

      ที่จริงชัยฏอนนั้นเพียงต้องการที่จะให้เกิดการเป็นศัตรูกันและการเกลียดชังกันระหว่างพวกเจ้า ในสุราและการพนัน เท่านั้น

     และ(การงานของชัยฏอนเหล่านี้) มันจะหันเหพวกเจ้าออกจากการรำลึกถึงอัลลอฮฺ และการละหมาด แล้วพวกเจ้าจะยุติไหม ?”

 

          นั่นก็คือ ชัยฏอนมันต้องการให้เราเกลียดชังซึ่งกันและกัน เป็นศัตรูต่อกัน เพราะการที่ผู้คนวนเวียนอยู่กับการงานของชัยฎอน หลงไปทำสิ่งเหล่านี้ มันก็เป็นที่มาของการทะเลาะเบาะแว้งกัน เช่น พอดื่มเหล้าเมายา ก็ขาดสติ ไปชักชวนคนท้าตีท้าต่อย เป็นต้น และประการสำคัญที่สุดที่ชัยฏอนมันต้องการก็คือ ทำให้เราหันห่างจากการซิกรุลลอฮฺ หรือการรำลึกถึงอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตลอดจนทำให้เราขาดละหมาด ไม่ยอมละหมาด

 

          ดังนั้น ขอให้เราพึงระมัดระวังตัวเรา ให้ออกห่างอย่างไกล ๆจากการงานของชัยฏอน อย่าได้หลงไปเข้าใกล้อย่างเด็ดขาด

 

           สุดท้ายนี้ ขออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงโปรดให้เราเป็นผู้ที่เชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาอย่างเคร่งครัด และขอพระองค์โปรดคุ้มครองเราให้ห่างไกลจากการงานของชัยฏอนอย่างไกล ๆ

 

 

 

( คุฏบะฮฺวันศุกร์ มัสญิดดารุ้ลอิหฺซาน บางอ้อ )