หญิงมีสิทธิ์เท่าเทียมชายทุกด้านจริงหรือ ?
  จำนวนคนเข้าชม  258

หญิงมีสิทธิ์เท่าเทียมชายทุกด้านจริงหรือ ?

 

ดาวุด ธิยัน แปลเรียบเรียง

 

ข้อกล่าวหา

 

     ผู้ต่อต้านฮิญาบอ้างว่า ผู้หญิงและผู้ชายเท่าเทียมกัน  หญิงมีสิ่งที่ชายมี และชายมีสิ่งที่ผู้หญิงมี ไม่มีความแตกต่างระหว่างสองเพศในทุกกฎเกณฑ์ เนื่องจากผู้หญิงเป็นพี่น้องของผู้ชาย(ความเป็นมนุษย์เหมือนกัน)

 

 

คำตอบ:

 

     1. ความแตกต่างทางกายภาพ จิตวิญญาณ และทางกฎหมายระหว่างชายและหญิงนั้นได้รับการยืนยันโดยการลิขิต(จากพระเจ้า) ตามกฎหมาย ตามประสาทสัมผัส และเหตุผล

 

     คำอธิบายสิ่งดังกล่าว คือ แท้จริงอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ได้ทรงสร้างมนุษย์ชายและหญิงเป็นสองส่วนจากความเป็นมนุษย์   อัลลอฮ์ตรัสว่า :

 

(وَأَنَّهُۥ خَلَقَ ٱلزَّوۡجَيۡنِ ٱلذَّكَرَ وَٱلۡأُنثَىٰ) 

 

และแท้จริงพระองค์ทรงสร้างสามีภรรยาคู่หนึ่ง เป็นเพศชาย และเพศหญิง 

(อันนัจมฺ 45)

 

          เพศชายและเพศหญิง พวกเขามีส่วนร่วมในบูรณะโลกใบนี้ แต่ละคนทำงานเฉพาะของตัวเอง และพวกเขามีส่วนร่วมในการทำให้มันมีชีวิตชีวาด้วยการแสดงความเป็นบ่าวต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา โดยไม่มีความแตกต่างระหว่างผู้ชายและผู้หญิงในกิจการทั่วไปของศาสนา  ในเรื่องการให้เตาฮีด(เอกภาพต่ออัลอฮ์)  ความเชื่อ แก่นแท้ของศาสนา รางวัลตอบแทนและการลงโทษ และไม่มีความแตกต่างระหว่างพวกเขาในกฎหมายทั่วไปในด้านสิทธิและหน้าที่ทั้งหมด

อัลลอฮ์ตรัสว่า :

 

مَنۡ عَمِلَ صَٰلِحٗا مِّن ذَكَرٍ أَوۡ أُنثَىٰ وَهُوَ مُؤۡمِنٞ فَلَنُحۡيِيَنَّهُۥ حَيَوٰةٗ طَيِّبَةٗۖ 

 

ใครก็ตามที่กระทำความดีจากผู้ชายหรือผู้หญิง และเขาเป็นผู้ศรัทธา เราก็จะให้ชีวิตที่ดีแก่เขา

 [อัล-นะหล: 97]

 

           แต่เมื่ออัลลอฮ์ทรงกำหนดไว้แล้วว่าชายไม่เหมือนกับหญิงในลักษณะของการสร้าง รูปร่าง และองค์ประกอบ ในความเป็นชายนั้นมีความสมบูรณ์ มีพละกำลังตามธรรมชาติ ส่วนหญิงนั้นด้อยกว่าในเชิงการสร้างทางกายภาพ  ธรรมชาติ และองค์ประกอบ เนื่องจากสิ่งที่เธอต้องเผชิญ เช่น การมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร การเลี้ยงลูก และการดูแลเด็กและเยาวชนรุ่นต่อไป 

 

          ดังนั้น หญิงจึงถูกสร้างมาจากซี่โครงของอาดัม อะลัยฮิสลาม เธอจึงเป็นส่วนหนึ่งของเขา เป็นผู้ตามเขา และเป็นความสุขสำหรับเขา ผู้ชายมีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลกิจการของเธอ ปกป้องเธอ และเลี้ยงดูเธอและลูกหลานที่กำเนิดมาจากพวกเขา 

 

          ผลของความแตกต่างนี้ในการสร้างคือความแตกต่างระหว่างพวกเขาในด้านพลัง ความสามารถทางร่างกาย สติปัญญา ความคิด อารมณ์ และเจตจำนง ในการทำงาน และการปฏิบัติงาน และความสามารถในสิ่งนั้น นอกเหนือจากสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ได้ค้นพบจากมหัศจรรย์ของผลลัพธ์จากความแตกต่างของการสร้างระหว่างเพศทั้งสอง

‏          ทั้งสองประเภทของความแตกต่างนี้ถูกผูกกับกฏเกณฑ์ทางบทบัญญัติศาสนา จำนวนมาก ความแตกต่างเหล่านี้ทำให้เกิดความต่างระหว่างชายกับหญิง ในบางบทบัญญัติของกฎเกณฑ์ทางศาสนา  ในบทบาทและหน้าที่ที่เหมาะกับแต่ละคนตามธรรมชาติและองค์ประกอบของพวกเขา ความสามารถและประสิทธิภาพ และความสามารถของแต่ละคนในด้านต่างๆ ของชีวิตมนุษย์ เพื่อให้ชีวิตสมบูรณ์ และเพื่อให้แต่ละคนทำหน้าที่ของตนในนั้น

 

 

     2. หากมีการกำหนดความเท่าเทียมกันในทุกบทบัญญัติ ทั้งที่มนุษย์มีความแตกต่างกันทั้งในด้านโครงสร้างและความสามารถ ก็เป็นการสะท้อนกลับไปยังธรรมชาติ(อันเป็นพื้นฐานของมนุษย์) และนั่นจะเป็นความอยุติธรรมต่อทั้งคนดีกว่า และคนที่ด้อยกว่า ซ้ำร้ายยังเป็นการอยุติธรรมต่อสังคมมนุษย์อีกด้วย เพราะจะทำให้คนดีกว่าไม่สามารถแสดงศักยภาพของตนได้เต็มที่ และทำให้คนด้อยกว่าต้องแบกรับภาระเกินความสามารถของตน

 

 

     3. แม้ว่าอิสลามจะปฏิเสธหลักการความเท่าเทียมกันในทุกด้าน แต่ก็มีระดับความเท่าเทียมกันระหว่างชายและหญิงอยู่บ้าง ซึ่งควรเรียกว่าความยุติธรรม ไม่ใช่ความเท่าเทียมกัน

 

     ()   ผู้หญิงเท่าเทียมกับผู้ชายในหลักการของกฏข้อบังคับบทบัญญัติทางศาสนา พร้อมกับมีความแตกต่างบางประการในบางบทบัญญัติทีลงลึกในรายละเอียด

 

     ‎()  ผู้หญิงเท่ากับผู้ชายในด้านผลบุญและการลงโทษในโลกนี้และโลกหน้าโดยรวม ดังที่ปรากฏในพระคัมภีร์อัลกุรอาน ซูเราะฮ์อัต-เตาบะฮ์ อายะฮ์ที่ 71 ที่ว่า

 

وَٱلۡمُؤۡمِنُونَ وَٱلۡمُؤۡمِنَٰتُ بَعۡضُهُمۡ أَوۡلِيَآءُ بَعۡضٖۚ يَأۡمُرُونَ بِٱلۡمَعۡرُوفِ وَيَنۡهَوۡنَ عَنِ ٱلۡمُنكَرِ وَيُقِيمُونَ ٱلصَّلَوٰةَ وَيُؤۡتُونَ ٱلزَّكَوٰةَ وَيُطِيعُونَ ٱللَّهَ وَرَسُولَهُۥٓۚ أُوْلَٰٓئِكَ سَيَرۡحَمُهُمُ ٱللَّهُۗ إِنَّ ٱللَّهَ عَزِيزٌ حَكِيمٞ 

 

     “และบรรดามุมินชาย และบรรดามุมินหญิงนั้น บางส่วนของพวกเขาต่างเป็นผู้ช่วยเหลืออีกบางส่วน ซึ่งพวกเขาจะใช้ให้ปฏิบัติในสิ่งที่ชอบและห้ามปรามในสิ่งที่ไม่ชอบ 

     และพวกเขาจะดำรงไว้ซึ่งการละหมาดและจ่ายซะกาต และภักดีต่ออัลลอฮฺ และรอซูลของพระองค์ชนเหล่านี้แหละอัลลอฮฺจะทรงเอ็นดูเมตตาแก่พวกเขา แท้จริงอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงเดชานุภาพ ผู้ทรงปรีชาญาณ 

     () ผู้หญิงเท่ากับผู้ชายในด้านการรับสิทธิของตนและการฟังคำตัดสินของศาล

     () ผู้หญิงเหมือนผู้ชายในด้านกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินของตนและการจัดการทรัพย์สินนั้น

 

     () ผู้หญิงเหมือนผู้ชายในด้านเสรีภาพในการเลือกคู่ครอง ไม่บังคับให้ทำในสิ่งที่ไม่ต้องการ

 

 

 

https://zedniemana.com/%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%B1%D8%A3%D8.../