ยุคสมัยแห่งความอ่อนโยน
  จำนวนคนเข้าชม  810

ยุคสมัยแห่งความอ่อนโยน

 

ดาวุด ธิยัน  แปลเรียบเรียง

 

 

     ชัยค์ อิบนุ บาซ رحمه الله กล่าวว่า : 

 

          "ยุคสมัยนี้เป็นยุคสมัยแห่งความอ่อนโยน อดทน และฮิกมะห์(เฉลียวฉลาดมีเหตุมีผล) ไม่ใช่ยุคสมัยแห่งความรุนแรง ผู้คนส่วนใหญ่อยู่ในความไม่รู้ ไม่ใส่ใจ และมุ่งหวังแต่ดุนยา จึงจำเป็นต้องมีความอดทน และความอ่อนโยน เพื่อที่การเชิญชวนสู่ศาสนาจะได้ไปถึง และเพื่อเผยแผ่ให้แก่ผู้คน ผู้คนจะได้รับรู้  และขออัลลอฮ์ทรงนำทางให้พวกเขาทั้งหมด" 

 

 

     เช่นเดียวกับที่ ท่านชัยค์อิบนุ อุษัยมีน​ رحمه الله   ได้กล่าวไว้ว่า​ : 

 

          "บางครั้งมนุษย์รู้สึกหึงหวงเมื่อเห็นบาปและความชั่วร้ายเกิดขึ้นจึงเกิดความโกรธเราอยากจะบอกว่า​ : ขออัลลอฮ์ตอบแทนความดีงามแก่ท่านด้วยเถิดความหึงหวงนั้นเป็นสิ่งที่พึงปรารถนาแน่นอนว่าผู้ใดที่ไม่มีความหึงหวงหัวใจของเขาก็เปรียบเสมือนคนตายแล้วแต่ทว่าท่านต้องการจะดับไฟแห่งความหึงหวงด้วยวาจาที่หยาบคายหรือการกระทำที่น่ารังเกียจหรือท่านต้องการจะแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงผู้คน​?  แน่นอนว่าสิ่งที่จำเป็นต้องทำคือสิ่งที่สอง​…!!

 

 

          และเมื่อเป้าหมายคือการแก้ไข ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาวิธีการแก้ไขนั้นด้วยวิธีที่ดีที่สุด ผม,เมื่อเห็นคนที่ทำผิด ไม่ต้องสงสัยผมจะเกลียดความผิด และผมก็เกลียดความผิดที่มาจากชายคนนี้เช่นกัน  ทว่าเราจะรักษาสิ่งนี้ยังไงกันดี? !!

 

          เมื่อมีคนพบชายคนหนึ่งที่มีอาการเนื้องอก  เขาจะใช้มีดห่วยๆผ่าตัดชายคนนั้น และก็ปล่อยให้เลือดไหลไม่หยุด?  หรือเขาควรใช้วิธีที่อ่อนโยนที่สุดในการรักษาเขา และทำความสะอาดแผลให้เขา?   (แน่นอน) วิธีที่สอง

 

‎ والأدواء المعنوية كالأدواء الحسية يجب علينا - لا سيما في هذا العصر الذي كثرت فيه المعاصي- أن نستعمل أرفق ما يكون بقدر ما يستطيع الإنسان، صحيح أنه بشر قد يثور ويغضب ويتألم لكن يجب أن يهدئ نفسه لأنه يريد إصلاح الغير." شرح بلوغ المرام (1/97).

 

          และยารักษาโรคทางจิตใจ(นามธรรม) ก็เช่นเดียวกับยารักษาโรคทางกายภาพ  โดยเฉพาะในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยการฝ่าฝืนเช่นนี้ เราควรใช้ยารักษาโรคทางจิตใจ อย่างอ่อนโยนที่สุดเท่าที่คนๆหนึ่งจะมีความสามารถ

 

          ถูกต้อง…!!  มนุษย์จะเป็นผู้ที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวและอารมณ์โกรธ และความเจ็บปวด แต่ก็จำเป็นที่จะต้องสงบสติอารมณ์ เพราะว่าเป้าหมายคือต้องการการแก้ไขเปลี่ยนแปลงผู้อื่น

 

อ้างอิง: " شرح بلوغ المرام (1/97).

 

 

          แต่ภายใต้ความอ่อนโยนนั้นต้องหนักแน่นในหลักการและวิธีการตามแนวทางสลัฟ  ไม่ผลิตวิธีการผิดเพี้ยนขึ้นมา หรือบิดเบือนหลักการและอ้างว่าฮิกมะห์(วิทยปัญญา) เพราะฮิกมะห์ คือการวางสิ่งหนึ่งให้ถูกที่ถูกทางหลักการถูกที่ วิธีการถูกทาง

 

          ในบางครั้งการรักษาโรคร้าย ก็ต้องอาศัยยาแรงบ้าง ขึ้นอยู่กับบรบทของนักดาอีย์ผู้มีความรู้ท่านนั้นๆจะประเมินสถานะการณ์  แต่บรรดาอุละมาอ์ร่วมสมัยเห็นว่า คนในยุคนี้จะรับไม่ได้อันเนื่องจากสภาพสังคมที่อ่อนแอ คนรู้ เข้าใจศาสนามีน้อยนิด สัจธรรมถูกปิดกั้น  คนดีมีอีหม่านน้อยกว่า และสุดท้ายหากเตือนรุนแรง และหนักหน่วง เกรงว่าผู้คนหนีห่างจากการรับประทานยาขนานแรง ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังป่วยเป็นมะเร็ง !

 

 

 

https://www.al-badr.net/muqolat/5729