คอตั่มอัลกุรอานกันเถิด
  จำนวนคนเข้าชม  496

คอตั่มอัลกุรอานกันเถิด

 

แปลและเรียบเรียง อบูอัรวา

 

          ท่านทั้งหลายจงมีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺผู้ทรงยิ่งใหญ่ และเคร่งครัดในการเชื่อฟังพระองค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่พวกท่านกำลังจะพบเจอกับเดือนแห่งความยำเกรง ดังนั้นขอให้ท่านทั้งหลายยำเกรงอัลลอฮฺ และ ผมขอตักเตือนท่านทั้งหลายและตัวผมเองให้ระวังการเพิกเฉยและการฝ่าฝืนข้อสั่งใช้และสั่งห้ามของพระองค์

 

(يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا اتَّقُوا اللَّـهَ وَلْتَنظُرْ نَفْسٌ مَّا قَدَّمَتْ لِغَدٍ وَاتَّقُوا اللَّـهَ إِنَّ اللَّـهَ خَبِيرٌ بِمَا تَعْمَلُونَ).

 

     โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย พวกเจ้าจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด และทุกชีวิตจงพิจารณาดูว่าอะไรบ้างที่ตนได้เตรียมไว้สำหรับพรุ่งวัน (วันกิยามะฮฺ) และจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด แท้จริงอัลลอฮฺทรงรู้ดียิ่งในสิ่งที่พวกเจ้ากระทำ

( อัลฮัชรฺ โองการที่ ๑๘)

 

          พี่น้องที่รักทั้งหลาย เดือนรอมฏอนคือเดือนแห่งอัลกุรอ่าน จะไม่เป็นอย่างนั้นได้อย่างไร ในเมื่อในเดือนรอมฏอนอัลกุรอ่านได้ถูกประทานลงมา อัลลอฮฺ ตรัสว่า

 

(شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِّلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِّنَ الْهُدَى وَالْفُرْقَانِ)

 

     เดือนรอมฏอนนั้น เป็นเดือนที่อัล-กุรอ่าน ได้ถูกประทานลงมาในฐานะเป็นข้อแนะนำสำหรับมนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดเจนเกี่ยวกับข้อแนะนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนกระหว่างความจริงกับความเท็จ

( อัล-บะเกาะเราะฮฺ โองการที่ ๑๘๕)

 

          และพระองค์ทรงตรัสแจกแจงถึงวันที่อัลกุรอ่านได้เริ่มประทานลงมาสู่หัวใจของท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิว่าซัลลัม

 

(إِنَّا أَنزَلْنَاهُ فِي لَيْلَةٍ مُّبَارَكَةٍ إِنَّا كُنَّا مُنذِرِينَ* فِيهَا يُفْرَقُ كُلُّ أَمْرٍ حَكِيمٍ)

 

     แท้จริงเราได้ประทานอัลกุรอ่านลงมาในคืนอันจำเริญ แท้จริงเราเป็นผู้ตักเตือน ในคืนนั้นทุกๆ กิจการที่สำคัญถูกจำแนกไว้แล้ว

( อัดดุคอน โองการที่ ๓-)

 

     มันคือค่ำคืนอัลก็อดรฺ อัลลอฮฺ ตรัสว่า

 

(إِنَّا أَنزَلْنَاهُ فِي لَيْلَةِ الْقَدْرِ)

 

แท้จริงเราได้ประทานอัลกุรอ่านลงมาในคืนอัลก็อดรฺ

 

          พี่น้องผู้มีเกียรติทั้งหลาย เดือนรอมฏอน คือเดือนของอัลกุรอ่าน ,คือเดือนที่ญิบรีล ได้ทบทวนอัลกุรอ่านกับท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิว่าซัลลัม มีรายงานที่ถูกต้องจากอบีฮุรอยเราะฮฺ ร่อฏิยัลรอฮุอันฮุ กล่าวว่า

 

(كانَ يَعْرِضُ علَى النبيِّ -صَلَّى اللهُ عليه وسلَّمَ- القُرْآنَ كُلَّ عَامٍ مَرَّةً، فَعَرَضَ عليه مَرَّتَيْنِ في العَامِ الذي قُبِضَ فِيهِ)

 

     ญิบรีล จะนำเสนอ(ทบทวน)อัลกุรอานต่อท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม หนึ่งครั้งในทุกปี(ในเดือนเราะมะฎอน) และได้นำเสนอ(ทบทวน)ให้แก่ท่านสองครั้งในปีที่ท่านเสียชีวิต

 

          และท่านอับดุลเลาะฮฺ บิน อับบาส ได้ระบุเพิ่มเติมแก่พวกเราถึงการพบกันระหว่างญิบรีลและท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิว่าซัลลัม ในทุกๆ รอมฏอน โดยกล่าวว่า

 

(كانَ النبيُّ -صَلَّى اللهُ عليه وسلَّمَ- أجْوَدَ النَّاسِ بالخَيْرِ، وكانَ أجْوَدُ ما يَكونُ في رَمَضَانَ حِينَ يَلْقَاهُ جِبْرِيلُ، وكانَ جِبْرِيلُ عليه السَّلَامُ يَلْقَاهُ كُلَّ لَيْلَةٍ في رَمَضَانَ، حتَّى يَنْسَلِخَ، يَعْرِضُ عليه النبيُّ صَلَّى اللهُ عليه وسلَّمَ القُرْآنَ، فَإِذَا لَقِيَهُ جِبْرِيلُ عليه السَّلَامُ، كانَ أجْوَدَ بالخَيْرِ مِنَ الرِّيحِ المُرْسَلَةِ)

 

ในหมู่ผู้คนทั้งหลายนั้นท่านร่อซู้ล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เป็นผู้ใจบุญที่สุดในการทำความดี 

และท่านจะใจกว้างที่สุดในเดือนรอมฏอน ในขณะที่ญิบรีลมาพบกับท่าน 

ทั้งนี้ ทุกปี ญิบรีลจะมาพบกับท่านในทุกค่ำคืนของเดือนรอมฏอนจนกระทั่งหมดเดือน 

ท่านร่อซู้ลจะทบทวนอัลกุรอ่านกับญิบรีล และเมื่อท่านได้พบเจอญิบรีล 

ท่านจะเป็นผู้ใจบุญในการทำความดียิ่งกว่าลมที่หอบพัดเสียอีก

 

 

          พี่น้องที่รักทั้งหลาย อัลกุรอานุ้ลการีม และเดือนรอมฏอนอันจำเริญ ทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันในเป้าหมายที่อัลลอฮฺทรงประสงค์ที่จะปลูกฝังความตักวา (ความยำเกรง) ภายในจิตใจของพวกเราด้วยอัลกุรอ่านและเดือนรอมฏอน พระองค์ ตรัสว่า

 

(ذَلِكَ الْكِتَابُ لَا رَيْبَ ۛ فِيهِ ۛ هُدًى لِّلْمُتَّقِينَ)

 

คัมภีร์นี้ ไม่มีข้อสงสัยใดๆ ในนั้น เป็นคำแนะนำสำหรับผู้ยำเกรงเท่านั้น

( อัล-บะเกาะเราะฮฺ โองการที่ ๒)

 

และตรัสเกี่ยวกับเดือนรอมฏอนอันจำเริญว่า

 

(يا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا كُتِبَ عَلَيْكُمُ الصِّيَامُ كَمَا كُتِبَ عَلَى الَّذِينَ مِن قَبْلِكُمْ لَعَلَّكُمْ تَتَّقُونَ)

 

     บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย การถือศีลอดนั้นได้ถูกกำหนดแก่พวกเจ้าแล้ว เช่นเดียวกับที่ได้ถูกกำหนดแก่บรรดาผู้มาก่อนหน้าพวกเจ้ามาแล้ว เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้ยำเกรง

(อัลบะเกาะเราะฮฺ โองการที่ ๑๘๓)

 

 

          พี่น้องที่มีเกียรติทั้งหลาย ชาวสะละฟุศศอลิหฺ ของเรา ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ พวกเขาต่างแข่งขันกันในการค่อตัม (อ่านจบเล่ม) อัลกุรอ่านหลายครั้ง, 

 

     ได้มีรายงานจากอิหม่ามอัชชาฟิอียฺ ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ ว่าท่านได้ทำการค่อตัมอัลกุรอ่านในเดือนรอมฏอนถึง ๖๐ ครั้ง  คือท่านอิหม่ามชาฟิอียฺทำการค่อตัมอัลกุรอ่านในเวลากลางวันหนึ่งครั้งและในเวลากลางคืนหนึ่งครั้ง , โดยเป็นเช่นนั้นในทุกๆ วัน

 

     ท่านอิหม่ามมาลิก -ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ อิหม่ามแห่งเมืองอพยพ- ในเดือนรอมฏอนท่านจะละทิ้งการเรียนการสอนทั้งหมด ยกเว้นวงสอนอัลกุรอ่าน และการอ่านอัลกุรอ่าน ,พวกเขาได้รู้ถึงความสำคัญของอัลกุรอ่าน ,

     และท่านจะกล่าวว่า -พี่น้องในอัลลอฮฺของฉัน- ซุนนะห์ (การกระทำที่ส่งเสริมตามแนวทางของท่านร่อซู้ล ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิว่าซัลลัม) คือการค่อตัมอัลกุรอ่านในทุกๆ ๓ วันมิใช่หรือ ? 

     ฉันก็จะกล่าวแก่ท่านว่า สำหรับเดือนรอมฏอนนั้นมีความแตกต่างและมีความเฉพาะ ที่ไม่เหมือนกับเดือนอื่นๆ ,

 

     และจากสิ่งที่ได้มีการกล่าวถึงการกระทำของชาวสลัฟของพวกเรา คือท่าน อัซซุฮฺรี่ เมื่อได้เข้าสู่เดือนรอมฏอนแล้ว ท่านจะกล่าวว่าคือห้วงเวลาของการอ่านอัลกุรอ่านและการเลี้ยงอาหาร” , 

 

     และท่านซุฟยาน เมื่อท่านได้เข้าสู่เดือนรอมฏอนท่านจะละทิ้งอิบาดะฮฺทั้งหมด (หมายถึงอิบาดะฮฺที่เป็นซุนนะฮฺ) และมุ่งสู่การอ่านอัลกุรอ่าน ,

 

 

          พี่น้องที่รักทั้งหลาย ดังนั้นท่านจงค่อตัมอัลกุรอ่านหลายๆ ครั้งเถิด ค่อตัมสำหรับการอ่าน ค่อตัมสำหรับการทบทวนการท่องจำ ค่อตัมสำหรับการอ่านอย่างใคร่ครวญ ค่อตัมไปพร้อมๆ กับลูกๆ ของท่าน และบรรดามิตรสหาย ,พี่น้องจงให้เวลากับอัลกุรอ่านในเดือนอันจำเริญ เดือนแห่งอัลกุรอ่านเถิด,

 

الخطبة الثانية الحمد لله ثم الحمد لله، الحمد لله حمداً كثيراً مباركاً، والصلاة والسلام على إمام المرسلين وسيد المتقين وآله وصحبه أجمعين، وبعد،

 

 

          พี่น้องผู้มีเกียรติทั้งหลาย นี่คือเดือนรอมฏอน เดือนแห่งอัลกุรอ่าน และในเดือนนี้อัลกุรอ่านได้ถูกประทานลงมาในค่ำคืนอัลก็อดรฺ อันจำเริญยิ่ง และท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิว่าซัลลัม ได้ทำการทบทวนอัลกุรอ่านกับญิบรีล อะลัยฯ ในทุกๆ ค่ำคืนของเดือนรอมฏอน และในเดือนนี้เหล่าบรรดาผู้เข้าแข่งขันในหมู่ชาวสลัฟของเราต่างแข่งขันกัน

 

 

          ผู้มีเกียรติทั้งหลาย ฉะนั้นพวกเราจงแข็งขันกันค่อตัมอัลกุรอ่านหลายๆ ครั้งเถิด ,

     และพยายามอ่านให้ถูกต้องดังที่อัลกุรอ่านได้ถูกประทานลงมา ดังกล่าวนั้นก็ด้วยการศึกษาหลักการอ่านและตัจวีด ,

     และเข้าร่วมการศึกษาอัลกุรอ่านเป็นกลุ่ม, 

     และการที่เราจะให้มีเวลาช่วงหนึ่งเป็นการเฉพาะสำหรับการท่องจำซูเราะฮฺง่ายๆ ในอัลกุรอ่าน, 

     และให้มีช่วงเวลาในแต่ละวันสำหรับการฟังการอรรถฐาธิบายอัลกุรอ่านจากนักวิชาการตัฟซีร, 

     และการเลือกซักโองการหนึ่งในแต่ละวันเพื่อพยามที่จะปฏิบัติตามและดำเนินชีวิตภายใต้ร่มเงาแห่งโองการนั้นๆ ,