เตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่รอมฏอน
  จำนวนคนเข้าชม  204

เตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่รอมฏอน

 

แปลและเรียบเรียง อบูอัรวา

 

          ภาพของรอมฏอนที่อยู่ในความนึกคิดของคุณ คือสิ่งที่จะกำหนดแนวทางการเตรียมความพร้อมสำหรับเดือนรอมฏอนของคุณ และแนวทางที่คุณจะใช้เวลาของคุณในเดือนรอมฏอน

 

          แน่นอนว่าพวกเรากำลังเข้าใกล้ -พี่น้องผู้มีอีหม่านทั้งหลาย- ห้วงเวลาของเรานี้ คือช่วงเวลาที่มีคุณค่าอันสูงส่ง มีความจำเริญอันยิ่งใหญ่ ช่วงเวลาแห่งความหวังซึ่งผลกำไรจากการค้า เป็นห้วงเวลาที่บรรดาผู้มีความบริสุทธิใจต่างเพิ่มความเอาใจใส่ให้เกิดคุณค่า และการแข่งขันกันในหมู่ผู้ศรัทธา

 

(شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِّلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِّنَ الْهُدَىٰ وَالْفُرْقَانِ ..)،

 

เดือนรอมฏอนนั้น เป็นเดือนที่อัล-กุรอ่าน ได้ถูกประทานลงมาในฐานะเป็นข้อแนะนำสำหรับมนุษย์ 

และเป็นหลักฐานอันชัดเจนเกี่ยวกับข้อแนะนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนกระหว่างความจริงกับความเท็จ

( อัล-บะเกาะเราะฮฺ โองการที่ ๑๘๕)

 

          แท้จริงมันคือโอกาสในการที่จะปรับปรุงจิตใจ แสวงหาความดี และออกห่างจากสิ่งไม่ดีและความเสื่อมเสีย บาปทั้งหลายได้รับการอภัย ความผิดทั้งหลายได้รับการลบล้าง และได้รับซึ่งคุณความดีทั้งหลาย ศาสนทูตของพวกท่านกล่าวว่า

 

:(مَنْ صَامَ رَمَضَانَ إِيمَانًا وَاحْـتِسَابًا غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ)

 

ผู้ใดถือศีลอดในเดือนรอมฏอนด้วยศรัทธาและมุ่งหวังในผลบุญ เขาจะได้รับการอภัยจากความผิดบาปที่ผ่านมาของเขา

 

          คือ เดือนที่คำวิงวอนได้รับการตอบรับ และความสำเร็จในสิ่งที่ได้รับมา ในอาดีษของท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิว่าซัลลัม กล่าวว่า

 

:(ثَلاثَةٌ لا تُرَدُّ دَعْوَتُهُمْ: الصَّائِمُ حَتَّى يُفْطِرَ، وَالإِمَامُ العَادِلُ، وَدَعْوَةُ المَظْـلُومِ)

 

สามจำพวกที่คำวิงวอนของพวกเขาจะไม่ถูกผลักใส ผู้ถือศีลอดกระทั่งละศีลอด, ผู้นำที่ยุติธรรม, และคำวิงวอนของผู้ถูกอธรรม

 

         แท้จริงในเดือนรอมฏอนมีรางวัลอันยิ่งใหญ่ และสิ่งที่ไม่มีใครล่วงรู้นอกจากอัลลอฮฺเท่านั้น ดังนั้นในฮาดีษกุดซียฺ

 

:(إِلاَّ الصَّوْمَ فَإِنَّهُ لِي وَأَنَا أَجْـزِي بِهِ)

 

ยกเว้นการถือศีลอด แท้จริงมันเป็นสิทธิของฉัน และฉันจะตอบแทน (ตามความประสงค์ของฉัน)เอง

 

 

พี่น้องทั้งหลาย

 

           พวกท่านทั้งหลายจะได้พบความประเสริฐและตำแหน่งฐานะในเดือนรอมฏอน เพราะฉะนั้นจิตใจของพวกท่านทุกคนต่างถวิลหา หัวใจของพวกท่านต่างปารถนาที่จะได้พบเจอ ,ดังนั้นความปิติยินดีย่อมมีแด่พวกท่าน สำหรับความปราถนาที่มีต่อเดือนของอัลลอฮฺอันประเสริฐ ,และความปิติยินดีย่อมมีแด่พวกท่าน ด้วยการให้ความยิ่งใหญ่ต่อสิ่งที่พระเจ้าของพวกท่านให้ความยิ่งใหญ่

 

(ذَٰلِكَ وَمَن يُعَظِّمْ شَعَائِرَ اللَّـهِ فَإِنَّهَا مِن تَقْوَى الْقُلُوبِ) (الحج ـ 32)

 

ฉะนั้น ผู้ใดที่ให้เกียรติแก่พระบัญญัติของอัลลอฮฺ แท้จริงมันเป็นส่วนหนึ่งแห่งการยำเกรงของจิตใจ 

(อัลฮัจญ์ โองการที่ ๓๒)

 

 

     แต่คำถามก็คือ -พี่น้องที่รักทั้งหลาย- เราได้เตรียมตัวสำหรับเดือนรอมฏอนเป็นอย่างดีแล้วหรือยัง ? 

     หรือการเตรียมพร้อมของเราเป็นเพียงการเตรียมความพร้อมในสิ่งที่เราต้องการและให้ความสำคัญ ไม่ใช่สำหรับการถือศีลอดของพวกเราและเดือนของพวกเรา ? 

         มีการเคลื่อนไหวที่เริ่มขึ้น เมื่อยิ่งเข้าใกล้เดือนรอมฏอน การเคลื่อนไหวในทุกๆ ขอบข่ายการค้า การกีฬา การข่าวและการวิเคราะห์ ,โดยที่ความพยายามบางอย่างของผู้คนในเรื่องราวต่างๆ นี้ คือความพยายามที่ห่างใกลจากความประเสริฐ และย้อนแย้งกับความดี, และพลาดไปจากความจำเริฐของการประทานให้แห่งพระผู้เป็นเจ้านี้

 

 

         บ่าวของอัลลอฮฺทั้งหลาย ผู้คนบางส่วนคิดว่ารอมฏอน คือเทศกาลที่มีอาหารการกินอันมากมาย และเครื่องดื่มนานาชนิด ,เป็นช่วงเวลาเฉลิมฉลองอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้คุณจึงเห็นพวกเขามีความพยายามในการซื้อหาอาหารนานาชนิด, กระทั่งบางคนถุงใส่ของของเขาคับแคบอันเนื่องจากการใส่สิ่งของจำนวนมากทีต้องการ

 

          อันที่จริง สำหรับแต่ละคนคือการที่เขาจะเพลิดเพลิน -บ่าวของอัลลอฮฺทั้งหลาย- ในสิ่งที่อัลลอฮฺ ประทานให้แก่เขา ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินที่ดี การบริโภคสิ่งที่เอร็ดอร่อยตามแต่ที่เขาต้องการ อย่างที่เขาต้องการ

 

(قُلْ مَنْ حَرَّمَ زِينَةَ اللَّـهِ الَّتِي أَخْرَجَ لِعِبَادِهِ وَالطَّيِّبَاتِ مِنَ الرِّزْقِ قُلْ هِيَ لِلَّذِينَ آمَنُوا فِي الْحَيَاةِ الدُّنْيَا خَالِصَةً يَوْمَ الْقِيَامَةِ كَذَٰلِكَ نُفَصِّلُ الْآيَاتِ لِقَوْمٍ يَعْلَمُونَ)

 

     “จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า ผู้ใดเล่าที่ให้เป็นที่ต้องห้าม ซึ่งเครื่องประดับร่างกาย จากอัลลอฮฺที่พระองค์ได้ทรงให้ออกมาสำหรับปวงบ่าวของพระองค์ และบรรดาสิ่งดีๆ จากปัจจัยยังชีพ 

     จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า สิ่งเหล่านั้นสำหรับบรรดาผู้ที่ศรัทธา ในชีวิตความเป็นอยู่แห่งโลกนี้ (และสำหรับพวกเขา) โดยเฉพาะในวันกิยามะฮฺ ในทำนองนั้นแหละ เราจะแจกแจงโองการทั้งหลายแก่ผู้ที่รู้

(อัล-อะอฺรอฟ โองการ ๓๒)

 

          แต่ก็จะต้องระมัดระวังสิ่งที่พระผู้เป็นเจ้าของเขาไม่พอพระทัย เพราะมันจะเป็นชนวนสู่ความล้มเหลว ,และการที่จะต้องออกห่างไกลจากการสุรุ่ยสุร่ายเพราะมันคือหนทางแห่งความเสื่อมเสีย ,การที่เขาจะเอาใจใส่ต่อการให้ความช่วยเหลือพี่น้องของเขา ในหมู่ผู้ที่ไม่มีอาหารและเครื่องดื่ม , จึงไม่สมควรที่จะห้อมล้อมความประเสริฐของเดือนอันจำเริญไว้ในความเอร็ดอร่อยที่เขาได้นำเข้าไปในกระเพาะของเขา ,เพราะความประเสริฐและสถานะของเดือนรอมฏอนย่อมยิ่งใหญ่และสูงส่งกว่าสิ่งเหล่านั้น

 

 

          โอ้บรรดาชาวตักวาและประพฤติดีทั้งหลาย ท่านทั้งหลายอย่าได้ลืมว่า เดือนรอมฏอนคือเดือนแห่งการเชื่อฟังและอิบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺ , เดือนแห่งความเมตตาและการอภัยโทษในความผิด , เดือนแห่งการแข่งขันกันในการกระทำคุณงามความดีทั้งหลาย , 

 

     อัลลอฮฺ ตรัสถึงช่วงเวลาอันสั้นของเดือนรอมฏอน ด้วยดำรัสของพระองค์

 

(أَيَّامًا مَّعْدُودَاتٍ ..)   ในบรรดาวันที่ถูกนับไว้...” 

 

(อัล-บะเกาะเราะฮฺ โองการที่ ๑๘๔)

 

          วันเวลาของเดือนรอมฏอนมีจำนวนน้อยนิด และผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นจึงต้องระวังว่าความประเสริฐ ความดีอันมากมาย และความจำเริญของเดือนรอมฏอนจะพลาดไปจากพวกท่าน และจงระวังรักษาการละหมาดให้อยู่ในเวลาที่ถูกกำหนด และเอาใจใส่ปฏิบัติอิบาดะฮฺต่างๆ ในช่วงเวลาของมัน

 

 

          พึงทราบเถิด บ่าวของอัลลอฮฺทั้งหลาย สิ่งที่จะช่วยในการเตรียมพร้อมสู่รอมฏอน คือการเข้าใจเดือนรอมฏอน และความยิ่งใหญ่ในความประเสริฐของเดือนรอมฏอน เพราะฉะนั้นภาพของรอมฏอนที่อยู่ในความนึกคิดของท่าน คือสิ่งที่จะกำหนดแนวทางการเตรียมพร้อมสำหรับเดือนรอมฏอน และหนทางที่ท่านจะใช้เวลาของท่านในเดือนรอมฏอนอย่างคุ้มค่า , 

 

          ดังนั้นผู้ที่มองว่ารอมฏอนคือเดือนที่มีอาหารและเครื่องดื่มที่เอร็ดอร่อย คุณจะพบว่าเขาจะเตรียมอาหารและเครื่องดื่มของเขาไว้สำหรับรอมฏอน ,

          และผู้ที่เห็นว่ารอมฏอนหาใช่อื่นใดนอกจากเดือนแห่งการเล่นกีฬาออกกำลังกาย เขาก็จะเตรียมสิ่งต่างๆ ตามแต่ภาพที่เขาได้มองรอมฏอน ,

          และใครที่มองรอมฏอนเพียงแค่เดือนแห่งการพักผ่อน คุณก็จะพบว่าเขาได้เตรียมสิ่งต่างๆ เพื่อการพักผ่อนของเขา , 

 

          แน่นอนว่าความจริงรอมฏอนมีความยิ่งใหญ่กว่าดังกล่าวมาทั้งหมด และสถานะของรอมฏอน ณ ที่อัลลอฮฺ คือสถานะอันสูงส่ง มีรายงานจากท่าน อบู ฮุรอยเราะฮฺ แท้จริงท่านร่อซู้ล ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิว่าซัลลัม กล่าวว่า

 

قَدْ جَاءَكُمْ رَمَضَانُ، شَهْرٌ مُبَارَكٌ، افتَرَضَ اللهُ عَلَيْكُمْ صِيَامَهُ، يُفْتَحُ فِيهِ أَبْوَابُ الجَنَّةِ وَيُغْلَقُ فِيهِ أَبْوَابُ الجَحِيمِ، وَتُغَلُّ فِيهِ الشَّيَاطينُ، فِيهِ لَيْـلَةٌ خَيْرٌ مِنْ أَلْفِ شَهْرٍ، مَنْ حُرِمَ خَيْرَهَا فَقَدْ حُرِمَ

 

     "เดือนเราะมะฏอนได้มาถึงพวกท่าน เดือนอันจำเริญยิ่ง อัลลอฮฺได้ทรงบัญญัติให้พวกท่านถือศีลอดในเดือนนี้ 

     เดือนที่บรรดาประตูสวรรค์จะถูกเปิด และบรรดาประตูนรกจะถูกปิด และบรรดาชัยฏอนจะถูกล่ามโซ่ 

     เดือนที่มีค่ำคืนหนึ่งประเสริฐกว่าหนึ่งพันเดือน ผู้ใดที่ไม่ได้รับความดีในคืนนั้น เขาจะไม่ได้รับความดีงามใดๆ จากคืนนั้น

 

 

          แท้จริงรอมฏอน คือเดือนที่ทุกคนในหมู่พวกเราจะได้เพิ่มความใกล้ชิดกับพระเจ้าของเขา ,ในเดือนที่จิตวิญญานสูงส่ง ในเดือนที่ร่องรอยแห่งอีหม่านศรัทธาเพิ่มพูนขึ้น ด้วยเหตุนี้เองแนวทางของบรรดาผู้ประพฤติดีทั้งหลายคือการขมักเขม้นในการทำอิบาดะฮฺ และการตออะฮฺ การอ่านอัลกุรอ่านในเดือนชะอฺบานเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่รอมฏอน กระทั่งเดือนรอมฏอนได้มาถึงจิตใจของพวกเขาก็จะมีความกระหายความดีและการใกล้ชิด อันเนื่องจากความคุ้นชิน แล้วสำหรับพวกเขาคือความประเสริฐและการตอบแทนอันมากมาย

 

 

          ดังนั้นท่านทั้งหลายจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด -ปวงบ่าวของอัลลอฮฺ- จงเตรียมความตั้งใจของท่านให้พร้อมในช่วงเวลาของเดือนชะอฺบานที่เหลือนี้ เพื่อต้อนรับรอมฏอนด้วยจิตใจที่ถวิลหาการทำดีและด้วยจิตใจที่ผลักดันสู่การงานที่เข้าใกล้ชิดอัลลอฮฺ