วิธีสร้างลูกให้รักศาสนา
  จำนวนคนเข้าชม  552

วิธีสร้างลูกให้รักศาสนา

 

อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

          ท่านผู้เป็นที่รักทั้งหลาย เรามีชีวิตอยู่ในวันนี้พร้อมกับพรใหม่จากของขวัญของผู้สร้าง ของขวัญชิ้นนี้เป็นหนึ่งในพรอันดีที่สุดของ แม้แต่บรรดานบี และคนดีทั้งหลายยังต้องวิงวอนสิ่งนี้ และสิ่งนี้เป็นที่พอใจแก่สายตาของผู้ศรัทธาทั้งในโลกนี้และโลกหน้า

 

          ใครก็ตามที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้ เขาก็ได้รับความดีมากมาย และใครก็ตามที่ถูกกีดกัน เขาก็ถูกกีดกันจากความดีเช่นเดียวกัน

          แม้ว่าเขาจะมีเงินทองครอบครองก็ตาม ท่านพี่น้องผู้มีเกียรติ ของขวัญชิ้น เป็นประการหนึ่งที่พระเจ้าได้ทรงเลือกไว้ เป็นหนึ่งเครื่องประดับแห่งชีวิตในโลกนี้ เป็นของขวัญชิ้นนี้ คือ "ลูกหลาน"

 

อัลลอฮฺ ทรงกล่าวว่า

 

الْمَالُ وَالْبَنُونَ زِينَةُ الْحَيَاةِ الدُّنْيَا وَالْبَاقِيَاتُ الصَّالِحَاتُ خَيْرٌ عِندَ رَبِّكَ ثَوَابًا وَخَيْرٌ أَمَلًا [الكهف: 46]

 

ทรัพย์สมบัติและลูกหลานคือ เครื่องประดับแห่งการดำรงชีวิตในโลกนี้ 

และความดีทั้งหลายที่จีรังนั้น เป็นการตอบแทนที่ดียิ่ง ณ ที่พระเจ้าของเจ้า และเป็นความหวังที่ดียิ่ง

 

อัลลอฮฺ ทรงกล่าวว่า

 

﴿ زُيِّنَ لِلنَّاسِ حُبُّ الشَّهَوَاتِ مِنَ النِّسَاءِ وَالْبَنِينَ وَالْقَنَاطِيرِ الْمُقَنْطَرَةِ مِنَ الذَّهَبِ وَالْفِضَّةِ وَالْخَيْلِ الْمُسَوَّمَةِ وَالْأَنْعَامِ وَالْحَرْثِ ذَلِكَ مَتَاعُ الْحَيَاةِ الدُّنْيَا وَاللَّهُ عِنْدَهُ حُسْنُ الْمَآبِ ﴾ [آل عمران: 14]

 

     “ได้ถูกทำให้สวยงาม (ลุ่มหลง) แก่มนุษย์ซึ่งความรักในบรรดาสิ่งที่เป็นเสน่ห์อันได้แก่ผู้หญงและลูกชาย,ทองและเงินอันมากมาย 

     และม้าดีและปศุสัตว์ และไร่นา นั่นเป็นสิ่งอำนวยประโยชน์ชั่วคราวในชีวิตความเป็นอยู่แห่งโลกนี้เท่านั้น 

     และอัลลอฮ์นั้น ณ พระองค์ คือที่กลับอันสวยงาม

 

 

          ลูกๆ เป็นของขวัญจากพระเจ้า เด็กๆ เป็นเครื่องประดับและดอกไม้แห่งชีวิตทางโลก พวกเขาบรรเทาปัญหาและความกังวลในชีวิตของพ่อแม่ บรรดาเด็กๆ ในบ้านก็เหมือนดอกไม้ในสวน หัวใจที่เบิกบานเวลาที่ได้เห็นพวกเขา ดวงตาที่รื่มรมย์เมื่อได้เห็นลูกหลานของเราเป็นคนดีในศาสนา

 

 

          ท่านพ่อแม่พี่น้อง ที่รักทั้งหลาย การมีลูกๆ นั้นเป็นความสุขที่แท้จริงและการดำรงชีวิตที่ดี ทำให้จิตใจมีความสุข และนำความสุขมาสู่ดวงตาในโลกนี้ คือ ลูกที่ปฎิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮฺ และละทิ้งในสิ่งที่ต้องห้าม

 

          สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกเข้าใจศาสนา นั้น ก็คือ พ่อแม่ และ พ่อแม่คือคนแรกที่รับผิดชอพวกเขา เพราะพวกเขาเหมือนกับฝูงเลี้ยงแกะ คนเป็นเจ้าของจะต้องรับผิดชอบต่อฝูงแกะของเขา ฉะนั้นทั้งพ่อและแม่จะต้องดูแลลูก ๆ ของเขา เพื่อที่จะได้ละทิ้งลูกหลานที่ดีที่จะเป็นประโยชน์ต่อเขาไว้ เป็นผลดีต่อพ่อแม่ เพราะเขาจะได้รับความดีมากมาย และการเลี้ยงดู ที่ชอบทุกครั้งที่ลูกทำความดี ละหมาด อ่านกรุอ่าน บริจาค ความดีที่พ่อแม่สอนเขาในวันนี้ ในวันที่พ่อแม่ตายไป เขาทั้งสองจะได้รับความดีตรงนี้อย่างมากมาย

 

อัลลอฮฺ ทรงกล่าวว่า

 

وَالَّذِينَ يَقُولُونَ رَبَّنَا هَبْ لَنَا مِنْ أَزْوَاجِنَا وَذُرِّيَّاتِنَا قُرَّةَ أَعْيُنٍ وَاجْعَلْنَا لِلْمُتَّقِينَ إِمَاماً) الفرقان:74

 

และบรรดาผู้ที่กล่าวว่า 

ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของเรา ขอพระองค์โปรดประทานแก่เรา ซึ่งคู่ครองของเราและลูกหลานของเรา 

ให้เป็นที่รื่นรมย์แก่สายตาของเรา และทรงทำให้เราเป็นแบบอย่างแก่บรรดาผู้ยำเกรง

 

 

          ในบรรดาลูกๆ ทั้งหลายนั้น จะต้องประสบกับความทุกข์ ความลำบาก ความเดือดร้อนและความโชคร้ายแก่ครอบครัวและสังคมของตน  นั่นมาจากกรณีของผู้เป็นพ่อแม่ไม่ปฏิบัติตามที่พระผู้เป็นเจ้าทรงบัญชาให้ดูแลเอาใจใส่ และเลี้ยงดูอย่างดี ไม่ได้ปลูกฝังเรื่องอิสลามให้กับเขา ละเลยพวกเขาและไม่สนใจพวกเขา และเขาก็กลายเป็นผู้ขาดทุนคนหนึ่ง และพวกเขาจะอยู่ในหมู่ผู้เสียใจ รวมถึงพ่อแม่จะขาดทุนไปด้วย 

 

อัลลอฮฺ ตรัสว่า

 

قُلْ إِنَّ الْخَاسِرِينَ الَّذِينَ خَسِرُوا أَنْفُسَهُمْ وَأَهْلِيهِمْ يَوْمَ الْقِيَامَةِ أَلا ذَلِكَ هُوَ الْخُسْرَانُ الْمُبِينُ) (الزمر15)

 

จงกล่าวเถิดว่า แท้จริงบรรดาผู้ขาดทุนนั้นคือ บรรดาผู้ที่ทำตัวของพวกเขาเอง และครอบครัวของพวกเขาให้ขาดทุนในวันกิยามะฮฺ 

พึงรู้เถิดว่านั่นคือ การขาดทุนอย่างชัดแจ้ง

 

 

          หน้าที่อันยิ่งใหญ่ สำหรับพ่อแม่จะต้องคิดอยู่เสมอว่า จะต้องทำอย่างไรให้ลูกหลานของเรานั้นรอดพ้นจากไฟนรกนี้ คือหน้าที่จะต้องรับผิดชอบร่วมกัน

อัลลอฮฺ ทรงกล่าวว่า

 

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا قُوا أَنفُسَكُمْ وَأَهْلِيكُمْ نَارًا وَقُودُهَا النَّاسُ وَالْحِجَارَةُ

 

โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย จงคุ้มครองตัวของพวกเจ้าและครอบครัวของพวกเจ้าให้พ้นจากไฟนรก 

เพราะเชื้อเพลิงของมันคือมนุษย์ และก้อนหิน

(อัต-ตะห์รีม  6 )

 

     ท่านอะลีย์ กล่าวว่าจงอบรมสั่งสอนพวกเขา

 

     ท่านอิบนุ อับบาส กล่าวว่าจงปฎิบัติด้วยการเชื่อฟังพระองค์และจงระวังการกระบาป และสั่งใช้คนในครอบครัวให้การรำลึกถึงพระองค์ เพื่อพระองค์ปกป้องรอดพ้นจากไฟนรก

 

     ท่านมุญาฮิด กล่าวว่าพวกท่านจงยำเกรงอัลลอฮฺ และจงสั่งเสียให้ครอบครัวพวกท่านมีความยำเกรงต่อพระองค์

 

 

          อัลลอฮฺ ประทานการในโองการนี้แก่พ่อแม่ และพระองค์ ทรงมอบหน้าที่รับผิดชอบของครอบครัว และพระองค์ทรงบัญชาพวกเขาให้ปกป้องตนเองและครอบครัวจากไฟอันร้องแรง พระองค์ไม่ได้ทรงบัญชาให้ปกป้องตนเองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงตัวพวกเขาเองและครอบครัวด้วย 

 

          น่าประหลาดใจที่คนเหล่านี้ละเลยพระบัญชาของพระเจ้าเกี่ยวกับลูก ๆ และครอบครัวของพวกเขา ถ้าไฟของโลกนี้กระทบกระทั่งลูก ๆ ของเขาแม้แต่นิดเดียว เขาจะพยายามทุกอย่างที่เขาทำได้เพื่อผลักมันออกไป และรีบไปพบแพทย์ทุกคนเพื่อรักษาแผลไหม้ของลูก ส่วนไฟนรกเกิดหลังความตาย เขากลับไม่พยายามช่วยลูกๆ และครอบครัวของเขาให้พ้นจากไฟนั้น

 

อัลลอฮฺ ตรัสว่า

 

﴿ وَأْمُرْ أَهْلَكَ بِالصَّلَاةِ وَاصْطَبِرْ عَلَيْهَا لَا نَسْأَلُكَ رِزْقًا نَحْنُ نَرْزُقُكَ وَالْعَاقِبَةُ لِلتَّقْوَى ﴾ [طه: 132]

 

และเจ้าจงใช้ครอบครัวของเจ้า ให้ทำละหมาด และจงอดทนในการปฏิบัติ

 

          หากเรามาดูแบบอย่างของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ในเรื่องการปลูกฝังแก่ลูกๆ รักษาการละหมาด ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้ส่งเสริมในเรื่องการละหมาดตั้งแต่วัยเด็ก

 

     มีรายงานจากอับดิลลอฮฺ บิน อัมรุบบุลอาศ รอฎิยัลลอฮูอันฮูมา แท้จริงท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัมได้กล่าวว่า

 

مُرُوا أولادَكُم بالصلاةِ وهُم أبناءُ سبعِ سنينَ ، واضرِبُوهُم عليهَا وهُمْ أبْنَاءُ عَشْرٍ وفرِّقُوا بينِهِم في المَضَاجِعِ

 

พวกเจ้าจงใช้บรรดาลูกๆของพวกเจ้าให้ละหมาด เมื่อพวกเขาอายุ 7 ขวบ 

และจงตีพวกเขาเนื่องจากการละหมาด(หากไม่ละหมาด) 

เมื่อพวกเขาอายุ 10 ขวบ และพวกเจ้าจงแยกห้องนอนระหว่างพวกเขา

(บันทึกโดยอะหมัด อาบูดาวุด เป็นหะดีษที่ถูกต้อง )

 

 

          ฉนั้นเมื่อเด็กเข้าสู่วัยที่สามารถเเยกเเยะอะไรได้เเล้ว ในตอนนั้นแหละที่ผู้ปกครองของเขาถูกสั่งใช้ให้สอนเเละอบรมพวกเขาเกี่ยวกับความดี

 

 

     - โดยการสอนอัล-กุรอานให้เเก่เขา เเละหะดีษต่างๆ ตามความเหมาะสม

 

     - อีกทั้งสอนข้อบัญญัติต่างๆของศาสนาที่เหมาะกับวัยของเด็ก โดยการสอนว่าเขาจะอาบน้ำละหมาดอย่างไร ละหมาดอย่างไร

 

     - เเละสอนบทรำลึกก่อนนอนเเละตื่นนอน ตอนกินเเละตอนดื่ม

 

          เพราะเมื่อเขาถึงวัยที่เเยกเเยะอะไรได้เเล้ว เขาจะเข้าใจสิ่งที่เขาถูกสั่งใช้เเละสิ่งที่ถูกห้ามด้วยเหตุนี้จึงต้องห้ามเขาจากสิ่งที่ไม่เหมาะไม่ควร

 

     - เเละอธิบายให้เขาฟังว่าสิ่งนั้นๆเป็นสิ่งที่ไม่อนุญาตสำหรับเขา เช่น การโกหก การนินทาใส่ร้าย เป็นต้น

 

 

          แม้ว่าพ่อแม่หลายคนจะบ่นเรื่องสภาพของลูก การขาดความมุ่งมั่นทางศาสนา ศีลธรรม และพฤติกรรม และค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่ประสบความสำเร็จในการปฏิรูปพวกเขา และถามผู้เชี่ยวชาญถึงวิธีแก้ไขความคดโกงของพวกเขา และลองใช้วิธีการศึกษาสมัยใหม่และร่วมสมัยที่ ไม่สามารถจำกัดหรือนับได้ - เราพบว่าพวกเขามองข้ามวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเลี้ยงดู และชี้แนะ นั้นคือการขอ(ดุอาอ์)พรจากพระเจ้านั้นเอง