รอมฏอน โอกาสสำหรับการเปลี่ยนแปลง
  จำนวนคนเข้าชม  504

รอมฏอน โอกาสสำหรับการเปลี่ยนแปลง

 

อบูอัรวา...แปลเรียบเรียง

 

 

          พี่น้องผู้มีอีหม่านทั้งหลาย  การเปลี่ยนแปลงคือแนวทางแห่งการสรรสร้างของอัลลอฮฺ และเป็นความประสงค์ของพระองค์ , ดังนั้นโดยธรรมชาติของการมีชีวิตย่อมอยุ่ในความเปลี่ยนแปลง, โดยที่การเปลี่ยนแปลงที่มีในบรรดาลูกหลานอาดำนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและประจักษ์ชัด , และคุณ-บ่าวของอัลลอฮฺคุณไม่ได้เป็นเช่นนี้เมื่อห้าปีก่อน , และคุณในวันนี้ก็มิใช่คุณในหลายปีหลังจากนี้ 

    และอัลลอฮฺ ตรัสว่า 

 

( لَتَرْكَبُنَّ طَبَقًا عَن طَبَقٍ )

 

แน่นอน พวกเจ้าจะต้องเผชิญกับสภาพหนึ่งหลังจากอีกสภาพหนึ่ง 

(อัลอินชิก๊อก โองการที่ ๑๙ )

 

     สภาพหนึ่งหลักจากอีกสภาพหนึ่ง , เพราะฉะนั้นมนุษย์ในโลกดุนยานี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากสภาพหนึ่งไปสู่อีกสภาพหนึ่ง 

 

( ۞ اللَّهُ الَّذِي خَلَقَكُم مِّن ضَعْفٍ ثُمَّ جَعَلَ مِن بَعْدِ ضَعْفٍ قُوَّةً ثُمَّ جَعَلَ مِن بَعْدِ قُوَّةٍ ضَعْفًا وَشَيْبَةً ۚ ..)

 

อัลลอฮฺทรงเป็นผู้สร้างพวกเจ้าในสภาพอ่อนแอ แล้วหลังจากความอ่อนแอพระองค์ก็ทรงทำให้มีความแข็งแรง

แล้วหลังจากความแข็งแรงทรงทำให้อ่อนแอและชราภาพ

อัรรูม  โองการที่ ๕๔ )

 

     และทุกๆ คนในการดำรงชีวิตต่างขวนขวาย , ไปสู่สภาพที่ดีกว่า ,หรือไปสู่สภาพที่ย่ำแย่กว่าเดิม 

 

كُلُّ النَّاسِ يَغْدُو، فَبَائِعٌ نَفْسَهُ فَمُوبِقُهَا أَوْ مُعْتِقُهَا. 

 

     มนุษย์ทุกคนย่อมขวนขวาย (เพื่อตัวเอง) ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ขายตัวเอง (ให้อัลลอฮฺ) ดังนั้นเขาก็คือผู้ปลดปล่อยตัวเขาเอง (จากการถูกลงโทษในไฟนรก)

     และมีผู้ขายตัวเองให้กับชัยฏอนและตัณหาของเขา ดังนั้นเขาคือผู้ทำลายตัวเขาเองให้พินาศ” 

( บันทึกโดยมุสลิม )

 

          เมื่อบ่าวใช้เวลาของเขาไปในการเคารพอิบาดะฮฺ เขากำลังเข้าใกล้ยังอัลลอฮฺ แต่หากว่าเขายุ่งอยู่กับอารมณ์ฝ่ายต่ำ การพักผ่อนหรือเรื่องไร้สาระเขาก็จะล่าช้า, ดังนั้นผู้เป็นบ่าวจะยังคงอยู่ในระหว่างผู้ที่รุดหน้าและผู้ที่รั้งท้าย  

อัลลอฮฺ ตรัสว่า 

 

( لِمَن شَاءَ مِنكُمْ أَن يَتَقَدَّمَ أَوْ يَتَأَخَّرَ )

 

สำหรับผู้ที่ประสงค์ในหมู่พวกเจ้าจะรุดหน้า (ไปสู่ความดี) หรือจะรั้งท้าย (เพื่อการทำความชั่ว)”

อัลมุดดัซซิร  โองการที่ ๓๗ )

 

 

          บ่าวของอัลลอฮฺทั้งหลาย แท้จริงการเปลี่ยนแปลงของจิตใจในเรื่องการฝ่าฝืน คือเหตุแห่งความดีทั้งในดุนยาและอาคีเราะฮฺ , และเมื่อคนหนึ่งได้เปลี่ยนแปลงตนเองจากการฝ่าฝืน อัลลอฮฺจะทรงปรับเปลี่ยนสภาพของเขาจากความทุกข์สู่ความสุขและความเบิกบาน , แท้จริงอัลลอฮฺทรงสัญญากับปวงบ่าวในเรื่องดังกล่าวนี้ ตรัสว่า 

 

( ۗ إِنَّ اللَّهَ لَا يُغَيِّرُ مَا بِقَوْمٍ حَتَّىٰ يُغَيِّرُوا مَا بِأَنفُسِهِمْ ۗ )

 

แท้จริง อัลลอฮฺจะมิทรงเปลี่ยนแปลงสภาพของชนกลุ่มใด จนกว่าพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงสภาพของพวกเขาเอง

( อัรเราะอฺดฺ  โองการที่ ๑๑ )

 

     และแท้จริง รอมฏอน คือโอกาสที่ดีสำหรับการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ,เนื่องจากหลายปัจจัยด้วยกัน ส่วนหนึ่งจากปัจจัยเหล่านั้นคือ ในเดือนรอมฏอนบรรดาประตูสวรรค์จะถูกเปิดออก และบรรดาประตูนรกจะถูกปิด ,เป็นการส่งเสริมให้ผู้คนหันเข้าสู่ความผาสุกของสวรรค์ด้วยการกระทำการงานที่ดี และหันห่างจากการลงโทษในนรกด้วยการห่างไกลจากความชั่วทั้งหลาย   

 

     และจากปัจจัยที่เอื้อสำหรับการเปลี่ยนแปลงตนเองในเดือนรอมฏอนคือ  การที่ชัยฏอนถูกพันธนาการ ชัยฏอนมารรายที่ล่อลวงและนำพาจิตใจสู่ความชั่วอย่างยาวนาน, ดังนั้นการที่มันถูกพันธนาการในเดือนรอมฏอนจึงเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในการเปลี่ยนแปลงตนเองให้พ้นจากความชั่วร้ายของมัน 

 

     และจากปัจจัยที่เอื้อสำหรับการเปลี่ยนแปลงตนเองในเดือนรอมฏอนคือ  การถือศีลอดจะป้องกันผู้ที่ถือศีลอดจากกามารมณ์ที่ต้องห้าม ,และที่จริงแล้วการถือศีลอดนั้นช่วยปกป้องผู้ถือศีลอดจากอารมณ์ฝ่ายต่ำทั้งหมด 

 

     ท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า 

 

«الصيامُ جُنَّةٌ»     “การถือศีลอดนั้นเป็นโล่ป้องกัน”  

(บันทึกโดยบุคอรียฺและมุสลิม )

 

     และจากปัจจัยที่เอื้อต่อการเปลี่ยนแปลงตนเองในรอมฏอนคือ การที่ผู้คนจำนวนมากขมักเขม้นทำความดีในเดือนรอมฏอน , คนหนึ่งจะมีความกระตือรือร้นที่จะทำความดีเมื่อเห็นผู้คนจำนวนมากขวนขวายและหันหน้าสู่การทำดี 

 

     บรรดามุอฺมินทั้งหลาย แท้จริงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ และปัจจัยอื่นๆ จากที่กล่าวมานี้ ทำให้รอมฏอนคือโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในการที่จะเปลี่ยนแปลงจิตใจจากความชั่ว และสำนึกผิดกลับเนื้อกลับตัวยังอัลลอฮฺ 

 

          เพราะฉะนั้น ใครที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงในเดือนรอมฏอน แล้วเขาจะเปลี่ยนแปลงเมื่อใดและใครที่ยังไม่กลับเนื้อกลับตัวในช่วงเวลาแห่งการอภัยโทษ แล้วเมื่อไหร่ที่เขาหวังจะสำนึกผิดกลับตัวและใครที่ยังไม่หันเข้าหาพระเจ้าของเขาในเดือนแห่งความเมตตา แล้วเมื่อไหร่เขาจะหันเข้าหาพระองค์และใครที่ยังคงไม่กลับตัวในเดือนรอมฏอน แล้วเมื่อไหรที่เขาหวังจะกลับตัว

 

 

      บ่าวของอัลลอฮฺ   สิ่งแรกที่เราจะเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงตนเอง (คือมีเจตนาที่ดี) ในการที่เราจะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของเราให้ดีขึ้น โดยปารถนาความพอพระทัยจากอัลลอฮฺ, และมุ่งหวังการประทานให้ของพระองค์ และเมื่อบ่าวมีเจตนาที่ดีของเขาแล้ว ก็จะได้รับการตอบแทนความดีและการเริ่มต้นที่ดี, 

      และการมีเจตนาที่ดีถือเป็นสิ่งสำคัญในการปรับปรุงจิตใจ, และผลพวงแห่งการลบล้างบาป และความผิด แม้ว่าจะเป็นบาปที่ใหญ่โตก็ตาม, 

 

     เชคคุ้ลอิสลาม อิบนุ ตัยมียะฮฺ กล่าวว่า

     “ประเภทที่หนึ่งจากการงานที่บางครั้งคนหนึ่งกระทำมันอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ คือความบริสุทธิใจและการเป็นบ่าวของเขาเพื่ออัลลอฮฺ, อัลลอฮฺจึงทรงอภัยแก่เขาซึ่งบรรดาบาปใหญ่, ดังปรากฏในฮาดีษ อัลบิฏอเกาะฮฺ” 

 

 

     บรรดาผู้ถือศีลอดทั้งหลาย  ผู้คนกี่มากน้อยแล้วในหมู่พวกเราที่เขาต้องการเปลี่ยนแปลงตนเองจากความเศร้าหมองที่เป็นอยู่ และจากการฝ่าฝืนที่ครอบงำชีวิต เขาได้ครุ่นคิดที่จะปรับเปลี่ยนจากสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อที่จะได้อยู่กับบรรดาผู้ที่ภักดี และก้มหน้าของเขาร่วมกับบรรดาผู้ทำการสุญูด หวังที่จะกระทำสิทธิของอัลลอฮฺที่มีเหนือตัวเขา หวังที่จะระวังรักษาสิ่งที่เป็นฟัรฏูทั้งหลายและทำสิ่งที่เป็นสุนัตให้มากๆ เพื่อจะได้มีชีวิตที่ดีอย่างที่ปารถนา,แน่แท้มันคือความหวัง

     และความหวัง ที่บ่งชี้ว่าในจิตใจยังคงหลงเหลือความดีอยู่ และอีหม่านที่ซ่อนอยู่,ไม่มีใครในหมู่พวกเราเว้นแต่ว่าเขาจะต้องเคยทำผิด ,มีทั้งผู้ที่ทำน้อย ทำมาก, เพราะฉะนั้น รอมฏอนคือโอกาสสำหรับทุกคนในการปรับปรุงตัวของพวกเขาให้ดีขึ้น

 

     แท้จริงอัลลอฮฺทรงเรียกร้องบรรดามุอฺมินทั้งหมด   -บรรดาผู้ประพฤติดี และประพฤติชั่ว  สู่การเตาบะฮฺกลับเนื้อกลับตัว และทรงทำให้ความสำเร็จคือบั้นปลายของบรรดาผู้สารภาพผิดกลับเนื้อกลับตัว 

 

( ۚ وَتُوبُوا إِلَى اللَّهِ جَمِيعًا أَيُّهَ الْمُؤْمِنُونَ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ )

 

และพวกเจ้าทั้งหลายจงขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮฺเถิด โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับชัยชนะ

( อันนูร โองการที่ ๓๑ )

 

 

     บรรดามุสลิมทั้งหลาย  บางคนอาจกล่าวว่า ในเดือนรอมฏอนไม่ใช่ปัญหาสำหรับฉัน เรื่องนี้เป็นเรื่องง่ายสำหรับฉัน แต่ปัญหาคือหลังจากเดือนรอมฏอน ฉันจะมั่นคงอยู่บนการเปลี่ยนแปลงสู่หนทางที่ดีได้อย่างไร ? 

 

     และนี่คือเหตุผลที่ฉันไม่มีความกระตือรือร้นที่จะเปลี่ยนตัวเองในเดือนรอมฏอน  ก็จะกล่าวกับผู้ที่มีความคิดเช่นนี้ว่า พึงทราบเถิด  -ขอพระองค์อัลลอฮฺทรงสอนท่าน-   ว่าจำเป็นที่จะต้องเตาบะฮฺกลับเนื้อกลับตัวต่ออัลลอฮฺ โดยไม่คาดคิดถึงสิ่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น, แล้วอะไรที่ทำให้ท่านมั่นใจว่า ท่านจะมีชีวิตอยู่จนถึงหลังรอมฏอน ?

 

     แล้วท่านพึงรู้เถิดว่า ช่วงเวลาของเดือนรอมฏอน เป็นระยะเวลาเพียงพอที่จิตใจจะเคยชินกับความดี ,และเมื่อจิตใจเคยชินกับความดีก็จะกลายเป็นหนทางที่งายดายสำหรับจิตใจกระทั่งหลังจากเดือนรอมฏอน, และเรื่องนี้นั้น    -หลังจากความช่วยเหลือของอัลลอฮฺ-   ขึ้นอยู่กับความจริงใจในการที่จะยืนหยัดบนความดีและหากพวกเขาจริงใจต่ออัลลอฮฺย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าสำหรับพวกเขา

 

     ดังนั้นจงยำเกรงอัลลอฮฺเถิด บ่าวของอัลลอฮฺทั้งหลาย และใช้โอกาสเดือนรอมฏอนเพื่อเปลี่ยนแปลงจิตใจของพวกท่านและจรรยามารยาทของพวกเท่าน และเข้าใกล้พระเจ้าของพวกท่าน ทุกสิ่งที่ผลักดันสู่การเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงจิตใจให้ดีขึ้น มีอยู่ในเดือนรอมฏอน เพราะฉะนั้นโอ้บรรดาผู้ปารถนาความดีจงรีบเร่งเถิด และผู้ที่ปารถนาความชั่วจงยุติเถิด 

 

( ۗ إِنَّ اللَّهَ لَا يُغَيِّرُ مَا بِقَوْمٍ حَتَّىٰ يُغَيِّرُوا مَا بِأَنفُسِهِمْ ۗ )

 

แท้จริงอัลลอฮฺจะมิทรงเปลี่ยนแปลงสภาพของชนกลุ่มใด จนกว่าพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงสภาพของพวกเขาเอง

อัรเราะอฺดฺ  โองการที่ ๑๑ )

  

الخطبةُ الثانيةُ 

 

          บรรดามุสลิมทั้งหลาย ในเมื่อรอมฏอนคือโอกาสที่ดีสำหรับการกลับเนื้อกลับตัวยังอัลลอฮฺ, ซึ่งเป็นสาเหตุแห่งการอภัยโทษของพระองค์  ใครที่ไม่ฉกฉวยโอกาสนี้เท่ากับเขากำลังนำตนเองสู่การคาดโทษอันรุนแรงยิ่ง, หัวใจของบรรดาผู้เกรงกลัวพระเจ้าของพวกเขา แทบจะหลุดออกมาเมื่อรับรู้ถึงการคาดโทษอันรุงแรงนี้, 

 

     แท้จริงท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ขึ้นบนมิมบัรของท่านที่ประกอบไปด้วยบันไดสามขั้น และกล่าวว่า 

 

«آمِينَ، آمِينَ، آمِينَ» قِيلَ: يَا رَسُولَ اللَّـهِ، إِنَّكَ حِينَ صَعِدتَّ الْمِنْبَرَ قُلْتَ: آمِينَ، آمِينَ، آمِينَ، قَالَ: «إِنَّ جِبْرِيلَ أَتَانِي، فَقَالَ: مَنْ أَدْرَكَ شَهْرَ رَمَضَانَ، وَلَمْ يُغْفَرْ لَهُ، فَدَخَلَ النَّارَ، فَأَبْعَدَهُ اللَّـهُ، قُلْ: آمِينَ، فَقُلْتُ: آمِينَ...) 

 

อามีน อามีน อามีน

     มีผู้ถามขึ้นว่า โอ้ท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ เมื่อท่านขึ้นบนมิมบัร ท่านกล่าวว่า "อามีน อามีน อามีน"

     ท่านนบีกล่าวว่า แท้จริงญิบรออีล  ได้มาหาฉัน (ขณะนั้น) แล้วกล่าวว่า ผู้ใดเข้าสู่เดือนรอมฎอนแล้วเขาไม่ได้รับการอภัยโทษ เขาเข้าสู่ไฟนรก ขอให้เขาห่างไกลจากความเมตตาของพระองค์

     ท่านจงกล่าวว่า "อามีน"

     แล้วฉันก็กล่าวว่า "อามีน 

(บันทึกโดยอิบนฺคุซัยมะฮฺ อะหมัด และอัลบัยฮะกีย์

 

          พวกท่านคิดอย่างไรต่อคำวิงวอนที่มะลาอิกะฮฺที่ประเสริฐที่สุดได้วิงวอนขอ, และศาสนทูตที่ดีที่สุดกล่าวอามีนต่อคำวิงวอนนั้น, คำวิงวอนเหล่านั้นย่อมสมควรที่จะได้รับการตอบรับจากอัลลอฮฺมิใช่หรือ

 

 

ثم صلوا وسلموا ....